Bàn thờ cao bao nhiêu là đẹp và chuẩn theo lỗ ban phong thủy?

Bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Khi lựa chọn bàn thờ, bên cạnh việc lựa chọn chất liệu, kiểu dáng thì kích thước bàn thờ cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà gia chủ cần quan tâm. Vậy bàn thờ cao bao nhiêu là đẹp và chuẩn phong thủy? Mời mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là vật phẩm chuyên dụng để đo đạc kích thước Thông Thủy (không gian), Dương Trạch (nhà cửa) và trong Âm Trạch (mộ phần, bàn thờ, tủ thờ,…). Trên bề mặt thước lỗ ban có chia vạch theo kích thước thông thường và các cung tốt – xấu, giúp gia chủ có thể lựa chọn thông số phù hợp và chuẩn phong thủy.

Có 3 loại thước lỗ ban phổ biến: 

 • Thước lỗ ban dài 52,2cm – thông thủy: Dùng đo khoảng không cửa đi, chiều cao tầng, giếng trời,…Chia ra làm 8 cung: Quý Nhân, Hiểm Họa. Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng
 • Thước lỗ ban dài 42,9cm – dương trạch: Dùng đo những khối xây dựng bếp, bậc, bệ,…Chia thành 8 cung: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn,Hại, Mạng
 • Thước lỗ ban dài 38,8cm – âm trạch: Dùng đo bàn tài, tủ thờ mộ phần,…Chia thành 10 cung: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.
Thước lỗ ban vật dụng thiết yếu trong xây dựng và nội thất

Nên đặt bàn thờ cao bao nhiêu là đẹp?

Theo thước lỗ ban phong thủy

Bàn thờ cao bao nhiêu là đẹp khi được đo theo thước lỗ ban phong thủy? Nếu làm bàn thờ quá thấp sẽ dễ va chạm, gây ồn ào (đặc biệt là nhà có nhiều trẻ nhỏ và vật nuôi) ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của tâm linh. Ngược lại, nếu làm bàn thờ quá cao sẽ gây bất tiện trong sinh hoạt thờ cúng cũng như ảnh hưởng đến mức độ an toàn của trần nhà khi thắp nhang.

Một số lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ: 

 • Bàn thờ treo tường trong gia đình nên có độ cao tỷ lệ phù hợp với các thành viên trong gia đình. Nên đặt bàn thờ cao hơn với thành viên trong nhà từ 10-30cm.
 • Khi đo bàn thờ treo tường bằng thước lỗ ban, nên đo từ mép trên bàn thờ đến mặt đất hoặc đo từ trần nhà đến mép dưới bàn thờ từ 50-70cm, đây là khoảng cách an toàn để khi thắp hương không gây cháy hoặc ám đen trần nhà
Cách đặt bàn thờ treo tường chuẩn theo kích thước lỗ ban

Theo không gian và diện tích phòng

Tùy theo không gian và diện tích phòng thờ mà gia chủ lựa chọn loại hình và vị trí đặt bàn thờ cao bao nhiêu là đẹp.

Nhà chung cư

Diện tích chung cư thường khá nhỏ và trần nhà thấp. Vì vậy, việc sử dụng tủ thờ sẽ chiếm khá nhiều diện tích sinh hoạt, bàn thờ treo tường trở thành lựa chọn phù hợp cho nhà ở chung cư.

 Thông số chiều cao cơ bản khi lựa chọn bàn thờ treo tường cho nhà chung cư: 

 • Đối với trần nhà thấp: 1m73 (Tài Vượng), 1m76 (Phú Quý), 1m76.5 (Tiến Bảo)
 • Đối với trần nhà trung bình: 1m93 (Tài), 1m93,5 (Tiến Bảo), 1m97,5 (Tài Vượng)
 • Đối với trần nhà cao: 2m12 (Tài Vượng), 2m15 (Phú Quý), 2m16 (Tiến Bảo).

Nhà phố, biệt thự

Đối với nhà phố, biệt thự có không gian và diện tích nhà phố, biệt thự sẽ lớn hơn so với chung cư. Vì vậy, ở nhà phố thường sẽ có phòng riêng thờ cúng. Bên cạnh đó, trần nhà của biệt thự, nhà phố cũng ca, điều này giúp gia chủ có nhiều sự lựa chọn về kiểu dáng bàn thờ: tủ thờ,án gian thờ, bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng,…

Thông số vàng của chiều cao chuẩn bàn thờ đứng dành cho nhà phố, biệt thự: 107cm (Thêm Đinh), 117cm (Tài Đức), 127cm (Tiến Bảo), 133cm (thường được sử dụng tủ tờ hoặc án gian thờ nhiều cấp)

Phòng thờ riêng sang trọng,cổ kính tại nhà biệt thự

Vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ 

Hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

Việc đặt hướng bàn thờ hợp mệnh phong thủy giúp gia đình hòa thuận, sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông, rộng đường công danh và sự nghiệp thăng tiến. Gia chủ có thể tham khảo hướng đặt bàn thờ theo từng cung mệnh:

 • Mệnh Hỏa: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam
 • Mệnh Kim: hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Tây
 • Mệnh Thổ: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam
 • Mệnh Thủy: Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc
 • Mệnh Mộc:  Đông, Đông Nam, hướng Nam và Bắc 

Một số hướng tốt Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị, Diên Niên. Tránh đặt hướng kiêng kỵ: Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại. 

Không nên đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ khiến cho gia đình mâu thuẫn, lục đục, không hòa thuận. Bàn thờ Phật nên đặt hướng lệch trái hoặc lệch phải so với cửa chính.

Cách đặt bàn thờ

Bên cạnh việc quan tâm vấn đề bàn thờ cao bao nhiêu là đẹp?, thi cách đặt bàn thờ cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần được gia chủ lưu ý, cẩn thận. Bàn thờ nên đặt ở những nơi vững chãi, ngay ngắn và cân bằng. Tránh những mặt phẳng lồi lõm, gập ghềnh dẫn đến bấp bênh, sóng gió cho gia đình. Phía sau bàn thờ nên là bức tường thể hiện sự kiên cố, vững chắc.

Bàn thờ gia tiên sẽ đặt thấp hơn bàn thờ Phật để thể hiện lòng thành kính, trang nghiêm đối với thần linh. Vì vậy, gia chủ nên cân nhắc khi lựa chọn chiều cao bàn thờ Phật và chiều cao bàn thờ gia tiên cho phù hợp. Hiện nay trên thị trường có sẵn nhiều mẫu án gian thờ phân cấp giúp gia đình có thể đặt vị trí bàn thờ phù hợp vừa tiết kiệm được diện tích và tiết kiệm chi phí.

Đặt bàn thờ tùy theo loại nhà ở

Đối với nhà phố, biệt thự: 

Nếu có không gian rộng rãi, gia đình nên sắp xếp khu vực riêng đặt bàn thờ tạo sự yên tĩnh trong việc thờ cúng. Phòng thờ nên đặt ở tầng cao nhất của ngôi nhà vừa thông thoáng lại yên tĩnh, giúp không gian thờ cúng không bị xáo trộn bởi không gian sinh hoạt trong gia đình.

Đối với chung cư

Chung cư có diện tích nhỏ hơn nên gia đình có thể để bàn thờ ở phòng khách. Gia đình có thể thiết kế bàn thờ dạng tủ tích hợp kệ tivi hoặc tủ đồ hoặc kèm thêm vách ngăn hoặc rèm che để phân chia giữa không gian sinh hoạt và thờ cúng. 

Tuy nhiên, lưu ý tránh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ khiến không quy tụ được khí âm, làm mất đi sự thiêng liêng của việc thờ cúng. Tránh đặt hướng bàn thờ nhìn thẳng vào bếp hay giường ngủ, gia chủ có thể làm rèm che xung quanh bàn thờ để tăng sự yên tĩnh và trang nghiêm.

10 mẫu bàn thờ được lựa chọn nhiều nhất năm 2022

Bàn thờ gỗ mẫu 5 ô chạm hoa văn hoa sen
Bàn thờ gỗ tích hợp tiết kiệm diện tích phù hợp nơi ở chung cư
Bàn thờ gỗ Sồi bố trí theo phong thủy
Mẫu bàn thờ đặt phòng khách
Mẫu bàn thờ có rèm che chữ Phúc Lộc Thọ
Bàn thờ treo tường gỗ Mít chạm hoa sen
Bàn thờ treo tường nhiều tầng
Án giang thờ tam cấp kết hợp bàn cơm
Án gian thờ bằng gỗ Gụ Lào
Tủ thờ tứ quý gỗ Gõ Đỏ

Bài viết đã nêu ra những thông số chuẩn chiều cao của từng loại bàn thờ và vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy. Tuy nhiên, nếu gia chủ vẫn còn mơ hồ, chưa biết bàn thờ cao bao nhiêu là đẹp phù hợp với không gian diện tích ngôi nhà của mình,  Gỗ Kinh Bắc sẽ giúp gia đình tìm ra những sản phẩm nội thất thờ phù hợp nhất. Tại Gỗ Kinh Bắc – cơ sở uy tín chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm nội thất thờ cúng: Bàn thờ, Tủ thờ , Án giang thờ, Sập thờ,… được làm từ các loại gỗ thơm quý hiếm dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân tài hoa sẽ tạo nên những sản phẩm nội thất thờ cúng chất lượng, mang vẻ đẹp tâm linh phong thủy.

Xem thêm:

[Giải đáp] Bàn thờ cần có những gì và cách sắp xếp sao cho hợp lý

Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết 3 miền và những kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com