Cuốn Thư Câu Đối

Lọc theo từ khoá

Cuốn thư câu đối là một trong những lựa chọn hàng đầu cho không gian tâm linh của mỗi gia đình hiện nay. Đây không những là một món đồ trang trí cho không gian thờ cúng mà còn mang ý nghĩa tâm linh to lớn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số mẫu sản phẩm hay và ý nghĩa nhất mà các bạn nên lựa chọn cho không gian phòng thờ của gia đình.

Một mẫu cuốn thư bằng gỗ tự nhiên

Đôi nét về cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối là gì?

Cuốn thư câu đối là một món đồ được sử dụng để trang trí cho không gian thờ cúng trong gia đình, sản phẩm là sự kết hợp giữa cuốn thư và câu đối.

Cuốn thư là một dạng bình phong mang ý nghĩa che chắn, bảo vệ. Cuốn thư có hình dạng một cuốn giấy với hai bên là hai vật phẩm, một bên là cây bút và một bên là cây kiếm tượng trưng cho tri thức và sức mạnh. Bên cạnh đó là những hoạ tiết rồng, phượng thể hiện cho vẻ đẹp quyền lực.

Câu đối là hai câu được treo ở hai bên của cuốn thư. Mỗi bên là một vế ghép lại thành một câu đối hoàn chỉnh. Những câu đối này thường là những lời răn dạy của cha ông dành cho con cháu, những lời ca ngợi công đức của cha ông hay những câu cầu chúc hạnh phúc, sức khỏe, tài lộc.

Nguồn gốc:

Cũng không ai biết cuốn thư câu đối có từ khi nào. Chỉ biết từ thời phong kiến sản phẩm đã được sử dụng để trang trí, treo trong không gian của các gia đình địa chủ, đền, chùa.

Thời xưa, hoành phi câu đối đã được xem như một vật phẩm ý nghĩa, chỉ xuất hiện trong những gia đình có điều kiện hay những nơi trang trọng. Mọi người thường tặng cuốn thư câu đối cho nhau trong những dịp trọng đại như tân gia, mừng thăng quan, tiến chức, đại thọ.

Việc treo cuốn thư trong không gian gia đình đã trở thành một nét đẹp truyền thống qua nhiều năm. Ngày nay, cuốn thư đã trở nên phổ biến với mỗi gia đình. Các gia đình coi đây như một món đồ trang trí phòng thờ đồng thời cũng là một món đồ thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa to lớn. 

Cuốn thư câu đối

Ý nghĩa:

Ngày xưa, cuốn thư được dùng để che chắn, làm vách ngăn trong gia đình, hoặc để mọi người tặng nhau trong những dịp trọng đại như một món quà ý nghĩa và quý giá.

Ngày nay, cuốn thư câu đối được dùng để treo trong những không gian thờ cúng như một vật ý nghĩa để thờ cúng tổ tiên cũng như để xua đuổi tà khí, bảo vệ gia đình.

Việc treo món đồ này trong nhà mang ý nghĩa như một tấm bình phong che chắn, bảo vệ cho gia đình, ngăn chặn những điều xấu xa, không tốt. Bên cạnh đó, sản phẩm còn mang ý nghĩa nghệ thuật cao với những hoa văn được điêu khắc tinh xảo, bắt mắt.

Ý nghĩa một số câu, chữ hay trên cuốn thư câu đối

Những câu, chữ trên cuốn thư câu đối thường được sử dụng là chữ Hán cổ và có đi kèm dịch nghĩa bằng chữ quốc ngữ. Những câu, chữ này được chia làm hai phần là phần chữ trên cuốn thư và phần câu đối mang nhiều ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng có thể hiểu hết.

Chữ trên cuốn thư

“Đức Lưu Quang” có ý nghĩa đức sáng muôn đời, dù hoàn cảnh nào vẫn phải giữ được đức tốt, tâm sáng.

“Phúc Lộc Thọ” có ý nghĩa may mắn, giàu sang, sống lâu.

“Phụng Gia Tiên” có ý nghĩa hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, thờ phụng tổ tiên trong gia đình.

“Phúc Mãn Đường” có ý nghĩa hy vọng hạnh phúc sẽ tràn ngập gia đình.

“Phúc Thành Lai” có nghĩa hy vọng may mắn, hạnh phúc sẽ đến với con cháu, gia đình và dòng họ.

Câu đối

  • “Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

  • “Tổ đường bách thế hoa hương tại

Duệ tộc thiên thu phúc lộc trường”

  • “Phúc sinh phú quý gia đình thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng”

  • “Tổ tiên thiên niên phù hậu duệ

Từ tôn hậu thế vọng tiền nhân”

  • “Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh”

Những câu đối trên đều mang ý nghĩa răn dạy con cháu của ông cha về những điều trong cuộc sống. Công đức của tổ tiên ngàn năm vẫn thịnh, con cháu giỏi giang, hiền hoà thì vạn đời vinh. Con cháu có lòng, có hiếu với cha mẹ, tổ tiên thì gia đình yên vui.

Những lưu ý khi chọn mua sản phẩm:

Chất liệu

Hiện nay, cuốn thư câu đối được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và kinh tế, người mua có thể lựa chọn những sản phẩm với những mức giá khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo chọn những chất liệu có độ bền cao, cứng cáp, chắc chắn và ít bị mục.

Người mua nên lựa chọn những chất liệu bằng gỗ mộc như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ gõ, gỗ mít,… cho không gian thờ cúng truyền thống. Và có thể lựa chọn thêm việc dát vàng, sơn son thiếc bạc cho không gian thờ cúng thêm trang nghiêm.

Kích thước

Để lựa chọn được một bộ cuốn thư câu đối phù hợp với không gian gia đình bạn, hãy lưu ý đo đạc kích thước nơi bạn muốn treo trước khi chọn mua. Điều này rất là quan trọng vì không gian thờ cúng là một nơi linh thiêng, cần có sự hài hòa, cân đối và vừa vặn khi treo vật phẩm này trong không gian.

Việc treo một bộ cuốn thư có kích thước quá to hoặc quá nhỏ so với không gian thờ cúng sẽ làm mất tính thẩm mỹ, mất đi sự sang trọng của không gian này.

Nội dung câu chữ trên cuốn thư câu đối:

Hầu hết những câu, chữ trên cuốn thư đều là những câu, chữ hay và có ý nghĩa. Đó có thể là những lời răn dạy, lời ca ngợi hay một lời cầu chúc cho gia đình, tổ tiên.

Tuy nhiên, để chọn được một bộ cuốn thư hay, ý nghĩa và đúng với tinh thần gia chủ mong muốn, thì cần phải tìm hiểu kĩ ý nghĩa của các câu, chữ trên sản phẩm này trước khi mua. Sau khi hiểu được ý nghĩa của nội dung trên đó, người mua mới có thể chọn được những bộ sản phẩm với ý nghĩa và tinh thần đúng như mong muốn để treo trong gia đình.

Lựa chọn địa chỉ uy tín

Việc lựa chọn địa chỉ mua cuốn thư câu đối là rất quan trọng. Cần lựa chọn địa chỉ có uy tín, bán sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phải chăng và có chính sách bán hàng, bảo hành chất lượng. Những cửa hàng có đội ngũ nhân viên bán hàng nhiệt tình, có kiến thức và chăm sóc khách hàng tốt cũng nên được ưu tiên trong việc lựa chọn địa chỉ mua hàng.

Ngày nay, có rất nhiều địa chỉ bán cuốn thư. Tuy nhiên, người mua nên tìm hiểu kỹ càng trước khi mua để có thể chọn được một địa chỉ mua hàng uy tín cũng như có được món đồ ưng ý.

Top mẫu cuốn thư câu đối hay, ý nghĩa cho không gian phòng thờ trang trọng

Bộ Câu Đối Cuốn Thư Mai Hóa Long ( gỗ Gụ Lào )
Bộ Mai Hóa Long ( gỗ Gụ Lào )

Xem chi tiết: Bộ Câu Đối Cuốn Thư Mai Hóa Long ( gỗ Gụ Lào )

Bộ cuốn thư sơn sơn thiếp vàng
Bộ Câu Đối Cuốn Thư Mẫu Phượng Hóa
Bộ cuốn thư mẫu phượng hoá

Xem chi tiết: Bộ Câu Đối Cuốn Thư Mẫu Phượng Hóa gỗ Gụ Lào

Đại tự lồng cuốn thư gỗ gụ Lào

Xem chi tiết: Bộ Hoành Phi Câu Đối – Đại Tự Lồng Cuốn Thư Mẫu Mai Hóa Long

Kết luận:

Trên đây là top 10 mẫu cuốn thư câu đối hay và ý nghĩa nhất cho không gian phòng thờ nhà bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một món đồ trang trí trong gia đình.

Bạn đang xem nội dung tại website: https://gokinhbac.com