Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Trang trí bàn thờ gia tiên là một điều vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Điều đó vừa thể hiện sự gần gũi, ấm cúng trong gia đình vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên. Vậy làm cách nào để trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên ở Việt Nam

Thờ cúng là một trong những phong tục tập quán đã có từ lâu đời của dân tộc ta, dù ai đi ngược về xuôi đều không bao giờ thiếu không gian thờ cúng tổ tiên. Việc trang trí bàn thờ gia tiên là tấm lòng thành của con cháu với những người đã khuất thể hiện đạo lý ăn quả nhớ kẻ trồng cây từ thời xa xưa.

Trang trí bàn thờ gia tiên có những ý nghĩa gì?

Trang trí bàn thờ gia tiên giúp cho không gian trở nên ấm cúng, đầy đủ và gần gũi hơn với con cháu. Vào những ngày giỗ, lễ hay tết thì con cháu quây quần bên bàn thờ gia tiên cùng nhau thắp nén nhang thể hiện lòng hiếu thảo và thành kính với tổ tiên, vừa là thời điểm quan trọng giúp gia đình tụ tập đông đủ.

Việc trang trí bàn thờ hợp phong thuỷ và chu đáo sẽ góp phần tăng tài lộc, may mắn và thành công cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Những đồ vật cần có trên bàn thờ gia tiên

Trước khi trang trí bàn thờ gia tiên, bạn phải tìm hiểu rõ những món đồ nào không thể thiếu để chuẩn bị đầy đủ. Điều đó thể hiện được sự ân cần, chăm sóc thờ phụng tổ tiên của con cái trong nhà. 

Trên bàn thờ gia tiên nhất định cần có những vật như sau:

– Bàn thờ gia tiên

– Khám thờ-ngai thờ

– Ảnh thờ

– Bát hương

– Kỷ thờ

– Bình hoa – mâm quả

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp lý 

Bàn thờ gia tiên cần phải được sắp xếp hợp lý thì mới đón được nhiều may mắn, tài lộc. Bạn hãy sắp xếp đúng cách nhưng phải đảm bảo sự đơn giản cũng theo những nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản để sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ. 

Bàn thờ

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở những vị trí thoáng đãng, trang nghiêm và yên tĩnh. Vì vậy, bạn hãy đặt bàn thờ ở trong một phòng riêng, kín đáo để không bị tác động bởi các không gian sinh hoạt khác. 

Phía sau bàn thờ phải có bức tường vững chãi hoặc vách kiên cố, không được dựa vào kính hoặc cửa sổ. Nếu bàn thờ gia tiên đáp ứng về yếu tố phương vị và hướng thì càng tốt về phong thủy.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên

Khám thờ-ngai thờ

Khám thờ và ngai thờ đều là nơi đựng bài vị bàn thờ gia tiên. Thông thường ngai thờ sẽ được sử dụng nhiều hơn vì kích thước nhỏ phù hợp với mọi kích thước bàn thờ. Bạn hãy đặt ngai thờ ở chính giữa và sát với bức tường vừa thể hiện lòng thành của con cháu với Tổ tiên vừa bộc lộ được sự trang nghiêm, tôn kính.

Trang trí khám thờ-ngai thờ trên bàn thờ

Ảnh thờ

Ảnh trên bàn thờ là chân dung của người đã mất trong gia đình. Chính vì ảnh trên bàn thờ gia tiên phải được sắp xếp một cách cẩn thận nhằm để con cháu nhìn thấy, báo hiếu lễ với người đã mất. Vì vậy, bạn nhất định phải thực hiện chính xác, không được qua loa.

Hình ảnh trên bàn thờ gia tiên được lồng khung ảnh thờ và đặt theo quy luật nam tả (trái)-nữ hữu (phải) tính theo hướng từ phía ngoài nhìn vào bàn thờ. Nếu trong gia đình thờ nhiều thế hệ, bạn hãy đặt người thế hệ trước ở trên, người thế hệ sau ở dưới. Đây là cách sắp xếp ảnh theo phong tục từ xưa đến nay.

Trang trí ảnh trang bàn thờ gia tiên

Bát hương

Bát hương là vật dụng quan trọng, không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên dùng để cắm nhang, cúng bái và cầu khấn. 

Bát hương cần được đặt ở vị trí tâm điểm và phía dưới của bàn thờ để tiện lợi cho việc thắp nhang. Số lượng bát hương thường là số lẻ, điển hình là ba bát hương. Đối với một số gia đình có không gian thờ cúng nhỏ có thể sử dụng một bát hương. 

Nếu có nhiều hơn một bát hương thì bát hương ở giữa là bát hương có kích thước lớn nhất. Bát hương ở hai bên nhỏ hơn nhưng kích thước bằng nhau. Bạn có thể đặt thẳng hàng dọc hoặc trên dưới để thể hiện thứ cấp mỗi bình hương trên bàn thờ.

Trang trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Kỷ thờ 

Chén thờ là một vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Kỷ thờ thường được dùng để đựng nước hoặc rượu trong mỗi dịp cúng bái, được đặt phía trước bình hương nhìn từ ngoài vào. Số lượng kỷ thờ có thể từ ba đến năm cái tuỳ thuộc vào mong muốn của gia chủ.

Trang trí kỷ thờ trên bàn thờ gia tiên

Bình hoa-mâm quả

Bình hoa-mâm quả là đồ vật bắt buộc phải có trên bàn thờ gia tiên. Bạn có thể mua những bông hoa tươi để cắm vào bình trong ngày bình thường. Thế nhưng vào những ngày giỗ hay các dịp đặc biệt thì bình hoa và mâm quả cần đầy đủ và đẹp đẽ. 

Bình hoa thường đặt ở bên phải còn mâm quả thì đặt ở bên trái với hướng từ bên ngoài nhìn vào bàn thờ. Nếu có lư hương thì hai vật dụng này nằm ở bên bên, còn không thì đằng sau đèn lưỡng nghi và trước di ảnh.

Trang trí mâm quả, bình hoa trên bàn thờ gia tiên

Những kiêng kỵ cần tránh khi trang trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ trang nghiêm và hợp phong thuỷ là mong muốn không phải của riêng gia chủ nào. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau để có một không gian thờ cúng linh thiêng và đúng phong thuỷ khi trang trí bàn thờ gia tiên:

Không đặt bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa ra vào hay cửa sổ

Khi trang trí bàn thờ gia tiên, bạn cần lưu ý không nên kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc dưới cửa sổ. Điều này khiến cho gia chủ không thể gặp may mắn trong cuộc sống. Nếu ngôi nhà có diện tích nhỏ thì bạn có thể đặt bàn thờ với hướng trực tiếp với cửa nhưng sử dụng rèm để che lại.

Không đặt bàn thờ gia tiên ở những lối đi lại

Nếu đặt bàn thờ ở lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ hao tán tài lộc, không gặp được may mắn. Vì vậy, bạn cần lưu ý vấn đề trước khi kê bàn thờ gia tiên.

Không đặt bàn thờ gia tiên gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Đây là những khu vực ô nhiễm , có nhiều âm khí làm ô uế không gian linh thiêng. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng có thể bị trúng phong, gặp ác mộng hoặc đau lưng. Bạn nên tránh xa những khu vực không sạch sẽ và đặt ở những vị trí cao hơn nếu nhà quá chật.

Bàn thờ phải luôn gọn gàng, ngăn nắp

Không gian trên bàn thờ phải đảm bảo luôn thông thoáng, gọn gàng và thắp nhang thường xuyên. 

Ngoài ra, bạn cần trang trí các vật dụng trên bàn thờ một cách phù hợp, tránh sử dụng các vật dụng có kích thước quá to hay quá nhỏ làm mất sự hài hoà và cân đối. Bên cạnh đó, bạn không nên trang trí bàn thờ quá màu mè. Bởi vì không gian thờ linh thiêng phải thể hiện được sự truyền thống và trang nghiêm.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng bài viết này giúp cho bạn có được câu trả lời giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy thường xuyên theo dõi Gỗ Kinh Bắc để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Xem thêm:

Gỗ gụ làm bàn thờ có tốt không? 5 mẫu bàn thờ bằng gỗ gụ đẹp nhất 2022

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

[Giải đáp thắc mắc] Bàn thờ gỗ hương đá có tốt không?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com