Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Người Việt ta luôn quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, trong việc thờ cúng, mọi gia đình đều rất cẩn trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều gia chủ vẫn không biết bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là hợp phong thủy nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể giải đáp được nỗi niềm băn khoăn trên. Hãy cùng theo dõi nhé!

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ 

Bát hương là giá trị tinh thần quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình

Trong phong tục thờ cúng, bát hương là một trong những món đồ tâm linh không thể thiếu trên mỗi bàn thờ. Bởi bát hương vốn mang giá trị tinh thần to lớn trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình Việt.

Bát hương đại diện cho vẻ đẹp tinh thần hướng về cội nguồn và những giá trị truyền thống. Cha ông ta đã hình thành truyền thống “thờ mẹ, kính cha” từ lâu đời. Phong tục này được nối truyền từ đời này sang đời khác, đến nay vẫn luôn là một bản sắc văn hóa tốt đẹp. 

Bên cạnh đó, mỗi lần chúng ta thắp lên một nén nhang là mỗi lần ta thể hiện lòng biết ơn và thành kính với ông bà, tổ tiên. Do đó, bát hương cũng là biểu tượng nhắc nhớ thế hệ sau về công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, cha ông. 

Bàn thờ gia tiên thờ những cấp bậc nào? 

Trong quan niệm từ trước đến nay, ông cha ta thường chia việc thờ cúng thành 3 cấp bậc, bao gồm: 

Đức Phật

Đối với những gia đình theo đạo Phật, việc thờ Phật là hướng tâm mình về với cái thiện, với từ bi bác ái và sự thanh tịnh, mong muốn gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc.

Thần linh

Theo quan niệm tâm linh, mỗi gia đình đều được cai quản và bảo vệ bởi những vị thần linh (thổ công, thổ địa,…). 

Tổ tiên

Thờ cúng tổ tiên là sự bày tỏ lòng thành kính của con, cháu với thế hệ đời trước cũng như mong gia tiên phù hộ, độ trì cho con cháu.

Việc thờ cúng thường được chia thành 3 cấp bậc

Kiến thức cần biết: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Về cơ bản, không có quy tắc nào quy định về số lượng bát hương phải có trên bàn thờ gia tiên. Vì thế, tùy từng vùng miền, phong tục mà số bát hương sẽ khác nhau. Cụ thể như sau: 

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có một bát hương thường được thấy ở gia đình của những người con đi làm xa xứ hay mới lập gia đình và chuyển ra ngoài sống riêng. 

Bàn thờ 1 bát hương được hiểu là thờ thần linh chung với gia tiên. Bên cạnh đó, bàn thờ Phật thường cũng chỉ có 1 bát hương. 

Hình ảnh bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương 

Với những gia đình có bàn thờ 2 bát hương, có thể có 2 trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất là thờ thần linh và gia tiên bằng 2 bát hương riêng biệt.

Trường hợp thứ hai là một bát hương dùng để thờ Phật, bát hương còn lại để thờ thần linh và gia tiên. 

Hình ảnh bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bàn hương là kiểu phổ biến nhất tại Việt Nam. Trong trường hợp này, 3 bát hương có thể đại diện cho 3 cấp bậc khác nhau.

Trường hợp một là thờ Đức Phật, thờ thần linh và thờ tổ tiên. Mỗi cấp bậc tương ứng với một bát hương. 

Trường hợp hai (đối với những gia đình không theo Phật) là thờ thần linh, thờ Bà Cô Ông Mãnh và thờ tổ tiên. 

Hình ảnh bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ 4 bát hương có cách bố trí tương đối giống với bàn thờ có 3 bát hương ở trường hợp 2, nhưng có thêm bàn thờ Phật. 

Do đó 4 bát hương sẽ tương ứng với thờ Phật, thờ thần linh, thờ Bà Cô Ông Mãnh và thờ tổ tiên. 

Hình ảnh bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương 

Bàn thờ có 5 bát hương khá hiếm tại Việt Nam, thường chỉ thấy tại những gia đình có 2 vợ chồng đều là con trưởng trong gia đình. Khi đó bàn thờ 5 bát hương sẽ tương ứng với: 

1 bát hương ở chính giữa thờ thần linh.

2 bát hương ở bên phải thờ tổ tiên, Bà Cô Ông Mãnh bên nhà nội.

2 bát hương ở bên trái thờ tổ tiên, Bà Cô Ông Mãnh bên nhà ngoại. 

Hình ảnh bàn thờ có 5 bát hương

Quan niệm sai lầm khi sử dụng bát hương để thờ cúng 

Trong phong tục thờ cúng, việc bát hương được đặt và sử dụng thế nào cho đúng là vô cùng quan trọng. Bởi sự bất cẩn trong quá trình sử dụng bát hương có thể khiến gia đình của gia chủ rước phải những điều kém may mắn vào nhà, làm ăn khó khăn, trắc trở; gia đình lục đục, không êm ấm. Dưới đây là một số điều tối kỵ cần tránh khi sử dụng bát hương mà bạn cần chú ý. 

Dịch chuyển bát hương tùy tiện

Bát hương được cho là nơi giáng ngự của thần linh, ông bà, tổ tiên. Tùy ý xê dịch sẽ làm kinh động bát hương, khiến thần linh, ông bà không thể toàn tâm phù hộ, độ trì cho con cháu. Đây được xem là hành vi “đắc tội” với bề trên, gia đình sẽ gặp phải nhiều bất trắc, tài lộc tiêu tan. 

Trong những trường hợp cần thay tro, lau dọn bàn thờ gia tiên, gia chủ cần thắp hương cầu khấn và xin phép để không phạm đến bề trên. 

Nếu cần chuyển nhà hoặc thay đổi lại vị trí bát hương, gia chủ nên mời những sư thầy có kinh nghiệm đến làm lễ, xin phép được dịch chuyển bát hương. 

Dùng cát bỏ vào trong bát hương 

Trong quan niệm phong thủy, cát được cho là chứa nhiều bụi bặm, cặn bẩn, rất không phù hợp với việc thờ cúng linh thiêng. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại bỏ cát vào bát hương thay tro, điều này là điều tối kỵ, có thể mang đến những điềm “không lành” cho gia chủ. 

Sử dụng bát hương làm bằng đá

Theo ông cha ta, bát hương được làm bằng đá chỉ phù hợp với việc thờ cúng trong đền chùa, miếu mả. Còn đối với thờ cúng gia tiên, tiền tổ trong gia đình, sử dụng bát hương đá là điều không nên, vì sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến đường tài lộc của gia chủ. 

Lưu ý khi chọn bát hương cho bàn thờ gia tiên 

Bên cạnh những quan niệm sai lầm trong sử dụng bát hương, mỗi gia chủ cũng cần chú ý đến việc lựa chọn bát hương sao cho hợp phong thủy, đem lại tiền tài, may mắn và sự êm ấm trong gia đình. Dưới đây là một vài lưu ý cần chú tâm 

Kích thước

Là một món đồ tâm linh, kích thước của bát hương hoàn toàn ảnh hưởng đến giá trị phong thủy cũng như tài lộc của gia đình. Vì thế, khi chọn bát hương, gia chủ cần xem xét và lựa chọn kích thước sao cho phù hợp nhất. 

Đối với người có kinh nghiệm về nhà cửa, nội thất, kiến thức về kích thước lỗ ban không còn quá xa lạ. Bởi nhà cửa, những món đồ tâm linh có kích thước phù hợp với kích thước lỗ ban được cho là sẽ mang lại tiền tài, sung túc cho gia chủ.

Chất liệu 

Hiện nay, bát hương được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, sứ, gốm… Tuy nhiên, phổ biến hơn cả là bát hương bằng đồng và sứ. Mỗi loại bát hương đều có những ưu điểm nổi bật khác nhau, khiến người mua có phần băn khoăn khi chọn lựa.

Về mặt phong thủy, chất lượng bát hương nào phù hợp nhất sẽ phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Chẳng hạn, gia chủ mệnh Thủy hoặc Kim sẽ phù hợp với bát hương đồng, trong khi gia chủ mệnh Thổ lại phù hợp với bát hương bằng sứ hoặc gốm. 

Màu sắc, hoa văn

Bát hương có nhiều mẫu mã đa dạng từ màu sắc đến hoa văn

Những bát hương trên thị trường hiện nay đa dạng về cả màu sắc lẫn hoa văn. Các chi tiết hoa văn phổ biến như rồng, hoa sen, mặt trời… có thể được in chìm hoặc in nổi trên bề mặt bát hương. Gia chủ có thể tùy chọn họa tiết phù hợp, ưng ý. 

Tuy nhiên, về màu sắc, người Việt ta thường quan niệm nên chọn màu phù hợp theo ngũ hành. Chẳng hạn như người mệnh Mộc nên mua bát hương màu xanh dương hoặc đen. Người mệnh Hỏa nên mua màu đỏ, cam, xanh lá cây…

Kết Luận

Trên đây là những kiến thức xoay quanh chủ đề “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất” cùng những điều cần lưu ý khi sử dụng và chọn mua bát hương. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn câu trả lời và những thông tin hữu ích nhất. 

Xem thêm:

[Gợi ý] Cách chọn án gian chất lượng chuẩn phong thủy nhất

Hướng dẫn cách chọn sập thờ hợp phong thủy cho mỗi gia chủ

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com