Gỗ hồng đào là gỗ gì? Gỗ hồng đào có tốt không?

Gỗ hồng đào là một trong những loại gỗ rất được yêu thích. Gỗ có ứng dụng rất nhiều trong đời sống, được sản xuất làm: bàn ghế, giường ngủ, lục bình,… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại gỗ này.

Gỗ hồng đào là gì?

Khái niệm về gỗ hồng đào

Gỗ hồng đào là một loại gỗ mọc tự nhiên. Hoa của cây thường có màu tím, mọc thành các chùm nhỏ. Quả của cây có hình bầu dục ngược. Cây sinh trưởng tốt nên có nhiều cây 5 năm tuổi đã cao trung bình 20-25m và đường kính to 40-50cm. 

Cây thuộc họ ưa sáng, thường được trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Trong tự nhiên thì có thể tìm thấy ở những vùng đồi núi của Campuchia, Lào …Tại Việt Nam thì gỗ hồng đào xuất hiện tại các vùng núi phía bắc như Lạng Sơn, Lai Châu… và khu vực Tây Nguyên hay miền Trung.

Hiện nay gỗ hồng đào bắt đầu được trông khá phổ biến tại các tỉnh miền Trung như: Gia Lai, Phú Yên, Khánh Hòa ở Việt Nam.

Các loại gỗ hồng đào 

Gỗ hồng đào thường được chia thành 3 loại: Loại 1,loại 2 và loại xẻ cây.

 • Gỗ loại 1: Loại gỗ này được tuyển chọn kĩ lưỡng nhất. Thân gỗ thường thẳng và to, vân gỗ rõ nét màu sắc sặc sỡ. Ngoài ra gỗ loại 1 khả năng hút ẩm thấp, độ bền cao, trong 3 nhóm gỗ được đánh giá cao nhất.
 • Gỗ loại 2: Xếp sau gỗ loại 1 về độ bền, gỗ loại 2 thuộc hàng trung bình. Vì thế khi sản xuất nội thất, loại gỗ này thường được lựa chọn để làm ra các sản phẩm đơn giản, rất phù hợp cho những gia đình có kinh tế tầm trung nhưng vẫn muốn ngôi nhà của mình thật khang trang.
 • Gỗ xẻ cây: Gỗ này thường không được chọn lọc hay xử lý mà bán thẳng ra bên ngoài nên giá thành rẻ hơn nhiều so với hai loại trên. Không những không có màu sắc đẹp như 2 loại trên, loại gỗ này  có mùi nhựa nên khi ngửi thì bay mùi hắc gây khó chịu.

Hiện nay gỗ hồng đào thuộc top các loại gỗ được ưa chuộng, nhưng do sự khai thác không hợp lý nên gỗ đang có nguy cơ khan hiếm.

Cây hồng đào mọc ở rừng

Cách nhận biết gỗ hồng đào chuẩn

Gỗ hồng đào được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất, nhưng nhiều người lo lắng mua phải những hàng giả kém chất lượng. Sau đây là một số tip nhỏ để nhận biết gỗ chuẩn một cách dễ dàng nhất.

 • Dựa vào mùi  hương của cây: Gỗ hồng đào thường có mùi thơm rất đặc trưng, không quá nặng mùi. Gỗ có hương thơm nhẹ nhàng khiến chúng ta liên tưởng tới mùi nước hoa rất sang trọng. Lá và vỏ cây thường được sử dụng làm tinh dầu để xua đuổi côn trùng.
 • Dựa vào vân gỗ: Vân gỗ thường nhỏ, mịn và rất rõ nét. Các đường vân chạy theo đường thẳng và được xếp chồng lên nhau, màu đỏ mận nhìn trông rất sang trọng.
 • Dựa vào tỷ trọng của gỗ: Trong các loại gỗ, tỷ trọng của gỗ hồng đào thường là 0,75 (có nghĩa là 7,5% là nước).

–   Dựa vào màu sắc: Gỗ thường có màu đỏ sẫm nổi bật. Độ bền màu của gỗ rất cao, khó mà có loại gỗ nào so sánh được. Bởi mủ của gỗ giúp cho các sản phẩm được làm từ loại gỗ này rất đều màu, thể hiện rõ nhất là sau 1- 2 năm sử dụng, màu đỏ cánh gián không bị phai đi như các loại gỗ khác. Vì vậy, đây là loại gỗ được nhiều người lựa chọn làm bộ bàn ghế cho phòng khách.

Vân gỗ có màu đỏ thẫm đặc trưng

Gỗ hồng đào thuộc nhóm mấy? 

Hiện nay ở Việt Nam, gỗ được phân loại đánh giá theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Gỗ được chia thành 8 nhóm, cụ thể như sau:

 • Nhóm gỗ loại I: Gỗ thường có tỷ trọng cao nhất, gỗ thuộc loại quý hiếm và có màu sắc đẹp, có giá thành trên thị trường cao 
 • Nhóm gỗ loại II: Gỗ là nhóm tỷ trọng nặng. Thân gỗ rắn chắc, độ bền, độ cứng cao.
 • Nhóm gỗ loại III: Gỗ thuộc nhóm tỷ trọng nặng, tuy nhiên so với nhóm I và II có phần kém hơn. Các loại cây trong nhóm này, thường có thân mềm, dẻo, độ bền cao.
 • Nhóm gỗ loại IV: Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, độ nặng của cây thuộc hàng khá. Màu sắc tự nhiên của gỗ được đánh giá cao, bề mặt mịn và khi tạo hình rất dễ dàng.
 • Nhóm gỗ loại V: Gỗ có tỷ trọng trung bình, trong giới sản xuất nội thất rất ưa chuộng nhóm gỗ này.
 • Nhóm gỗ loại VI: Tỷ trọng gỗ nhóm này nhẹ. Gỗ dễ dàng xử lý và chế biến, nhưng lại có nhược điểm là mối mọt dễ ăn vào.
 • Nhóm gỗ loại VII: gỗ thuộc nhóm loại gỗ nhẹ, độ bền kém, giống như loại gỗ VI khả năng chống mối mọt không cao. 
 • Nhóm gỗ loại VIII: Là nhóm gỗ không được đánh giá cao về chất lượng, bởi gỗ có tỷ trọng nhẹ, độ bền kém, khả năng ngừa mối mọt thấp.

Trong 8 phân loại trên, gỗ hồng đào thuộc nhóm IV, chất lượng gỗ được đánh giá không quá cao. Nhưng gỗ khi được xử lý xong, tỷ trọng gỗ được tăng lên và đây vẫn là một trong  những loại gỗ được sử dụng phổ biến trong sản xuất nội thất.

Gỗ hồng đào có bền không?

Dù được sử dụng phổ biến nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn còn đang băn khoăn về độ bền của gỗ hồng đào, bạn cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!Về độ bền, gỗ hồng đào có độ bền tương đối cao, khi gỗ được xử lý và chế biến thì chất lượng gỗ đạt mức tốt nhất: tăng độ cứng, khả năng chống ẩm cao, độ chịu lực của gỗ cũng được tăng theo.

Không thể phủ nhận những ưu điểm nổi bật của gỗ như:

 • Khả năng hút ẩm không cao 
 • Gỗ có mùi thơm đặc trưng êm dịu nên giúp người dùng sản phẩm nội thất làm từ loại gỗ này luôn có cảm giác thư thái, dễ chịu
 • Độ cứng của gỗ được đánh giá cao, rất thích hợp trong việc sản xuất nội thất trong gia đình
 • Gỗ có thể chịu được nhiệt độ cao, chống được nước 
 • Gỗ được sử dụng càng lâu thì màu sắc của gỗ ngày càng đẹp 
 • Gỗ có tỷ trọng thấp, nhưng khi qua sấy, xử lý thì độ bền gia tăng, có khả năng chống được mối mọt.

Ngoài những ưu điểm nổi bật, gỗ còn có một vài nhược điểm sau:

      – Khả năng chống mối mọt của gỗ tương đối thấp nếu như gỗ chưa được xử lý qua sấy khô.

      – Cũng như nhiều loại gỗ khác, theo thời gian màu gỗ ít nhiều cũng bị phai màu.

Các mẫu nội thất làm từ gỗ hồng đào

Với vẻ đẹp vốn có của gỗ hồng đào như: màu sắc bắt mắt, đường vân rõ nét,… và độ bền tương đối cao sau khi xử lý, gỗ hồng đào rất được ưa chuộng để sản xuất các sản phẩm nội thất.Sau đây là 5 mẫu sản phẩm nội thất được làm từ gỗ hồng đào:

Bàn ghế gỗ

Gỗ hồng đào với tính chất gỗ dễ dàng tạo hình, vì thế có thể tạo ra những họa tiết bắt mắt như: hoa, chim, rồng,… Do đó, gỗ được sử dụng phổ biến để tạo ra các sản phẩm bàn ghế sang trọng, giúp cho phòng khách thêm phần nổi bật. 

Bộ bàn ghế bằng gỗ hồng đào có màu sắc bắt mắt

Tủ quần áo 

Gỗ hồng đào·còn được sử dụng làm tủ quần áo, vì gỗ có độ cứng cao và khá chắc chắn.

Tủ quần áo được sản xuất bằng gỗ hồng đào

Giường ngủ

Với  độ bền, màu sắc tự nhiên và khả năng tạo hình dễ dàng, nên gỗ cũng được lựa chọn làm giường ngủ.

Giường ngủ được làm từ gỗ hồng đào

Lục bình trang trí

Gỗ hồng đào thường được sử dụng làm lục bình, dễ dàng tạo các họa tiết  hoa văn như: lượn sóng, uốn dẻo, bo tròn…

Lục bình có vân gỗ mịn, màu sắc tự nhiên bắt mắt

 

Sập gỗ

Gỗ hồng đào có độ cứng cao, thớ gỗ mịn và  màu đỏ rất bắt mắt. Với những đặc tính này, gỗ được sử dụng nhiều để làm sập gỗ cho gia đình.

Sập gỗ được sơn một lớp PU làm màu sắc thêm sặc sỡ

Làm nhạc cụ

Gỗ hồng đào được sử dụng làm nhạc cụ khá là nhiều và nổi tiếng nhất trong số đó là đàn guitar. Những chiếc đàn guitar gỗ hồng đào có âm thanh trong trẻo và vang xa, mùi hương thoang thoảng của gỗ cũng là một ưu điểm lớn.

Đàn guitar gỗ hồng đào

Ngoài đồ nội thất, gỗ còn được thường sử dụng làm tinh dầu do có mùi hương rất đặc trưng. Mùi hương này có thể giúp cho người ngửi giảm căng thẳng stress, tạo hương thơm sang trọng, ngoài ra còn có khả năng giúp trẻ hóa làn da cho chị em phụ nữ.

Cách vệ sinh, bảo quản nội thất làm từ gỗ hồng đào

Để đồi nội thất từ gỗ hồng đào luôn giữ được màu sắc tươi mới và độ bền đi cùng năm tháng, hãy nắm vững một số tips sau trong khi vệ sinh và bảo quản gỗ nhé! 

 • Không để đồ nội thất tiếp xúc gần với ánh nắng mặt trời;
 • Sử dụng hỗn hợp trộn chung như: giấm cộng nước ẩm, thuốc tẩy cộng với nước ẩm tỷ lệ 1:3 để tăng thêm độ sạch bề mặt gỗ;
 • Dùng sáp cho gỗ để lau chùi và đánh bóng gỗ;
 • Sử dụng đồ vật mềm như: khăn, bông gòn,.. để lau chùi;
 • Thường xuyên lau chùi bàn ghế để tránh bụi bẩn và tăng độ bóng vốn có của gỗ.

Trên đây chúng tôi đã đề cập về các thông tin liên quan đến gỗ hồng đào. Hy vọng bạn đã hiểu rõ về loại gỗ này và yên tâm lựa chọn các món đồ nội thất được làm từ loại gỗ này!

Các bạn hãy theo dõi website https://gokinhbac.com của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé!

Xem thêm: