Gỗ gội có tốt không? Gỗ gội thuộc nhóm mấy?

Gỗ gội được xem là một trong những loại gỗ được ưa chuộng để tạo ra sản phẩm nội thất với nhiều mẫu mã đẹp và bền. Hãy cùng gỗ Kinh Bắc tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về loại gỗ này nhé.

Gỗ gội là gì? Phân loại gỗ gội

Gỗ gội là gì?

Gỗ gội có tên khoa học tiếng anh là Amoora spectabilis Miq.

Gỗ gội thuộc họ cây xoan, một loại cây chuyên dùng để khai thác gỗ. Màu gỗ gội tự nhiên, có vẻ đẹp mộc mạc cho các món đồ dùng nội thất trong gia đình. Bên cạnh đó, gỗ gội có giá thành hợp lý và chất lượng bền, đẹp.

Hình ảnh về cây gỗ gội

Gỗ gội có kích thước khá lớn, đường kính có thể lên tới 150cm, và cao khoảng 45m. Phần gốc cây gỗ gội bành vè ra. Phần lá gỗ gội là lá kép, có cuống dài từ 40-50cm. Phần nách lá sẽ là những cụm hoa đực có hình chuỵ. 

Ngoài ra, cây gỗ này còn có những chùm hoa có lông, được tạo thành từng chùm và có kích thước ngắn hơn lá của cụm hoa cái.

Các tán lá của gỗ gội thường rất dài để dễ dàng cho việc tiếp nhận ánh sáng. Gỗ gội phát triển tốt nhất trong những nơi có đất sét và độ ẩm tương đối. Trong điều kiện lý tưởng, khả năng đâm chồi cũng khá cao. Hạt cây gỗ có màu đỏ kèm áo hạ, thường có quả vào khoảng tháng 9 đến tháng 12.

Hình ảnh về hạt cây gỗ gội

Các thớ thịt của gỗ gội khá mịn nên thường được sử dụng làm đồ nội thất trong gia đình. Không những thế, loại cây này còn chịu được sự tác động của môi trường, cũng như mối mọt khá tốt. Vì thế, loại gỗ này còn được dùng để làm nhà, đóng thuyền hay nhiều món đồ khác.

Gỗ gội dễ gia công, có thể làm bằng máy, chà nhám và đánh bóng để bề mặt mịn. Tâm gỗ có màu nâu đỏ từ nhạt đến trung bình, có các vệt sẫm màu. Còn dát gỗ có màu từ vàng nhạt đến hồng nhạt, trắng. Gỗ gội là sự lựa chọn phổ biến cho sàn, ván ốp và các vật dụng trang trí trong nhà.

Gỗ gội có mấy loại?

Dựa vào các đặc tính và màu sắc của gỗ, gỗ gội được chia thành 3 loại:

 • Gỗ gội đỏ: Đây là loại cây có kích thước lớn, đường kính khoảng tầm 100-150 cm và chiều cao khoảng 30-45m. Gỗ gội đỏ có lõi màu nâu, thớ gỗ hơi vặn và có dát màu hồng nhạt. Loại gỗ này thường được dùng để làm nhà cửa.
 • Gỗ gội trắng: Còn có tên khác là gỗ gội gác, gỗ gội tẻ thường. Đường kính nhỏ hơn so với gỗ gội đỏ, chỉ tầm khoảng 90cm. Loại gỗ này thường được dùng để chế tác đồ nội thất trong nhà.
 • Gỗ gội nước: Có đường kính nhỏ nhất, chỉ khoảng từ 50-60cm và chiều cao từ 20-30cm. Gỗ gội nước có màu nâu đỏ hoặc nâu vàng, vân gỗ khá thẳng và đều, trọng lượng nhẹ. Vì thế, gỗ gội nước dễ dàng tạo ra các sản phẩm đẹp và chất lượng được đánh giá khá tốt.

Gỗ gội thuộc nhóm mấy?

Theo tiêu chuẩn trong văn bản pháp luật, có 8 nhóm gỗ và được chia như sau:

 • Nhóm gỗ loại I: Đây là  nhóm gỗ có tỷ trọng cao nhất, thuộc loại quý hiếm và màu sắc đẹp. Giá thành nhóm gỗ này trên thị trường khá cao.
 • Nhóm gỗ loại II: Thuộc nhóm gỗ có tỷ trọng nặng. Thân gỗ rắn chắc, độ bền và độ cứng cao.
 • Nhóm gỗ loại III: Thuộc nhóm gỗ tỷ trọng nặng. Tuy nhiên so với 2 nhóm trên có phần kém hơn. Các loại cây trong nhóm gỗ này, thường có thân mềm, dẻo, độ bền cao.
 • Nhóm gỗ loại IV: Nhóm gỗ này có tỷ trọng trung bình, độ nặng của cây thuộc hàng khá. Nhóm này được đánh giá cao về phần màu sắc tự nhiên. Bề mặt gỗ mịn và dễ dàng tạo hình.
 • Nhóm gỗ loại V: Nhóm gỗ này có tỷ trọng trung bình. Được yêu thích nhất khi dùng làm đồ trang trí nội thất. 
 • Nhóm gỗ loại VI: Nhóm gỗ này có tỷ trọng nhẹ. Dễ dàng xử lý và chế biến gỗ. Tuy nhiên, độ bền kém, dễ bị mối mọt ăn vào.
 • Nhóm gỗ loại VII: Nhóm gỗ này có tỷ trọng nhẹ, độ bền kém và khả năng chống mọt không cao. 
 • Nhóm gỗ loại VIII: Nhóm này không được đánh giá cao về chất lượng. Gỗ có tỷ trọng khá nhẹ và độ bền kém, khả năng ngừa mọt thấp.

Trong danh sách gỗ Việt Nam, gỗ gội thuộc nhóm IV. Đây là nhóm gỗ gồm các cây gỗ màu tự nhiên và đa dạng. Ngoài ra, nhóm gỗ này dễ gia công và tu sửa vì có thớ thịt tương đối mềm.

Vân gỗ gội có màu nâu đỏ đặc trưng

Gỗ gội có khả năng chịu được các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết như nắng ,mưa, bão, … Gỗ gội có thớ thịt mềm, vỉ thế dễ dàng trong quá trình chế tạo các mẫu mã khác nhau. Theo các chuyên gia thiết kế nội thất, gỗ gội là biểu tượng của loại gỗ ngon – bổ – rẻ. 

Gỗ gội có tốt không?

Để đánh giá gỗ gội có tốt không, cần xem xét qua ưu điểm và nhược điểm của loại gỗ này:

Ưu điểm của gỗ gội

 • Gỗ gội có giá thành không quá cao, sản lượng nhiều.
 • Gỗ gội có khả năng chống mọt hiệu quả, giúp cho các sản phẩm làm từ loại gỗ này ít bị hư hại.
 • Gỗ gội có độ bền cao, có khả năng chịu được các yếu tố môi trường từ nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.
 • Gỗ gội được đánh giá có khả năng chống cong vênh tốt.
 • Gỗ gội có vân gỗ đẹp và sang trọng, thích hợp cho các sản phẩm trang trí.
 • Gỗ gội dễ dàng gia công và chế tác nội thất.

Nhìn chung, gỗ gội chống mục, chống mối, và các loại côn trùng khác rất tốt, phù hợp cho việc sử dụng ở ngoài trời hoặc nơi có độ ẩm cao. Giá thành gỗ gội rẻ hơn so với các loại gỗ cùng nhóm khác. Gỗ gội có thớ thịt mềm, dễ dàng cho việc thiết kế sản xuất.

Nhược điểm của gỗ gội

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, gỗ gội có những nhược điểm như sau:

 • Vân của gỗ gội so với các loại cây khác không quá đặc sắc.
 • Gỗ gội dễ xuống chất lượng, vì thế cần có quy trình gia công hết sức nghiêm ngặt, tỉ mỉ. Đặc biệt, cần lưu ý kỹ quy trình tẩy sấy vì rất dễ ảnh hưởng tới chất lượng gỗ sau này.
 • Đồ nội thất được làm từ gỗ gội nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời vì dễ ảnh hưởng tới chất lượng gỗ.

Qua những ưu và nhược điểm ở trên, có thể thấy gỗ gội có giá tầm trung và đáng mua, dễ dàng thi công các sản phẩm nội thất. Tuy nhiên, cần phải có quy trình sản xuất nghiêm ngặt để tránh chất lượng gỗ bị xuống cấp.

Gỗ gội được xem là an toàn trong việc chế tạo các vật dụng trang trí. Hầu hết các dự án chế tác gỗ, khi gia công cắt, đánh bóng và hoàn thiện dễ xuất hiện bụi mịn. Do đó, cần phải có các biện pháp an toàn khi chế biến gỗ gội.

Gỗ gội được sử dụng để sản xuất trong nội thất thế nào?

Ứng dụng của gỗ gội trong sản xuất nội thất

Gỗ gội được ứng dụng nhiều để làm ra những đồ nội thất đẹp và sang trọng từ giường ngủ, bàn ghế, tủ, … Vì thế, gỗ gội ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Hiện nay, giá thành của gỗ gội còn tùy thuộc vào phân loại gỗ, kích thước, mẫu mã mà khách hàng lựa chọn. Xét ở tầm trung, giá gỗ gội rơi vào khoảng từ 5 đến 10 triệu/m3 để thi công làm đồ nội thất. 

Các mẫu nội thất được làm từ gỗ gội

Giường ngủ gỗ gội với thiết kế sang trọng, đẹp mắt

Giường ngủ gỗ gội có đặc điểm là bền và chắc, sử dụng được trong nhiều năm. Tuy màu sắc và vân gỗ gội không nổi bật như các loại gỗ khác, nhưng loại gỗ này luôn giữ được màu gỗ trong thời gian dài. Bên cạnh đó, gỗ gội không cong vênh, kháng mối mọt và côn trùng, chịu được độ ẩm cao. Giá cả thấp hơn so với các loại gỗ cùng nhóm, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Giường ngủ gỗ gội đem đến cho bạn và gia đình một giấc ngủ ngon.

Bộ bàn ghế làm bằng gỗ gội

Một bộ bàn ghế được làm từ gỗ gội vừa đem đến cho người dùng cảm giác sang trọng lại vừa đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, với giá thành hợp lý, màu gỗ đẹp và bền, bàn ăn gỗ gội là sẽ là một điểm nhấn trong trang trí phòng ăn.

Với chất gỗ gội tự nhiên, bộ bàn ghế gỗ gội sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho phòng khách hoặc phòng ăn của gia đình bạn.

Tủ quần áo gỗ gọi màu sắc tự nhiên

Gỗ gội có đặc tính bền màu, vì thế sau một thời gian dài sẽ vẫn giữ được màu tự nhiên như ban đầu. Tủ quần áo gỗ gội thích hợp cho việc trang trí phòng ngủ, đẹp và sang trọng.

Kết luận

Trên thị trường gỗ hiện nay, có nhiều loại gỗ với đa dạng các mẫu mã, giá thành khác nhau. Trong số đó, những sản phẩm nội thất từ gỗ gội được gia công, chế tạo với công nghệ xử lý gỗ đã mang đến nhiều sản phẩm hữu ích cho gia đình.

Gỗ gội là một sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình có nhu cầu sử dụng đồ nội thất trong khoảng giá tầm trung nhưng vẫn đảm bảo được tiêu chí vân gỗ đẹp, lạ và màu gỗ sang trọng.

Bài viết đã chia sẻ các thông tin hữu ích về gỗ gội và ứng dụng trong nội thất ngày nay. Thị trường gỗ rất đa dạng, nếu các bạn muốn biết thêm thông tin nhiều loại gỗ khác cũng như lựa chọn các mẫu mã đồ nội thất làm bằng gỗ mỹ nghệ, hãy đến với Gỗ Kinh Bắc nhé!

Các bạn hãy theo dõi website https://gokinhbac.com của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé!

Xem thêm: