[Giải đáp] Có nên đặt bàn thờ đối diện cửa sổ hay không?

Trong truyền thống văn hóa của người Việt, bàn thờ là nơi trang nghiêm, cần được đặt ở một vị trí hợp lý, không phạm phong thủy để giúp gia đạo bình yên, hạnh phúc, đủ đầy. Vậy, có nên đặt bàn thờ đối diện cửa sổ không? Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây

1. Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ

Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, bàn thờ chiếm vị trí vô cùng quan trọng và chứa đựng ý nghĩa thiêng liêng. Bàn thờ là nơi con cháu tưởng nhớ, bảy tỏ lòng hiếu thảo đến tổ tiên. Cho dù ông bà, người thân đã đi xa mãi mãi, những công lao và sự tận tụy của họ vẫn được con cái khắc ghi đến ngày nay. 

Đạo thờ cúng của người dân Việt Nam chính là một tinh hoa văn hóa được lưu truyền từ đời này đến đời sau.

Bàn thờ vô cùng quan trọng với người dân Việt Nam
Bàn thờ vô cùng quan trọng với người dân Việt Nam

2. Theo phong thủy, có nên đặt bàn thờ đối diện cửa sổ không?

Theo các chuyên gia phong thủy, phòng thờ là nơi trang nghiêm, cần sự yên tĩnh, cần kiêng kỵ những yếu tố như gió hoặc nắng ở ngoài cửa sổ chiếu thẳng vào. Lý do bởi nắng, gió được cho là có nhiều dương khí, khi chiếu vào phòng thờ sẽ khiến phòng thờ không tích tụ được lượng âm khí phù hợp với thế giới tâm linh. Con cháu muốn người âm trở về thì phải đảm bảo âm khí trong phòng thờ không bị dương khí cản trở. Do đó, không nên đặt bàn thời đối diện cửa sổ.

Nếu gia chủ vô ý đặt bàn thờ ở đối diện cửa sổ, người âm sẽ không thể ngự lại phòng thờ để phù hộ cho gia đình. Từ đấy sẽ khiến cho công việc của các thành viên trong gia đình bị trì trệ, làm ăn thua lỗ, thậm chí tán gia bại sản.

Nếu gia chủ không thể đổi vị trí bàn thờ, thì có thể tham khảo một số cách hóa giải như sử dụng vách ngăn bàn thờ hoặc rèm để chắn bớt ánh sáng từ cửa sổ chiếu vào.

3. Một số điều kiêng kỵ khác khi kê bàn thờ trong gia đình

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở trong phòng ngủ

Điều cấm kỵ nhất khi kê bàn thờ là đặt bàn thờ vào trong phòng ngủ. Bàn thờ phải được đặt ở một nơi thanh tịnh, yên tĩnh, còn phòng ngủ là không gian riêng của gia đình. Nếu đặt vào trong phòng ngủ thì bàn thờ sẽ mất hoàn toàn đi vẻ trang nghiêm, tôn kính cần có.

Không gian riêng tư của gia đình không được kê bàn thờ
Không gian riêng tư của gia đình không được kê bàn thờ

Kê bàn thờ ngược lại với hướng ngôi nhà

Theo phong thủy, việc bàn thờ ngược hướng với ngôi nhà sẽ dẫn đến gia đình mâu thuẫn, vợ chồng lục đục, con cái bất hiếu. Tệ hơn còn có thể dẫn đến khó có con nối dõi. Vì vậy, phải kê lại bàn thờ theo hướng khác để tránh vận xui cho gia đình của mình.

Kiêng kỵ đặt bàn thờ sát tường

Bàn thờ kê sát tường sẽ ảnh hưởng đến phong thủy và vận may của gia chủ vì trông như vậy rất tù túng. Ngoài ra, nếu không gian ẩm ướt thì sẽ ảnh hưởng lớn đến bàn thờ nếu kê sát vào tường. 

Gia chủ nên để cách một đoạn từ bàn thờ đến mặt tường, vừa hợp phong thủy vừa tạo được thẩm mỹ cho không gian căn phòng.

Không đặt bàn thờ ở sát phòng bếp hoặc nhà tắm

Phòng bếp có tính hỏa sát cao, nóng nực, khiến gia đình lục đục, cáu gắt với nhau. Còn nhà tắm là nơi con người gột bỏ ô uế. Nếu kê bàn thờ gần 2 vị trí này thì bàn thờ cũng sẽ mất đi sự thanh tịnh, trang nghiêm. 

Bàn thờ đặt gần bếp phải có vách ngăn che chắn
Bàn thờ đặt gần bếp phải có vách ngăn che chắn

Nên kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới xà nhà

Xà ngang được làm từ gỗ, sắt hoặc bê tông nằm ngang ở trần nhà để chống đỡ ngôi nhà, giúp nhà giữ thăng bằng và chắc chắn hơn. Theo quan điểm của phong thủy, xà ngang dù nằm ở vị trí nào trong nhà cũng không tốt, nhưng kiêng kỵ nhất vẫn là phải tránh bàn thờ. 

Bàn thờ nằm dưới xà ngang sẽ gây ra cảm giác đè nặng, sát khí áp lực khiến thành viên cho gia đình luôn mệt mỏi, thần kinh suy nhược. Không tốt cho sức khỏe và vận khí của gia đình.

Kiêng không đặt bàn thờ dưới tầng 1

Đối với nhà tầng, tuyệt đối không đặt bàn thờ dưới tầng 1. Khi gia đình sử dụng không gian tầng 2 thì sẽ như đứng trên bàn thờ. Những người trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng và hay mắc bệnh đau cổ vai gáy, khí huyết u uất như bị ai ngồi lên đầu.

Nếu gia chủ đã có tuổi, không thể đi lại nhiều nên buộc phải để bàn thờ dưới tầng 1, thì không được xây nhà vệ sinh tầng 2 thẳng với bàn thờ.

Không đặt bàn thờ ở chỗ đi lại, ồn ào, đông đúc

Bàn thờ cần “ Tĩnh”, thanh tịnh và trang nghiêm. Nếu để bàn thờ ở những nơi ồn ào, đi lại nhiều như phòng khách, phòng hát hay cầu thang thì sẽ mất đi sự tĩnh lặng của bàn thờ. Khiến gia chủ hao tài tán lộc, không gặp may mắn. Gia chủ có thể khắc phục bằng các làm vách ngăn cho bàn thờ để ngăn cách với không gian bên ngoài.

Vách ngăn có tác dụng ngăn cách không gian bên ngoài
Vách ngăn có tác dụng ngăn cách không gian bên ngoài

Tránh đặt bàn thờ trên nóc tủ

Nóc tủ vẫn còn khoảng trống và bạn muốn tận dụng khoảng trống đấy để bàn thờ? Trong phong thủy, đặt bàn thờ lên nóc tủ cũng là tối kỵ. Vì họ quan niệm đấy là đắc tội với thần linh, dễ khiến tiền bạc phân tán. Việc đặt bàn thờ kiểu chắp vá như vậy vô tình tạo ra cảm giác không trân trọng tổ tiên.

Bàn thờ không đặt ở nơi bí bách, tù túng

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở gần thùng rác, chuồng lợn, chuồng gà,… những nơi này có nhiều xú khí, ảnh hưởng đến sự linh thiêng của bàn thờ và nguyên khí của chủ nhà. Bàn thờ đặt ở những nơi xú uế khiến gia đình gặp xui xẻo, vận khí giảm, công việc làm ăn trì trệ, có thể gia chủ còn mắc bệnh nan y.

Không gian thờ cúng cần thanh tịnh nhưng cũng không được quá tù túng. Bàn thờ tù túng sẽ cản trở sinh khí lưu thông, khiến gia đình bất hòa. Nên đặt bàn thờ nơi thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên, có nhiều cây xanh giúp thanh lọc không khí. Tránh ẩm mốc hoặc ám mùi trong không gian thờ. 

Hướng bàn thờ không hợp với gia chủ

Đối với gia chủ mệnh Thủy, Mộc, Hỏa nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc mang lại nhiều may mắn, vượng khí cho gia đình

Đối với gia chủ mệnh Thổ và Kim đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Mẫu sập thờ Mai điểu đẹp
Mẫu sập thờ Mai điểu đẹp

4. Vậy hướng nào để đặt bàn thờ hợp phong thủy?

Trong phong thủy, có một số quy tắc chung trong việc đặt bàn thờ là “ tọa cát hướng cát”, hiểu là bàn thờ đứng ở vị trí tốt nhìn ra vị trí tốt hợp mệnh với gia chủ.

Nhưng cũng có những vị trí tuyệt đối không được hướng bàn thờ về như hướng Ngũ Quỷ: Hướng Đông Bắc và Tây Nam. Tức là bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam, hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.

Theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ đẹp nhất là cung “Âm Quý Nhân” thường tọa lạc ở hướng Tây Bắc trong căn nhà, vị trí này là Đại Cát Khánh, cung “ Âm Quý Nhân” tượng trưng cho sự giúp đỡ mà chúng ta có thể nhận từ mọi người.. Tiếp theo đến cung “Dương Quý Nhân”, đây là vị trí giúp gia chủ bình an, hòa thuận, hay gặp may mắn.

Ngoài ra, chúng ta có thể đặt bàn thờ theo cung Tài Lộc hướng Đông Nam, đây là vị trí gắn liền với sự giàu có, tích lũy. Cung Tình Duyên hướng Tây Nam, đây là cùng quan trọng thứ 2 chỉ sau cung Tây Bắc. Cung này thể hiện năng lượng “ âm” trong nhà, rất tốt nếu người phụ nữ trong nhà là trụ cột gia đình

Kết Luận

Thông qua bài viết này, chúng ta đã trả lời được câu hỏi Có nên đặt bàn thờ đối diện cửa sổ hay không? Hy vọng bạn sẽ tìm được hướng bàn thờ phù hợp với thiết kế nhà của mình để gia đình luôn được may mắn, làm ăn phát đạt.

Xem thêm:

Bạn đang xem bài viết trên website: https://gokinhbac.com

Xem thêm các mẫu bàn thờ cực đẹp tại đây: