[Từ A – Z] Bàn thờ Cửu huyền nên đặt ở đâu?

Phong tục thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng quan trọng và gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Vì vậy trong mỗi nhà thờ họ hoặc con trưởng thường thấy những bàn thờ và bài vị Cửu huyền. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều gia đình phân vân không biết bàn thờ Cửu huyền nên đặt ở đâu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Bàn thờ Cửu huyền là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

 Bàn thờ Cửu huyền còn được gọi là bàn thờ gia tiên. Dịch theo Hán tự thì Cửu huyền là 9 đời tổ tiên trong một gia đình lớn. Do đó bàn thờ Cửu huyền là nơi linh thiêng, thể hiện sự gắn kết giữa con cháu và thế hệ đi trước. 

 Theo Phật pháp quan niệm, con người có luật nhân quả và cả vòng luân hồi. Có những người kiếp trước làm cha mẹ, kiếp sau thành con cái để trả ơn những gì mình nhận được. Có những người kiếp trước làm con cháu, kiếp sau làm ông bà để nhận lại những gì mình đã cho đi. 

 Vì vậy bàn thờ Cửu huyền được sinh ra để nhắc nhở con người phải sống thiện lương, nhân hoà, có hiếu với ông bà cha mẹ. Khi bạn sống tốt, trời xanh sẽ tự khắc an bài để gia đình bạn được hạnh phúc, an yên. 

 Bàn thờ Cửu huyền còn mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, con người không tự nhiên được sinh ra mà cần được nuôi dưỡng 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, nhờ công nuôi dưỡng của gia đình để chúng ta được trưởng thành và có được như ngày hôm nay. 

  Đối với những người hiểu biết về phong thuỷ, bài vị và bức tranh Cửu huyền thất tổ có thể đem lại may mắn cho cả gia đình. Bức tranh Cửu huyền còn đem lại sự trang nghiêm, gia phong bề thế cho cả nhà.

Bài vị cửu huyền thất tổ

Bàn thờ Cửu huyền nên đặt ở đâu?

 Rất nhiều người thắc mắc bàn thờ Cửu huyền nên đặt ở đâu. Thông thường bàn thờ Cửu huyền được đặt trong nhà thờ họ hoặc đặt ở nhà con trưởng trong gia đình. Cứ đến ngày giỗ, con cháu sẽ tụ tập quây quần để tưởng nhớ người thân đã mất. 

 Bàn thờ Cửu huyền là nơi thờ cúng tổ tiên, không phải chỗ nào cũng có thể đặt bàn thờ được. Vị trí đặt bàn thờ cũng rất quan trọng vì đây là nơi thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà cha mẹ. 

Bài vị Cửu huyền nên đặt ở vị trí nào trên bàn thờ?

 Nếu gia đình nào có thờ Phật, bài vị Cửu huyền nên đặt ở dưới vị trí bài vị Phật. Lưu ý không được để thẳng hàng với bài vị Phật mà phải nhích sang một bên. 

 Trong phong thuỷ, Phật là đấng tối cao, là một vị thần linh đem lại sự sống cho tất cả con dân. Đức Phật đã soi đường mở lối đưa con người ra khỏi cuộc sống đen tối, vì vậy bàn thờ Cửu huyền luôn luôn phải để thấp hơn bàn thờ Phật.

 Nếu gia chủ để bàn thờ Cửu huyền ngang hàng với bàn thờ Phật, những việc trong gia đạo sẽ không êm ấm, hòa thuận. 

Không gian hợp lý để đặt bàn thờ Cửu huyền

 Không gian thích hợp nhất để đặt bàn thờ Cửu huyền là một không gian mang tính riêng tư, trang trọng. Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ Cửu huyền ở những không gian ồn ào, nhiều người qua lại.

 Nếu gia đình ở chung cư, hãy sắp xếp một phòng nhỏ để đặt bàn thờ Cửu huyền. Nếu không có điều kiện, hãy tìm một không gian riêng, ít người qua lại để có thể đặt bàn thờ Cửu huyền và dùng những tấm rèm để che chắn bàn thờ, tạo một không gian ấm cúng.

 Nếu gia đình ở nhà nhiều tầng, hãy dành một căn phòng ở tầng cao nhất làm nơi thờ cúng tổ tiên và đảm bảo luôn lau dọn bàn thờ sạch sẽ. 

 Việc thờ cúng xuất phát từ tâm, không cần bạn phải dành ra không gian quá trang trọng, mua những vật phẩm đắt tiền, chỉ cần bạn luôn nhất tâm phụng sự, ông bà tổ tiên sẽ phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, cuộc sống luôn được ấm no đủ đầy.

Bàn thờ Cửu huyền nên đặt ở đâu

Cách lập bàn thờ Cửu huyền đúng chuẩn phong thuỷ

 Lập bàn thờ Cửu huyền chính là lập bàn thờ tổ tiên. Do đó bạn hãy làm thật có tâm, tỉ mỉ để tổ tiên cảm nhận được tình cảm của con cháu dành cho mình. 

 Lập bàn thờ tổ tiên rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Lập bàn thờ chuẩn phong thuỷ sẽ giúp cho gia đình được êm ấm hòa thuận, công việc cũng từ đó mà thuận buồm xuôi gió.

 Bạn hãy làm theo những bước dưới đây để bàn thờ Cửu huyền được chuẩn phong thuỷ nhé:

 Bước 1: Gia chủ hãy chuẩn bị đầy đủ từ lễ vật, bát nhang, mâm, bài vị, mâm cúng.

 Bước 2: Dùng rượu trắng pha gừng để tẩy uế bài vị Cửu huyền. Lau đi lau lại cho đến khi thật sạch và cuối cùng lau bằng khăn khô. 

 Bước 3: Tẩy uế bàn thờ bằng rượu trắng pha gừng. Tương tự như việc lau bài vị, gia chủ hãy lau cho đến khi thật sạch rồi dùng khăn khô lau lại lần cuối cùng.

 Bước 4: Đặt bài vị tổ tiên lên bàn thờ và chú ý không được đặt bài vị tổ tiên vào lồng kính, tránh vật nặng đè vào bài vị.

 Bước 5: Sắp xếp các vật phẩm tâm linh khác lên bàn thờ như lọ hoa, bát hương, mâm đèn,….

 Bước 6: Gia chủ đọc bài khấn và mời tổ tiên an vị trên bàn thờ để con cháu thắp nhang tiến hành làm lễ cúng, con cháu bắt đầu đặt lễ lên bàn thờ.

 Bước 7: Nhang tàn, con cháu hạ lễ lộc và chia cho người thân trong gia đình.

Cách lập bàn thờ đúng chuẩn phong thuỷ

 Bài văn khấn bàn thờ Cửu huyền không quá phức tạp nhưng phải bài bản. Chủ yếu thể hiện tấm lòng thành kính đối với tổ tiên. 

 Sau khi lên hương và đèn, gia chủ vái lạy ba vái và đọc văn khấn

 “Hôm nay, ngày… tháng… năm…âm lịch

 Chúng con tên…. ở địa chỉ….

 Chúng con xin thành tâm kính thỉnh Cửu huyền, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị chứng minh lòng thành của các con cháu

 Kính mong Cửu huyền anh minh, phù hộ cho gia đạo chúng con được bình an mạnh khoẻ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn gặp nhiều may mắn và thuận lợi. 

  Chúng con thành tâm biết ơn công lao của Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân.

 Kính thỉnh”

Hình ảnh bàn thờ Cửu huyền đẹp

Những lưu ý khi thờ Cửu huyền Thất Tổ 

Thờ cúng tổ tiên xuất phát từ tâm và không có quá nhiều nguyên tắc. Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây để tránh phạm phải điều tối kỵ:

  • Đồ cúng trên bàn thờ phải chọn đồ tươi ngon nhất. Tránh đặt hoa quả đồ ăn hỏng, ôi thiu lên bàn thờ vì sẽ phạm phải điều bất kinh. Đặc biệt không được để lễ trên bàn thờ lâu quá, nước và rượu phải thay thường xuyên. 
  • Chú ý vệ sinh bàn thờ thường xuyên, luôn phải thắp nhang tránh để bàn thờ bị lạnh. Bàn thờ luôn phải được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo sự trang nghiêm. 
  • Tuyệt đối không để bàn thờ Cửu huyền đặt ngang với bàn thờ Phật vì sẽ phạm phải tội bất kính.
  • Vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng, gia chủ cần phải thờ cúng đầy đủ, mua hoa quả hoặc làm mâm cơm đơn giản dâng lên bàn thờ để ghi nhớ công lao của tổ tiên.

 Hy vọng bài viết này đã giải đáp được hết thắc mắc của mọi người về câu hỏi bàn thờ Cửu huyền nên đặt ở đâu để chuẩn phong thuỷ. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và gặp thật nhiều may mắn!

Xem thêm:

[Giải đáp] Bàn thờ cần có những gì và cách sắp xếp sao cho hợp lý

Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết 3 miền và những kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com