Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới đẹp và đơn giản cho 3 vùng miền

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới chu toàn, tươm tất luôn là vấn đề được rất nhiều gia đình xem trọng. Chính vì ngày cưới là một ngày vô cùng trọng đại nên không gian tiệc cưới cần phải trang trí thật tỉ mỉ. Điều này vừa thể hiện tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên, vừa thể hiện sự tôn trọng của gia đình đối với quan viên hai họ. Dưới đây bài viết sẽ giúp bạn cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo từng vùng miền sao cho đẹp và ấn tượng vào ngày trọng đại nhé!

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Trong ngày cưới, nghi thức dâng hương được coi là nghi lễ quan trọng nhất nhằm thông báo với ông bà tổ tiên về thành viên trong gia đình thành gia lập thất.

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới sẽ có sự khác nhau phụ thuộc phong tục tập quán của từng vùng miền và điều kiện kinh tế gia đình. Đây là nơi vô cùng linh thiêng, trang trọng nên phải chuẩn bị một cách chu toàn và tươm tất để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới mang lại ý nghĩa gì?

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành đám cưới, bàn thờ phải được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng với đầy đủ mâm cỗ để cúng bái gia tiên. Đặc biệt là dù bạn có bất cứ lý do gì thì cũng không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá sơ sài. Về cơ bản, bàn thờ gia tiên nhất định phải có lư hương, bát nhang, trà, rượu, nhang thơm,…

Xã hội càng ngày càng phát triển cho nên các nghi thức ngày cưới được giản lược đi rất nhiều nhưng vẫn luôn là nét đẹp văn hoá của người Việt. Điều này không chỉ đơn giản là báo cáo  về thành viên mới trong gia đình mà còn cầu mong ông bà, tổ tiên phù hộ cho đôi vợ chồng trẻ có cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn về sau.

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo từng vùng miền ở Việt Nam 

Mỗi vùng miền ở Việt Nam có phong tục tập quán khác nhau cho nên cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới cũng rất đa dạng. Bên cạnh đó, việc trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản hay cầu kỳ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Sau đây là những gợi ý cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp theo từng vùng miền.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở vùng miền Bắc

Theo phong tục truyền thống cưới hỏi của người miền Bắc, bàn thờ chính sẽ được dùng để tiến hành nghi lễ gia tiên. Chính vì vậy, trước khi trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới, bạn cần phải dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, ngăn nắp, sau đó phủ vải lụa đỏ đẹp mắt. Hơn thế nữa, bạn hãy trang trí thêm chữ “Hỷ” làm điểm nhấn ở giữa hoặc câu đối hoành phi câu đối được treo đối xứng ở hai bên như: “Chúc mừng quan viên hai họ” hay “Trăm năm tình viên mãn”.

Trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới ở miền Bắc

Bàn thờ gia tiên miền Bắc được đặt ở giữa, hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Trong ngày cưới, phần lớn người miền Bắc lựa chọn thắp hương vòng hoặc hương trầm nhằm tạo không khí thiêng liêng, ấm cúng cho không gian phòng thờ. Bên cạnh đó, họ thường đặt một dĩa xôi đỏ tượng trưng cho sự may mắn và một con gà luộc nguyên con, da không bong tróc. 

Hơn thế nữa, các vật phẩm thờ cúng khác sẽ được sắp xếp gọn gàng, chuẩn phong thuỷ. Lọ hoa đặc trưng như hoa kèn, hoa lay ơn được đặt đối xứng hai bên bàn thờ.Về mâm ngũ quả  của người miền Bắc kết hình long phụng đẹp mắt vô cùng kèm theo những lời chúc phúc cho đôi vợ chồng hạnh phúc viên mãn.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở vùng miền Trung

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Trung không quá cầu kỳ nhưng luôn được chuẩn bị chu đáo với trầu, cau, rượu, nến tơ hồng,… Và đặc biệt là bánh phu thê là một loại bánh không thể thiếu trong đám cưới truyền thống người Việt. 

Bánh phu thê của người miền Trung có màu trắng và được gói gọn trong chiếc hộp vuông làm từ lá dứa. Một số gia đình nhà trai khá giả có thể sẽ chuẩn bị thêm mâm lễ chứa bánh kem hay bánh dẻo.

Trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới ở miền Trung

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở vùng miền Nam

Người miền Nam rất coi trọng thẩm mỹ trong các nghi lễ quan trọng. Nhiều gia đình lập bàn thờ giả tại phòng khách để đảm bảo sự sang trọng và thiêng liêng. Bàn thờ đám cưới thường được treo phông nền đỏ với chữ “Hỷ” và câu đối. Các vật phẩm thờ cúng cần thiết ở miền Nam thường có: lư đồng, bát hương, đèn thờ, đôi chân nến đều được vệ sinh sạch sẽ và trang hoàng cẩn thận

Trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới ở miền Nam

Những lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới

Chọn hoa để cắm trên bàn thờ 

Hầu hết tất cả các vùng miền đều chọn hoa tươi để trang trí. Hiện nay có rất nhiều loại hoa phong phú và rực rỡ để lựa chọn, bạn có thể chọn hoa tùy theo sở thích hay điều kiện kinh tế của mình. Nếu bạn mong muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt thì hãy lựa chọn hoa theo mùa. Bạn có thể lựa chọn các loại hoa như: hoa hồng, hoa huệ, hoa sen, hoa lay ơn,…..

Trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới với những loại hoa

Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không được sử dụng hoa giả hay những bông hoa đã bị héo úa một phần mà hoa trên bàn thờ ngày cưới bắt buộc là hoa tươi. Hoa được bày trí trên bàn thờ ngày cưới có thể đa dạng màu sắc, miễn sao phải có sự hài hoà, sang trọng và đẹp mắt. Hơn thế nữa, bạn hãy tránh sử dụng các loại hoa có màu sắc loè loẹt, không phù hợp với nơi thờ tự.

Lưu ý, bạn tuyệt đối không nên sử dụng hoa lily trắng, hoa cúc vạn thọ, hoa râm bụt và hoa phù dung. Bởi vì đây đều là những loại hoa đại diện cho sự chia ly và đau thương.

Những vật dụng cần thiết trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới chính là công đoạn quan trọng nhất mà bạn phải thực hiện. Do đó, trước khi bạn bắt tay vào việc trang trí thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm trang trí như bộ đồ thờ, đèn, nến cùng với các đồ vật trang trí như các câu đối, chữ “Hỷ” và phông rèm trang trí. 

Bên cạnh đó, bạn hãy chuẩn bị mâm ngũ quả thường bao gồm 5 loại quả khác nhau với kích thước, màu sắc đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, tùy theo đặc trưng của miền mà cách trang trí mâm ngũ quả của người miền Bắc, miền Trung và miền Nam có sự khác biệt rõ rệt. 

Đa phần Bắc sẽ chọn các loại quả như: cam, lê, táo, đào, hồng còn miền Nam sẽ chọn mãng cầu, thanh long, xoài, nho và táo.

Trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới cần chuẩn bị những vật dụng nào?

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở Việt Nam

Sau khi bạn chọn hoa, trái cây phù hợp để trưng bày trên bàn thờ gia tiên ngày cưới. Việc tiếp theo bạn cần làm là trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới sao cho thật đẹp và trang trọng. 

Đầu tiên, bạn hãy chọn phông nền có màu sắc hài hoà và đồng nhất với màu sắc chủ đạo. Điều này sẽ giúp tăng thêm phần trang trọng cho bữa tiệc. Bên cạnh đó, phông nền cần được treo ở đằng sau bàn thờ gia tiên một cách gọn gàng, ngay ngắn. Sau đó, bạn hãy sử dụng chữ “Hỷ” để treo chính giữa hai câu đối và đặt thêm 2 bình hoa ở vị trí đối xứng. Điều này sẽ tạo nên sự nổi bật gây ấn tượng tốt với các khách tham dự.

 

Bài viết này chia sẻ về cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới đẹp và đơn giản trong ngày trọng đại. Gỗ Kinh Bắc hy vọng ngày cưới của bạn diễn ra một cách suôn sẻ, hạnh phúc trọn vẹn. Nếu bạn cần biết thêm chi tiết hãy liên hệ ngay với Gỗ Kinh Bắc để được nhân viên tư vấn trực tiếp để giải quyết mọi thắc mắc của bạn.

Xem thêm:

Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết 3 miền và những kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com