Huỳnh đàn là gỗ gì? Cách nhận biết gỗ huỳnh đàn chuẩn

Việt Nam may mắn khi sở hữu được nhiều loại gỗ quý. Trong đó, không thể nào không kể đến loại gỗ huỳnh đàn – một trong bốn loại gỗ quý được xếp vào “Tứ đại vương mộc”. Nếu bạn muốn cập nhật thêm thông tin về loại gỗ này thì hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Huỳnh đàn là gỗ gì? 

Huỳnh đàn hay còn được gọi là gỗ Sưa (hay còn gọi là Trắc thối). Ngoài ra, người ta cũng dựa theo vùng miền mà gọi gỗ huỳnh đàn là gỗ Huỳnh đường, Quỳnh đàn, hay Hoàng đàn. Tên khoa học của gỗ huỳnh đàn là Dalbergia tonkinensis Prain, một loại cây thân gỗ thuộc họ nhà Đậu (Fabaceae). 

Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm 1 (nhóm đại danh mộc) là những loại gỗ quý hiếm, có khả năng phát ra năng lượng, mùi thơm và mang lại giá trị kinh tế cao. Gỗ huỳnh đàn đã được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam (1996). Do đó, gỗ huỳnh đàn có nguồn gốc từ rừng tự nhiên đều bị nghiêm cấm khai thác dưới mọi hình thức. 

Thân gỗ màu xám trắng hoặc nâu vàng.

Cây huỳnh đàn được trồng ở miền Bắc nước ta chủ yếu từ Lạng Sơn đến Nghệ An. Cây huỳnh đàn thường mọc rậm rạp với những tán lá xum xuê, ưa sáng, trồng được ở nhiều loại đất, tuy nhiên đòi hỏi đất phải có độ ẩm (nhưng không được ngập úng nước).

Cây huỳnh đàn có tốc độ sinh trưởng trung bình, thuộc dòng cây gỗ nhỡ, có độ cao trung bình từ 15-25m. Vì gỗ huỳnh đàn thuộc cây họ Đậu nên rễ của chúng là rễ cọc, có những nốt sần xung quanh. Những đường nét hoa văn trong vân gỗ đều, đẹp, bắt mắt và các thớ gỗ mịn, dày.   

Vỏ thân màu xám trắng hoặc vàng nâu và có đường nứt dọc thân cây. Đường kính thân cây nằm trong khoảng 40-80 cm.  Độ bền cao kết hợp với tinh dầu mùi trầm hương thoang thoảng trong thân cây giúp chống mối, mọt đục khoét. 

Các cành nhỏ của cây mọc xum xuê với những tán lá kiểu rậm rạp. Nối với các cành là những chồi non nho nhỏ, xanh lục tươi, mảnh dẻ thường mọc theo kiểu rủ xuống mặt đất.

Lá cây gỗ huỳnh đàn mọc cách, kép lông chim lẻ, mỗi cuống có từ 7-19 lá. Lá chét hình trứng hoặc hình bầu dục, rộng đuôi, thon dần về phía đầu, mặt 2 lá nhẵn, mặt dưới lá có màu xanh tái – trắng nhạt.

Hoa huỳnh đàn thường nở rộ kiểu chùm vào khoảng tháng 2-3, có màu trắng và tỏa mùi trầm hương dịu nhẹ. Quả cây gỗ huỳnh đàn có hình bầu dục thuôn dài, thường có độ rộng khoảng 2-3 cm, quả mang 1 đến 2 hạt đậu. 

Hoa mọc kiểu tụ tán, rủ xuống đất

Gỗ cây huỳnh đàn có những loại nào?

Gỗ huỳnh đàn được chia ra làm 3 loại chính: gỗ huỳnh đàn đỏ, gỗ huỳnh đàn vàng và gỗ huỳnh đàn trắng. 

Huỳnh đàn đỏ

Gỗ huỳnh đàn đỏ là loại có giá trị nhất trong vì tính ứng dụng cao trong đời sống. Huỳnh đàn đỏ thường có độ cao trung bình trong khoảng 15-18m, thu hoạch sau khoảng 8-10 năm trồng. Chúng thuộc dạng loại gỗ dễ trồng và dễ chăm sóc.

Huỳnh đàn đỏ có vân gỗ sắc nét, màu đỏ thẫm.

Đặc điểm nổi bật của gỗ huỳnh đàn đỏ là vân gỗ, màu gỗ và mùi hương.

 • Đường nét hoa văn trên vân gỗ rất bắt mắt, những đường nét uốn lượn sắc sảo, mịn màng,  kết hợp cùng lõi to, rất cứng. 
 • Màu sắc đặc biệt là màu nâu đỏ, nâu vàng và có thớ đen trông rất nịnh mắt và cuốn hút.
 • Mùi hương đặc trưng là tinh dầu mùi trầm hương thoang thoảng. Đặc biệt, khi gỗ càng để lâu mùi trầm hương phảng phất càng đậm hơn. 

Nhờ sự đặc thù về đường hoa văn trên vân gỗ, kết hợp với chất gỗ mịn và chắc, cũng như mùi hương trầm hương nên loại gỗ huỳnh đàn đỏ này có thể ngăn chặn được việc đục khoét của mối mọt và mục nát dù cho có bị ngâm trong  nước trong một thời gian dài. 

Một trong những ứng dụng của gỗ huỳnh đàn đỏ là đóng đồ nội thất, làm trầm hương và còn có tác dụng về mặt tâm linh qua những tác phẩm vòng tay.

Chính vì những đặc điểm vượt trội như vậy, huỳnh đàn đỏ chính là biểu tượng của sự giàu sang, quyền quý của gia chủ. Do đó, giá của huỳnh đàn đỏ cũng rất đắt đỏ. Hiện nay, gỗ huỳnh đàn đỏ giá giao động từ 600.000-700.00 đồng/ kg gỗ lõi, tương đương 1m3 trị giá khoảng 600 triệu đồng.  

Gỗ huỳnh đàn rất được ưa chuộng để làm nội thất vì chúng thể hiện được độ thẩm mỹ cao qua các đường hoa văn của vân gỗ. Bên cạnh đó, tinh dầu của huỳnh đàn vàng cũng được sử dụng vì mùi trầm hương dịu nhẹ của chúng. 

Huỳnh đàn vàng

Bên cạnh huỳnh đàn đỏ được săn đón rộng rãi thì huỳnh đàn vàng cũng chỉ đứng sau huỳnh đàn đỏ với những đặc thù sau:

 • Huỳnh đàn vàng là loại gỗ có màu vàng nhạt và lõi gỗ có màu thẫm hơn.
 • Vân gỗ tương đối mịn và đều vòng. 
Huỳnh đàn vàng có màu vàng thẫm.

Gỗ huỳnh đàn rất được ưa chuộng để làm nội thất vì chúng thể hiện được độ thẩm mỹ cao qua các đường hoa văn của vân gỗ. Bên cạnh đó, tinh dầu của huỳnh đàn vàng cũng được sử dụng vì mùi trầm hương dịu nhẹ của chúng.

Huỳnh đàn trắng

Huỳnh đàn trắng không có nhiều ứng dụng ấn tượng như huỳnh đàn đỏ và vàng nên có giá trị của nó thấp hơn hẳn so với hai loại đỏ, vàng. Huỳnh đàn trắng có trị giá giao động trong khoảng từ 5-15 triệu/ m3

Trong ba loại gỗ huỳnh đàn, huỳnh đàn trắng được phân biệt với huỳnh đàn đỏ nhờ những đặc điểm ở thân cây và lá cây. 

 • Huỳnh đàn trắng có thân nhẵn, có lớp vảy đóng từng mảng bám trên thân. 
 • Huỳnh đàn trắng có lá màu xanh nhạt, nhẵn 2 mặt.
 • Hoa nở rộ rủ theo chùm vào khoảng tháng 2,3.
 • Lớp thịt bên ngoài gỗ dày, những hoa văn trên vân gỗ không được  sắc nét, uyển chuyển như của huỳnh đàn đỏ.
 • Chất gỗ cũng không bền cứng như huỳnh đàn đỏ.

Cách nhận biết các gỗ huỳnh đàn chuẩn

Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm gỗ loại 1, nhóm quý hiếm, có khả năng tỏa năng lượng và hương thơm. Do đó, gỗ huỳnh đàn rất dễ bị làm giả, làm nhái để thu lợi nhuận. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp những cách để giúp bạn nhận biết gỗ huỳnh đàn chuẩn.

 • Dựa vào mùi hương: dùng dao để cạo lớp vỏ bên trên bề mặt gỗ sẽ có mùi hương thơm nhè nhẹ, khoan khoái dễ chịu của mùi trầm hương. 
 • Dựa vào màu sắc: màu sắc của gỗ huỳnh đàn đỏ, vàng có thể bị phai màu theo thời gian. Tuy nhiên, chỉ cần dùng giấy ráp chà nhẹ thì có thể lên lại màu đỏ rực, vàng rực trở lại.
 • Dùng lửa: lấy một mẩu gỗ nhỏ huỳnh đàn đốt lên, nếu là gỗ huỳnh đàn thật thì sẽ có mùi hương trầm nhè nhẹ và tàn tro có màu trắng.
 • Dùng nước sôi: lấy mẫu của gỗ huỳnh đàn ngâm vào bát nước sôi. Trong vòng khoảng từ 15-20 phút, nếu nước chuyển dần sang màu hồng và có lớp váng dầu kết hợp với mùi thơm của hương trầm thì đó là gỗ huỳnh đàn thật.   
 • Cân khối gỗ: khối lượng của gỗ huỳnh đàn khá nhẹ nhưng chúng vẫn nặng ngang ngửa với những loại gỗ hương, gỗ xoan. Tuy nhiên, chỉ có những người thật sự am hiểu về gỗ mới có thể xác định chính xác gỗ huỳnh đàn.

Nói chung, gỗ huỳnh đàn xứng đáng được xếp vào danh sách những loại gỗ quý hiếm vì chúng không chỉ đáp ứng được hình thức đẹp mắt của các vân gỗ, mùi hương dịu nhẹ mà tính ứng dụng vào cuộc sống cũng rất cao. 

Ứng dụng của huỳnh đàn trong sản xuất nội thất

Gỗ huỳnh đàn được ưa chuộng và săn đón rộng rãi cũng vì tính ứng dụng cao trong sản xuất và chế biến gỗ.

Bàn ghế từ gỗ huỳnh đàn

Các bàn ghế được làm từ loại gỗ quý này có độ thẩm mỹ cao trong giới những người đam mê gỗ. Nhiều người yêu thích các bộ bàn ghế từ gỗ huỳnh đàn bởi đường hoa văn trong vân gỗ uốn lượn sắc sảo, đẹp mắt.

Bàn ghế từ gỗ huỳnh đàn gây ấn tượng bởi các đường vân gỗ sắc nét và tinh tế.

Gỗ này cũng được sử dụng phổ biến để làm các loại tủ. Chúng không bị mối mọt đục khoét và cũng ít bị cong vênh.   

Tủ được làm từ gỗ huỳnh đàn trắng có khả năng chống mối mọt

Trong dân gian có câu “Nhà ngói cây mít. Sập gụ tủ chè”, ý nghĩa chỉ sự giàu có, bề thế và rủng rỉnh của gia chủ. Từ thời phong kiến, gỗ huỳnh đàn được dùng để chạm chỗ, làm ngai vàng, đóng bàn ghế, tủ, giường cho các vua chúa. 

Gỗ huỳnh đàn cũng được sử dụng để làm giường ngủ. Loại gỗ này có thời gian sử dụng tính bằng hàng chục năm. Bên cạnh đó, chúng cũng có độ bền chắc mang lại sự an toàn cho người sử dụng. 

Giường làm bằng gỗ huỳnh đàn có sức bền và độ an toàn cao.

Ngoài làm nội thất, người ta còn sử dụng loại gỗ quý này để sản xuất những sản phẩm có ý nghĩa về mặt tâm linh như tượng Phật, bàn thờ và dây chuỗi. 

Ngoài ra, một ít số nhỏ gỗ huỳnh đàn được dùng để làm dược liệu, tinh dầu. Một số khác cũng được dùng trong ứng dụng làm đẹp như chuỗi vòng tay hoặc làm hộp đựng trang sức. 

Với bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết về gỗ huỳnh đàn là gì và cách để nhận biết gỗ huỳnh đàn chuẩn nhất. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại gỗ và các sản phẩm nội thất làm bằng gỗ mỹ nghệ, đừng quên thường xuyên ghé thăm website của gỗ Kinh Bắc nhé! 

Các bạn hãy theo dõi website https://gokinhbac.com của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé!

Xem thêm: