[Giải đáp] Bát hương để thế nào cho đúng chuẩn phong thuỷ?

Theo quan niệm dân gian, bát hương chính là nơi ngự trị của Phật thánh và thần linh, đồng thời nó cũng là sợi dây kết nối giữa thế giới tâm linh và trần thế. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ việc bát hương để thế nào cho đúng chuẩn phong thuỷ. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

Bát hương có ý nghĩa thế nào trong tín ngưỡng người Việt?

 Theo Phật pháp, hương chính là món lễ vật hàng đầu trong sáu lễ vật, bao gồm: hương, hoa, đăng, trà, quả.

 Dân gian cho rằng âm thế và dương thế luôn song hành cùng nhau. Bát hương chính là vật trung gian kết nối giữa thế giới tâm linh và cuộc sống trần thế. Do đó, khi con cháu muốn gửi gắm tâm tư tình cảm đến ông bà tổ tiên hãy thắp một nén nhang, lời thỉnh cầu sẽ cùng khói nhang gửi đến ông bà. 

 Vào ngày lễ Tết, con cháu sum họp, bên cạnh mâm cúng thì những nén hương luôn được thắp lên, thể hiện cho sự mong nhớ, thành tâm của con cháu đối với gia tiên. 

 Trong những ngày đầu tháng và ngày rằm tính theo âm lịch, con cháu cũng sẽ dâng một chút lễ vật nhỏ như đĩa quả, hộp bánh rồi thắp một nén hương để bày tỏ lòng thành đối với gia tiên.

 Chính vì vậy, bát hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tín ngưỡng người Việt. Bát hương trở thành một linh vật không thể thiếu trong không gian thờ cúng, trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên và bàn thờ ông Địa – Thần Tài,… 

 Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên đặt bát hương thế nào cho đúng, tránh được những điều tối kỵ.

Bát hương có ý nghĩa to lớn đối với người Việt

Bát hương để thế nào cho đúng trên bàn thờ?

 Nắm rõ cách để bát hương thế nào cho đúng sẽ giúp gia chủ được an yên, gia đình hòa thuận, công việc cũng thuận lợi hơn. Do đó bát hương trên bàn thờ gia tiên cần được sắp xếp một cách tỉ mỉ, nghiêm túc. 

 Đầu tiên bạn cần thực hiện một nghi lễ xin đặt bát hương. Nên chọn vào những ngày quan trọng như ngày nhập trạch thì sẽ càng trang trọng hơn. Nghi lễ đó sẽ bao gồm những lễ vật như hương, hoa, đèn, đĩa quả và một bình trà ngon. 

 Đặt bát hương chính giữa bàn thờ cách tường 15cm để tiện cho việc thắp nhang và thờ cúng. 

 Trên thực tế, việc đặt bát hương như thế nào, ở vị trí nào còn phụ thuộc vào số lượng bát hương của từng gia đình.

Bàn thờ có từ 1 đến 4 bát hương

 Nếu như trên bàn thờ có 1 bát hương, gia chủ có thể là con thứ hoặc đang sống trong những căn hộ nhỏ, bàn thờ chiếm khá ít diện tích, thông thường bàn thờ sẽ là bàn thờ treo tường. Việc bài trí bát hương khá đơn giản, chỉ cần cách tường 15cm là được. 

 Bàn thờ có 2 bát hương trong đó 1 bát để thờ Phật, bát còn lại thờ gia tiên. Trong trường hợp này gia chủ có thể kê cao bàn thờ Phật lên so với mặt bàn thờ 15-20cm, vị trí bát hương cách tường 15cm. Bát hương để thờ gia tiên nên để thấp hơn bát hương thờ Phật, vị trí cũng nên để cách tường 15cm. 

 Bàn thờ có 3, 4 bát hương là kiểu bài trí phổ biến nhất hiện nay. Những bát hương tương ứng cho việc thờ Thổ công, thờ Phật, gia tiên, ông Mãnh bà Cô. Bát hương ở giữa là bát hương Thổ công, hai bên lần lượt là bát hương cách nhau 8 – 12cm. Các bát hương được bài trí như sau: 

  • Bát hương ông Mãnh và bà cô tổ được sắp xếp theo quy luật Nam tả Nữ hữu, tức trai bên trái gái bên phải.
  • Bát hương thờ Phật nên kê cao hơn mặt bàn 15 – 20cm và vị trí ở bên trái cùng với ông Mãnh.
  • Bát hương gia tiên được để bên phải.
Bát hương để thế nào cho đúng

Bàn thờ có trên 4 bát hương 

 Nếu như có từ 4 bát hương trở lên, gia đình hãy sắp xếp bát hương thật kỹ để hợp phong thuỷ. Theo quan niệm dân gian, không được thờ họ của vợ và của chồng chung với nhau, hiện tại quan niệm này đã dần được gỡ bỏ, việc phân biệt bên nội bên ngoại là không nên. Tuy nhiên nếu như có điều kiện nên đặt tách riêng 2 họ ra để tiện cho việc thờ cúng. 

 Một lưu ý nhỏ là không nên chọn bát hương có màu vàng vì màu vàng tượng trưng cho hoàng gia. Nên chọn bát hương có chất liệu sứ và tuyệt đối không nên xê dịch bát hương tránh làm kinh động đến thánh thần và gia tiên. 

Bàn thờ gồm 3 bát hương rất phổ biến hiện nay

Bát hương đặt trên bàn thờ ông Địa – Thần Tài

 Bát hương đặt trên bàn thờ ông Địa – Thần Tài nên được đặt vào ngày mùng 1, mùng 10 hoặc 15 âm lịch. Ngày tốt nhất để đặt bát hương chính là ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch hàng năm. Vị trí đặt bát hương nên để chính giữa bàn thờ và tuyệt đối không nên xê dịch bát hương. 

 Theo quan niệm ông bà truyền lại, việc di chuyển bát hương trên bàn thờ ông Địa – Thần Tài dễ làm kinh động đến thánh thần, dễ bị phân tán lộc.

Giải đáp một số thắc mắc về cách đặt bát hương 

 Rất nhiều gia đình thắc mắc về cách đặt bát hương thế nào cho đúng để mang lại sức khoẻ dồi dào, công việc được hanh thông. Những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Bát hương đặt cách tường bao nhiêu?

 Để tiện cho việc thắp hương và thờ cúng, gia chủ nên đặt bát hương cách tường 15cm và đây cũng là vị trí chuẩn phong thuỷ. 

 Vị trí đặt bát hương rất quan trọng, nếu như bát hương được đặt ở vị trí đẹp, chuẩn phong thuỷ, gia đình sẽ dễ bề thăng tiến hơn từ công việc cho tới sức khoẻ. 

Bát hương để bên trong hay bên ngoài?

 Đây là câu hỏi của rất nhiều gia đình. Nên đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ, không được phép đặt bát hương ở ngoài cùng vì vị trí đó không chuẩn phong thuỷ. 

 Trước khi đặt bát hương, bạn hãy tham khảo những người biết rõ về phong thuỷ để hiểu rõ hơn về vị trí đặt bát hương nhé!

Mâm bồng nên để trước bát hương

Bát hương để trước hay sau mâm bồng?

 Mâm bồng hay còn gọi là mâm hoa ngũ quả. Mâm hoa ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.  Vậy bát hương nên để trước hay sau mâm ngũ quả? 

 Trong tâm linh, bát hương tượng trưng cho trung tâm bàn thờ, bên cạnh là 2 ngọn đèn dầu tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Vì thế mâm hoa ngũ quả thường được đặt trước bát hương, tính từ phía ngoài nhìn vào. 

 Ngoài ra kích thước bàn thờ to hay nhỏ cũng quyết định đến vị trí đặt bát hương. Với quy mô bàn thờ gia tiên thông thường và bàn thờ đình chùa, bát hương luôn được đặt ở sau mâm bồng. Với bàn thờ treo tường có diện tích khá nhỏ, bát hương để cách tường 15cm, mâm bồng được đặt chếch về bên trái hoặc bên phải để phù hợp với kích thước bàn thờ. 

 Tương tự với bàn thờ Phật, mâm hoa ngũ quả cũng được đặt hướng sang bên trái hoặc bên phải để đảm bảo diện tích thờ cúng. Bàn thờ ông Địa – Thần Tài với diện tích khá nhỏ, bát hương cũng được để sau mâm ngũ quả để đảm bảo cho việc thờ cúng. 

 Bát hương để thế nào cho đúng là câu hỏi của rất nhiều người. Vị trí đặt bát hương rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới vận khí và tiền tài của gia đình. Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách đặt bát hương đúng chuẩn phong thuỷ. Bạn hãy tham khảo và đặt bát hương ở vị trí chuẩn xác nhất nhé!

Xem thêm:

Bàn thờ cao bao nhiêu là đẹp và chuẩn theo lỗ ban phong thủy?

[Giải đáp] Bàn thờ cần có những gì và cách sắp xếp sao cho hợp lý

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com