Lập bàn thờ Thần Tài vào ngày nào để gia chủ làm ăn phát đạt?

Phong tục thờ Thần Tài từ lâu nay đã trở thành truyền thống của người dân Việt Nam giúp mang lại nhiều may mắn tài lộc, nhất là đối với những gia đình kinh doanh buôn bán. Vậy lập bàn thờ Thần Tài vào ngày nào để gia chủ làm ăn phát đạt? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa thờ cúng Thần Tài

 Từ thời xa xưa, ông cha ta đi khai hoang lập địa chịu nhiều vất vả, vì vậy họ đã sinh ra ý niệm về các vị thần để làm chỗ dựa tinh thần trên con đường lập nghiệp mưu sinh. 

 Trong dân gian ông Thần Tài là vị thần cai quản của cải tiền bạc, bàn thờ Thần Tài càng sung túc ấm cúng thì gia chủ càng làm ăn khấm khá thuận lợi. Vì vậy hiện nay việc thờ Thần Tài được xem là một tín ngưỡng thờ cúng của người dân, nhất là đối với những hộ gia đình làm kinh doanh. 

 Bàn thờ Thần Tài không chỉ quan trọng đối với những nhà làm kinh doanh, những nhà bình thường nếu thờ cúng Thần Tài một cách đầy đủ trọn vẹn sẽ có cuộc sống no ấm thịnh vượng. Những cá nhân tin vào Thần Tài sẽ gặp được nhiều may mắn thuận lợi. 

Ý nghĩa việc thờ Thần Tài trong tín ngưỡng người Việt

Vì sao cần xem ngày để lập bàn thờ Thần Tài?

 Xuất phát từ quan niệm “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bất kể một việc gì liên quan đến đất đai, thờ cúng đều phải làm thật cẩn thận. Nên chọn một ngày đẹp, hợp tuổi hợp mệnh để thỉnh Thần Tài về nhà, từ đó giúp mọi việc được hanh thông, con đường làm ăn của gia chủ được thuận buồm xuôi gió. 

Lập bàn thờ Thần Tài vào ngày nào để gia chủ làm ăn phát đạt?

 Bàn thờ Thần Tài được xem là nơi gửi gắm những mong muốn của gia chủ về công việc làm ăn buôn bán. Vậy nên lập bàn thờ Thần Tài vào ngày nào để mang lại nhiều may mắn, tài lộc?

 Nếu bạn là người kinh doanh, nên lập bàn thờ Thần tài ngay khi khai trương cửa hàng. Nếu bạn là hộ gia đình bình thường thì có thể lập bàn thờ Thần Tài vào ngày mùng 10 hàng tháng. 

Ngày và giờ hợp lý để lập bàn thờ Thần Tài

 Thần Tài không những là vị thần giữ tiền mà còn đem về nhiều tài lộc cho gia chủ. Ngày tốt nhất để lập bàn thờ Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm – ngày vía Thần Tài. Vào những ngày đó, người người nhà nhà nô nức đi sắm vàng để cúng Thần Tài, lập bàn thờ Thần Tài. 

 Nếu đã qua ngày mùng 10 tháng Giêng thì những ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng cũng là ngày đẹp để lập có thể lập bàn thờ. 

 Đối với những hộ gia đình bình thường muốn lập bàn thờ Thần Tài với mục đích mưu cầu sự ấm no, thịnh vượng thì việc chọn ngày sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể lập bàn thờ vào những ngày mùng 1, mùng 10 và 15 âm lịch hàng tháng.

Chọn ngày tốt để lập bàn thờ Thần Tài

 Chọn giờ lập bàn thờ Thần Tài cũng rất quan trọng, giờ phải đẹp thì mới đem lại nhiều lộc lá cho gia chủ. Những khung giờ đẹp nhất đó là:

 • Giờ Tốc Hỷ: từ 9 – 11h sáng hoặc 21 – 23h, đây là khung giờ đẹp nhất để lập bàn thờ Thần Tài. Lập vào hai khung giờ này sẽ giúp công việc được hanh thông, phát đạt.
 • Giờ Đại An: từ 5 -7h hoặc 17 -19h, đây cũng là một khung giờ tương đối đẹp giúp gia chủ làm ăn thuận lợi hoặc xuất hành bình an, gặp nhiều may mắn. Khung giờ này thích hợp với những gia đình hay phải đi công tác ở xa. 
 • Giờ Tiểu An: vào 1 – 3h sáng hoặc 13 -15h  là một khung giờ hợp lý để lập bàn thờ Thần Tài. Lập khung giờ này giúp cho gia đình êm ấm, hòa khí, thuận lợi trong việc gặp gỡ đàm phán với đối tác. 

Những điều cần lưu ý trong ngày lập bàn thờ Thần Tài

 • Chọn bàn thờ có kích thước phù hợp, vừa đủ rộng rãi, sang trọng, tránh những vật phẩm trên bàn thờ phải chen chúc nhau. 
 • Đặt bàn thờ ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát, phía sau lưng bàn thờ là bức tường kiên cố phẳng phiu. Lưu ý không đặt bàn thờ ở ngóc ngách hoặc gần nhà vệ sinh, những nơi có bụi bẩn, vật sắc nhọn,…….
 • Gia chủ đặt bàn thờ ở những nơi bao quát không gian để các vị thần có thể quan sát mọi thứ trong nhà. 
 • Nên thắp hương và dâng lễ cúng mỗi ngày một lần vào buổi sáng mở hàng để chiêu tài lộc. Hoa quả thức ăn là đồ tươi mới. Đặc biệt Thần Tài rất thích ăn thịt heo quay, gia chủ có thể chuẩn bị để  dâng vào ngày lập bàn thờ để bày tỏ lòng tôn kính. 
 • Trong 100 ngày sau khi lập bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần thắp nhang liên tục, đồng thời ngày nào cũng dâng một nén hương và thay nước mới. Vào ngày mùng 1, mùng 10 và 15 âm lịch, gia chủ cần thắp năm nén nhang theo hình chữ nhật để thờ Thần Tài. 
 • Nên lựa chọn cắm hoa cúc hoặc hoa hồng với ý nghĩa trường thọ, sinh sôi nảy nở, giúp việc kinh doanh được phát triển và có nhiều tài lộc. 
Những điều cần lưu ý khi thờ Thần Tài

Những thứ gia chủ cần sắm cho ngày lập bàn thờ Thần Tài 

 Có rất nhiều người không biết nên sắm gì cho ngày lập bàn thờ Thần Tài được đầy đủ, ấm cúng và trang trọng. Việc sắm sửa đầy đủ trọn vẹn cũng là một cách thể hiện sự thành tâm của gia chủ đối với các vị Thần. Sau đây là một số gợi ý những lễ cần mua trong ngày lập bàn thờ Thần Tài:

 • Đầu tiên phải kể đến chính là lễ vật, tuỳ theo phong tục, mỗi nơi sẽ có những lễ vật khác nhau. Lễ vật tượng trưng có thể là: một đĩa xôi, một con gà, một mâm ngũ quả, ba lá trầu – ba quả cau, một chai rượu, một chai nước lọc, một bó hoa cúc vàng hoặc hoa hồng và là số lẻ, gạo, muối và có thể mua thêm vàng mã,…
 • Khảm thờ: đây là vật phẩm đầu tiên phải có để lập bàn thờ Thần Tài. Khảm thờ được làm từ gỗ, dùng để đặt tượng Thần Tài vào ngồi, thông thường các gia chủ sẽ thờ chung ông Địa và Thần Tài, nên khảm thờ cũng là bàn thờ của ông Địa. 
 • Tượng Thần Tài: tượng thường được làm bằng đồng nguyên chất để mang lại sự sang trọng tôn nghiêm.
 • Bát hương: một vật bắt buộc phải có khi nhắc đến truyền thống thờ cúng của người Việt Nam. Bát hương được làm bằng sứ với những hoa văn cổ xưa tạo nên sự tôn nghiêm, thành kính. Lưu ý nhỏ là không được phép dịch chuyển bát hương trong quá trình phụng sự. 
 • Hũ gạo – hũ muối – hũ nước: 3 hũ này là vật phẩm được để trên bàn thờ quanh năm thể hiện sự ấm no,đong đầy . Vì vậy bạn hãy chọn những chất liệu tốt và sang trọng để công việc được dễ bề thuận lợi.
 • Lọ hoa: một vật không thể thiếu trên bàn thờ. Gia chủ nên cắm hoa tươi để thể hiện lòng thành kính.

 Ngoài những vật bên trên, gia chủ có thể sắm thêm Tỳ Hưu, đèn chiêu lộc, ông Cóc,… để bàn thờ Thần Tài được đầy đủ và sang trọng hơn.

Những thứ gia chủ cần sắm trong ngày lập bàn thờ Thần Tài

Nên cúng Thần Tài vào ngày nào để đem lại nhiều tài lộc?

 Việc thờ cúng Thần Tài là việc hàng ngày, đặc biệt những ngày mùng 1, mùng 10 và ngày rằm hàng tháng. Thời gian hợp lý để dâng lễ là vào buổi sáng trong khung giờ từ 7 – 9h khi bắt đầu mở cửa hàng, chủ nhà nên thắp hương, dâng lễ và cầu khấn những điều mình mong muốn. 

 Bàn thờ Thần Tài trang trọng hay không ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ, vì vậy chủ nhà hãy chú ý cúng bái cẩn thận, tỉ mỉ để việc làm ăn ngày càng phát đạt hơn. 

 Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về việc nên lập bàn thờ Thần Tài vào ngày nào. Hi vọng sau bài viết, các bạn đã nắm rõ hơn về những lễ vật cần mua, cách chọn ngày, chọn giờ sao cho phù hợp để gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc, việc kinh doanh được suôn sẻ và thuận lợi!

Xem thêm:

Thờ thần tài thổ địa và những sự thật cần biết để nhận lại nhiều may mắn

[Mách bạn] Cách trang trí bàn thờ ông Địa để thu hút nhiều tài lộc

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com