Tủ Thờ

Lọc theo từ khoá

Tủ Thờ gỗ Gõ

Tủ Thờ Gỗ Gụ

Tủ Thờ Gỗ Hương

Tủ thờ là sản phẩm nội thất thờ cúng có kiểu dáng bàn thờ kết hợp với tủ. Cùng với sập thờ, tủ thờ cũng là món đồ mang ý nghĩa tâm linh được nhiều người lựa chọn cho không gian thờ cúng của gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những kinh nghiệm khi mua tủ cũng như những mẫu tủ thờ đẹp mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

Lưu ý quan trọng khi lựa chọn tủ thờ cho gia đình

1.1 Chất liệu tủ thờ

Chất liệu tủ thờ Đồng Kỵ thường là từ gỗ tự nhiên, phổ biến nhất là gỗ gõ, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ xoan đào, gỗ mít…

Ưu điểm của các loại gỗ này là bền đẹp, có thể tạo hình nhiều mẫu mã phong phú, từ cổ điển, chạm khắc tinh tế đến hiện đại, đơn giản, sang trọng. Đặc biệt, một số loại gỗ quý càng dùng càng bền đẹp, nổi nước vân tăng phần quý phái cho không gian thờ cúng trong gia đình.

Tùy từng loại gỗ và kích thước tủ, giá thành sản phẩm sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Tuy nhiên, các sản phẩm tủ gỗ tự nhiên đều có mức giá từ trung bình đến cao. Dưới đây là tham khảo về chất liệu tủ dựa trên ngân sách của gia chủ:

  • Nếu gia chủ có ngân sách cao cho việc mua sắm tủ, bạn có thể tham khảo tủ thờ gỗ hương, tủ thờ gỗ gõ đỏ. Đây là hai loại gỗ tự nhiên quý được đưa vào sản xuất tủ ở phân khúc cao cấp. Ưu điểm là độ bền, tính thẩm mỹ có ý nghĩa cát lợi trong phong thủy.
  • Tủ thờ gỗ mít, gỗ xoan đào là lựa chọn phù hợp cho phân khúc giá rẻ và tầm trung. Đây là 2 loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, và độ bền tương đối tốt. Với nhiều ưu điểm về giá cả và chất lượng, tủ gỗ mít, gỗ xoan đào cũng được đông đảo khách hàng ưu ái lựa chọn.
Mẫu tủ thờ chạm trổ tinh xảo được làm từ gỗ hương tự nhiên

Ngoài việc được chế tác từ gỗ tự nhiên, một số mẫu mã tủ còn được trang trí thêm bằng khảm trai hoặc khảm xà cừ. Đa phần những thiết kế được khảm chạm này có giá trị cao và có tính thẩm mỹ.

1.2 Kích thước:

Kích thước tủ là yếu tố rất quan trọng trong việc lựa chọn tủ thờ. Các mẫu tủ làm sẵn luôn được các xưởng đo đạc theo thước Lỗ Ban 38,8. Gia chủ nên tham khảo sự tư vấn của người bán để đảm bảo chọn được chiếc tủ phù hợp về mặt phong thủy.

Tùy vào diện tích, gia chủ thậm chí có thể đặt hàng riêng kích thước tủ để tối ưu hóa không gian thờ cúng của gia đình. Kích thước tủ nên rơi vào các cung Đinh, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài trong thước Lỗ Ban 38,8.

Bảng thước Lỗ Ban 38,8 để tham khảo kích thước tủ

1.3 Kiểu dáng:

Về mặt kiểu dáng, tủ được chia ra làm hai loại kiểu dáng cơ bản: tủ thờ hiện đại và tủ thờ cổ điển. Tùy vào phong cách nội thất, gia chủ có thể lựa chọn mẫu tủ đồng bộ với không gian nội thất trong gia đình.

Tủ thờ hiện đại:

Được thiết kế đơn giản, nhưng không kém phần sang trọng. Mẫu tủ này có ưu điểm dễ dàng lau chùi. Giá cả của các mẫu tủ hiện đại đơn giản thường cũng thấp hơn các mẫu cổ điển truyền thống. 

Tủ hiện đại thường được ưa chuộng trong các không gian sống như chung cư. Mẫu thiết kế hiện đại vừa tiết kiệm không gian, lại phù hợp với phong cách trẻ trung của đa số các căn chung cư hiện nay.

Một mẫu tủ theo phong cách hiện đại đơn giản tinh tế

Tủ thờ cổ điển:

Thường được chạm khắc nhiều họa tiết truyền thống của Việt Nam. Các họa tiết được ưa chuộng như: tứ quý, tam đa, ngũ phúc…Giá cả phụ thuộc vào loại gỗ và độ phức tạp của họa tiết. 

Tủ mang phong cách cổ điển vẫn được ưa chuộng nhiều tại thị trường Việt Nam. Do bản chất việc thờ cúng liên quan đến tâm linh, đa phần người dùng vẫn yêu thích những mẫu tủ có những họa tiết mang đến ý nghĩa cát lợi: sinh tài, phúc lộc, trường thọ…

Thờ cúng là việc được coi trọng trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Với một số gia đình có không gian lớn, gia chủ có thể kết hợp nhiều sản phẩm nội thất thờ cúng với tủ thờ để tạo ra một không gian tâm linh vừa mang tính trang trọng, vừa mang tính thẩm mỹ cao. 

2. 3 điều cần biết khi mua và lắp đặt tủ thờ

2.1 Mua tủ thờ ở đâu uy tín?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm nội thất có bán tủ thờ. Khách hàng thậm chí có thể mua tủ online mà không cần đến cửa hàng hay tận xưởng. 

Với mẫu tủ tự nhiên cổ điển với nhiều họa tiết cần độ hoàn thiện tinh tế, khách hàng nên đến tận nơi để xem xét lựa chọn sản phẩm. Đồ Gỗ Kinh Bắc là một cơ sở uy tín để gia chủ tham khảo các mẫu mã tủ gỗ tự nhiên. 

2.2 Chọn ngày lắp đặt đẹp tăng tài lộc 

Tủ thờ là một vật dụng nội thất trong việc thờ cúng. Hầu hết các hoạt động tâm linh của gia đình đều được thực hiện ở nơi thờ cúng này. Vậy nên ngày lắp đặt tủ cũng là điều cần phải chú ý.

Gia chủ nên kiêng kị những ngày xấu, ngày sát chủ. Những ngày nên tránh trong việc lắp đặt tủ như ngày tam nương, nguyệt kỵ là ngày 3, ngày 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch.

Tùy vào năm tuổi và bản mệnh của gia chủ, gia chủ có thể lựa chọn ngày đẹp, giúp tăng sinh tài lộc, gia đình hưng vượng. Chủ nhà có thể tìm đến các thầy tử vi để xem ngày chính xác hoặc tham khảo ở cuốn lịch Vạn Niên. 

Thường với gia đình nhiều người, việc xem ngày này sẽ chính yếu dựa trên năm tuổi của chủ hộ, và tránh xung khắc với các thành viên khác trong gia đình.

2.3 Hướng tủ thờ phong thủy tốt

Hướng tủ là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình lắp đặt tủ trong gia đình nhà bạn. Hướng lắp đặt phải đáp ứng còn đủ không gian mở cửa tủ trong quá sử dụng. Yếu tố phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua trong tất cả các vật phẩm nội thất có yếu tố tâm linh.

Theo truyền thống, việc thay đổi hướng tủ thờ hoặc kê lại tủ trong quá trình sử dụng là việc đại kỵ. Vậy nên, gia chủ nên cẩn trọng ngay khi lắp đặt tủ khi mua về.

Gia chủ có thể mời thầy phong thủy về tư vấn hướng đặt tủ phù hợp với mệnh, tuổi. Gia chủ có thể tham khảo những lưu ý sau đây trong quá trình xác định hướng tủ: 

  • Tủ thờ là nơi thờ cúng cần được giữ sạch sẽ thanh khiết, vậy nên không hướng về nhà tắm, nhà vệ sinh. Với những kiến trúc nhiều tầng, không kê tủ dưới nhà tắm, nhà vệ sinh.
  • Tủ nên được kê lưng dựa tường, tạo thế vững chãi, tránh lưng dựa cửa sổ, hoặc không có điểm tựa. Nơi thờ cúng không có điểm tựa, là điều không phù hợp với phong thủy
  • Việc thờ cúng là việc trang nghiêm, tránh kê tủ ở lối đi lại hoặc các không gian sinh hoạt cá nhân của gia đình như phòng ngủ. Nếu do hạn chế không gian thì cần có tấm vải hoặc bình phong che chắn. 
  • Hạn chế kê tủ ở những nơi tối tăm, ẩm thấp trong nhà. Thường ở những kiến trúc nhà riêng nhiều tầng, gia chủ thường lựa chọn kê tủ ở nơi tầng cao, thoáng. Việc này vừa thể hiện sự tôn kính trong thờ cúng, vừa tránh ẩm thấp mối mọt trong quá trình bảo vệ nội thất gỗ. 

3. Những mẫu tủ thờ đẹp mới nhất không thể bỏ qua

Tủ thờ đục tứ quý gỗ đỏ tự nhiên

Xem chi tiết: Tủ thờ đục tứ quý 1m97 ( gỗ Gõ Đỏ )

Tủ thờ tam đa gỗ gụ lào tự nhiên

Xem chi tiết: Tủ thờ tam đa gỗ Gụ Lào 100% 1m97

Tủ thờ đục tùng cúc trúc mai gỗ hương đá

Xem chi tiết: Tủ thờ đục tứ quý 1m97 (gỗ hương đá)

Trên đây là những thông tin tham khảo về việc mua, lựa chọn và lắp đặt tủ thờ cho ngôi nhà của bạn. Mong rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể tìm được một sản phẩm nội thất thờ cúng phù hợp với không gian sống, có ý nghĩa tốt đẹp trong việc thờ cúng tâm linh của gia đình. 

Xem thêm:

[Giải đáp] Có nên đặt bàn thờ đối diện cửa sổ hay không?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com