[Sự thật] Có nên dùng bàn thờ Thần Tài cũ không?

Có nên dùng bàn thờ Thần Tài cũ không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi chuyển đến địa điểm kinh doanh mới hoặc được người thân bạn bè tặng lại bàn thờ đã qua sử dụng. Để giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này, mời bạn đọc bài viết dưới đây để cùng chúng tôi hiểu rõ hơn nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài

 Từ thời khai hoang lập địa, ông cha ta đã có ý niệm về các vị thần để làm chỗ dựa tinh thần trên con đường lập nghiệp mưu sinh.

 Ông Thần Tài có ý nghĩa to lớn đối với người dân Việt Nam. Ông là vị thần giữ tiền giữ của, đem lại cuộc sống ấm no, sung túc. Không những thế ông còn mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho cả gia đình. 

 Không phải tự nhiên Thần Tài được coi trọng đến vậy, nếu một gia đình thờ cúng Thần Tài một cách chỉn chu chuyên nghiệp, ắt hẳn công việc kinh doanh của họ sẽ lên như diều gặp gió. Nếu một gia đình kinh doanh mà không biết đến thờ Thần Tài, việc làm ăn của họ sẽ gặp nhiều khó khăn trắc trở. 

 Chính vì vậy việc thờ Thần Tài là việc rất quan trọng đối với cả những gia đình làm kinh doanh và những hộ gia đình bình thường. Bàn thờ Thần Tài là một tín ngưỡng đối với người Việt, thể hiện sự tôn kính đối với Thần Tài. Nhờ đó cuộc sống của các gia chủ sẽ tốt lên và luôn gặp nhiều may mắn. 

Thờ Thần Tài sẽ đem lại nhiều may mắn

Có nên dùng bàn thờ Thần Tài cũ không? Vì sao?

 Rất nhiều người sau khi được chủ cũ, người thân bạn bè tặng lại bàn thờ cũ đều chung một câu hỏi: “Có nên dùng bàn thờ Thần Tài cũ không?”. Tuỳ vào từng trường hợp sẽ có những câu trả lời khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết mình đang nằm trong trường hợp nào nhé!

Trường hợp chuyển địa điểm kinh doanh và muốn mang theo bàn thờ cũ

 Nếu như bạn mới chuyển nhà, địa điểm kinh doanh và mang theo bàn thờ cũ mình đã từng sử dụng, hãy đảm bảo vị thần Tài đó hợp đất hợp nhà mới. 

 Nếu như mọi vấn đề đều hợp, bạn có thể sử dụng lại bàn thờ cũ đó. Nếu như Thần Tài không hợp đất, hợp nhà, bạn hãy lập bàn thờ Thần Tài mới để mọi chuyện được tốt đẹp hơn.

Trường hợp chuyển địa điểm kinh doanh và chủ cũ tặng lại bàn thờ Thần Tài

 Trong trường hợp này, gia chủ không nên sử dụng lại bàn thờ cũ. Việc thờ cúng xuất phát từ tâm, chính tay chúng ta phải là người đi chọn bàn thờ, chọn đồ cúng chứ không phải người khác. Để thể hiện lòng tôn nghiêm, chính gia chủ phải là người đứng ra mời Thần Tài về nhà. Do đó việc dùng lại bàn thờ từ tay chủ cũ là điều không hợp lý.

 Hơn hết bàn thờ Thần Tài phải hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ. Bạn không thể chắc chắn chủ cũ có hợp mệnh với mình hay không. Nhiều gia đình mới chuyển nhà hoặc chuyển địa điểm kinh doanh thường hay tiết kiệm, nhưng việc thờ cúng nên được làm trọn vẹn và trang nghiêm. 

Không nên dùng bàn thờ Thần Tài cũ của gia đình khác

Trường hợp được người thân tặng lại bàn thờ

 Vậy nếu như được người thân tặng lại bàn thờ cũ thì có nên dùng không? Câu trả lời là không. Trong quá trình người thân thờ tự chúng ta không thể chắc chắn họ thờ có tâm hay không, bàn thờ có nhiễm tạp uế không. 

 Nếu như thờ phải bàn thờ như vậy, việc lây truyền những điều không may là không thể tránh khỏi. 

 Cá nhân chúng ta cũng rất e ngại khi dùng một món đồ đã qua sử dụng và các vị thần cũng thế. Bàn thờ là nơi linh thiêng, thể hiện được tấm lòng của gia chủ đối với các vị thần. Vì vậy hãy sắm bàn thờ mới thay vì dùng một chiếc bàn thờ đã được gia đình khác sử dụng. 

Cách giải bàn thờ Thần Tài cũ để không phạm phải điều tối kỵ

 Bàn thờ Thần Tài là nơi linh thiêng, là nơi ở của Thần Tài, không thể nói bỏ là bỏ được. Nếu không muốn sử dụng lại bàn thờ Thần Tài cũ, gia chủ cần thực hiện theo các bước sau đây để không phạm phải điều tối kỵ. 

Làm lễ để giải bàn thờ Thần Tài cũ

Các bước xử lý bàn thờ Thần Tài cũ

 Nếu như gia chủ không muốn sử dụng lại bàn thờ cũ, cách tốt nhất đó chính là giải bàn thờ cũ để lập bàn thờ mới. Việc giải bàn thờ cũ cần phải có trình tự và bài bản. 

 Khi chuyển đến nhà mới, gia chủ cần làm mâm lễ cúng tạ ơn trời đất và thông báo trước ngày vào ở. Đến ngày chuyển gia chủ đứng trước bàn thờ chủ cũ khấu lạy ba vái và xin phép được giải bàn thờ. Các bước làm được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên phải chọn ngày phù hợp để làm lễ hoá giải bàn thờ. Ngày đẹp nhất thường là ngày mùng 1, mùng 10 và 15 âm lịch hàng tháng. Không nên chọn những ngày khác trong tháng bởi nếu chọn phải ngày không đẹp thì sẽ gây ra những điều không may mắn. 
  • Tuyệt đối tránh giải bàn thờ vào tháng 7 âm lịch vì tháng 7 là tháng tối kỵ để hoá giải bàn thờ. 
  • Trước khi làm lễ giải bàn thờ hãy vái lạy ba vái xin phép các ngài cho gia đình con được giải bàn thờ.
  • Sau đó hãy dâng lễ cúng bao gồm hoa tươi, mâm ngũ quả, xôi, đồ mặn như giò chả, thịt heo, gà luộc, tiền vàng âm phủ và những món đồ tâm linh được làm thủ công. 
  • Tiếp theo hãy nêu rõ lý do vì sao phải giải bàn thờ mong các ngài thông cảm bỏ qua, mời ngài đi nhận nhiệm vụ mới và khấn bái một cách thành tâm. 
  • Sau đó đem bàn thờ Thần Tài đi hoá tro rồi rải ra sông để các ngài được mát mẻ ứng với câu: “trần quy trần, thổ quy thổ”.
  • Nếu chuyển bát hương đi sang nơi ở mới phải che đậy bát hương thật kỹ, tránh lộ thiên kẻo vong lạ nhập vào.
Bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thuỷ

Văn khấn xử lý bàn thờ Thần Tài cũ

 Hiện nay có rất nhiều bài văn khấn xử lý bàn thờ Thần Tài cũ, nhưng dù bạn khấn bài nào đi nữa cũng phải cho ngài thấy được sự thành tâm tôn kính của mình. Nếu như bạn là người bình thường chỉ cần khấn rõ tên tuổi địa chỉ quê quán và mục đích ngày hôm nay bạn muốn làm gì rồi hoá giải bàn thờ Thần tài. 

 Nếu bạn muốn chuyên nghiệp hơn và bày tỏ được rõ tâm ý của mình, hãy khấn theo bài sau đây:

 Gia chủ con tên…. tuổi….

 Ngụ tại….

 Nhân ngày… tháng…. năm….

 Hôm nay là ngày lành tháng tốt, tín chủ con xin phép cung thỉnh thay bàn thờ mới và muốn giải bàn thờ Thần Tài cũ với mong muốn việc thờ cúng được trang trọng và tôn nghiêm hơn. 

 Nay kính cáo các chư vị thần linh được hạ đẳng chư thần an tọa vào lư hương trên bàn thờ mới để con tiện được chăm sóc, thờ cúng các vị thần linh. Mong các ngài lượng thứ và bỏ qua cho tín chủ chúng con. 

 Vái lạy 3 vái và cắm nhang vào lư hương. Sau đó chờ nén nhang cháy hết thì đem tiền vàng đi đốt, hạ lễ xuống và bắt đầu mang bàn thờ cũ đi giải. 

 Ngoài việc gia chủ tự đứng ra giải bàn thờ, gia chủ có thể nhờ những người thầy phong thuỷ có chuyên môn để việc hoá giải bàn thờ được trịnh trọng, chuyên nghiệp hơn.

Kết luận

 Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cho câu hỏi có nên dùng bàn thờ Thần Tài cũ hay không và cách giải bàn thờ Thần Tài cũ sao cho hợp lễ nghĩa. Mong các tín chủ thực hiện chuẩn quy trình thờ cúng để việc làm ăn được thuận lợi và phát đạt hơn nhé. Chúc bạn luôn vui tươi luôn gặp nhiều may mắn!

Xem thêm:

Lập bàn thờ Thần Tài vào ngày nào để gia chủ làm ăn phát đạt?

Thờ thần tài thổ địa và những sự thật cần biết để nhận lại nhiều may mắn

[Mách bạn] Cách trang trí bàn thờ ông Địa để thu hút nhiều tài lộc

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com