Top 4 lý do gia chủ không nên kê bàn ghế dưới ban thờ

Truyền thống thờ cúng của người Việt Nam đã có từ bao đời nay, trong đó ban thờ là một yếu tố không thể thiếu. Trên thực tế, dưới ban thờ không phải là một vị trí đẹp để kê bàn ghế? Vì sao lại như vậy? Hãy cùng đi tìm những lý do không nên kê bàn ghế dưới ban thờ trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần thận trọng trong việc bố trí ban thờ gia tiên

Ban thờ gia tiên là nơi con cháu thể hiện lòng biết ơn, kính trọng và tưởng nhớ  đối với những người đã khuất. Ban thờ chính là thế giới tâm linh của mỗi gia đình. Nơi đây luôn phảng phất không khí linh thiêng và trang nghiêm. Sự tồn tại của ban thờ trở thành chỗ dựa tinh thần của những người ở lại.

Tổ tiên, ông bà, cha mẹ dù đã khuất nhưng vẫn sống mãi trong tim và hiện diện trong từng sự kiện quan trọng cùng gia đình và con cháu. Người Việt ta quan niệm rằng, khi thế hệ trước khuất núi, linh hồn họ không biến mất mà vẫn ở lại dương gian phù hộ độ trì cho con cháu của họ có cuộc sống tốt hơn.

Tập tục này như một lời nhắc nhở con cháu phải luôn nhớ lấy cội nguồn. Con cháu vừa có chỗ dựa tinh thần để tập trung làm ăn, học tập, vừa lấy đó làm lời răn không được làm điều sai trái. Bởi tổ tiên phù hộ được thì cũng sẽ trừng phạt được.

Ban thờ được bố trí một cách thận trọng thể hiện sự hiếu kính với bề trên. Cùng với đó là sự kính trọng tuyệt đối với công đức sinh thành và ơn dưỡng dục. Đặc biệt là sự biết ơn cội nguồn- một trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam ta. 

Bên cạnh đó, việc sắp xếp ban thờ một cách hợp lý và hợp phong thủy có thể đem lại tài vận, may mắn vô biên đến với gia chủ, giúp gia đình hòa thuận, mọi chuyện đều suôn sẻ.

Ngược lại, khi ban thờ bố trí trái với phong thủy có thể đem đến nhiều tai họa cho gia chủ. Gia chủ có thể gặp nhiều xui xẻo, các thành viên trong gia đình cũng sẽ vấp phải nhiều ốm đau bệnh tật. Công việc có thể gặp nhiều trở ngại , khó khăn, bế tắc. Tình cảm cũng khó có thể hòa hợp. Mọi sự không thuận, mãi chìm trong vòng lặp không có lối ra.

Ban thờ gia tiên 
Ban thờ gia tiên

4 lý do gia chủ không nên kê bàn ghế dưới ban thờ 

Kê bàn ghế dưới ban thờ là trái với nguyên tắc trong phong thủy

Như vừa phân tích ở trên, việc bố trí ban thờ gia tiên trái với phong thủy là một việc rất nguy hiểm. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả công việc, sức khỏe ,mối quan hệ của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Theo nguyên tắc phong thủy, ban thờ cần được bố trí ở vị trí chính giữa. Không gian xung quanh cần một khoảng trống đủ lớn. Ban thờ phải luôn trong thế tĩnh và thể hiện sự uy nghiêm.

Tuy nhiên, bàn ghế lại luôn nằm trong thế động. Vì bàn ghế  là nơi đón tiếp khách nên người di chuyển qua lại rất nhiều. Chính vì thế, việc kê bàn ghế dưới ban thờ là trái với nguyên tắc phong thủy.

Nếu bất cẩn, gia chủ và khách nhân có thể gây thất lễ với bề trên

Việc kê bàn ghế dưới ban thờ khiến gia chủ và khách nhân có thể bất cẩn thất lễ với bề trên. Bởi vì khoảng cách giữa hai khu vực này quá gần. Trong lúc nói chuyện có thể vô ý nhắc tới những câu chuyện hay những lời nói không phù hợp để nói trước ban thờ. 

Vì khoảng cách khá gần nên khi di chuyển, gia chủ và khách nhân sẽ có thể vô ý tạo những va chạm với ban thờ. Bố trí ban thờ ở không gian biệt lập trong phòng khách, cách xa bàn ghế  là một cách thể hiện sự kính trọng với bề trên.

Khách nhân không thoải mái và mất tự nhiên khi trò chuyện với gia chủ

Như đã đề cập ở trên, vì kiêng kỵ sẽ thất lễ với bề trên nên khách nhân khi trò chuyện với gia chủ có thể sẽ dè dừng và không thể tự nhiên nói chuyện. Trong không khí trang nghiêm của ban thờ, khách nhân sẽ e ngại thể hiện cảm xúc quá nhiều.

Dù vô tình đùa giỡn trước ban thờ cũng là một hành động đại bất kính và vô lễ. Khách nhân cũng e ngại sẽ nhận lại cái nhìn không tốt từ gia chủ. Kê bàn ghế với ban thờ ở hai vị trí cách xa nhau sẽ tạo không gian cởi mở và đủ thoải mái để tiếp đón khách nhân.

Khoảng cách hợp lý giữa ban thờ và bàn ghế 
Khoảng cách hợp lý giữa ban thờ và bàn ghế

Không gian phòng khách không đảm bảo tính thẩm mỹ 

Xung quanh cả bàn ghế và ban thờ đều cần không gian riêng thoáng đãng. Việc kê bàn ghế dưới ban thờ sẽ gây ngột ngạt, bí bách trong không gian. Điều này sẽ khiến không gian trở nên đặc biệt chật chội. 

Khi thiết kế ban thờ và bàn ghế tách xa nhau sẽ tạo độ mở cho không gian phòng khách. Phòng khách sẽ trở nên rộng hơn và thoáng mát hơn. Về mặt tổng quan, kê bàn ghế dưới ban thờ là một cách bố trí thiếu tinh tế và kém tính thẩm mỹ.

Ban thờ treo tường trong phòng khách
Ban thờ treo tường trong phòng khách

 4 vị trí kê bàn ghế đẹp nhất bạn nên biết

Kê sát cầu thang

Bàn ghế sát cầu thang là một cách kê bàn ghế khá phổ biến hiện nay. Kê bàn ghế sát cầu thang vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian phòng khách vừa tiết kiệm được không gian.

Cách kê này có thể tận dụng khoảng không gian trống gầm cầu thang khiến bộ bàn ghế trở nên gọn gàng hơn. Lúc này, chúng ta sẽ có một khoảng không gian trống ở bên ngoài. Điều này tạo nên sự thoáng đãng cho không gian phòng khách. 

Kê gần ban công

Ban công là nơi đón nắng và gió. Kê bàn ghế ở đây ta có thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên cùng với khí trời. Tại vị trí này , tầm nhìn hướng ra ngoài ban công cũng rất đẹp. Nếu gia chủ bố trí hoa, cây cảnh ở ngoài ban công thì ngồi tại đây cũng có thể bắt trọn được mùi hương và vẻ đẹp của những bông hoa đang nở rộ. 

Sự kết hợp giữa xúc giác, thị giác và khứu giác sẽ đem đến một trải nghiệm tuyệt vời. Nơi đây tạo cảm giác thư thái, thoải mái, xua tan bao mệt mỏi cho gia chủ và khách nhất. Cuộc trò chuyện sẽ trở nên tích cực và vui vẻ, xóa tan khoảng cách vô hình giữa chủ và khách.  

Kê gần cửa chính

Vị trí cửa chính được coi là mặt tiền của căn nhà . Đây là vị trí đầu tiên khi khách bước vào căn nhà. Vì thế, gia chủ đặt bộ bàn ghế ở đây sẽ gây được ấn tượng mạnh với khách. Đặt bàn ghế ở đây cũng thể hiện sự tôn trọng, tinh thần hiếu khách của gia chủ.

Tuy nhiên có một lưu ý nho nhỏ là không nên đặt bàn ghế đối diện cửa chính. Vì cửa chính là nơi hấp thụ dòng tài và khí vận cho cả căn nhà. Nếu đặt đối diện sẽ ngăn cản dòng tài khí vận lưu thông. Điều này gây nên tắc nghẽn mạch tài khí vẫn mang đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Kê ở sát vách trong cấu trúc phòng bếp nối liền phòng khách 

Mô hình phòng bếp nối liền phòng khách là một mô hình khá thông minh và có thể tiết kiệm đáng kể diện tích không gian trong căn nhà. Giữa phòng bếp và phòng khách chỉ cần để một vách ngăn làm vật phân cách. Vách ngăn này là vị trí tuyệt vời để kê bàn ghế. 

Cách kê này gợi không khí thân mật, gần gũi và ấm cúng của gia đình. Ngồi tại đây, gia chủ và khách nhân trở nên thoải mái hơn và dễ dàng trở nên thân thiết hơn trong các câu chuyện.

Ban thờ là một nơi linh thiêng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi gia đình. Xét về mọi khía cạnh, gia chủ không nên kê bàn ghế dưới ban thờ. Gia chủ có thể tham khảo 4 vị trí kê bàn ghế mà chúng tôi đã liệt kê phía trên để tìm cho mình một cách bố trí nội thất phòng khách hợp lý nhất. 

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com