5 Nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Thờ Phật và gia tiên là một nét văn hóa tâm linh đã có nguồn gốc từ lâu đời tại Việt Nam. Việc lập bàn thờ trong nhà với mong muốn gia đình được thần Phật và ông bà tổ tiên che chở, phù hộ cho con cháu có sức khỏe, bình an, tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào là hợp phong thủy, không phạm đại kỵ. Bài viết dưới đây sẽ giúp gia chủ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ý nghĩa và bài trí bàn thờ Phật

Ý nghĩa 

Ông bà ta quan niệm rằng Phật là vị thần ban phúc,  đại từ đại bi, cứu khổ cứu nạn. Thờ Phật giúp cho con người hướng đến cái thiện, tránh làm điều ác,tự giác ngộ, kiểm điểm bản thân mình.

Thờ Phật là tín ngưỡng văn hóa lâu đời của người Việt Nam

Việc lập bàn thờ Phật mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp, nên rất nhiều gia đình bình thường khi có lòng tin vào đức Phật, họ vẫn lập bàn thờ để thờ cúng Phật chứ không riêng gì gia đình Phật tử.

Bài trí

Bài trí bàn thờ Phật cần đơn giản, ngăn nắp và đầy đủ vật phẩm. Vật phẩm trên bàn thờ Phật bao gồm:

 • Tượng Phật hoặc tranh ảnh Phật: Gia chủ có thể thỉnh tượng Phật hoặc tranh ảnh Phật từ các cửa hàng, cơ sở uy tín. Tượng Phật sẽ được đặt chính giữa bàn thờ, đằng sau bát hương
Tượng Phật Thích Ca Mâu cao 30cm làm bằng gỗ Hương
 • Bát hương: Đặt chính giữa bàn thờ, không nên để bát hương quá dày, nhiều tầng lớp. Điều này sẽ cản trở vận khí lưu chuyển , ảnh hưởng tài lộc gia chủ. Vào ngày mùng 1 hay 15 hàng tháng, gia chủ có thể rút bớt chân hương và lau chùi sạch sẽ bát hương.
 • Đèn thờ: Có thể lựa chọn đèn Lưỡng nghi hoặc đèn Thái Cực. Nếu gia chủ sử dụng đèn Lưỡng nghi nên đặt đèn hai bên khía cạnh của bàn thờ. Nếu sử dụng đèn Thái Cực nên đặt chính giữa phía dưới tượng Phật. Tùy vào loại đèn mà lựa chọn vị trí đặt phù hợp giúp tỏa sáng không gian bàn thờ.
 • Lọ hoa: Đặt phía bên phải bàn thờ.
 • Dĩa trái cây: Nên đặt phía bên trái bàn thờ.
 • Khay đựng chén nước: Nên đặt chính giữa phía trước bát hương, chỉ sử dụng chén nước theo số lẻ 3 hoặc 5. 
 • Trên bàn thờ Phật có thể để thêm chuông và mõ nếu gia chủ muốn tụng kinh niệm Phật.

Ý nghĩa và bài trí bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa 

Trong dân gian có câu: “Ly hương, bất ly tổ”, có nghĩa là: Dù chúng ta rời xa quê hương để lập nghiệp hay thay đổi chỗ ở, nhưng sâu bên trong chúng ta không bao giờ quên nguồn cội, tổ tiên của mình. 

Bàn thờ gia tiên là nơi gia chủ thờ cúng ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn cội nguồn, tưởng nhớ những người thân trong gia đình đã mất. 

Bàn thờ gia tiên trong ngày Tết

Bàn thờ gia tiên mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong đời sống tinh thần người Việt. Bàn thờ gia tiên còn là sợi dây vô hình liên kết giữa người sống và người đã khuất. Việc thờ cúng gia tiên mong muốn những người đã khuất phù hộ độ trì, bảo vệ bình an sức khỏe, giúp con cháu học hành khai sáng, ăn nên làm ra, công việc thuận lợi, tài lộc phát triển.

Thờ cúng tổ tiên giúp tu dưỡng, giáo dục phẩm chất đạo đức của từng thành viên gia đình. Vào ngày giỗ, lễ tết, anh chị em trong nhà quay về bàn thờ gia tiên thắp nén nhang tưởng nhớ về tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người đã mất. Sau đó quây quần bên nhau ăn bữa cơm sum họp, gắn kết tình nghĩa giúp mối quan hệ trong gia đình bền chặt, thắm thiết hơn.

Bài trí

Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên có những vật phẩm giống nhau như:bát hương, lọ hoa, dĩa trái cây, đèn thờ,khay đựng chén nước . Ngoài ra, bàn thờ gia tiên còn có những vật phẩm riêng cần được bài trí:

Ngai thờ: Vật phẩm dùng đựng bài vị gia tiên, đặt chính giữa bàn thờ.

Di ảnh: Ảnh chân dung chụp người quá cố, đặt chính giữa bàn thờ. Cách đặt di ảnh bàn thờ cần tuân theo thứ bậc từng thế hệ và theo quy tắc nam tả – nữ hữu theo hướng từ bên ngoài nhìn vào bàn thờ.

Bộ đỉnh hạc: Phù hợp với bàn thờ có diện tích rộng. Bộ đỉnh hạc gồm 1 lư hương ,  2 nến đồng hoặc 2 con hạc ở 2 bên. Lư hương dùng để xông hương trầm tạo mùi thơm tại nơi thờ cúng, đôi hạc 2 bên tượng trưng hai thái cực âm dương tạo nên sự hài hòa, mang lại nhiều may mắn. 

Sắp xếp bài trí bàn thờ gia tiên

5 nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Không đặt bàn thờ Phật ngang hàng với bàn thờ Thần tài, ông địa

Thần tài, Thổ địa là hai thần linh thường được thờ chung, với mong ước đem lại may mắn tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, vai vế giữa Phật và Thần tài , Thổ địa khác nhau nên gia chủ không nên thờ Phật ngang hàng với Thần tài, ông địa.

Không đặt bàn thờ Phật thấp hơn bàn thờ gia tiên

Thần Phật là bề trên,  nếu đặt bàn thờ Phật thấp hơn hoặc ngang hơn bàn thờ gia tiên, thể hiện sự bất kính, mang đến điều không tốt cho gia đình.

Những vị trí cấm kỵ đặt bàn thờ

Tuyệt đối không bài trí bàn thờ Phật và gia tiên tại những vị trí cấm kỵ sau đây

 • Dưới chân cầu thang: Khi mọi người đi lên cầu thang đồng nghĩa đứng trên bàn thờ, đây là điều bất kính, tối kỵ. Ngoài ra, đặt bàn thờ gần lối đi lại ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh nơi thờ cúng.
 •  Dưới sàn nhà, sát phòng tắm hoặc phòng vệ sinh: theo phong tục bàn thờ phải được đặt nơi cao ráo, sạch sẽ, không được đặt ở những nơi ẩm thấp, mất vệ sinh.

Nên sử dụng bàn thờ phân cấp

Để giải quyết vấn đề đặt bàn thờ theo thứ tự cao thấp cho đúng phong thủy và đẹp mắt, gia chủ có thể sử dụng bàn thờ phân cấp để chia cấp bậc thờ. Thông thường, nhiều gia đình lựa chọn bàn thờ nhị cấp (2 tầng) hoặc tam cấp (3 tầng) để thờ cúng thần Phật và gia tiên.

Án Gian Thờ Triện Chân 18 tam cấp gỗ Gụ Lào

Nên đặt hướng bàn thờ theo mệnh gia chủ

Nên đặt bàn thờ có hướng đẹp: 

 • Sinh Khí: khởi nguồn cho sự sinh sôi những điều tốt đẹp 
 • Phúc Đức: hướng có quý nhân phù trợ, mang lại nhiều may mắn, hậu vận tốt.
 • Thiên Y: tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe 
 • Phục Vị: tái ngộ , mang đến những điều tốt đẹp, bình an.

Tùy theo mệnh của gia chủ mà lựa chọn hướng bài trí bàn thờ Phật và gia tiên cho phù hợp phong thủy. Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát.

Địa chỉ mua bàn thờ chất lượng, đảm bảo uy tín

Gia chủ đang tìm kiếm địa chỉ mua bàn thờ đẹp và chất lượng, nhưng đang băn khoăn chưa biết lựa chọn cơ sở nào đảm bảo uy tín và giá thành phải chăng. Gỗ Kinh Bắc mang lại sự đa dạng về kiểu dáng và chủng loại của nội thất thờ cúng: tủ thờ, bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa,…

Sập thờ Mai Điểu chân 24 gỗ Gụ Lào
Tủ thờ Tứ Quý 1m97 gỗ Gõ Đỏ

Tại Gỗ Kinh Bắc – Đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống với đa dạng loại sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên, trải qua quy trình lựa chọn vật liệu kĩ càng cùng thiết kế tỉ mỉ từng chi tiết, mang lại cho gia chủ những mẫu nội thất thờ cúng vô cùng tinh tế và hoàn mỹ. Để được tham khảo những mẫu sản phẩm đẹp nhất, gia chủ có thể đến trực tiếp tại làng nghề gỗ Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội hoặc liên hệ qua hotline: 0968.82.0000 – 0868.82.0000. Nhân viên Gỗ Kinh Bắc sẽ tiếp nhận nhu cầu của khách hàng và tư vấn những mẫu sản phẩm phù hợp, đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Bài viết trên đây đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích về cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên hợp phong thủy, mang lại sức khỏe, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, bài viết cũng đã bật mí địa chỉ mua bàn thờ chất lượng, đảm bảo uy tín. Hy vọng, gia chủ có thể tìm được mẫu nội thất bàn thờ phù hợp với không gian ngôi nhà của mình.

Xem thêm:

Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết 3 miền và những kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com