Gỗ bạch dương là gì? Gỗ bạch dương có tốt không?

Gỗ bạch dương là vật liệu được sử dụng nhiều trong sản xuất các sản phẩm gỗ hiện đại. Nếu bạn đang quan tâm đến gỗ bạch dương là gì, gỗ bạch dương có tốt không, giá gỗ bạch dương bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên nhé!

Gỗ bạch dương được lấy từ cây bạch dương

Thông tin chung về bạch dương

Gỗ bạch dương được lấy từ cây bạch dương, phân bố chủ yếu ở các vùng khí hậu ôn đới như Châu Âu, Mỹ và đặc biệt là tại nước Nga.

Cây bạch dương có lá đơn có các khía răng cưa. Vỏ cây mọc thành từng lớp thường có màu trắng rất đặc trưng và có chứa 35% gôm trắng. 

Quả cây cứng tuy nhiên rất nhỏ và bẹt. Hai cạnh của quả có cánh, bắt đầu chín đẹp từ tháng 10 và dựa vào gió để phát tán hạt giống. Đặc biệt lá cây có thể thay đổi theo mùa. Quả có màu xanh khi vào xuân, chuyển đỏ khi vào thu và vàng rực trước khi rụng lá vào mùa đông.

Nhựa cây có thể được sử dụng làm đồ uống trị mệt mỏi, trầm cảm hoặc các bài thuốc thanh lọc cơ thể loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Ngoài ra nhựa cây còn ứng dụng nhiều trong ngành thẩm mỹ.

Bạch dương là loài dễ thích nghi, chịu lạnh, chịu nắng và chịu hạn tốt nên rất thích hợp để lấy gỗ. Chúng sinh trưởng nhanh nên gỗ bạch dương là một nguồn cung ứng vô tận từ thiên nhiên.

Tên gọi của gỗ xuất phát từ đặc tính sinh học của cây. Gỗ cứng là những cây rụng lá như tần bì, óc chó, anh đào… và gỗ mềm gồm những cây hạt trần xanh như thông tuyết tùng, vân sam… Vì gỗ bạch dương thuộc cây rụng lá nên được xác định là loại gỗ cứng.

Theo danh sách phân loại gỗ của Việt Nam, gỗ bạch dương thuộc nhóm VI. Gỗ bạch dương rất có giá trị kinh tế và độ ứng dụng cao, vì chúng thường được sử dụng làm đồ nội thất, tủ trang trí, đồ chơi bằng gỗ, ván ép,…

Đặc điểm nhận diện gỗ bạch dương là gì?

Dát gỗ bạch dương mới cắt

Dát gỗ bạch dương mới cắt có màu sáng (từ trắng kem đến vàng nhạt) và có xu hướng hơi sẫm màu theo thời gian. 

Tâm gỗ có màu vàng lục, thỉnh thoảng có các vệt xám hoặc xanh lam (các dấu hiệu của việc đã qua nhuộm màu và không ảnh hưởng đến các đặc tính vật lý của gỗ). 

Ngoài ra, gỗ bạch dương có thớ thẳng và kết cấu đồng nhất nên dễ dàng tiếp nhận sơn và có thể được nhuộm với nhiều màu sắc khác nhau. 

Gỗ bạch dương có xu hướng bị mờ khi nhuộm, nên sử dụng chất dưỡng gỗ từ trước. Các lớp phủ tối màu hơn thường mang lại kết quả tốt hơn. Những đặc điểm này khiến gỗ bạch dương là một trong những loại gỗ cứng có tính đa dụng cao.

Các loại gỗ bạch dương trên thị trường hiện nay 

Gỗ bạch dương được chia thành nhiều loại khác nhau và dựa vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ chọn ra loại gỗ phù hợp nhất. Hiện nay, gỗ bạch dương nhập khẩu tại Việt Nam thường có hai loại chính gồm “gỗ bạch dương tulip” và “gỗ bạch dương cầu vồng”. 

Gỗ bạch dương Tulip

Gỗ bạch dương tulip còn được gọi là “gỗ bạch dương vàng”. Gỗ bạch dương tulip là loại gỗ phổ biến ở Bắc Mỹ, thường không phân nhánh ở phía dưới các tầng thấp. Vì vậy các tấm gỗ bạch dương sau khi gia công sẽ có thân dài và thẳng vô cùng đẹp mắt. Gỗ bạch dương tulip có thớ mịn và mềm, có thể gia công và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Ngoài ra gỗ bạch dương tulip dễ thích nghi và hoạt động tốt trong nhiều môi trường. Nên có thể gia công gỗ ngay không cần phải đợi vài tuần để gỗ thích nghi với môi trường tại nơi gia công. 

Gỗ bạch dương cầu vồng

Gỗ bạch dương cầu vồng là loại gỗ từ cây bạch dương có vết khoáng trên gỗ. Điều này xảy ra do hàm lượng khoáng chất cao có trong đất tại nơi trồng ảnh hưởng trực tiếp vào cây. Kết quả của quá trình này là một mảng màu tuyệt đẹp của xanh lá cây, nâu, tím và đỏ trên toàn bộ gỗ.

Mặc dù có màu sắc tương đối đẹp nhưng sau khi xử lý và phản ứng với ánh sáng, gỗ bạch dương cầu vồng có xu hướng chuyển sang màu nâu nhanh chóng. Do đó, những mảng màu cầu vồng tương đối bắt mắt đó sẽ phai dần thành màu nâu xỉn trong 1-2 năm. 

Gỗ bạch dương cầu vồng

Gỗ bạch dương có tốt không?

Để biết được gỗ bạch dương có tốt hay không, chúng ta hãy điểm qua những ưu nhược điểm bên dưới để có thể dễ dàng đánh giá chất lượng của gỗ. 

Gỗ bạch dương độ bám sơn rất tốt

Ưu điểm của gỗ bạch dương

  • Gỗ bạch dương rất thuận tiện cho việc vận chuyển và sắp xếp vì gỗ chỉ có trọng  lượng 430kg/m3 (sau khi sấy khô)
  • Gỗ bạch dương giữ được hình dạng tốt hơn các loại gỗ mềm, vì vậy nó rất hữu ích cho các sản phẩm đòi hỏi sự ổn định và không bị hư hại do chuyển động đáng kể của gỗ.
  • Gỗ dương chậm phân rã, có thể tồn tại lâu dài. Nó có khả năng chống nước và mối mọt. Gỗ bạch dương là lựa chọn tuyệt vời ngay cả khi sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời.  Vì vậy việc sử dụng gỗ bạch dương sẽ trở nên linh hoạt hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn trong quá trình bảo dưỡng.
  • Gỗ bạch dương là một trong những loại gỗ có giá thành tương đối rẻ. Một tấm ván gỗ bạch dương thường có giá thấp hơn từ 3 đến 4 lần so với các loại gỗ khác.
  • Gỗ bạch dương có khả năng chịu được tác động mạnh khi sử dụng máy móc để gia công. Ngoài ra gỗ bạch dương cũng chịu keo tốt, khó bị nứt khi sử dụng đinh hay ốc vít.
  • Gỗ bạch dương rất dễ sơn, nó không quá xốp nhưng vẫn có đủ kết cấu để sơn bám vào gỗ dễ dàng tạo ra một lớp phủ hoàn thiện đẹp mắt; thường được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc đồ nội thất 

Nhược điểm của gỗ bạch dương

  • Gỗ bạch dương có thể bị rã nếu như công cụ sản xuất gỗ không sắc bén. Các công cụ cùn có thể làm hư hại một tấm gỗ bạch dương tốt. Vì vậy, hãy sử dụng các công cụ thật sắc bén trước khi thi công hoặc sản xuất gỗ bạch dương.
  • Cẩn thận khi sử dụng giấy nhám với gỗ bạch dương. Bạch dương được biết đến là loại gỗ mềm và nhẹ, nên phải sử dụng giấy nhám mịn hơn để gia công. Thông thường, các thợ gia công sẽ sử dụng loại giấy nhám 200 grit hoặc cao hơn, riêng với bạch dương giấy nhám 80 grit là lựa chọn tốt nhất
  • Mặc dù gỗ dương rất dễ sơn, nhưng lớp sơn đó thường cần được sơn lại vài năm một lần. Đây là một điểm lưu ý quan trọng trước khi bạn lựa chọn sử dụng gỗ bạch dương.
  • Gỗ bạch dương là loại gỗ dễ bám sơn. Tuy nhiên trước khi phủ màu, phải qua quá trình chà nhám bề mặt và sử dụng chất dưỡng gỗ hết sức kỹ lưỡng.

Tóm lại, gỗ bạch dương là một loại gỗ tốt vì có giá thành rẻ và sở hữu nhiều ưu điểm phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần phải hết sức cẩn thận và lưu ý một số đặc điểm quan trọng của gỗ bạch dương khi đưa vào quá trình gia công.

Các ứng dụng của gỗ bạch dương trong đời sống

Gỗ bạch dương có đặc tính tự nhiên khá tốt và rất an toàn cho sức khỏe con người, nên nó được sử dụng rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm làm từ gỗ bạch dương trên thị trường, dưới đây là một số sản phẩm: 

Tủ gỗ 

Tủ gỗ nhà bếp làm từ gỗ bạch dương

Gỗ bạch dương được biết đến là một loại bền và chịu lực tốt nên dễ dàng tạo ra các tủ với nhiều hình dạng và kích cỡ.

Nội thất

Ghế thư giãn bằng gỗ bạch dương

Gỗ bạch dương luôn được sử dụng làm vật liệu cho gỗ bọc. Gỗ bạch dương thường không được sử dụng trong đồ nội thất cao cấp vì sự thay đổi màu sắc của nó nhưng lại rất tốt cho việc đóng khung và giá đỡ.

Pallet, hộp và thùng

Pallet làm từ gỗ bạch dương

Do mức giá tương đối khiêm tốn, gỗ bạch dương là một lựa chọn tuyệt vời cho các mục đích sử dụng trong công nghiệp. Hiện đa số các doanh nghiệp sử dụng các pallet, hộp và thùng làm từ gỗ bạch dương trong quá trình đóng gói, xếp dỡ hàng hoá.

Khung ảnh

Khung ảnh làm từ gỗ bạch dương

Hiện nay, gỗ bạch dương còn trở trở nên phổ biến trong việc sản xuất khung ảnh.

Rèm cửa làm từ gỗ bạch dương

Rèm cửa từ gỗ bạch dương sử dụng trong gia đình

Rèm cửa từ gỗ bạch dương được sử dụng phổ biến trong gia đình hoặc các văn phòng, quán cà phê. Vì các thiết kế rèm cửa từ gỗ bạch dương mang lại độ thẩm mỹ cao, chống được ánh sáng tốt, tạo ra không gian riêng tư tuyệt đối và đặc biệt rất an toàn cho người sử dụng.

Giá gỗ bạch dương là bao nhiêu?

Giá gỗ bạch dương sẽ khác nhau tuỳ vào mục đích sử dụng

Với số lượng gỗ dồi dào nên gỗ bạch dương trên thị trường hiện nay có giá dưới 10 triệu VNĐ/m3. Nếu so sánh gỗ bạch dương với các loại gỗ nhập khẩu khác như gỗ sồi hay tần bì có cùng chất lượng và độ dày. Giá gỗ bạch dương thấp hơn nhiều, rất phù hợp để làm các sản phẩm nội thất giá rẻ và có tính thay đổi liên tục. 

Giá gỗ bạch dương phụ thuộc vào độ dày của gỗ. Độ dày gỗ bạch dương thông dụng là: 3/4″, 4/4″, 5/4″, 6/4″, 8/4″ (20mm / 26mm / 32mm / 38mm / 50mm ). Ngoài, dựa vào cấp chất lượng gỗ như loại 1C, 2C hay 3C cũng như phụ thuộc vào thời điểm mua gỗ thì giá gỗ sẽ khác nhau. Do đó để tìm hiểu được giá gỗ bạch dương chính xác nhất thì bạn nên liên hệ trực tiếp với nơi ban gỗ bạch dương nhé!

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về gỗ bạch dương cũng như các ưu nhược điểm và các ứng dụng của gỗ bạch dương trong đời sống ngày nay. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm được những câu trả lời hữu ích cho các câu hỏi của bạn về gỗ bạch dương. Từ đó giúp cho bạn có thể đưa ra những nhận định và lựa chọn hợp lý và đúng đắn nhất cho các sản phẩm gỗ mà bạn đang quan tâm nhé!

Hãy theo dõi website của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé! https://gokinhbac.com

Xem thêm: