[Hướng dẫn] Cách bày bàn thờ ngày ăn hỏi sao cho hợp phong thủy

Ngày ăn hỏi là một ngày lễ quan trọng trong phong tục cưới truyền thống của  người Việt. Vào ngày đó, cô dâu chú rể thực hiện nghi thức thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.Vì thế, cách bày bàn thờ ngày ăn hỏi sao cho hợp phong thủy là điều khiến nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Ý nghĩa của việc bày bàn thờ ngày ăn hỏi 

Ngày ăn hỏi là ngày trọng đại mà cô dâu, chú rể thực hiện nghi lễ gia tiên trước sự chứng kiến của hai bên gia đình, họ hàng. 

Việc bày bàn thờ ngày ăn hỏi làm cho không gian trở nên thêm phần đẹp mắt, trang trọng hơn. Đây chính là nét đẹp truyền thống không thể thiếu nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với bậc sinh thành, lòng thành kính hướng về nguồn cội tổ tiên, ông bà.

Mặt khác, đó cũng chính là lời nhắc nhở, giáo dục con cái phải luôn nhớ đến công đức của ông bà tổ tiên.

Vào ngày ăn hỏi, việc bày bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa hết sức quan trọng. Đó  như một lời thông báo với ông bà tổ tiên về thành viên mới trong gia đình, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho cô dâu, chú rể có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, hòa thuận.

Bàn thờ trong ngày lễ ăn hỏi

Cách bày bàn thờ ngày ăn hỏi sao cho hợp phong thủy 

Bàn thờ ngày ăn hỏi có thể là bàn thờ chính hoặc bàn thờ tượng trưng ở phòng khách. Trong ngày lễ ăn hỏi thì việc bày bàn thờ sao cho hợp phong thủy có ý nghĩa hết rất lớn. Gia chủ cần phải biết cách bày bàn thờ đúng cách, hợp phong thủy. Trước hết, cùng tìm hiểu những đồ vật cần phải có trên bàn thờ ngày lễ ăn hỏi sau đây.

Những đồ vật cần phải có trên bàn thờ ngày lễ ăn hỏi 

Tùy từng vùng miền, tôn giáo mà đồ vật trên bàn thờ có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, khi bày bàn thờ gia tiên trong ngày lễ ăn hỏi luôn phải có những đồ vật cần thiết sau:

– Bát hương và lư hương: Đây là một trong những đồ thờ cúng quan trọng và không thể thiếu được trên bàn thờ. Tùy theo gia chủ sử dụng bàn thờ chính hay bàn thờ tượng trưng mà sử dụng bát hương gia tiên đã có sẵn hay kết hợp bát hương và lư hương bằng đồng.

Lư hương và bát hương trên bàn thờ gia tiên

– Hương, đèn và nến: Tùy theo vùng miền và tôn giáo mà gia chủ sử dụng hương, đèn, nến có sự khác biệt. 

Gia chủ có thể sử dụng đèn dầu, đèn điện và kể cả nến, tại Miền Nam tùy theo tôn giáo nhà trai sẽ mang đến đôi nến khắc hình long phụng màu đỏ hoặc hồng còn việc chuẩn bị chân nến là của nhà gái. Ở miền Trung, gia chủ sử dụng cặp nến gọi là nến tơ hồng. 

– Câu đối và chữ hỷ: Đây là những dòng chữ đầy ý nghĩa, súc tích được viết bằng chữ hán hoặc chữ quốc ngữ trên nền giấy màu đỏ làm cho không gian ngày cưới trang trọng và linh thiêng. 

– Hoa tươi: Là thứ không thể thiếu khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi. Gia chủ sử dụng những hoa tươi cùng với màu sắc rực rỡ, có ý nghĩa phù hợp ngày lễ ăn hỏi  để trang trí cho bàn thờ

– Hoa quả, bánh kẹo: Nhà gái cần chuẩn bị một số thứ để sẵn trên bàn thờ trong ngày ăn hỏi như: mâm ngũ quả, bánh kẹo.

Cách trang trí bàn thờ ngày lễ ăn hỏi theo vùng miền

Để có được bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa phong thủy cũng như tăng thêm sự trang trọng cho ngày lễ ăn hỏi trọng đại, cần phải biết cách trang trí bàn thờ đẹp mắt và ấn tượng. 

Trang trí bàn thờ ngày ăn hỏi quan trọng ở sự cẩn thận, tỉ mỉ và hợp phong thủy. Điều này giúp mang lại cho cặp đôi có được nhiều điều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. 

Thông thường, các đồ vật trên bàn thờ được sắp xếp và trang trí gọn gàng, hợp lý với hoa tươi ngoài cùng rồi tới mâm ngũ quả, đôi chân nến, lư đồng, bát hương. Chữ hỷ được dán phía bên trên lư đồng. 

Tùy theo từng vùng miền, cách trang trí bàn thờ có những khác biệt đặc trưng.

Với bàn thờ ngày lễ ăn hỏi ở miền Bắc: 

Người Bắc rất coi trọng tín ngưỡng tâm linh. Gia chủ dọn bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng. Bàn thờ được trang trí với mâm ngũ quả được đặt ở chính giữa bàn thờ cùng hai lọ hoa tươi hai bên. Nhà chú rể mang lễ vật tới thì mẹ cô dâu sẽ lấy mỗi thứ 1 ít trong mâm lễ vật ăn hỏi đặt lên bàn thờ gia tiên.

 Ở miền Bắc, bàn thờ được trang trí cầu kì và phức tạp hơn khi đó là lễ ăn hỏi của con cháu trưởng họ. Bàn thờ có thể trang trí thêm hoành phi câu đối. 

Bàn thờ gia tiên trong ngày lễ ăn hỏi của người miền Bắc

Với bàn thờ ngày lễ ăn hỏi ở miền Trung: 

Ngày lễ ăn hỏi ở miền Trung, bàn thờ được trang trí đơn giản nhưng vẫn hết sức chu đáo và tỉ mỉ. Trên bàn thờ được trang trí với những lễ vật truyền thống như: trầu cau, chè thơm, rượu, bánh phu thê và đôi nến tơ hồng.

Bàn thờ ngày lễ ăn hỏi ở miền Nam:

Người miền Nam đề cao tính thẩm mỹ trong trang trí bàn thờ ngày ăn hỏi, việc trang trí bàn thờ sao cho đẹp và ấn tượng đảm bảo được không gian ăn hỏi trang trọng luôn được người miền Nam chú trọng.

Vào ngày lễ ăn hỏi, bàn thờ tạm thường lập ở phòng khách. Bàn thờ được trang trí hài hòa đẹp mắt với những đồ vật như: Mâm ngũ quả, hoa tươi, lư đồng, chữ hỷ kết hợp câu đối trên nền phông đỏ. Ngoài ra, trên bàn thờ còn có cặp lư đồng được đánh bóng và ảnh tổ tiên. 

Người miền Nam sử dụng loại nến long phụng trong ngày ăn hỏi . Nến này được nhà trai mang tới và cắm vào chân nếm mà nhà gái chuẩn bị.

Như vậy, có thể thấy rằng, cách trang trí bàn thờ ngày ăn hỏi tùy mỗi vùng miền đều có những đặc trưng khác nhau nhưng cơ bản về đều có ý nghĩa thể hiện sự thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên.

Cách chọn hoa trang trí bàn thờ ngày ăn hỏi 

Sự xuất hiện của hoa tươi trên bàn thờ sẽ mang lại cho không gian ngày lễ có được nét đẹp tươi mới và rực rỡ. Hoa trong ngày ăn hỏi nên sử dụng những loại hoa có ý nghĩa biểu tượng phù hợp với ngày lễ ăn hỏi. Những loại hoa này cần có màu sắc tươi sáng và nổi bật như màu đỏ, vàng, hồng.

Màu sắc của loại hoa cần phải có sự phù hợp với màu sắc các đồ vật khác trên bàn thờ cũng như màu sắc của tổng thể không gian nơi đặt bàn thờ đảm bảo sự hài hòa cân đối cho căn phòng. Tránh chọn những loại hoa có màu trắng hoặc màu tím vì những màu sắc này không phù hợp với ngày ăn hỏi. 

Tùy theo vùng miền và mùa của từng loại hoa để chọn hoa phù hợp với không gian lễ nghi, trang trọng của ngày ăn hỏi. Một số loại hoa phổ biến được sử dụng nhiều khi trang trí bàn thờ ngày ăn hỏi là hoa hồng, hoa sen, hoa lan….

Khi lựa chọn những hoa nên chọn hoa có cuống còn tươi cũng như chưa nở bung để giữ được lâu hơn. Hai bên bàn thờ đặt hai bình hoa đối xứng nhau với  số lượng hoa trong bình bằng nhau mang ý nghĩa may mắn. 

Hoa được trang trí trên bàn thờ trong ngày ăn hỏi

Xem thêm : các mẫu án gian đồng kỵ đẹp

Những lưu ý khi bày bàn thờ ngày ăn hỏi 

Để bày bàn thờ ngày ăn hỏi sao cho hợp phong thủy, cần lưu ý những điều sau:

– Bàn thờ phải được lau dọn gọn gàng, sạch sẽ 

– Chuẩn bị bàn thờ ngày ăn hỏi chu đáo và kĩ lượng. Những vật phẩm thờ cúng cần thiết phải có đầy đủ đặt trên bàn thờ nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu với tổ tiên như : hoa tươi, mâm ngũ quả, lưu đồng, bát hương….

– Không nên trang trí bàn thờ ngày ăn hỏi bằng các loại hoa mang ý nghĩa ko tốt như: Hoa ly trắng, hoa nhài, hoa tulip, cúc vạn thọ…….Những loại hoa này mang đến những điều không may cho cặp đôi.

Thông qua bài biết ở trên, hi vọng các bạn có được những thông tin hữu ích về cách bày bàn thờ ngày ăn hỏi sao cho hợp phong thủy.

Xem thêm:

Trên bàn thờ ngày giỗ nhất định cần có những lễ vật này

Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết 3 miền và những kiêng kỵ cần tránh

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà vẫn hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com