Gỗ birch là gỗ gì? Gỗ birch có bền không?

Trong các loại gỗ rừng tự nhiên được sử dụng để làm đồ nội thất, gỗ birch rất được ưa chuộng. Vậy gỗ birch là loại gỗ gì? Gỗ birch được đánh giá về độ bền ra sao? Những thông tin về đặc tính, mục đích sử dụng cũng như các dòng sản phẩm nội thất được làm từ gỗ birch sẽ được trình bày ở bài viết bên dưới.Cùng tham khảo nhé!

Nguồn gốc và đặc tính của gỗ birch

1 Birch là gỗ gì? Nguồn gốc từ đâu?

Gỗ birch hay còn được gọi là gỗ phong vàng, có tên khoa học là betula, đến từ chi gỗ betula alleghaniensis britt. Birch  tên gọi chung cho gần tầm 100 loài cây và cây bụi thân gỗ cứng của bạch dương. Trong ngành vật liệu gỗ, gỗ birch còn có tên “bạch dương nga”.

Rừng gỗ birch vào mùa thu

Đặc điểm chung của các loài cây này chính là lá đơn có răng cưa hoặc phân chia nông, quả cây là một samara nhỏ. Cây gỗ birch thuộc loại sinh trưởng khá chậm nên thân gỗ đặc biệt rất cứng, bền và chắc.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, gỗ birch là loại gỗ nhập khẩu có giá thành khá cao, vì tính thích hợp khá tốt và độ bền cao để chế tạo đồ nội thất  như sàn, giường, tủ, bàn,… 

Gỗ birch có nguồn gốc từ Nga, khá phát triển ở hầu hết các vùng có khí hậu ôn hòa của bán cầu bắc, bắc mỹ và châu Âu. Birch cũng được biết đến như là biểu tượng của thiên nhiên nước Nga. Ở Hoa kỳ, cây gỗ birch phân bố chủ yếu ở miền đông, các tiểu ban phía bắc và vùng đại hồ.

2. Những đặc tính của gỗ birch

2.1. Đặc tính sinh học của cây gỗ birch

Cây gỗ birch có lớp vỏ cây trơn nhẵn, có nhựa, thường có màu trắng hoặc nhiều màu khác: vàng, xám,…. Màu gỗ chạy theo chiều ngang, lốm đốm và vỏ cây vảy thành những lát mỏng, có thể được lột bỏ như một lớp giấy. Đặc điểm sinh học dễ nhận dạng của cây gỗ này là phần lá có răng cưa và quả nhỏ.

Màu gỗ sáng, tâm gỗ từ màu vàng trắng hoặc vàng kem. Khi sơn gỗ lên màu rất đẹp, gỗ cũng giữ được màu khá tốt. Vân gỗ khá thẳng, mịn và đồng đều, một số thì có vân gợn sóng hoặc lượn cong. 

Theo thời gian, vân gỗ birch sẽ chuyển dần từ trắng kem sang màu nâu sẫm đẹp mắt, điều này làm cho các sản phẩm nội thất làm từ gỗ birch được đánh giá ở mức thẩm mỹ khá cao, góp phần tạo sự nhã nhặn, thanh thoát cho các sản phẩm nội thất.

Vân gỗ birch khá thẳng, mịn

Bên cạnh đó, thân gỗ birch cứng, có sức chịu lực xoắn tốt, độ chịu lực ép và lực kháng va đập tốt. Chất gỗ birch khá thô, nhưng vẫn đều đẹp, có độ bền cao, còn có thể đàn hồi, dễ uốn cong trong quá trình sản xuất. 

2.2. Đặc tính kỹ thuật của cây gỗ birch

Trọng lượng gỗ khá nhẹ, tỷ trọng theo tỉ lệ janka là 1,260 lbf (độ cứng vừa phải ở mức khoảng 5,600 n), tỷ trọng sau sấy khô dao động từ 10 đến 12% có trọng lượng khoảng 620 kg/mét khối, do đó rất thuận tiện cho việc di chuyển bốc vác. 

Bề mặt gỗ birch tương đối đồng đều

2.3. Những đặc tính khác

Tâm gỗ và dác gỗ hầu như ít có sự khác biệt. Bề mặt gỗ khá đồng đều, phần tâm gỗ có màu nâu nhạt đến nâu đỏ nhạt. Dác gỗ có màu trắng hoặc kem nhạt tươi sáng, hài hòa với màu của tâm gỗ. 

Gỗ birch trong quá trình phơi khô, chất lượng gỗ tương đối chậm xuống cấp, tuy nhiên gỗ birch có thể thay đổi hình dạng khi bị phơi khô và thời gian sấy khô gỗ khá lâu.

Trong các công đoạn thực hiện làm đồ nội thất, gỗ birch có khả năng dính keo tốt, độ bám đinh tốt, không bị nứt và bám ốc vít khá tốt nếu được khoan trước. Ngoài ra đánh giá về hiệu suất lớp phủ, gỗ birch có khả năng dễ nhuộm màu, đánh bóng, dễ thi công xẻ sấy và thích hợp trong việc uốn cong bằng hơi nước trong sản xuất.

Nhược điểm thường thấy ở cây gỗ này là chúng có tốc độ sinh trưởng khá chậm và quá trình khai thác loại gỗ này thường gặp khó khăn. Do đó xét về mặt kinh tế so với nhiều loại gỗ tự nhiên khác trên thị trường hiện nay, gỗ birch có giá thành tương đối cao hơn một chút. 

Tuy nhiên, gỗ birch có nguồn cung cấp ổn định, xét về giá cả vừa phải vẫn phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam.

Gỗ birch có bền không?

Chất liệu gỗ tương đối cứng và có thể kháng được sâu mọt thông thường. Gỗ birch có khả năng chịu lực tốt, trong đó có cả lực uốn xoáy và lực nén. Do đó độ đàn hồi và khả năng chịu va đập của gỗ rất cao, rất khó bị biến dạng hay cong vênh. Sự thay đổi thời tiết cũng khó tác động đến loại gỗ này do cây gỗ sinh trưởng khá chậm. Từ những đặc tính đã nêu trên, chúng ta có thể thấy gỗ birch có độ bền ổn định và khá tốt. 

Gỗ birch có độ bền tốt, kháng sâu mọt

Ngày nay, gỗ birch được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ gỗ nội thất. Tuy nhiên, nó thường được đánh giá về độ bền sau khi đã trải qua nhiều bước sơn hoàn thiện, vì hầu hết các nhà sản xuất rất ít để nguyên màu gỗ tự nhiên của gỗ birch như trong sản xuất nội thất đối với loại gỗ teak và gỗ sồi.

 Gỗ birch có mấy loại?

Đối với gỗ birch có nguồn gốc từ bắc mỹ, người ta phân loại hơn mười giống gỗ birch, nhưng phổ biến nhất là gỗ birch trắng, birch vàng và birch đen. Gỗ birch vàng và gỗ birch trắng là hai loại thường được ứng dụng nhiều trong chế biến gỗ.

Ở Hoa kỳ, người ta thường phân loại gỗ birch theo dát gỗ hay màu của tâm gỗ. Khi phân loại theo màu, thứ hạng fas (fas viết tắt của “first and seconds – hàng hạng nhất và hạng hai”, loại gỗ này mang đến cho người dùng chất lượng tốt, bản dài, tối ưu trong sản xuất đồ gỗ nội thất) sẽ cho phép bề dày tối thiểu là 5 inch. 

Ngoài ra, dòng gỗ này có thể được phân loại theo kết cấu gỗ, gỗ birch giấy hay còn gọi là gỗ phong giấy (paper birch) là loại gỗ có kết cấu mềm hơn, độ màu sáng hơn, cùng với những vệt màu nâu trải rải rác, khác hẳn so với loại gỗ birch vàng hay còn gọi là gỗ phong vàng.

Gỗ birch vàng hay còn gọi là gỗ phong vàng

Tại Việt Nam, trong bảng phân loại các nhóm gỗ được khai thác và sử dụng, gỗ birch được xếp vào nhóm VI.

Gỗ birch thuộc nhóm VI trong bảng phân loại các nhóm gỗ Việt Nam

Gỗ birch thường được sử dụng để làm gì?

Trong đời sống thiên nhiên, cây gỗ birch có độ che phủ cao, phát triển nhanh khi thời tiết chuyển lạnh, có thể miễn nhiễm sâu bệnh nên ở các nước có khí hậu lạnh cây gỗ birch được trồng thành rừng để kiểm soát xói mòn đất, che phủ bảo vệ, bảo tồn cây cối.  

Về mặt ứng dụng trong cuộc sống thực tiễn, gỗ birch được sử dụng khá phổ biến vì những công năng độc đáo của loại gỗ này.

Đây là dòng gỗ thường được sử dụng khá phổ biến trong đời sống, đặc biệt là thi công nội thất. Trước năm 1970, gỗ birch khá phổ biến dùng cho nội thất gia đình và tủ quần áo. Ngày nay, gỗ birch cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực đồ gỗ nội thất, làm giá đỡ, thùng, kệ, sàn, cửa, bàn ghế, tủ, kệ, giường,…và ván ép.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất gỗ hiện nay đang sử dụng vật liệu gỗ birch để gia công thành ván gỗ dán veneer birch, cốt gỗ MDF birch,… 

Đặc biệt, gỗ birch không mùi, không vị nên được ứng dụng làm vật chứa thực phẩm để bảo toàn hương vị tốt nhất cho thực phẩm.

Quá trình sinh trưởng của cây gỗ birch diễn ra trong khoảng thời gian khá dài, thân gỗ rất chắc, nên có thể dùng làm nguyên liệu trong công đoạn đục, tiện, chạm khắc, gia công các chi tiết gỗ nhỏ.

Gỗ birch có hương thơm nhẹ tự nhiên, tuyệt đối an toàn cho người dùng. Song song đó, gỗ còn có khả năng bám màu nước và nước sơn rất tốt, lại khô nhanh và khi sấy gỗ hiếm khi bị biến dạng. 

Vì những lý do nêu trên nên hầu như gỗ birch rất được ưa chuộng cho các ứng dụng trong đời sống như thùng đựng thực phẩm, nội thất xe hơi, cán bàn chải, cửa ra vào, ván sàn,…

Ngoài ra, dòng gỗ này còn được sử dụng để chế tạo ván trượt, đồ gia dụng. Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng các sản phẩm lưu niệm như các đồ thủ công mỹ nghệ ở các khu du lịch được tạo ra từ chính vỏ cây birch. Còn có những họa tiết độc đáo, tinh xảo được khắc họa trên các hộp nhỏ, vỏ lọ muối, giỏ xách… 

Những mẫu sản phẩm nội thất từ gỗ birch

Chất lượng gỗ birch luôn được đánh giá cao bởi khả năng chịu lực, cùng màu sắc thanh thoát. Do đó, những sản phẩm được thiết kế từ loại gỗ này luôn đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho người dùng không chỉ bởi phong cách trang nhã, sang trọng mà còn ở độ bền chắc qua thời gian.

Sự độc đáo riêng của dòng gỗ birch kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, vô cùng giá trị và đẳng cấp.

Những thiết kế nội thất có khung được làm bằng gỗ birch sẽ luôn mang đến sự ấm áp và chất lượng cao cho gia đình người tiêu dùng.

Dưới đây là những mẫu sản phẩm được tạo ra từ gỗ birch:

Chiếc bàn được gia công từ gỗ birch
Mẫu thiết kế phòng ngủ với gỗ birch trông đơn giản nhưng không kém phần sang trọng
Tủ áo cánh lùa tiện lợi

Kết luận 

Gỗ birch thật sự là dòng gỗ tốt về chất lượng và tự nhiên đảm bảo an toàn cho người dùng. Gỗ birch rất đáng để người dùng lưu tâm và có thể thỏa sức yêu cầu thiết kế theo sở thích cá nhân. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về dòng gỗ này. 

Các bạn hãy theo dõi website https://gokinhbac.com của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé!

Xem thêm: