[Hướng dẫn] Bày ảnh thờ thế nào cho đúng chuẩn phong thuỷ?

Truyền thống thờ cúng tổ tiên đã có từ rất lâu đời và trở thành nét đẹp trong tín ngưỡng người Việt. Theo phong tục thờ cúng, tất cả những đồ vật trên bàn thờ đều phải sắp xếp ngăn nắp, chuẩn phong thuỷ bao gồm cả di ảnh. Nhưng bày ảnh thờ thế nào cho đúng lại là điều mà nhiều người chưa nắm rõ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phải bày ảnh trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ?

 Thờ cúng tổ tiên đã trở thành tín ngưỡng và văn hoá có từ ngàn đời nay. Khu vực thờ chính là nơi hội tụ linh khí và là nơi thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng cho cả căn nhà. Vì vậy, việc sắp xếp khu vực bàn thờ chuẩn phong thuỷ là việc quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình.

 Bàn thờ tổ tiên chính là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, nhớ mong đối với người đã khuất. Đây cũng là nơi con cháu gửi gắm biết bao tâm tư tình cảm cùng những mong muốn của mình tới gia tiên. Phong tục của người Việt chính là đặt di ảnh người đã khuất cùng bát hương để tưởng nhớ họ. 

 Nhưng không phải cứ đặt di ảnh lên là được mà còn cần phải tuân theo những nguyên tắc chuẩn phong thuỷ. 

 Việc đặt sai vị trí ảnh bàn thờ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người thân trong gia đình. Công việc làm ăn cũng như sức khoẻ sẽ ảnh hưởng ít nhiều. 

 Đôi khi vị trí đặt ảnh trên bàn thờ sai sẽ dẫn tới tội bất kính. Nếu vị trí bày ảnh trên bàn thờ đúng, việc thờ cúng sẽ đạt như ý muốn, gia đình sẽ có một cuộc sống an khang thịnh vượng.

Cách đặt ảnh thờ đúng chuẩn phong thuỷ

Bày ảnh thờ thế nào cho đúng?

 Đối với thế hệ đi trước, việc sắp xếp di ảnh thờ thế nào cho đúng được họ nắm rõ trong lòng bàn tay. Nhưng đối với thế hệ trẻ, rất nhiều người chưa biết nên bày ảnh thờ thế nào cho đúng chuẩn phong thuỷ giúp gia đạo êm ấm, an khang thịnh vượng. Việc sắp xếp di ảnh sẽ tuân theo 2 quy tắc sau:

Quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

 Theo quy luật dân gian, việc sắp xếp ảnh bàn thờ sẽ tuân theo quy luật Nam tả – Nữ hữu. Quy luật tưởng chừng rất đơn giản đối với thế hệ cha ông nhưng với thế hệ trẻ lại không dễ chút nào. 

 Dưới đây cung cấp một số thông tin về nguồn gốc và cả nội dung quy luật. Bạn nên nắm rõ để tránh mắc phải những điều kiêng kị. 

  • Nguồn gốc quy luật 

 Nguồn gốc quy luật Nam tả – Nữ hữu xuất phát từ Trung Quốc. Ngày xưa khi vị thần Bàn Cổ Thạch hóa thành mặt trời, bên trái của người đổi thành mặt trời và bên phải đổi thành mặt trăng. Nếu mặt trăng biểu tượng cho nữ thì mặt trời biểu tượng cho nam. Từ đó có câu Nam tả – Nữ hữu.

 Quy luật này còn được dựa vào kiến thức khoa học. Câu nói này còn liên quan mật thiết đến thuyết âm dương, có dương trong âm và số âm trong dương. Âm và dương tưởng chừng đối lập nhau nhưng lại gắn bó chặt chẽ với nhau. Nếu cân bằng được âm và dương thì mọi vật trên Trái đất mới có thể tồn tại. 

 Không xét về khoa học, câu nói Nam tả – Nữ hữu đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đây cũng là truyền thống văn hoá quý báu của dân gian.

Bày ảnh thờ theo quy luật nam tả – nữ hữu
  • Nội dung của quy luật

 Theo văn hoá của người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng, việc thờ cúng mang ý nghĩa rất lớn. Vì vậy để ảnh thờ sao cho đúng là một việc rất quan trọng.

 Rất nhiều người nghĩ việc đặt ảnh trên bàn thờ đơn giản, nhưng việc đặt sai lệch vị trí di ảnh có thể làm cho gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, công việc khó thuận lợi và sức khoẻ cũng từ đó mà ảnh hưởng theo. 

 Vậy ảnh thờ có nên treo không? Câu trả lời là không. Ảnh thờ nên được đặt trên bàn thờ và theo quy tắc Nam tả – Nữ hữu. Tức là ảnh thờ của nam thì nên đặt bên trái và ảnh thờ nữ đặt bên phải hướng từ bàn thờ nhìn ra. Nếu hướng từ ngoài nhìn vào, ảnh thờ nam đặt bên phải, ảnh thờ của nữ đặt bên trái. 

 Quy tắc này được áp dụng từ ngàn đời nay và trở thành một trong những nguyên tắc thờ cúng của cả thế hệ người Việt. 

Sắp xếp di ảnh theo vai vế trong gia đình

 Ngoài quy luật nam tả – nữ hữu còn có quy luật sắp xếp di ảnh thờ theo vai vế gia đình nhằm mang lại một sự sắp xếp theo khoa học, tâm linh và cả chữ hiếu. Sắp xếp theo vai vế có nghĩa là:

  • Nếu như gia đình có thờ Phật, bàn thờ Phật luôn được xếp cao nhất.
  • Tiếp đến là người có vai vế cao nhất trong nhà, di ảnh xếp thấp hơn bàn thờ Phật và lệch sang trái hoặc phải một chút (tuyệt đối không xếp thẳng hàng với ảnh Phật).
  • Những người có vai vế cao tiếp theo di ảnh được xếp lệch sang hai bên và vị trí xếp thấp hơn một chút so với người trước. 
  • Di ảnh phải được xếp nằm trong cùng của bàn thờ.
Ảnh thờ thần linh luôn phải để chính giữa

Những điều cấm kỵ khi bày ảnh trên bàn thờ gia tiên

 Việc thờ cúng tổ tiên không cần quá cầu kỳ nhưng cũng không nên thoải mái quá. Bên cạnh việc sắp xếp di ảnh thờ làm sao cho đúng thì gia chủ cũng nên nắm rõ những điều cấm kỵ để việc thờ cúng được trọn vẹn hơn.

  • Không nên để chân dung 2 người trên cùng một bức ảnh

 Trong một trường hợp bất đắc dĩ, ông bà mất cùng một thời điểm và chưa kịp chụp ảnh thờ. Con cháu để ảnh thờ ông bà chung cùng trên một bức ảnh và cho rằng đây là lời nhắc nhở con cháu về tình yêu thương, sự gắn kết nhưng đây lại là một điều tối kỵ. Có thể ông bà sẽ nghĩ con cháu không tôn trọng mình và sẽ trách phạt.

  • Tuyệt đối không nên để ảnh thờ bám bụi bẩn

 Ảnh thờ luôn luôn phải được lau chùi sạch sẽ để thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó không nên để những vật phẩm tâm linh khác che khuất ảnh thờ vì sẽ phạm phải điều tối kỵ. 

 Ngoài ra khi lau dọn bàn thờ tránh xê dịch ảnh thờ và những vật phẩm có trên bàn thờ sẽ làm ảnh hưởng tới phong thuỷ của cả gia đình. 

Di ảnh thờ luôn phải lau dọn sạch sẽ
  • Tránh để ảnh thờ lệch, ngang hàng với bát hương

 Một trong những điều cấm kỵ là không nên để ảnh thờ lệch hoặc ngang hàng với bát hương. Trong tâm linh, việc đặt ảnh thờ như vậy là thiếu tôn trọng tổ tiên. 

 Mặt khác còn dễ làm cho cô hồn bên ngoài xâm nhập vào bàn thờ lấy đi đồ ăn của ông bà. Điều này ảnh hưởng đến phúc báu, dễ làm tiêu tan tài lộc, khiến gia đình bất hoà, làm ăn lụi bại.

  • Tránh để ảnh thờ ở vị trí trung tâm

 Nhiều người cho rằng việc để ảnh thờ ở vị trí trung tâm là đang bày tỏ sự tôn trọng đối với người đã khuất nhưng sự thật không phải như vậy. Vị trí trung tâm chính giữa bàn thờ là chỗ của các vị thần linh và tiên tổ, không ai được phép chen vào. 

 Bạn không nên cố gắng sắp xếp vị trí ảnh thờ theo ý của mình, hãy tuân thủ quy tắc chuẩn để gia đạo ngày càng êm ấm, hạnh phúc nhé!

 Việc bày ảnh thờ thế nào cho đúng sẽ không còn quá khó khăn khi bạn hiểu rõ những nguyên tắc nhất định. Trên đây là những cách sắp xếp di ảnh thờ hợp phong thuỷ nhất mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm về việc bài trí ảnh thờ để đem đến cho gia đình nhiều may mắn và tốt đẹp nhé!

Xem thêm:

[Giải đáp] Bát hương để thế nào cho đúng chuẩn phong thuỷ?

Bàn thờ cao bao nhiêu là đẹp và chuẩn theo lỗ ban phong thủy?

[Giải đáp] Bàn thờ cần có những gì và cách sắp xếp sao cho hợp lý

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com