Cách đặt câu đối bàn thờ chuẩn phong thủy mang lại nhiều may mắn

Từ xa xưa trong không gian thờ cúng của người Việt luôn xuất hiện câu đối để tăng thêm ý nghĩa tâm linh. Nhưng bên cạnh đó nhiều người chưa biết cách đặt câu đối bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy nhất. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho người đọc những cách đặt câu đối chuẩn nhất, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Cùng theo dõi nhé!

Câu đối bàn thờ có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Trong thờ cúng, câu đối cuốn thư là vật có khắc những câu nói ý nghĩa nhằm đại diện cho lời khuyên răn của tổ tiên đối với thế hệ sau. Theo đó người đọc được những dòng chữ này sẽ ghi nhớ những ý nghĩa trên đó và nhớ về tổ tiên cội nguồn của mình. Bên cạnh đó một số câu đối còn khắc chữ nhằm ca ngợi công danh tổ tiên để con cháu đời sau luôn nhớ đến.

Ngoài ý nghĩa trên thì câu đối còn mang một ý nghĩa tâm linh và phong thủy rất đặc biệt. Sản phẩm này quyết định rất nhiều đến các yếu tố may mắn và tài lộc cho gia chủ. Theo đó một không gian thờ cúng ý nghĩa sẽ tạo cảm giác ấm cúng, linh thiêng và trang trọng từ đó người đã khuất sẽ ghi nhận tấm lòng thành của người còn sống.

Cách đặt câu đối bàn thờ chuẩn phong thủy đóng vai trò rất quan trọng

Gợi ý cách chọn câu đối chuẩn đẹp

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều câu đối bàn thờ, nhưng cách chọn câu đối chuẩn đẹp thì ít ai biết. Sau đây là 3 tiêu chí lựa chọn câu đối mà người dùng nên tham khảo:

  • Chất liệu

Hầu hết các sản phẩm câu đối hiện nay được làm từ các chất liệu gỗ khác nhau như gỗ Hương, gỗ Gụ, gỗ Gõ đỏ,… Mỗi loại gỗ sẽ sở hữu những ưu và nhược điểm khác nhau nên người dùng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn mua. 

  • Kích thước

Kích thước chính là yếu tố thứ hai mà người dùng cần lưu ý khi lựa chọn câu đối. Tùy vào kích thước tủ thờ mà việc lựa chọn câu đối cũng khác nhau sao cho cân bằng bố cục hợp lý. Nếu biết cách chọn câu đối bàn thờ đúng kích thước sẽ tạo cho không gian thờ cúng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ và tính linh thiêng.

  • Mẫu mã

Về phần mẫu mã thì nhiều người khi lựa chọn câu đối cực kỳ quan tâm. Bên cạnh lựa chọn một sản phẩm có mẫu mã đẹp thì yếu tố phong thủy cũng cần được chú ý đến. Tùy theo mệnh của gia chủ mà các họa tiết được điêu khắc trên câu đối cũng khác nhau nhằm mang lại tài lộc và may mắn.

Những nguyên tắc khi đặt câu đối bàn thờ cần biết

Bên cạnh lựa chọn được một mẫu câu đối bàn thờ đẹp, chuẩn phong thủy thì gia chủ cũng cần chú ý đến một số nguyên tắc để tránh sai sót. Sau đây là 3 nguyên tắc cơ bản khi đặt câu đối bàn thờ mà ai cũng cần phải biết, cụ thể như sau:

  • Chữ viết

Chữ viết được khắc trên câu đối phải đảm bảo yếu tố phù hợp với từng nơi thờ cúng. Bên cạnh đó thì ý nghĩa câu đối phải đúng và chính xác nhất. Cụ thể đối với bàn thờ họ, bàn thờ gia tiên hay đền chùa thì nội dung chữ viết trên câu đối sẽ khác nhau.

Gia chủ không nên vì sở thích cá nhân mà tự quyết định đến yếu tố này vì làm như vậy sẽ gây nên những vận đen không đáng có. Thay vào đó hãy tham khảo ý kiến của những người chuyên môn để đưa ra quyết định cuối cùng.

  • Vị trí

Nguyên tắc treo câu đối bàn thờ chính là treo ở vị trí chính giữa và cao nhất. Đây được xem là vị trí đắc địa và quyết định nên sự linh thiêng, sang trọng của tổng thể không gian thờ cúng. Từ vị trí này người xem sẽ quan sát được rõ  và đẹp nhất các yếu tố có trên câu đối.

  • Hướng treo

Mặt phải câu đối khi treo phải nằm hướng ra bên ngoài để người xem nhìn được các thông tin trên đó. Ngoài ra thì khi treo câu đối phải cố định vị trí, không được di chuyển nhiều tránh mất đi vẻ linh thiêng trong thờ cúng.

Cách đặt câu đối bàn thờ chuẩn xác mang lại may mắn

Cách đặt câu đối bàn thờ sao chuẩn xác hợp với phong thủy nhất là điều quan trọng mà ai cũng cần phải biết. Điều này ảnh hưởng đến giá trị phong thủy cũng như việc mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình gia chủ. Theo đó tùy vào mỗi loại bàn thờ mà cách đặt câu đối cũng khác nhau.

Sau đây là 3 cách đặt câu đối bàn thờ cho từng trường hợp cụ thể như bàn thờ gia tiên, bàn thờ họ và đình chùa: 

  • Đối với bàn thờ gia tiên

Hầu hết các gia đình hiện nay đều sở hữu bàn thờ gia tiên có kích thước nhỏ được đặt tại phòng khách nên việc chọn lựa câu đối cũng cần sự cân xứng. Kích thước câu đối chuẩn được lựa chọn cho kiểu bàn thờ này nằm trong khoảng từ 1 – 2 mét. 

Bố cục hợp lý nhất cho kiểu bàn thờ này chính là đặt cân xứng 2 bên bàn thờ gia tiên. Phần chữ được hướng ra ngoài và vị trí treo nên cao bằng so với chiều cao bàn thờ. Điều này sẽ giúp người xem dễ dàng đọc được những nội dung có trên câu đối một cách rõ ràng và đẹp nhất. 

Bên cạnh đó với các dạng nhà căn hộ chung cư có kích thước nhỏ hơn thì người dùng nên tham khảo những mẫu câu đối nhỏ gọn. Cách đặt chúng cũng tương tự như cách đặt thông thường nhưng hãy đảm bảo phần câu đối không được quá cao.  

  • Đối với nhà thờ họ

Đối với nhà thờ họ thì không gian thờ cúng sẽ riêng tư và rộng hơn so với bàn thờ gia tiên. Nếu bàn thờ gia tiên câu đối sẽ được treo lên tường thì nhà thờ họ câu đối sẽ được treo lên 2 cột. Cụ thể câu đối sẽ được chia thành 2 lớp và treo cách biệt nhau.

Lớp phía ngoài sẽ lớn hơn và được treo 2 bên cột tạo độ rộng và thoáng cho không gian thờ cúng. Lớp phía trong sẽ nhỏ hơn và được treo bên trong bàn thờ để người nhìn xa có thể quan sát hết nội dung. 

  • Đối với đình chùa

Ngoài bàn thờ gia tiên và nhà thờ họ thì đình chùa cũng  sử dụng câu đố để tăng thêm phần thẩm mỹ cũng như giá trị linh thiêng. Vì đây là một không gian thờ cúng có kích thước lớn nên việc đặt câu đối đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể câu đối cần được đặt cân xứng 2 bên để người xem có thể dễ dàng bắt gặp được nội dung trên đó.

Một số mẫu câu đối bàn thờ bạn có thể tham khảo

Cùng với sự ưa chuộng của câu đối bàn thờ mà ngày nay rất nhiều đơn vị sản xuất ra sản phẩm này nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng. Sau đây chúng tôi sẽ đem đến cho người đọc những mẫu câu đối bàn thờ đẹp, chất lượng để tham khảo:

Mẫu câu đối bàn thờ chất liệu gỗ lim cao cấp, mang vẻ đẹp linh thiêng
Mẫu câu đối bàn thờ với thiết kế cầu kỳ trong từng chi tiết
Mẫu câu đối bàn thờ được chạm khắc tỉ mỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao
Mẫu sản phẩm câu đối bàn thờ chất liệu gỗ gụ cao cấp
Mẫu câu đối bàn thờ được ưa chuộng dùng cho bàn thờ gia tiên
Mẫu câu đối bàn thờ được chạm khắc tỉ mỉ tạo vẻ đẹp linh thiêng

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về gợi ý cách đặt câu đối bàn thờ mà chúng tôi muốn đem đến cho người đọc. Nắm được các nguyên tắc và cách đặt này sẽ giúp gia chủ có được nhiều may mắn và phong thủy tốt. Hy vọng qua bài viết này người đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức thú vị và lựa chọn cho mình một sản phẩm câu đối như ý nhé!

Xem thêm:

Cách chọn cuốn thư câu đối đẹp và ý nghĩa nhất

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com