Gỗ ké là gì? Gỗ ké nhóm mấy? Gỗ ké có tốt không?

Trên thị trường Việt Nam có chứa rất nhiều loại gỗ tự nhiên có công dụng tốt và ứng dụng cao trong đời sống.  Nhưng gỗ ké là một trong những loại gỗ được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy gỗ ké là gì? Gỗ ké thuộc nhóm mấy và có công dụng như thế nào? Hãy đọc hết bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn về loại gỗ đặc biệt này nhé. 

Gỗ ké rất được ưa chuộng

Gỗ ké là gỗ gì?

Gỗ ké hay còn được gọi là gỗ khé. Đây là loại gỗ rừng tự nhiên, có độ cứng và độ bền cao, đặc biệt là độ chống mối mọt. Gỗ ké cũng là loại gỗ có vân đẹp, sáng nên được sử dụng rộng rãi trong nghề mộc cũng như trong sản xuất nội thất.

Gỗ có nhiều tại các vùng như Gia Lai, Khánh Hoà, Đồng Nai…

Những sản phẩm được tạo ra từ gỗ ké thường thu hút ánh nhìn của mọi người bởi nó toát ra vẻ đẹp tự nhiên, lôi cuốn.

Gỗ ké thuộc nhóm thứ mấy?

Việt Nam có rất nhiều các loại gỗ thuộc nhiều nhóm khác nhau. Cùng tìm hiểu về cách phân loại các loại gỗ theo từng nhóm và xem gỗ ké thuộc nhóm nào nhé!

1 Phân loại các loại gỗ ở Việt Nam 

Nhóm gỗĐặc điểmVí dụ 
Nhóm INhóm gỗ quý có vân thớ, màu sắc đẹp và có độ bền cao.Gỗ Cẩm liên, Cẩm thị,Trầm hương,..
Nhóm IINhóm gỗ cứng, nặng và có tỉ trọng khá lớn. Gỗ Đinh xanh, Lim xanh, Dầu đen, Đinh,..
Nhóm IIINhóm gỗ này nhẹ hơn nhóm I và II nhưng độ bền cũng rất tốt.Gỗ Chò chỉ, Chò chai, Cà ổi, Cà chắc,…
Nhóm IVNhóm gỗ tương đối bền đặc biệt dễ gia công chế biến.Gỗ Cà duối,Hồng tùng, Kim giao, Long não,..
Nhóm VNhóm gỗ có độ nặng trung bình, sử dụng phổ biến trong xây dựng và đóng đồ đạc.Gỗ ké, Chôm chôm, Chùm bao, Cồng tía, Dầu sơn,…
Nhóm VINhóm gỗ này nhẹ, dễ chế biến nhưng lại rất dễ bị mối mọt.Gỗ Bạch đàn tranh, Bồ kết giả, Chiêu liêu, Chò nếp,…
Nhóm VIINhóm gỗ nhẹ, có sức chịu đựng kém nhưng bù lại chống được mối mọtGỗ cao su, Chân chim, Sồi trắng, Trám đen,…
Nhóm VIIINhóm gỗ nhẹ và có sức chịu đựng kém nhất trong tất cả các nhóm gỗ.Gỗ Bồ đề, Dung giấy, Tung trắng, Vông,…

 

2 Gỗ ké thuộc nhóm nào 

Trong danh sách gỗ của Việt Nam có tổng 8 nhóm thì gỗ ké thuộc Nhóm V. Gỗ ké thuộc nhóm gỗ có độ nặng trung bình và có tính ứng dụng rất cao trong xây dựng cũng như sản xuất ra các đồ đạc nội thất trong gia đình.

Gỗ ké khác hoàn toàn với các loại gỗ thuộc nhóm I. Gỗ thuộc nhóm I thường có trọng lượng khá nặng, khó khăn trong việc vận chuyển thì gỗ ké là loại gỗ dễ dàng trong việc vận chuyển, đặc biệt được sử dụng phổ biến trong thiết kế các đồ thủ công mỹ nghệ, nội thất trong gia đình. 

Bàn ghế làm từ gỗ ké

3 Cách phân loại gỗ ké 

Gỗ ké có thể được phân loại theo nhiều cách, tùy vào mục đích sử dụng cũng như các tiêu chuẩn riêng để phân loại gỗ ké. Dưới đây là một số những cách phân loại thông dụng:

Phân loại theo màu sắc

 • Gỗ ké vàng: gỗ có màu vàng hoặc màu nâu vàng, thường được sử dụng để làm mặt bàn, gỗ, tủ,.. hay các đồ đạc được dùng trong gia đình.
 • Gỗ ké đen: gỗ có màu đen hoặc nâu đen , dùng để làm các chậu lục bình hay các đồ thủ công cần màu tối.

Phân loại theo độ cứng 

 • Gỗ ké cứng: loại gỗ có độ cứng cao được sử dụng trong sản xuất nội thất và các sản phẩm có sự chịu lực cao. 
 • Gỗ ké mềm: loại gỗ này có sức chịu lực kém hơn thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm có công dụng như trang trí.

Phân loại theo kích thước 

 • Gỗ ké lớn: gỗ có kích thước lớn được sử dụng trong việc sản xuất ra cửa sổ, cửa ra vào,..
 • Gỗ ké nhỏ: gỗ có kích thước nhỏ, thích hợp để tạo ra các sản phẩm nhỏ như đồ chơi , đồ trang trí.

Phân loại theo nguồn gốc 

 • Gỗ ké rừng thiên nhiên: được khai thác từ thiên nhiên, có lợi thế kinh tế cao nhưng cũng cần bảo vệ và khai thác hợp lý để giữ được nguồn cung cấp gỗ trong tương lai.
 • Gỗ ké trồng: được trồng trong các vùng đất trống, có lợi thế kinh tế thấp hơn gỗ ké rừng có sẵn trong tự nhiên.

Gỗ ké có tốt không?

1 Ưu điểm của gỗ ké 

Gỗ ké là một loại gỗ rất phổ biến có mặt trong tự nhiên, được mọi người tin tưởng và ưa chuộng sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ đời sống hiện nay vì nó chứa những ưu điểm như:

 • Loại gỗ nhẹ, có độ đàn hồi tốt, phù hợp cho thiết kế đồ đạc.
 • Tỷ trọng gỗ ở mức độ trung bình , dễ dàng trong quá trình vận chuyển và chế biến. 
 • Vân gỗ khá rõ nét phù hợp làm ra các sản phẩm như: lục bình,giường, tủ, cánh cửa, sập gỗ,…
 • Tuy là gỗ tự nhiên nhưng loại gỗ này không quý như gỗ Lim, gỗ Hương,… chính vì vậy nó có giá thành khá rẻ và phù hợp với điều kiện tài chính của mọi người.
 • Nguồn cung cấp gỗ khá dồi dào, có thể tìm kiếm và mua một cách dễ dàng.
 • Gỗ ít bị nứt nẻ và ít cong vênh.
 • Loại gỗ không gây hại đến sức khỏe trong quá trình khai thác và sử dụng
 • Gỗ ké là một loại gỗ quý trong nền công nghiệp gỗ của Việt Nam và có giá trị cao về kinh tế xã hội.

2. Nhược điểm của gỗ ké 

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời mà gỗ ké đem lại được nêu trên thì gỗ ké còn có một số những nhược điểm như: 

 • Nếu không được sấy khô và bảo quản kịp thời thì gỗ ké sẽ bị mối mọt và có độ bền kém, ảnh hưởng đến các chất lượng sản phẩm được tạo ra từ gỗ này cũng như làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm. 
 • Những sản phẩm được tạo ra từ loại gỗ này phải qua bàn tay của người thợ lâu năm thì mới có được chất lượng cũng như độ thẩm mỹ cao.

Nhìn chung gỗ ké được đánh giá là loại gỗ tốt phù hợp sản xuất các vật liệu trong nhà. Cùng với ưu điểm về độ bền, vân gỗ đẹp tạo ra nhiều phong cách khác nhau mà gỗ ké càng trở nên phổ biến trong đời sống hiện nay.

Ứng dụng của gỗ ké trong đời sống 

Loại gỗ này được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất như bàn, ghế, cửa, sàn,… hay các đồ trang trí mỹ nghệ như lục bình. 

Ngoài ra, gỗ ké còn có ứng dụng khác nhau trong lĩnh vực công nghiệp gỗ và xây dựng như sau:

 • Sản xuất đồ nội thất: gỗ ké có vân gỗ đẹp và sáng giúp cho đồ gỗ nội thất được trở nên trang trọng và tinh tế hơn. 
 • Sản xuất cửa và khung cửa: vì gỗ ké có sức chịu đựng tốt cũng như có độ bền cao nên rất phù hợp trong việc sản xuất tạo ra các sản phẩm như cửa và khung cửa. 
 • Sản xuất tấm lợp: gỗ ké được dùng để sản xuất ra tấm lợp, có khả năng chịu được mưa và gió lạnh.
 • Sản xuất đồ trang trí: gỗ ké dùng để tạo ra các sản phẩm trang trí đơn giản nhưng vô cùng tinh tế như mặt đồng hồ, hoa văn trang trí,…
 • Xây dựng nhà và tàu thuyền: gỗ ké có sức chịu đựng cao nên được sử dụng để xây nhà và tàu thuyền.

Tuy gỗ ké có công dụng đa dạng và khác nhau nhưng các sản phẩm được tạo ra từ gỗ ké đều lôi cuốn ánh nhìn của hầu hết mọi người bởi nó có vẻ đẹp tự nhiên , tinh tế và vô cùng mềm mại.

Các mẫu nội thất làm từ gỗ ké 

Gỗ ké có chất lượng tốt, bền, chịu được sự mài mòn cao và chống mối mọt. Vì vậy gỗ ké được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ đạc trong gia đình. Dưới đây là một số sản phẩm nội thất được làm từ gỗ ké: 

 • Bàn làm việc: các mẫu bàn được sản xuất ra từ gỗ ké thường nhìn rất trang trọng và đẳng cấp . Bàn làm việc được thiết kế có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào phong cách, yêu cầu cũng như sở thích của khách hàng.
Bàn làm việc làm từ gỗ ké
 • Kệ sách: kệ sách được làm từ gỗ ké có thể tạo ra một điểm nhấn trong phòng khách hoặc phòng đọc. Bởi loại gỗ này mang một nét sang trọng và hiện đại.
 • Tủ quần áo: tủ quần áo làm từ gỗ ké tạo cho con người cảm giác có một không gian lưu trữ quần áo thật sang trọng và ấn tượng.
 • Bàn ăn: bàn ăn làm từ gỗ ké có thể tạo ra một không gian ăn uống không chỉ đem lại sự ấm cúng mà còn thể hiện được sự đẳng cấp.

 • Bộ bàn ghế: những bộ bàn ghế được tạo ra từ gỗ ké cùng với bàn tay vô cùng khéo léo của các nghệ nhân sẽ giúp cho sản phẩm có độ thẩm mỹ cao cũng như là điểm nhấn cho phòng khách của ngôi nhà.
Bộ bàn ghế làm từ gỗ ké
 • Lục bình gỗ ké: Những đôi lộc bình được tiện một cách sắc nét và hoàn hảo cùng với những đường vân gỗ đen bóng mang đến vẻ đẹp huyền ảo cho sản phẩm.
Lục bình gỗ ké đen

Ngoài những đồ dùng nêu trên thì còn có rất nhiều các sản phẩm được tạo ra bởi gỗ ké như ghế, bàn trang điểm, đồ nội thất phòng tắm, tủ trưng bày,…  Hầu hết các sản phẩm được sản xuất từ gỗ ké thường mang sự đơn giản nhưng lại toát ra nét vô cùng sang trọng và hiện đại. 

Giá thành của gỗ ké năm 2023

Giá cả của gỗ ké có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc , chất lượng, kích thước.

Hiện tại, giá cả của gỗ ké thời điểm năm 2023 ở Việt Nam dao động từ 1,8 triệu VNĐ/m3 đến 4,5 triệu VNĐ/m3 nhưng còn phụ thuộc vào chất lượng cũng như khu vực mua bán.

Tuy nhiên, giá cả của gỗ ké có thể thay đổi tuỳ theo thời gian cũng như tình trạng cung – cầu trên thị trường. Bạn nên kiểm tra giá cả gỗ ké cụ thể tại khu vực cũng như thời điểm bạn muốn mua để có được thông tin chính xác nhất về giá cả của gỗ ké. 

Kết luận 

Có thể thấy rằng, gỗ ké là loại gỗ được dùng phổ biến trong đời sống, đặc biệt gỗ ké có độ cứng và độ bền khá lớn nên nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất cũng như các đồ thủ công mỹ nghệ. Bên cạnh đó loại gỗ này cũng có giá thành khá rẻ, phù hợp với đời sống hiện nay. Ngoài ra, loại gỗ này cũng cam kết sự an toàn về sức khỏe tới mọi người. Chính vì thế, lựa chọn gỗ ké là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt mà bạn đang tìm kiếm bấy lâu nay.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn khái niệm gỗ ké là gì? và những bí mật của loại gỗ này. Với những thông tin trên mong rằng bạn sẽ hiểu được về loại gỗ này cũng như biết thêm về công dụng tuyệt vời mà gỗ ké đem lại. Hi vọng rằng những điều chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn!

Các bạn hãy theo dõi website https://gokinhbac.com của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé!

Xem thêm: