[Giải đáp] Bàn thờ cần có những gì và cách sắp xếp sao cho hợp lý

Bàn thờ là vị trí linh thiêng trong gia đình. Vì vậy, việc sắm sửa các đồ dùng trên bàn thờ là rất quan trọng và cần làm một cách cẩn thận. Bàn thờ cần có những gì là băn khoăn của khá nhiều người khi lên nhà mới, người  mới mua nhà. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn nhiều thông tin hơn để sắm bàn thờ đầy đủ nhất. 

Ý nghĩa bàn thờ trong tập tục thờ cúng của người Việt 

Người Việt Nam luôn có truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Mỗi con người đều có cội nguồn, có tổ tiên, con cháu đời sau cần luôn ghi nhớ. Vì thế, trong mỗi gia đình, bàn thờ là nơi linh thiêng thờ cúng ông bà bà tổ tiên. 

Bàn thờ như một cầu nối gắn kết giữa người sống và người đã khuất. Là nơi con cháu thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn đến những thế hệ trước. Hơn nữa, theo nhiều quan niệm, bàn thờ như một ngôi nhà trú ngụ cho người đã mất, là nơi để về mỗi khi đến ngày lễ tết. 

Bàn thờ trong gia đình được đặt ở nơi sang trọng, thoáng đãng, có nhiều ánh sáng. Đa số các gia đình thường đặt bàn thờ trong phòng khách. Hiện nay, để tạo một không gian linh thiêng, thanh tịnh, các gia chủ lập một phòng thờ riêng trong nhà. 

Tủ thờ bằng gỗ gõ sang trọng

Bàn thờ cần có những gì để việc thờ cúng trang trọng và linh thiêng nhất

Bát hương

Bát hương là bộ phận không thể thiếu trên mỗi bàn thờ. Đây là vị trí con cháu dâng lên những lời nguyện ước, thể hiện tấm lòng thành của mình. Bát hương được đặt ở vị trí chính giữa, vuông góc với mặt bàn thờ. 

Tuy theo điều kiện, kích thước bàn thờ mà gia chủ bố trí số lượng bát hương khác nhau. Bàn thờ có thể có 1 bát, 2 bát hoặc 3 bát hương ( gồm một bát hớn và hai bát nhỏ đặt hai bên)

Bát hương bằng sứ đặt trên bàn thờ

Mâm bồng

Mâm bồng là đồ dùng không thể thiếu tiếp theo. Mâm là vị trí đặt lễ vật như hoa quả, bánh kẹo,…để dâng cúng gia tiên. Qua đó thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà đã khuất. Mâm bồng có nhiều loại có chân hoặc không có chân, màu sắc hoa văn cũng khá đa dạng. 

Mâm bồng để đựng trái cây

Đèn dầu/ chân nến

Đèn dầu hay chân nến tượng trưng cho ánh sáng soi đường giúp ông bà tìm đường về dễ dàng hơn với con cháu. Mặt khác, bàn thờ linh thiêng thờ cúng người đã khuất nên người trần cảm thấy lạnh lẽo. Đèn hoặc nến giúp giữa lửa, mang đến hơi ấm cho bàn thờ, không gian thờ cúng trở nên ấm áp hơn. 

Chóe nước

Chóe nước dùng để đựng nước khi thờ cúng. Con cháu dâng nước để thể hiện tấm lòng trong sạch, tinh khiết. Hơn nữa, nước là yếu tố quan trọng cần cho sự sống nên con cháu luôn mong muốn ông bà được đầy đủ. 

 

Với quan niệm “ trần sao âm vậy” nhiều gia đình không chỉ có nước mà còn có chóe gạo, chóe muối. Muối gạo như nhu yếu phẩm dùng hàng ngày. Điều này thể hiện sự mong muốn ông bà đã khuất ở thế giới bên kia có một cuộc sống đủ đầy, ấm êm. 

Chóe nước đặt trên bàn thờ                      

Lọ hoa

Lọ hoa là vật phẩm để cắm hoa trên bàn vào những ngày lễ, ngày rằm. Những bông hoa giúp không gian bàn thờ thêm sắc hơn. Ban thờ có thể đặt 1 lọ hoa hoặc 2 lọ ở hai bên. Lộc bình là lọ hoa có kích thước lớn với mong muốn hút tài lộc vào nhà của gia chủ. 

Lọ hoa – vật phẩm quan trọng trên bàn thờ

Với những thông tin trên, các gia chủ phần nào đã biết bàn thờ cần có những gì? Bàn thờ cần thiết và không thể không có bát hương, lọ hoa, mâm bồng, chóe nước, nến hoặc đèn dầu. Bên cạnh đó, để không gian thờ cúng linh thiêng hơn cũng như đủ đầy cho các ban thờ rộng, gia chủ nên có những đồ sau: 

Kỷ thờ

Kỷ thờ là bộ chén trên bàn thờ để đựng nước sạch, rượu thể hiện tấm lòng thành tâm của gia chủ. Một bộ kỷ chén gồm có 5 chén hoặc 3 chén. 5 chén giống như đại diện cho ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bộ kỷ 3 chén thể hiện chén giữa thờ Thần, một chén thờ ông bà tổ tiên, một chén thờ Bà Cô, Ông Mãnh. 

Kỷ thờ 5 chén với họa tiết hoa sen

Ống hương

Ống hương dùng để đựng những thẻ hương. Vật dụng này giúp việc lấy hương dễ dàng hơn. Hơn nữa khi đựng vào trong ống, hương xòe ra xung quanh giúp cho không gian thờ thêm đẹp, tính thẩm mỹ cao hơn. 

Bộ đỉnh hạc

Vật phẩm này được nhiều người lựa chọn đặt trên ban thờ. Một bộ đỉnh hạc gồm một đôi chim hạc ở hai bên kết hợp với lư hương ở giữa. Lư hương để tạo ra mùi hương trầm thoang thoảng giúp không gian thờ cúng thêm linh thiêng hơn. Chim hạc thể hiện cho sự trường thọ, cho sự trường tồn, may mắn. 

Bộ đỉnh hạc đặt trên bàn thờ

Đĩa cau trầu

Đĩa đựng trầu cau cúng trên ban có kích thước nhỏ, đựng vừa lá trầu và quả cau. Vật dụng này giúp cho bàn thờ thêm đầy đủ hơn, thể hiện được tập tục ông bà xưa. 

Bát sâm

Bát sâm là dụng cụ có nắp dùng để đựng trà đặt trên bàn thờ. Vật phẩm thờ cúng này cũng được dùng để đựng nước hoặc đựng rượu. 

Bát đũa thờ

Bát đũa thờ cũng là vật phẩm thờ được các gia đình lựa chọn. Bát là vật dụng để ăn cơm hàng ngày. Điều này thể hiện được tấm lòng con cháu, luôn muốn ông bà tổ tiên có đủ vật dụng sinh hoạt hàng ngày. 

Đèn thờ

Đèn thờ có nhiều hình dáng khác nhau. Đây như vật trang trí giúp cho bàn thờ thêm sang trọng và đẹp hơn. Hơn nữa, đèn thờ mang đến ánh sáng ấm áp, xóa tan cảm giác lạnh lẽo đặc biệt khi ở phòng thờ. 

Đèn thờ tạo không gian ấm cúng cho phòng thờ

Cách sắp xếp vật dụng trên bàn thờ hợp lý nhất

Sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ hợp lý là rất quan trọng. Điều này thể hiện sự trật tự, tôn nghiêm. 

Bát hương trên bàn thờ cần đặt ngay ngắn. Nếu đặt một bát hương trên bàn thì bát hương đó cần có kích thước lớn, đặt ở chính giữa. Nếu đặt ba bát hương, bát ở giữa to và kê cao hơn hai bát đặt ở hai bên. 

Bát hương thường đặt gần sát vào bên trong mặt bàn thờ. Khoảng cách các bát hương không quá xa hay quá gần, nên cách nhau khoảng 10-15 cm

Trên bát hương là mâm bồng để hoa quả. Mâm nên đặt cách bát hương khoảng 15cm về phía trước. Lọ hoa thường đặt ở vị trí hai bên góc. 

Nếu có hai lọ lộc bình lớn thì đặt sát bên trong đằng sau lọ hoa. Đèn thờ đặt ở vị trí hai bên so với bát hương, nên quan sát để đặt sao cho phù hợp cùng lọ hoa. 

Các vật dụng khác như chóe nước, kỷ chén đặt về phía trước của mặt bàn thờ. Nếu bàn thờ có ảnh thờ, bài vị thì cần đặt trong cùng, giáp tường và cao hơn các bát hương ở phía trước. 

Khi đặt đồ trên bàn thờ cần chú ý đến kích thước, các đồ vật có một khoảng cách với nhau. Vật phẩm thờ nào có hai cái đặt hai bên thì cần đặt cân đối và thẳng hàng nhau để tính thẩm mỹ cao nhất. 

Cách sắp xếp đồ trên bàn thờ hợp lý

Lưu ý khi lựa chọn các đồ đặt trên bàn thờ

Kích thước

Khi lựa chọn đồ đặt trên bàn thờ, gia chủ cần lưu ý kích thước vật phẩm phù hợp với kích thước bàn thờ. Bàn thờ nhỏ thì lựa chọn đồ có hình dáng nhỏ nhắn, bàn thờ lớn thì đồ lớn hơn để tạo sự hài hòa cân đối. 

Chất liệu

Đồ thờ thường được làm bằng hai chất liệu chính là sứ và đồng. Đồ sứ được nhiều gia chủ lựa chọn bởi mức giá hợp lý vẫn tôn lên được vẻ sang trọng. Đồ đồng phù hợp với ban thờ rộng, nhiều đồ thường đi với sập thờ. 

Họa tiết 

Đồ thờ nên có họa tiết giống nhau để tạo nên sự hài hòa, hợp nhất. Họa tiết trên vật phẩm thờ cúng thường có hình hoa sen, hình rồng.  Màu sắc của các đường nét trang trí uyển chuyển được tạo màu khác nhau hoặc khắc nổi trên sản phẩm. 

Với những thông tin trên đây, mong rằng phần nào giải đáp được thắc mắc về bàn thờ cần có những gì. Gia chủ cần chú ý lựa chọn các vật phẩm thờ phù hợp, sắp xếp hợp lý để tạo không gian thờ cúng thiêng liêng và thẩm mỹ cao. 

Xem thêm:

5 Nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết 3 miền và những kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com