Gỗ muồng là gì? Gỗ muồng thuộc nhóm mấy và có giá bao nhiêu?

Gỗ muồng là loại gỗ được sử dụng rộng rãi trong việc làm nội thất. Vậy gỗ muồng là gì? Chất lượng của loại gỗ này có tốt không? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về gỗ muồng.

Khái quát về gỗ muồng

Gỗ muồng được biết đến là loại gỗ quý ở nước ta. Gỗ muồng được ứng dụng nhiều trong sản xuất nội thất gia đình. Vậy gỗ muồng là gì? Gỗ muồng thuộc nhóm mấy? Sau đây là các thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi trên.

Gỗ muồng là gì?

Gỗ muồng là loại cây thân gỗ thuộc họ nhà đậu, phân bố chủ yếu trên địa bàn khu vực Đông Nam Á. Loại cây này có khả năng chịu hạn tốt và là cây ưa ánh sáng. Tại Việt Nam loại gỗ này sống chủ yếu ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nơi có độ cao 1000m so với mực nước biển.

Gỗ muồng thuộc nhóm mấy?

Ở nước ta gỗ muồng có hai loại là gỗ muồng đen và gỗ muồng vàng. Cả hai loại gỗ quý này đều được xếp vào nhóm 1. Tuy gỗ muồng nằm trong danh sách các loại gỗ quý của nước ta nhưng là loại gỗ được phép khai thác.

Các loại gỗ muồng phổ biến

Trong tự nhiên có hai loại gỗ muồng chính là gỗ muồng đen và gỗ muồng vàng. Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của hai loại gỗ quý này.

Gỗ muồng đen

Hình ảnh cây gỗ muồng đen

Gỗ muồng đen được xếp vào nhóm 1 trong bảng phân loại gỗ của nước ta. Đây là một loại cây gỗ quý nhưng không bị cấm khai thác.

Gỗ muồng đen có các đặc điểm nhận dạng sau:

 • Muồng đen là cây có tán rộng, rậm và xanh mướt, thân có hình trụ văn xoắn, vỏ màu xám nâu, nứt nhỏ nông đều đặn, thi thoảng tạo thành các múi do thân cây vặn, cây phân cành từ sớm, cành non có khía mủ lông mịn.
 • Lá của cây muồng đen là loại lá kép, chẵn, mọc cách nhau dạng lông chim, dài từ 10 – 25cm, cuống lá muồng đen dài từ 2 – 3cm. lá nhỏ 7 – 15 đôi hình bầu dục, dài 3 – 7cm, rộng 1 – 2cm. Đầu tròn hoặc lõm, lá có đặc tính sớm rụng.
 • Cụm hoa, chùm hoa lớn nở ở đầu cành, có màu vàng. Hoa thường nở từ tháng 7 đến tháng 12, quả chín từ tháng 1 đến tháng 4 năm sau.
 • Quả hình đậu dẹt, nhẵn, lượn sóng, dài khoảng 20 – 30cm, rộng từ 1 – 1,5cm, khi chín có màu đen. Mỗi quả có khoảng 20 – 30 hạt dẹt, hình bầu dục, khi chín có màu nâu.
 • Bề mặt vỏ cây nhẵn, phần cuống lá khá dài và dễ rụng, trên phiến lá có lông mịn màng. Hoa của gỗ muồng đen có màu vàng rực rỡ, nở nhiều và thành từng chùm, khi hoa tàn đi sẽ kết quả có dạng dẹt , bên trong có hạt hình bầu dục.
 • Với điều kiện khí hậu thuận lợi cây gỗ muồng phát triển tốt cây có thể cao từ 15 -20m, đường kính 30 – 45cm. Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên rất thích hợp cho loại cây này phát triển.
 • Đặc tính cơ bản nhất của gỗ muồng đen đó là gỗ có màu nâu đậm, càng vào sâu trong lõi màu đen càng biểu hiện rõ.

Gỗ muồng vàng

Hình ảnh cây gỗ muồng vàng

Tương tự như gỗ muồng đen, gỗ muồng vàng cũng được xếp vào nhóm 1 trong bảng phân loại gỗ của nước ta. Cũng là loại gỗ được phép khai thác phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Gỗ muồng vàng có các đặc điểm cơ bản giống với gỗ muồng đen, tuy nhiên vẫn có những điểm nhận diện đặc trưng như sau:

 • Gỗ muồng vàng có dác lõi phân biệt, thớ gỗ thẳng, chất gỗ cứng và tỷ trọng nặng. 
 • Khi cây còn non dác nhiều, lõi ít hơn, sau khi gia công dễ bị co rút, sau khi gia công dễ bị cong vênh một thời gian. Vì vậy cần lưu ý về thời gian khai thác cây muồng.
 • Đối với cây muồng khi đã già có tỷ lệ lõi nhiều, ít dác, gỗ rất cứng và nặng, có khả năng chống mối, mọt, không bị cong vênh khi gia công thành các đồ gỗ nội thất, hoặc xây dựng.
 • Gỗ muồng vàng có thớ thẳng và vỏ hơi thô
 • Vân gỗ có màu vàng nâu kết hợp với màu nâu đen tạo nên vẻ đẹp sang trọng
 • Loại gỗ này có tỷ trọng cao nên việc sáng tạo trong chạm khắc sắc nét và tinh tế hơn
 • Gỗ có khả năng chịu tác động vật lý tốt do có bề mặt chắc chắn.
 • Không bị cong vênh, mối mọt trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Giá của các loại gỗ muồng 

Mỗi loại gỗ muồng đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Giá của chúng cũng dao động thuỳ thuộc vào chất lượng gỗ, độ hiếm và tuổi đời của gỗ. Nhìn chung đánh giá về gỗ sử dụng làm đồ nội thất thì loại gỗ này được đánh giá rất cao về chất lượng. 

Gỗ muồng đen và gỗ muồng vàng là hai loại gỗ quý của nước ta. Giá thành của hai loại gỗ này được tính dựa trên quy cách cắt xẻ và kích thước. Cùng tham khảo bảng giá của các loại gỗ muồng dưới đây:

Loại gỗKích thướcGiá thành (VND)Cách đo
Gỗ trònGỗ có đường kính từ 20 – 30cm3.000.000Đo vanh giữa, trừ đi 10cm phần vỏ
Gỗ có đường kính lớn hơn 30cm4.000.000
Gỗ tròn cạo gióGỗ đã cạo, bỏ xơ vỏ và dác bằng cưa

Đường kính gỗ từ 30cm trở lên

Chiều dài từ 2m – 4,5m

4.300.000Đo chiều dài, chiều rộng, trừ 10% vỏ
Gỗ xẻ hộp CDGỗ xẻ hộp sắc cạnh lòi lõi, đã dác cạnh 

Đường kính từ 15 – 20cm

Chiều dài từ 1,5m trở lên

7.000.000Đo các kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao của gỗ dạng hình hộp
Gỗ xẻ hộp sắc cạnh lòi lõi, bám dác cạnh

Đường kính từ 20 – 30cm

Chiều dài từ 1,5m trở lên

8.300.000
Gỗ xẻ hộp nguyên lõi, dính một chút dác bốn góc

Đường kính từ 30cm trở lên

Chiều dài từ 1,5m trở lên

11.000.000
Gỗ xẻ pháchBề dày 5 6 cm

Chiều dài từ 1,5m trở lên

Chiều rộng từ 15 -25cm

Bám dác cạnh, 3 mặt đẹp, 1 mặt có thể dính tim

8.000.000Đo các kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao của gỗ dạng xẻ phách
Bề dày 5cm trở lên

Chiều dài từ 1,5m trở lên

Chiều rộng từ 30cm trở lên

12.500.000
Gỗ xẻ ván sànBề dày 2cm

Chiều dài từ 28cm trở lên

Chiều rộng từ 9 – 11cm

Cưa đẹp 4 mặt, bám dác cạnh

14.000.000Đo các kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao của gỗ xẻ ván sàn
Bề dày 3,5cm

Chiều dài từ 28cm trở lên

Chiều rộng từ 9 – 11cm

Cưa đẹp 4 mặt, bám dác cạnh

14.600.000

 

Ứng dụng của gỗ muồng trong sản xuất nội thất?

Gỗ muồng là loại gỗ tốt, có độ bền cao, rắn chắc, không bị mối mọt, hạn chế cong vênh và có đường vân đẹp nên được ứng dụng rộng rãi trong đồ nội thất gia đình. Loại gỗ này được sử dụng để làm các đồ dùng trong gia đình như: giường, ghế, bàn, tủ, kệ ti vi,…

Gỗ muồng tốt như vậy nên nó không chỉ được thiết kế nội thất để phục vụ nhu cầu trong nước mà cũng đã được xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài.

Giường ngủ gỗ muồng đen mang đến sự chắc chắn và thoải mái

Gỗ muồng đen toát lên mùi hương khá dễ chịu, có tác dụng an thần, xua đuổi côn trùng mang đến giấc ngủ sâu và thoải mái. Với các thớ gỗ chắc chắn, giường ngủ gỗ muồng có khả năng chịu được trọng lượng lớn.

Lộc bình gỗ muồng vàng với hoa văn độc đáo

Lộc bình được làm từ gỗ muồng vàng với các vân gỗ nổi bật vừa sang trọng, vừa tinh tế. Các vân gỗ được tạo nên bởi tự nhiên nên đường vân đa dạng hình thù, tạo nên sự thích thú, cảm giác độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

Bộ bàn ghế gỗ muồng đen điểm nhấn của phòng khách

Phòng khách là nơi tiếp khách, nơi sinh hoạt chung của cả gia đình vậy nên việc lựa chọn một bộ bàn ghế phù hợp là điều cần thiết. Bộ bàn ghế được làm từ gỗ muồng đen với các vân gỗ sắc nét mang lại sự sang trọng, tạo điểm nhấn của không gian phòng khách.

Kệ ti vi gỗ muồng đen bền đẹp và chắc chắn

Một chiếc kệ ti vi đơn giản được làm từ gỗ muồng đen là lựa chọn hợp lý cho các gia đình thích sự bền, đẹp, chắc chắn và sử dụng lâu dài.

Kệ thờ toát lên sự sang trọng và tôn nghiêm

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục tập quán tốt đẹp có từ lâu đời của người Việt. Vì vậy việc lựa chọn một chiếc kệ thờ phù hợp là điều cần thiết đối với mỗi gia đình. Kệ thờ được làm từ gỗ muồng mang lại hương thơm đặc trưng dễ chịu, gỗ có độ bền và độ chắc chắn cao nên thích hợp để sử dụng lâu dài.

Bộ bàn ăn gỗ muồng vàng

Gỗ muồng vàng được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất từ phòng khách, phòng ngủ đến phòng bếp. Bộ bàn ăn làm từ gỗ muồng vàng tạo sự thoải mái và thích thú cho không gian phòng bếp. Cả gia đình quây quần bên bữa ăn mang lại không khí ấm cúng. 

Tranh đồng hồ gỗ muồng đen

Tranh đồng hồ được làm từ gỗ muồng đen có hoa văn chạm khắc tinh xảo, sắc nét sẽ tạo nên sự thu hút cho không gian phòng khách. Không chỉ phục vụ cho nhu cầu cá nhân của gia đình, tranh  làm từ gỗ muồng còn có thể làm quà tặng cho người thân.

Tủ rượu kết hợp phong cách cổ điển và hiện đại

Với những tín đồ thích sưu tầm rượu thì chiếc tủ làm từ chất liệu gỗ muồng là rất hợp lý bởi sự chắc chắn. Tủ mang phong cách cổ điển từ gỗ kết hợp với kính giúp cho việc trưng bày rượu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tủ quần áo tiện lợi

Tủ quần áo được làm từ gỗ muồng đen là một đồ dùng nội thất nên có trong không gian phòng ngủ của bạn. Mùi hương gỗ nhè nhẹ tạo nên hương thơm dịu cho quần áo của gia đình bạn.

Qua các phân tích và ví dụ trên ta thấy gỗ muồng được sử dụng đa dạng các loại vật dụng gia đình. Ngoài ra trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất kiến trúc gỗ muồng được sử dụng nhiều như: Làm tủ chè, sập, cầu thang, cột nhà, xà nhà, cửa ra vào,…

Trên đây là toàn bộ các thông tin về gỗ muồng, đặc điểm và ứng dụng của nó trong thiết kế và sản xuất nội thất. Hy vọng bài viết về loại gỗ trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc và có thêm kiến thức để lựa chọn đồ gỗ cho gia đình mình.

Hãy theo dõi website của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé! https://gokinhbac.com

Xem thêm: