Bàn thờ kích thước bao nhiêu sẽ mang lại nhiều tài lộc?

Bàn thờ kích thước bao nhiêu vừa phù hợp với diện tích ngôi nhà, vừa mang lại tài lộc và sức khỏe là những băn khoăn của nhiều gia đình đang có nhu cầu mua sắm bàn thờ. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các thông số mẫu về kích thước từng loại bàn thờ theo chuẩn lỗ ban phong thủy để bạn tham khảo. 

Vì sao cần lựa chọn bàn thờ chuẩn kích thước?

Phong tục thờ cúng đã trở thành nét văn hóa tâm linh có từ lâu đời trong cuộc sống của người Việt. Thờ cúng thể hiện tấm lòng thành kính, tưởng nhớ của  người sống đối với những người đã khuất. Hầu hết, trong mỗi gia đình đều có bàn thờ thần linh hay tổ tiên, nghi thức thờ cúng vô cùng trang nghiêm và kính trọng. Vì vậy, không gian thờ cúng cần được quan tâm hàng đầu.

Phong tục thờ cúng mang đậm dấu ấn văn hóa cổ truyền

Lựa chọn kích thước bàn thờ cần phải tuân theo quy tắc nhất định của phong thủy. Mỗi thông số đều mang ý nghĩa riêng, không phải tùy ý lựa chọn theo sở thích của gia chủ. 

Nếu kích thước bàn thờ quá nhỏ được đặt trong không gian rộng lớn sẽ khiến bàn thờ bị lọt thỏm, nhỏ bé không thể hiện sự uy nghiêm trang trọng của không gian thờ cúng. Ngược lại, với không gian nhà ở quá nhỏ như căn hộ, chung cư ngay cả diện tích sinh hoạt còn phải cân đối thì không thể đặt bàn thờ với kích thước lớn. Vì vậy, việc lựa chọn bàn thờ kích thước bao nhiêu cho phù hợp không gian thờ cúng không phải dễ dàng. 

Bàn thờ kích thước bao nhiêu là chuẩn phong thủy 

Kích thước bàn thờ theo chuẩn lỗ ban phong thủy

Thước lỗ ban là dụng cụ chuyên dụng dùng để đo đạc trong xây dựng. Trên bề mặt thước ngoài những thông số kỹ thuật, còn phân ra những khoảng màu theo cung tốt xấu, giúp gia chủ lựa chọn kích thước phù hợp phong thủy.

Trong 3 loại thước lỗ ban Thông thủy, Dương trạch và Âm trạch, thước dùng để đo bàn thờ là thước lỗ ban Âm trạch với chiều dài 38,8 cm. Trên thước lỗ ban Âm trạch được chia làm 10 cung gồm 6 cung tốt được tô màu đỏ  (Đinh, Nghĩa, Vượng, Quan, Tài, Hưng) và 4 cung xấu (Hại, Thất, Khổ Tử). Nên lựa chọn kích thước bàn thờ nằm trong các cung tốt giúp mang lại tài lộc, sức khoẻ cho gia đình.

Thước lỗ ban dụng cụ chuyên dụng đo đạc kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là một trong những nội thất thờ cúng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bàn thờ treo tường với kích thước nhỏ nhắn, phù hợp với mô hình nhà ở chung cư căn hộ. Bàn thờ treo tường mang lại những lợi ích tuyệt vời: linh động trong việc di chuyển, giảm chi phí vận chuyển, dễ dàng lắp đặt mọi không gian thờ cúng.

Một số kích thước chuẩn về tài lộc, may mắn, gia chủ có thể tham khảo khi mua bàn thờ treo tường:

 • 48cm  x 81cm: Hỷ Sự, Tài Vượng
 • 48cm x 88cm: Hỷ Sự, Tiến Bảo
 • 49,5cm x 95cm: Tài Vượng
 • 56cm x 95cm: Tài Vượng
 • 61cm x 107cm: Tài Lộc, Quý Tử

Kích thước bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng là mẫu bàn thờ trụ vững vàng bằng 4 chân đứng hoặc chân quỳ. Bàn thờ đứng phù hợp với những không gian thờ cúng rộng rãi, thoáng đãng. So với bàn thờ treo tường thì diện mạo bàn thờ đứng bộc lộ rõ nét trang nghiêm, long trọng của không gian thờ cúng. 

Lựa chọn bàn thờ kích thước bao nhiêu phụ thuộc vào không gian diện tích căn phòng thờ

 • Đối với những căn hộ nhỏ: chiều ngang 107cm * chiều sâu 48cm hoặc 61cm
 • Đối với không gian hẹp: chiều ngang 127 cm, 133cm * chiều sâu 61cm 
 • Đối với không gian bình thường: chiều ngang  148, 153, 167 cm * chiều sâu 61cm ,67cm, 69cm
 • Đối với không gian diện tích thờ cúng lớn: chiều ngang 175, 193 cm * chiều sâu 81,87,88, 97cm

Trên thị trường, bàn thờ đứng được phân ra nhiều loại: tủ thờ, án gian, sập thờ,… kiểu dáng, mẫu mã đa dạng gia đình có thêm nhiều sự lựa chọn hơn khi mua sắm.

Sập thờ Mai Điểu chân 24 gỗ gụ Lào của cơ sở gỗ kinh bắc

Các loại bàn thờ phổ biến trong phong tục thờ cúng 

Bàn thờ Phật

Thờ cúng Phật là một trong những tín ngưỡng văn hóa của người Việt xưa và nay. Thờ Phật giúp con người hướng đến điều thiện lành, từ bi tránh những điều xấu xa, độc ác, xua đuổi tà ma, quỷ dữ. Gia chủ lập bàn thờ Phật, với mong muốn thần Phật phù hộ gia đình được bình an, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc.

Kích thước phổ biến của bàn thờ Phật: 

 • 61cm * 107cm: Tài Lộc * Quý Tử 
 • 56 cm * 95 cm hoặc 49,5 * 95 cm: Tài Vượng 

Bàn thờ Phật cần đặt  ở vị trí cao nhất, nơi trang nghiêm, yên tĩnh. Không đặt bàn thờ Phật ngang hàng với bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thần linh khác. Theo quan niệm dân gian, hướng Tây Thiên Cực Lạc là hướng của Phật, gia đình có thể đặt bàn thờ Phật ở hướng Tây Bắc.

Bàn thờ Phật cần đặt ở nơi trang nghiêm, cao quý

Bàn thờ gia tiên

Thờ tổ tiên, ông bà là nét văn hóa cổ truyền thể hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Việc lập bàn thờ gia tiên giúp người sống tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, những người thân đã khuất trong gia đình. 

Kích thước bàn thờ gia tiên cần lựa chọn cẩn thận sao cho những thông số vừa có nghĩa may mắn về phong thủy, vừa thuận tiện trong việc bày biện lễ cúng trong những ngày giỗ, tết. 

Chiều cao bàn thờ gia tiên thường là 127cm ( cung Tiến Bảo: thể hiện phú quý, giàu có). Tùy thuộc vào diện tích phòng thờ mà lựa chọn chiều rộng tương ứng 127cm (Tiến Bảo), 153cm (Tài), 175cm (Tiến Bảo), 197cm (Vượng Tài).

Đối với những gia đình nhiều thế hệ có thể sử dụng bàn thờ nhị cấp hoặc tam cấp để phục vụ việc thờ cúng. Kích thước bàn thờ phân tầng cũng có thể tuân theo thông số phong thủy như trên.

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa là trở thành phong tục quen thuộc của chúng ta. Theo quan niệm xa xưa, Thổ Địa là vị thần hộ mệnh cai quản đất đai, nơi cư trú. Thần Tài cũng là thổ thần chuyên cai quản tiền bạc, tài lộc. Vì vậy, gia đình thường hay thờ hai vị thần này chung với mong muốn hai vị thần có thể bảo vệ cho gia đình cuộc sống được ấm no, đầy đủ, sung túc, tài lộc.

Khác với bàn thờ Phật và gia tiên, bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa đặt ở dưới đất, trong góc phòng. Việc lựa chọn kích thước bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa cũng phụ thuộc vào khu vực thờ cúng. Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa liên quan đến vận may, tài lộc. Vì vậy, gia chủ nên lựa chọn thông số kích thước có liên quan đến tài lộc sẽ giúp bổ trợ trong sự hưng thịnh, phát triển của gia đình. Một số kích thước mẫu: 

 • 61cm * 61cm * 68cm: mang lại nhiều điều bất ngờ, của cải ngày càng nhiều
 •  68cm * 68cm * 108cm: kinh doanh phát đại, làm ăn thịnh vượng
 •  81cm * 81cm * 108cm: may mắn trong học hành, thi cử, đỗ đạt và mang lại tài lộc ngày càng nhiều.

Việc đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa ảnh hưởng trực tiếp đến hướng thu hút, vận khí tài lộc, nên gia chủ cần hết sức lưu ý. Nên đặt bàn thờ nằm ở góc chéo đối diện cửa chính, lưng bàn thờ dựa vào góc tường ,cố định vững chãi để thu hút nhiều vượng khí, tài lộc.

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình

Bàn thờ Ông Táo 

Ông Táo là vị thần có trách nhiệm trông coi nhà cửa, bếp núc, đất đai và công việc trong gia đình. Việc thờ cúng ông Táo cầu mong việc bếp núc, nhà cửa được yên bình, hòa thuận tránh bất hòa, tranh cãi. Vì vậy khi gia chủ lựa chọn bàn thờ ông Táo, nên lựa chọn những kích thước mang hàm ý cát lợi, may mắn, có nhiều niềm vui, phú quý như: 48cm x 48cm (Hỷ Sự); 48cm x 68cm (Hỷ Sự, Hưng Vượng); 48cm x 88cm (Hỷ Sự, Tiến Bảo),…

Bàn thờ ông Táo được đặt ở nơi cao, trang trọng trong khu vực bếp. Nên  đặt bàn thờ hướng quay vào phía bếp hoặc song song với hướng bếp, tránh đặt bàn thờ Ông Táo gần bồn rửa hay đối diện nhà vệ sinh sẽ phạm đến phong thủy.

Bàn viết trên đây đã phân tích chi tiết chủ đề bàn thờ kích thước bao nhiêu mang lại vận khí, tài lộc cho gia đình? Với những thông tin phong thủy về  hướng, kích thước các loại bàn thờ phổ biến hiện nay, hy vọng gia đình sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc thờ cúng. 

Xem thêm:

[Từ A – Z] Bàn thờ Cửu huyền nên đặt ở đâu?

[Giải đáp] Bàn thờ cần có những gì và cách sắp xếp sao cho hợp lý

Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết 3 miền và những kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com