[Bật mí] Bàn thờ Phật đặt hướng nào là tốt cho gia chủ?

Bên cạnh bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Phật mang ý nghĩa rất lớn trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Đây được xem là một nét văn hóa truyền thống từ lâu đời.Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những thông tin về bàn thờ Phật cũng như bàn thờ Phật đặt hướng nào là tốt cho gia chủ. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn biết nhé.

Việc lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa gì?

Bàn thờ Phật có ý nghĩa to lớn trong văn hóa tín ngưỡng người Việt Nam

Bàn thờ Phật có ý nghĩa với nhiều người, đặc biệt là những người đang theo con đường tu tập, hướng thiện và theo lời dạy đạo Phật.

– Việc lập bàn thờ Phật là thể hiện lòng tôn kính đạo Phật, các vị Phật.

– Bàn thờ Phật tại gia giúp xua đuổi tà khí ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình, mang lại những điều may mắn, thuận lợi cho gia đình.

– Phật pháp là nét đẹp truyền thống. Khi lập bàn thờ Phật tại gia, các phật tử gần gũi với chánh pháp, tu tập thực hành các giáo pháp dễ dàng. Con người nhìn vào đó tự nhận thức được đạo đức, tu tâm dưỡng tính, hướng đến điều thiện, tránh điều ác, làm những việc tốt tủ tế cho đời.

Với những bài giảng kinh Phật sâu sắc con người được thanh lọc tâm hồn trở nên thư thái, nhẹ nhàng và an nhiên hơn. Từ đó, con người trở nên hoàn thiện bản thân hơn, mở rộng lòng từ bi, tấm gương, rèn  luyện trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, việc lập bàn thờ Phật tại gia cũng mang ý nghĩa thể hiện mong muốn về một cuộc sống bình an, hạnh phúc  cũng như cầu mong các vị Phật phù hộ độ trì thoát khỏi tai ương vận hạn, mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình. 

Từ những ý nghĩa tốt đẹp ở trên, có thể thấy được lập bàn thờ Phật tại gia là rất việc làm rất cần thiết thể hiện cái tâm hướng về điều thiện của gia chủ.

Tìm hiểu thêm trên wiki về: Phật Giáo

Bàn thờ Phật đặt hướng nào là tốt cho gia chủ?

Bàn thờ Phật được đặt ở hướng nào?

Bàn thờ Phật nên đặt ở hướng dễ nhìn tại vị trí sảnh giữa nhà với mặt lưng áp vào tường, mặt chính diện quay ra hướng cửa chính của ngôi nhà để gia chủ được may mắn, tài lộc bình an. Nhờ đó, gia chủ dễ dàng nhìn thấy Phật để thực hành chánh niệm, mang đến luồng không khí thanh tịnh.

Trong nhà đã có bàn thờ gia tiên thì phải đặt bàn thờ gia tiên ở dưới, bên trái hoặc phải bàn thờ Phật. 

Với bàn thờ Phật Bà Quan Âm thì nên đặt ở hướng có ánh sáng tự nhiên để đón nhận năng lượng tốt vào nhà, xua tan những sinh khí ko tốt ảnh hưởng đến gia chủ. 

Bàn thờ Phật ở vị trí sảnh giữa nhà

Cách lựa chọn hướng bàn thờ Phật 

Bàn thờ Phật là nơi thờ cúng linh thiêng với không gian thanh tịnh và trang nghiêm chứa đựng nguồn năng lượng tâm linh. Việc chọn hướng bàn thờ Phật đúng và hợp phong thủy có ý nghĩa rất lớn đối với gia chủ để mang đến những điều may mắn, bình an cho cả gia đình. 

Để biết được bàn thờ Phật đặt hướng nào là tốt cho gia chủ cần dựa trên sự phù hợp với tuổi và mệnh gia chủ cũng như phụ thuộc hướng nhà. Từ đó, bàn thờ Phật tại gia mới đem lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ, đón vận khí tốt vào nhà, làm ăn phát tài phát lộc. 

Dựa vào tuổi để biết được gia chủ thuộc cung mệnh nào. Sau đó, chọn hướng bàn thờ Phật theo mệnh của gia chủ. 

Có tám cung mệnh và được chia thành 2 loại quẻ mệnh: 

– Loại thứ nhất là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, trong đó: 

+ Đông tứ mệnh: Thuộc bốn cung mệnh là: Ly, Chấn, Tốn, Khảm 

+ Tây tứ mệnh: Thuộc bốn cung mệnh là: Càn, Đoài, Cấn, Khôn

– Loại quẻ mệnh thứ hai là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch, trong đó:

+ Đông tứ trạch dùng để chỉ bốn  hướng là Bắc, Đông, Nam và Đông Nam 

+Tây tứ trạch dùng chỉ các hướng là Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc 

Tùy theo gia chủ thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh mà lựa chọn hướng bàn thờ Phật khác nhau phù hợp phong thủy. Đông tứ mệnh tương ứng với Đông tứ trạch và Tây tứ mệnh tương ứng với Tây tứ trạch. 

– Gia chủ có mệnh kim thì thuộc tây Tứ mệnh, các hướng phù hợp để đặt bàn thờ Phật là: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

– Gia chủ có mệnh mộc thì thuộc Đông tứ mệnh, nên đặt bàn thờ Phật quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam.

– Gia chủ có mệnh Thủy thì thuộc Đông tứ mệnh, bàn thờ Phật hướng nên đặt về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam. 

– Gia chủ có mệnh hỏa thì thuộc Đông tứ mệnh, bàn thờ Phật nên đặt theo hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam 

– Gia chủ có mệnh thổ thì thuộc Tây tứ mệnh, bàn thờ Phật nên đặt quay về hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc 

Mặt khác, nhiều người cho rằng hướng Tây Bắc là hướng tượng trưng cho trời Tây Thiên Cực Lạc nên bàn thờ Phật đặt theo hướng tây Bắc của phòng thờ hoặc ngôi nhà sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ. 

Việc lựa chọn bàn thờ Phật đặt hướng nào nên được lựa chọn kĩ càng, cẩn thận và phải thực sự phù hợp với gia chủ để mang lại những giá trị phong thủy tâm linh.

Bàn thờ Phật có hướng theo mệnh của gia chủ

Những lưu ý khi chọn hướng bàn thờ Phật

Khi lựa chọn hướng bàn thờ Phật, luôn có những điều kiêng kỵ mà các bạn cần lưu ý như sau:

– Chọn hướng bàn thờ Phật tránh những hướng xấu, không phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.

– Hướng của bàn thờ Phật không được đối diện với bàn thờ tổ tiên.

– Hướng bàn thờ Phật không được quay mặt vào tường, không để bàn thờ Phật có hướng đối diện trực tiếp với cửa chính, cần giữ khoảng cách với cửa chính. Điều này để tránh  nguồn năng lượng không tốt cho gia chủ. 

– Bàn thờ Phật không đặt dưới gò tường, không được hướng vào đối diện với nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm, ban công phơi đồ, cầu thang. 

– Gia chủ không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng Đông Bắc và Tây Nam vì đây được xem là hướng ngũ quỷ. Ngoài ra, cũng tránh đặt bàn thờ Phật ở hướng  Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam hay ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.

– Đặt bàn thờ Phật tránh xa lối đi lại nhiều, khu vực ồn ào, nhiều âm thanh tiếng động. 

Hướng bàn thờ Phật không đối diện với bàn thờ gia tiên

Một số điều cần lưu ý khi lập bàn thờ phật tại gia

Bàn thờ Phật là nơi thờ cúng linh thiêng đem đến nhiều ý nghĩa cho gia chủ. Bởi vậy, khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần có những lưu ý:

– Gia chủ không được lập thêm bàn thờ thần, thánh nào khác. Trong đó, mỗi vị Phật chỉ cần đặt một tượng và một ảnh. Với mỗi bàn thờ phật chỉ để 1 bát hương.

– Gia chủ đặt Phật Bà Quan Âm trong nhà thì phải lập bàn thờ riêng. 

– Gia chủ nên chọn tượng Phật mang vẻ mặt cân đối, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả.

– Bàn thờ Phật cần đặt nơi trang trọng và yên tĩnh, tránh đặt nơi có nhiều âm thanh ồn ào, nơi đi lại nhiều.

– Bàn thờ Phật luôn cần phải có chỗ dựa phía sau để tạo cảm giác vững chắc, có điểm tựa an toàn. Cần lưu ý, tường dựa phía sau bàn thờ Phật không được là tường nhà bếp, nhà tắm hay cầu thang. 

– Gia chủ không đặt bàn thờ phật ở những nơi như gần nhà tắm, đối diện với phòng ngủ, cầu thang và tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ. 

– Bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí có độ cao vừa phải, cân đối với không gian thờ cúng, không đặt ở nơi quá thấp hay quá cao.

– Bàn thờ Phật cần được lau chùi, dọn dẹp mỗi ngày cho sạch sẽ. Mỗi ngày hai lần, gia chủ thắp nhang trên bàn thờ Phật. Sau đó, kết hợp quỳ lạy hoặc sám hối trước bàn thờ Phật.

Qua bài viết trên, các bạn đã được cung cấp những thông tin về bàn thờ Phật cũng như biết được bàn thờ Phật đặt hướng nào là tốt cho gia chủ. Hi vọng những thông tin trên thực sự có ích cho bạn.

Xem thêm:

5 Nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết 3 miền và những kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com