Cách treo đại tự câu đối chuẩn văn hóa người Việt

Đại tự câu đối là một vật dụng không thể thiếu khi bài trí trong không gian thờ. Cách treo đại tự câu đối cũng góp phần thể hiện lòng thành kính và nói lên sở nguyện của gia chủ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách treo đại tự câu đối đúng quy tắc mà ông cha ta đã dạy.

1. Đại tự câu đối có ý nghĩa gì trong thờ tự?

Ý nghĩa của đại tự câu đối trong không gian thờ là gì?

Đối với một quốc gia có tín ngưỡng thờ cúng lâu đời như Việt Nam, đại tự câu đối là một phần không thể thiếu trong thờ tự. Ngoài việc trang trí cho nơi thờ thêm linh thiêng, trang trọng, đại tự câu đối cũng góp phần tôn vinh, duy trì những tập quán tốt đẹp.

Treo đại tự câu đối là cách để người sống thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính đối với người đã khuất. Dù là ai, dù ở bất cứ đâu, con cháu luôn hướng về tổ tiên, nguồn cội. 

Treo đại tự câu đối cũng là cách để dạy dỗ con cháu sau này. Đại tự câu đối không chỉ là những món đồ gắn với truyền thống, mà còn là công cụ để truyền tải những giá trị nhân văn.

Thờ tự giúp con cháu hiểu hơn về công đức của những người đi trước, về ơn nghĩa của đấng sinh thành. Răn dạy con cháu phải sống sao cho phúc đức được lưu truyền mãi. Đó là những thông điệp giáo dục được ghi tạc trên từng câu chữ của đại tự câu đối

Bên cạnh đó, về mặt phong thủy, treo đại tự câu đối đúng cách sẽ thu hút tài lộc cho gia đình. Đại tự câu đối được tin rằng có tác dụng xua đuổi tà khí, đem lại tài vận tốt đẹp. Người xưa tin rằng, việc thờ cúng diễn ra suôn sẻ thì mọi sự đều được hanh thông.

Chính vì thế, cách treo đại tự câu đối phải phù hợp phong thủy, tránh phạm kiêng kỵ, mới có thể đem lại nhiều phúc khí cho gia đình.

2. Cách treo đại tự câu đối giúp thu hút vận lành

Với ý nghĩa quan trọng như thế, cách treo đại tự câu đối không thể chỉ dựa vào sở thích cá nhân. Tuỳ từng không gian lớn nhỏ mà bộ đại tự câu đối sẽ có những quy tắc treo khác nhau.

Tại bàn thờ gia tiên

Kích thước của đại tự câu đối nên phù hợp với kích thước của bàn thờ. Ngày nay, bàn thờ gia đình đa phần có chiều dài khoảng 1-2 m. Vì thế, để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, không nên treo những bộ đại tự câu đối quá to lớn, cồng kềnh.

Đại tự sẽ được treo ở vị trí cao nhất, ở phía trên bàn thờ. Vị trí này phải cách mặt bàn thờ một khoảng phù hợp, không quá cao hay quá gần. Vì gần thì tạo cảm giác chật chội mà cao thì tạo cảm giác thưa thớt. 

Về câu đối, từng vế đối sẽ được treo song song nhau, dọc theo hai bên tường. Chúng phải được đặt sao cho cân xứng với bức đại tự nằm ở chính giữa. Và tuyệt đối chúng phải thấp hơn một chút so với đại tự.

Cách treo như thế nhằm đảm bảo trật tự khoa học cũng như tính thẩm mỹ cho không gian thờ. Ngoài ra, điều này còn tượng trưng cho sự thịnh vượng, mong muốn cuộc sống của gia chủ luôn được cân bằng, hoan hỷ.

Cách treo đại tự câu đối tại bàn thờ gia tiên

Tại đền, miếu, bàn thờ họ

Không gian tại đền miếu rộng lớn hơn vì đây là nơi các hoạt động thờ cúng diễn ra thường xuyên. Một nhà thờ truyền thống thường sẽ có ba đến năm gian. Bao gồm gian chính đặt điện thờ, và các gian phụ ở hai bên. 

Thông thường, sẽ có một bức đại tự lớn được treo ngay chính giữa cửa ra vào. Một bức nhỏ hơn sẽ được treo ở bên trong điện thờ. Ngoài ra người ta có thể treo thêm những bức đại tự khác ở xung quanh. Tuy nhiên chúng phải hài hòa với tổng thể để tránh gây rối mắt.

Phần câu đối lúc này sẽ được treo trên cột nhà thay vì ốp tường như treo tại tư gia. Tùy thuộc kiến trúc và cách bày trí, có nơi chỉ treo trên hai cột trước, có nơi sẽ treo câu đối cả bốn cột.

Bên cạnh đó, ở một số nhà thờ, người ta thường xây thêm cửa võng. Đây là cách bảo vệ bàn thờ chính cũng như góp phần gia tăng bầu không khí linh thiêng, ấm cúng cho không gian. Lúc này, đại tự có thể treo trên cửa võng.

Cách treo đại tự câu đối tại bàn thờ họ

3. Một vài lưu ý khi treo đại tự câu đối

Cách treo đại tự câu đối không hẳn quá khó khăn, tuy nhiên vẫn có một số điểm mà người treo cần lưu ý để tránh phạm phải điều kiêng kỵ.

Đầu tiên, khi treo đại tự, nên treo nghiêng một góc 25-30 độ về phía trước. Góc độ này giúp bắt sáng tốt hơn. Người đứng phía dưới khi quan sát sẽ thấy rất rõ dòng chữ trên đại tự.

Thứ hai, vị trí treo đại tự câu đối phải cố định, tránh xê dịch thường xuyên. Theo quan niệm người xưa, như thế mới tạo ra cảm giác uy nghiêm, vững chắc, bền lâu. Ngược lại, tự tiện xê dịch sẽ khiến gia đạo bất ổn, hay bứt rứt, bồn chồn.

Thứ ba, hướng treo đại tự câu đối tốt nhất là hướng ra ngoài cửa chính, đối diện với cửa chính. Như thế đại tự câu đối mới phát huy hết tác dụng, xua đuổi tà khí xâm nhập, giữ cho gia đạo bình an, dòng họ hưng thịnh.

Cuối cùng, phải treo cho thật đăng đối và cân bằng với nhau. Không nên tạo ra nhiều sự chênh lệch như bức đại tự quá to mà câu đối lại quá nhỏ, hay phần đại tự lệch hẳn về bên nào. Như thế sẽ mất đi sự trang trọng cho không gian thờ.

Bên cạnh đó, còn có những yếu tố khác cần cân nhắc, chẳng hạn như chất liệu. Có hai loại chất liệu phổ biến hiện nay, đó chính là gỗ và đồng. Gỗ là một sự lựa chọn tuyệt vời để mang đến một hơi thở cổ xưa, uy nghiêm, sang trọng cho không gian thờ của bạn.

Những đường đẽo gọt, chạm khắc tinh xảo, bắt mắt sẽ là một điểm nhấn thu hút người nhìn. Không quá đơn điệu, gỗ còn có thể được sơn son, thếp vàng, tạo ra màu sắc lấp lánh cho nơi thờ cúng, mang đến tài lộc cho gia đình, dòng họ.

4. Các mẫu đại tự câu đối phổ biến

Nội dung trên đại tự câu đối có thể được viết bằng chữ Nôm hay chữ Hán. Dù khác chữ nhưng ý nghĩa cũng khá tương tự nhau. Một mẫu đại tự phổ biến chính là “Đức Lưu Quang” đi kèm bộ câu đối “Tổ tông công đức thiên niên thịnh / Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”.

Mẫu đại tự câu đối điển hình

Bên cạnh đó, trên thị trường còn có rất nhiều mẫu đại tự câu đối khác phục vụ cho nhiều mục đích. Dưới đây là một số mẫu đại tự câu đối bạn có thể tham khảo.

Mẫu đại tự 

1/万古英灵:    Vạn cổ anh linh (muôn thuở linh thiêng)

2/护国庇民:    Hộ quốc tí dân (hộ nước giúp dân) 

3/追年前恩:    Truy niệm tiền ân (tưởng nhớ ơn xưa)

4/留福留恩:    Lưu phúc lưu ân (lưu giữ ơn đức)

5/德流光:        Đức lưu quang (đức độ tỏa sáng)

6/五福临门:     Ngũ phúc lâm môn (năm phúc vào cửa)

7/万古长春:     Vạn cổ trường xuân (muôn thuở tốt tươi)

8/忠厚家声:     Trung hậu gia thanh (nếp nhà trung hậu)

9/百福骈溱:      Bách phúc biền trăn (trăm phúc dồi dào)

10//家门康泰:   Gia môn khang thái (cửa nhà rạng rỡ yên vui)

Mẫu câu đối

1/ 德承先祖千年盛        Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

    愊荫兒孙百世荣        Phúc ấm nhi tôn bách thế gia

2/福生富貴家亭盛         Phúc sinh phú quý Gia đường thịnh,

   祿進榮華子宗興         Lộc tiến Vinh hoa Tử Tôn hưng

3/百世本枝承旧荫         Bách thế bản chi thừa cựu ấm

   千秋香火壮新基         Thiên thu hương hỏa tráng tân cơ

4/萬古功成名顯达          Vạn cổ công thành danh hiển đạt

   千秋德盛姓繁荣          Thiên thu đức thịnh tính phồn vinh

5/义仁积聚千年盛           Nghĩa nhân tích tụ thiên niên thịnh

   福德栽培萬代亨           Phúc đức tài bồi vạn đại hanh

Có thể thấy, đại tự câu đối từ lâu đã giữ vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Hy vọng với những thông tin mà bài viết đã cung cấp, bạn có thể biết cách treo đại tự câu đối hợp phong thủy để giúp không gian sống sang trọng hơn và tài vận được hanh thông, thuận buồm xuôi gió.

Xem thêm:

[Bạn Có Biết] Cách chơi hoành phi câu đối đẹp chuẩn phong thủy

Cách đặt câu đối bàn thờ chuẩn phong thủy mang lại nhiều may mắn

Cách chọn cuốn thư câu đối đẹp và ý nghĩa nhất

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com