[Bạn Có Biết] Cách chơi hoành phi câu đối đẹp chuẩn phong thủy

Hoành phi câu đối – một trong những hình ảnh quen thuộc trong không gian thờ cúng của người Việt. Bên cạnh việc làm tăng tính thẩm mỹ và trang nghiêm cho không gian thờ tự, thì hoành phi câu đối còn mang ý nghĩa về phong thủy, mang lại vận may cho gia chủ. Vậy thì cách chơi hoành phi câu đối sao cho đẹp chuẩn phong thủy, tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Hoành phi câu đối là gì ?

Dân gian có tên gọi chung là “hoành phi câu đối”, bởi chúng thường đi chung với nhau. Trong đó, “hoành phi” và “câu đối” là hai vế riêng biệt để chỉ từng bộ phận của món đồ trang trí. Trong chữ Hán, “hoành” có nghĩa là nằm ngang. Còn “phi”  ở đây có nghĩa là mở ra, phơi bày ra.

Như vậy, hoành phi là để chỉ tấm biển hình chữ nhật có hình thức trình bày theo chiều ngang, được khắc trên đó 3 hoặc 4 chữ đại tự như “Đức Lưu Quang”, “Phúc Lộc Thọ thành”,…Hoành phi được treo ở giữa, ở vị trí cao nhất tại không gian thờ tự.

Còn câu đối là để chỉ hai tấm bảng thường có hình chữ nhật được treo dọc ở hai bên. Câu đối gồm 2 vế đối xứng nhau, thường được treo hai bên, với vị trí thấp hơn so với bức hoành phi.

Hoành phi câu đối – hình ảnh quen thuộc trong văn hoá thờ cúng của người Việt.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối 

Hoành phi câu đối là sự cân xứng giữa các chữ đại tự và câu đối hai bên, chúng mang ý nghĩa ca tụng công đức sâu dày của tổ tiên, thể hiện sự kính trọng của con cháu đời sau với ông cha. Bộ hoành phi câu đối còn có những nội dung mang ý nghĩa giáo dục về chữ hiếu, chữ nhân, tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước.

Xét về tính thẩm mỹ, bộ hoành phi câu đối còn góp phần tăng thêm sự trang nghiêm và chuẩn mực cho không gian thờ tự. 

Bộ hoành phi câu đối trang trí cho gian thờ thêm uy nghiêm và cổ kính.

Ngoài ra, về mặt phong thuỷ, việc treo hoành phi câu đối cũng mang lại cho gia chủ sự bình an và may mắn.

Cách chơi hoành phi câu đối đẹp chuẩn phong thuỷ

Với quan niệm, mọi sự vật có trong không gian thờ tự đều ảnh hưởng mạnh mẽ tới vận khí cũng như sinh mệnh của gia chủ. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu cách chơi hoành phi câu đối sao cho đẹp chuẩn phong thuỷ.

Nguyên tắc lựa chọn hoành phi câu đối 

  • Về chất liệu

Hiện nay, hoành phi câu đối được làm từ khá nhiều chất liệu. Và hai chất liệu phổ biến nhất để làm hoành phi câu đối là gỗ và đồng.

Hoành phi câu đối làm bằng gỗ sẽ phù hợp cho các hộ gia đình thờ cúng. Các gia chủ nên lựa chọn các loại gỗ có chất lượng tốt, ít bị mối mọt ăn như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít,…

Còn hoành phi câu đối làm bằng đồng thường được chọn cho không gian thờ của nhà từ đường, nhà thờ họ. Gia chủ nên chọn đồng vàng và đồng đỏ, vì những màu này tương đối phù hợp với không gian thờ.

  • Về kích thước

Kích thước của bộ hoành phi câu đối cần phù hợp với kích thước của bàn thờ và không gian thờ cúng. Nếu không, nó sẽ trở nên bất cân xứng và ảnh hưởng xấu tới phong thuỷ. 

Thông thường, bàn thờ gia tiên dài bao nhiêu thì bức hoành phi rộng bấy nhiêu hoặc nhỏ hơn một chút.

Ví dụ:

  • Nếu bàn thờ dài 1m35 thì hoành phi dài 1m35 hoặc 1m25
  • Nếu bàn thờ dài 1m55 thì hoành phi dài 1m55
  • Nếu bàn thờ dài 1m75 thì hoành phi dài 1m75 hoặc 1m55
Gia chủ nên lựa chọn bộ hoành phi câu đối đồng nhất với bàn thờ về hình thức, chất liệu, màu sơn và kích thước

Cách treo hoành phi câu đối chuẩn cho bàn thờ 

Với những ý nghĩa sâu xa về mặt tâm linh, chữ viết trên hoành phi câu đối cần được lựa chọn câu chữ phù hợp, tùy vào mục đích dùng cho nhà thờ họ, hay cho bàn thờ gia tiên, hay dùng cho đền chùa. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ lưỡng, nhờ tư vấn của người có chuyên môn, chứ không được tuỳ tiện treo hoành phi câu đối theo sở thích cá nhân.

Trên bàn thờ, bức hoành phi được treo ở chính giữa và ở vị trí cao nhất, sau đó là bộ đôi câu đối ở hai bên thấp hơn so với  hoành phi. Hoành phi treo nghiêng khoảng 25-30 độ để người nhìn quan sát rõ nhất và đẹp nhất. Có thể treo một hoặc nhiều bức hoành phi tùy thuộc vào không gian.

Bộ hoành phi câu đối cần được treo cố định một chỗ, hạn chế việc di dời, tạo cảm giác bền vững, lâu đời.

Với những gia đình có bàn thờ nhỏ, không gian thờ ngay tại phòng khách, nên chọn những mẫu hoành phi câu đối có thiết kế cân xứng với kích cỡ bàn thờ gia tiên. Gia chủ có thể chỉ treo một bộ gồm hoành phi và câu đối. Cũng có thể chỉ treo bức hoành phi hoặc chỉ treo bộ câu đối. 

Để tạo được sự chắc chắn, vững chãi mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ thì gia chủ nên treo hoành phi ở vị trí chính giữa so với bàn thờ, hai câu đối sẽ được treo cân xứng ở hai bên bàn thờ. Lưu ý, hoành phi phải được treo ở vị trí cao hơn câu đối để đảm bảo sự trang nghiêm và tính thẩm mỹ của không gian thờ cúng.

Cách treo hoành phi câu đối chuẩn cho nhà thờ họ

Khác với không gian bàn thờ gia tiên, không gian nhà thờ họ thường được thiết kế cầu kỳ và có tính chất dành riêng cho việc thờ cúng. Do vậy, nhà thờ họ sẽ luôn được xây dựng với kích thước lớn hơn. Theo đó, cách treo hoành phi câu đối cũng sẽ khác hơn so với việc treo hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên tại gia.

Bức hoành phi ở nhà thờ họ luôn lớn hơn so với gian thờ.

Nhà thờ họ, nhà từ đường thường được xây dựng theo kiểu nhà truyền thống – nhà 3 gian hoặc 5 gian, trong đó, gian chính giữa để thờ tự.

Tại nhà thờ họ, hoành phi câu đối thường được treo thành 2 lớp – một câu đối lớn ở phía ngoài, một câu đối nhỏ phía bên trong bàn thờ. Khác với bàn thờ gia tiên, câu đối thường sẽ được treo lên 2 cây cột nhà, thay vì treo lên tường.  Câu đối nhỏ sẽ được treo ở vị trí chính giữa và cân đối so với câu đối được treo ở hai bên bàn thờ.

Cách treo hoành phi câu đối chuẩn cho đền chùa

Các nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay đặc biệt là đình chùa thường có không gian rộng, vì vậy, có thể có đến 2 hoặc 3 bộ hoành phi câu đối làm tăng thêm phần uy nghi cho không gian thờ cúng. Những hoa văn trang trí cũng trở nên cầu kỳ, bắt mắt hơn. 

Nội dung trên các bức hoành phi tại các đền chùa linh thiêng thường có những văn tự như: “lưu phúc lưu ân” (lưu giữ phúc và ân đức mãi về sau), “hộ quốc tí dân” (che chở cho quốc gia và dân chúng),“vạn cổ anh linh” (linh thiêng đến muôn vạn đời sau), “đức tuệ nêu cao”(đề cao ân đức và trí tuệ).

Và việc treo hoành phi câu đối tại đình chùa cũng tương tự như cách treo hoành phi câu đối tại nhà thờ họ.

5+ mẫu hoành phi câu đối đẹp chuẩn phong thủy

Mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp cho gian thờ
Mẫu hoành phi câu đối gỗ hương đá phù hợp với mọi gian thờ
Hoành phi câu đối – Đại Tự Lồng Cuốn Thư với phần chữ dát vàng
Mẫu hoành phi câu đối với màu đỏ đặc biệt
Hoành phi câu đối gỗ hương chữ Việt
Bộ hoành phi câu đối làm bằng gỗ hương đá vô cùng tinh xảo

Qua bài viết trên, có lẽ đã giúp bạn hiểu được hoành phi câu đối là gì, ý nghĩa của hoành phi câu đối cũng như cách chơi hoành phi câu đối sao cho đẹp chuẩn phong thuỷ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp gia chủ có thêm thông tin hữu ích, cũng như sự đa dạng trong lựa chọn trang trí không gian thờ tự  của gia đình mình nhé !

Xem thêm:

Cách đặt câu đối bàn thờ chuẩn phong thủy mang lại nhiều may mắn

Cách chọn cuốn thư câu đối đẹp và ý nghĩa nhất

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com