Gỗ dổi có tốt không? gỗ dổi thuộc nhóm mấy và các loại gỗ dổi

Chắc hẳn đối với các bạn trong lĩnh vực nội thất gỗ thì không còn xa lạ gì với loại gỗ này. Tuy vậy, cũng không ít bạn vẫn chưa biết gỗ dổi là gì? Gỗ dổi có thể được chế tác thành những sản phẩm nội thất nào? Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để có các thông tin chi tiết và hữu ích về gỗ dổi để có được câu trả lời các bạn nhé!

Hình ảnh rừng cây gỗ dổi

Tìm hiểu về cây gỗ dổi và chất lượng gỗ dổi

1 Cây gỗ dổi là gì?

Cây dổi là một loài cây thân gỗ quý ở vùng đồi núi phía Bắc nước ta.

 • Tên thường gọi: Cây Dổi, cây Vàng Tâm, cây Giổi.
 • Tên gọi khoa học là: Ford – Manglietia fordiana (Hemsl.) Oliv.
 • Họ: Ngọc Lan (Magnoliaceae)
 • Chiều cao trung bình: 5m – 20m
 • Cây gỗ dổi là một loại cây trung tính, cây non ưa bóng nhẹ, cây trưởng thành có rễ ăn nông, cây ưa ấm, ẩm, đất màu mỡ nhưng cũng có thể chịu được thời tiết lạnh nhẹ.
 • Phân bố: Cây dổi thường phân bố ở những tỉnh có địa hình cao hơn mực nước biển từ 500-1500m và mưa nhiều ở phía Bắc như: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Thanh Hóa, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…Hoặc 2 nước Đông Dương khác là: Lào, Campuchia.

Cây dổi là một loại cây quý có thể khai thác từ hoa, quả, gỗ và rễ cây. Thời gian cần thiết để trồng cây lấy gỗ là 20 năm. Nhưng khi trồng cây đến năm thứ 8, chúng ta có thể khai thác quả cây dổi để làm gia vị. 

Hạt cây dổi có vị cay nồng, ấm, giống như tiêu nên được dùng tẩm ướp các món nướng đặc trưng của vùng núi phía Bắc như thịt, cá gác bếp…hoặc nước chấm ướt, muối chấm khô. 

Rễ cây và vỏ cây chứa hàm lượng cao tinh dầu và một số hợp chất khác dùng làm thuốc chữa ho khan, táo bón, ăn không tiêu trong Đông Y. 

Hiện nay, nhằm giảm thiểu tình trạng chặt hạ cây gỗ dổi rừng quý để lấy gỗ, nhà nước đã tăng cường công tác khuyến lâm như trồng cây gỗ dổi tại các vùng đất trống, đồi trọc hoặc giao khoán rừng rừng cho người dân trực tiếp quản lý cây, khai thác phụ phẩm từ cây rừng.

 Việc này vừa đảm bảo rừng cây gỗ dổi quý được chăm sóc, bảo vệ, đồng thời người dân bản địa vừa có thu nhập cải thiện đời sống. 

Việc trồng cây dổi vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa bảo vệ đồi núi, tránh xảy ra thiên tai lũ lụt. Vì vậy, diện tích cây dổi được trồng tại các tỉnh vùng núi đang ngày càng tăng.

2 Gỗ dổi thuộc nhóm mấy?

Tại Việt Nam hiện nay, phân loại gỗ tự nhiên được chia thành 8 nhóm. Gỗ dổi được xếp vào Nhóm III (theo Quyết định số 2198-CNR của Bộ Lâm Nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện nay) ban hành ngày 26/11/ 1977).

Nhóm III: Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn nhóm II và nhóm I, nhưng cũng là nhóm gỗ có sức bền, sức chịu lực cao và độ dẻo dai lớn. Tính đến năm 2023, nhóm gỗ III có 24 loại cây gỗ. Một số loại gỗ nằm trong nhóm III cùng gỗ dổi có thể kể tên như gỗ bằng lăng, gỗ chò chỉ, gỗ bình tinh,…

Gỗ dổi là một loại gỗ nặng khi tươi, nhẹ khi khô. Thời gian chờ gỗ khô khá lâu. Vân gỗ dổi đẹp, thớ gỗ mịn và chắc chắn. Gỗ dổi có lớp tinh dầu trong thân gỗ, vì vậy có thể chống mối mọt tự nhiên, lại có hương thơm tinh dầu dễ chịu. 

Hình ảnh vân gỗ dổi

3 Gỗ dổi có tốt không?

 • Về độ bền: Gỗ dổi chịu lực rất tốt, độ bền cao, ổn định lại có các đặc tính chịu nhiệt và chống ẩm tốt. 
 • Gỗ dổi có hương tinh dầu nhẹ, có hương thơm tốt cho sức khỏe.
 • Gỗ dổi có lớp tinh dầu nhựa gỗ nên có thể chống mối mọt, cong vênh ít hơn so với các loại gỗ khác.
 • Gỗ dổi có thể dễ dàng chế tác, sản xuất các sản phẩm nội ngoại thất.

Vì những đặc tính trên, gỗ dổi là loại gỗ rất tốt, rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm được làm từ gỗ dổi được các chuyên gia trong ngành gỗ và người sử dụng đánh giá cao về độ bền và thẩm mỹ. 

Chia sẻ các cách để nhận biết gỗ dổi 

Hiện nay, vì các ưu thế của mình, gỗ dổi tạo ra nhu cầu lớn, để tránh mua nhầm gỗ dổi, chúng ta cùng tìm hiểu chúng có các đặc điểm nhận dạng gì nhé.

 • Hình dạng của cây: Thân cây cao (có thể cao tới 20m-35m), thân tròn và thẳng đứng. Vỏ cây có bề mặt xám xanh, trơn bóng.
 • Lá có phiến lá hình bầu dục ngược, cuống lá dày, dài, đầu lá tù …
 • Cánh hoa có hình bầu dục, hình đầu gậy, nhị hoa lớn, lá noãn rộng. Có quả, mỗi quả có 1-3 hạt khi chín màu đỏ, bóng. Quả sẽ được thu hoạch sớm trước (từ 6-8 năm) khi nứt để phơi khô có thể dùng làm thuốc trong Đông y, gia vị có giá trị kinh tế cao.
 • Cành non có lông trên thân, lá đơn, hình bầu dục dài, mọc cách trên cành, giống như lá cà phê hoặc lá ngọc lan tây (họ Magnoliaceae).
 • Gỗ có một lớp keo trong, mùi gỗ thơm thoang thoảng. Gỗ khi còn tươi rất nặng, nhưng khi phơi khô lại nhẹ.
 • Vân gỗ mịn, màu gỗ vàng óng.  
Hình ảnh người dân tộc thiểu số khai thác quả cây gỗ dổi

Có bao nhiêu loại gỗ dổi trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ dổi khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm mùi hương, vân gỗ, màu sắc chúng ta phân biệt thành các loại như sau: 

1 Gỗ dổi vàng

Gỗ dổi vàng là loại gỗ thuần Việt, phổ biến và thường được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. 

Vân gỗ dổi vàng

2.2 Gỗ dổi chun

Gỗ dổi chun có vân gỗ đẹp, quý, với những đường chun độc đáo được ứng dụng vào nội thất thờ. Vì vậy giá thành gỗ dổi chun cao hơn các loại khác chút đỉnh.

Gỗ dổi chun

2.3 Gỗ dổi xanh

Vì số lượng gỗ dổi vàng, gỗ dổi chun Việt Nam đang giảm nên trên thị trường nhập khẩu gỗ dổi xanh thay thế. Gỗ dổi xanh hay còn gọi dổi Nam Phi, chất lượng không bằng gỗ vàng Việt Nam. Màu gỗ óng vàng xanh đặc trưng, gỗ có vân đường chỉ chẻ sọc giống gỗ cẩm vàng.

Dổi nam phi

2.4 Gỗ dổi đá

Cũng giống như các loại gỗ dổi trên, tuy nhiên gỗ dổi đá có độ cứng tốt nhất so với các gỗ dổi cùng loại và màu sắc hơi ngà trắng nên khá được ưa chuộng

Dổi đá

2.5 Gỗ dổi găng

Gỗ dổi găng cũng là một loại gỗ đặc biệt mang tính chất bền bỉ rất tốt cho nội thất gỗ.

Dổi găng

Tuy nhiên, tất cả các loại gỗ dổi trên thị trường đều có chất lượng và giá thành không chênh lệch nhau nhiều.

3. Giá gỗ dổi hiện nay là bao nhiêu? [cập nhật 2023]

Phải mất từ 20 năm đến 25 năm người dân mới trồng và bắt đầu thu hoạch sản phẩm gỗ từ cây gỗ dổi. Những cây gỗ lâu năm như vậy sẽ cho ra sản phẩm gỗ vân đẹp, bền và thơm hơn bình thường. Vì vậy giá thành sẽ cao hơn những loại gỗ thu hoạch sớm. Ngoài chất lượng và độ tuổi của gỗ, giá gỗ dổi cũng phụ thuộc vào văn hóa sử dụng, địa lý vùng miền và xuất xứ của gỗ dổi. Cụ thể ở một số địa phương, bạn có thể tham khảo bảng sau:

Số thứ tựThị trườngĐơn giá (triệu đồng/m3)
1Hà Nội17.5 – 22.5
2Hồ Chí Minh18.0 – 25.0
3Đà Nẵng18.0 – 24.0
4Cao Bằng15.0 – 19.0
5Lạng Sơn15.0 – 18.0

Nguồn: Tham khảo nhiều nguồn năm 2023

Lưu ý: Giá gỗ trên là giá tham khảo, giá sẽ dao động và thay đổi theo thời giá và nhà cung cấp.

Các sản phẩm nội thất từ gỗ dổi năm 2023

1 Nội thất phòng thờ

Từ vẻ đẹp của gỗ dổi, các nghệ nhân sẽ ưu tiên chế tác các sản phẩm dành cho phòng thờ như: Án gian thờ, sập thờ, tủ thờ, cuốn thư, câu đối, lục bình, tượng, bàn thờ thần tài thổ địa…Những sản phẩm mang nét đẹp bền bỉ qua năm tháng của văn hóa Á Đông. 

Hình ảnh gian thờ được làm từ gỗ dổi

2 Nội thất phòng khách 

Phòng khách chính là bộ mặt của gia chủ. Vì thế, không ít khách hàng đầu tư cho phòng khách các sản phẩm ấn tượng, độc đáo như bàn ghế, sofa, lục bình, kệ tivi, tủ rượu, đồng hồ…từ gỗ dổi. 

3 Nội thất phòng bếp

Căn bếp là nơi thường xuyên chia sẻ những giây phút hạnh phúc của cả gia đình. Khi chúng ta quây quần bên bàn ăn với các món ngon nhà làm. Thật thiếu sót nếu như chúng ta quên đầu tư một bộ bàn ghế ăn, một chiếc bàn đảo hay tủ kệ làm từ gỗ dổi… Ánh vàng nâu từ màu gỗ góp phần tô điểm cho không gian ấm cúng của căn bếp gia đình bạn.

4 Nội thất phòng ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe của bản thân và gia đình, đặc biệt với người có tuổi. Bạn thử tưởng tượng bạn trở về nhà sau một ngày học tập, lao động rất vất vả, bạn được bước chân vào một căn phòng thoang thoảng mùi thơm tinh dầu, được đặt lưng trên chiếc giường êm ái, giấc ngủ sẽ dễ dàng đi đến với bạn. 

Hãy tham khảo các sản phẩm nội thất phòng ngủ như: Bàn trang điểm, tủ quần áo, giường ngủ… được làm từ gỗ dổi nhé.

5 Đồ gỗ mỹ nghệ tinh xảo

Và cuối cùng, các sản phẩm từ gỗ dổi như tranh, tượng, khay trà… có thể là những đồ trang trí đẹp mắt hoặc có thể là món quà ý nghĩa để bạn mang tặng cho người thân, bạn bè, đối tác.

So sánh gỗ dổi và gỗ hương –  Nên chọn gỗ nào làm nội thất?

So sánh gỗ dổi và gỗ hương
So sánhƯu điểmNhược điểm
Gỗ dổi
 • Thân cây gỗ dổi to, chất gỗ bền và lành. Gỗ không có mắt, trơn bóng, thơm nhẹ nên phù hợp làm đồ thờ. 
 • Gỗ có mùi hương tinh dầu tự nhiên, tốt cho sức khỏe và tinh thần.
 • Tỷ lệ nứt gỗ thấp. Chất gỗ nhẹ, có lớp nhựa tránh mối mọt, cong vênh.
 • Hiện nay có các nguồn gỗ nhập khẩu thay thế sự khan hiếm của gỗ dổi nội địa.
 • Giá thành cao và ngày càng tăng giá. 
 • Gỗ nhẹ nên dễ han gỉ và thâm đen. Gỗ dổi có phản ứng nhẹ với kim loại nên hạn chế đóng đinh trong sản xuất đồ nội thất. Thay vì vậy, nên sử dụng than gỗ, then tre trong sản xuất, chế tác.
 • Gỗ có lớp keo nến lâu khô hơn gỗ hương. Vì thời gian kéo dài, nên cần lưu ý kỹ thuật hong khô gỗ để tránh cong vênh.
Gỗ hương
 • Gỗ hương thuộc nhóm gỗ I nên rất có giá trị. Là loại gỗ nặng, bền, vân gỗ đẹp, to và mịn. 
 • Gỗ hương là một loại gỗ quý nhóm I, xếp trên gỗ dổi nhóm III, đặc trưng của nhóm này là hương thơm tự nhiên vô cùng dễ chịu.
 • Nếu ngâm gỗ vào trong nước, sau một thời gian thì nước sẽ chuyển sang màu xanh nước chè (trà). Đây là một cách nhận biết gỗ hương truyền thống của ông cha ta từ xưa.
 • Gỗ hương dễ mối mọt, nứt và cong vênh hơn gỗ dổi, nên cần phải xử lý gỗ cẩn thận trước khi sản xuất đồ nội thất. 
 • Giá thành gỗ hương cao hơn gỗ dổi. Chênh lệch giá thành giữa các loại gỗ hương khá xa vì vậy cần chú ý phân biệt khi mua các loại gỗ hương.

Trên đây là so sánh giữa gỗ dổi và gỗ hương. Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình mà có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Kết luận

Trên thị trường gỗ hiện nay, có rất đa dạng các loại gỗ với chất lượng khác nhau. Qua bài viết trên, chúng ta biết được gỗ dổi thuộc top những loại gỗ tốt với giá thành khá phù hợp người tiêu dùng. Gỗ dổi với các đặc tính riêng biệt của mình cùng chủng loại gỗ đa dạng. Gỗ dổi dễ chế tác, sản xuất thành nhiều sản phẩm nội thất khác nhau. Hy vọng các bạn sẽ tìm ra được các sản phẩm nội thất từ gỗ dổi như ý.    

Hãy theo dõi website của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé! https://gokinhbac.com

Xem thêm: