Ý nghĩa bàn thờ 2 cấp và những điều cần biết

Việc lựa chọn bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tâm linh người Việt,  bày tỏ lòng thành kính của gia chủ. Hiện nay, mẫu bàn thờ 2 cấp đang được các gia đình Việt ưu tiên lựa chọn và sử dụng. Vậy bàn thờ 2 cấp là gì? Ý nghĩa bàn thờ 2 cấp như thế nào? Hãy cùng gỗ Kinh Bắc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về bàn thờ 2 cấp

Bàn thờ 2 cấp là gì?

Bàn thờ 2 cấp hay còn gọi là bàn thờ nhị cấp là mẫu bàn thờ có cấu tạo 2 tầng. Tầng trên thường được thiết kế độc lập cao hơn và có kích thước, diện tích nhỏ hơn tầng phía dưới.

Bàn thờ 2 cấp với cấu tạo 2 tầng

Bàn thờ 2 cấp thường có cấu tạo chung gồm:

 • Phần chân bàn thờ: Có 4 chân hoặc 6 chân trụ, được chạm trổ các họa tiết truyền thống hoặc có thể để trơn như các mẫu bàn thờ hiện đại
 • Phần cổ bàn thờ: hay phần yếm của bàn thờ, đây là phần tiếp nối giữa phía trên chân bàn thờ. Phần yếm được chạm trổ các nét hình Ngũ Phúc, Tứ Linh, Tứ Quý,… Có một số mẫu được cải tiến thêm ngăn kéo hoặc giá đỡ tăng thêm công năng sử dụng cho bàn thờ. 
 • Phần mặt bàn: Có thiết kế dạng phẳng, có 2 mặt bàn để phân chia cấp bậc, bài trí vật phẩm, đồ thờ trong việc thờ cúng.

Ưu điểm của mẫu bàn thờ 2 cấp

Bàn thờ 2 cấp đẹp và gọn có thể sử dụng trong mọi nhà từ nhà ở bình thường đến nhà chung cư tùy theo không gian của nhà gia chủ. Với nhà chung cư thì có thể lựa chọn mẫu bàn thờ 2 cấp nhỏ gọn phù hợp với phong thủy của ngôi nhà. Với mẫu bàn thờ 2 cấp tách rời thì thường được lựa chọn cho không gian nhà rộng tạo nên cảm giác thoải mái khi nhìn vào không gian thờ cúng.

Bàn thờ 2 cấp giúp cho việc thờ cúng tôn nghiêm hơn khi phân chia cấp bậc thờ. Thông thường bậc cao nhất sẽ thờ các vị cụ tổ, tiếp theo là thế hệ ông bà và cha mẹ. Hoặc tầng trên thờ các bậc ông bà, tầng dưới để đồ thờ cúng giúp gia chủ có thể bài trí, cúng bái dễ dàng, hợp lý phù hợp với truyền thống.

Ý nghĩa bàn thờ 2 cấp

Ý nghĩa về mặt tâm linh

Bàn thờ 2 cấp tượng trưng cho sự thứ tự, tầng lớp, thứ bậc trên ban thờ thể hiện cấp bậc, vai vế của người được thờ cúng. Đây là một hình thức giúp con cháu luôn ý thức được cội nguồn của mình. 

Tầng trên cùng có diện tích nhỏ. Đây là tầng thờ Phật, đặt bài vị, di ảnh của những người có cấp bậc cao nhất. Ví dụ như cụ tổ, cụ…

Tầng dưới có diện tích lớn có thể thờ thần linh, để di ảnh của ông bà, cha mẹ và bày vật phẩm đồ thờ cúng các loại. 

Bàn thờ Phật 2 cấp

Việc đặt ảnh thờ, tượng thờ đúng thứ bậc vừa thể hiện cội nguồn, vừa thể hiện sự hiếu kính và tôn trọng của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Dựa trên sự phân chia rõ ràng vai vế trong việc sắp lễ cúng bái, các lễ nghi trong việc thờ tự giúp gia chủ có thể bài trí đúng văn hóa tín ngưỡng.

Ý nghĩa về mặt trang trí

Bàn thờ 2 cấp được sử dụng nhiều do có diện tích không quá lớn đảm bảo được diện tích thờ cúng, tính thẩm mỹ cho không gian thờ tự. Bàn thờ 2 cấp được chạm khắc các hoa văn linh vật, linh thú thể hiện sự sang trọng, tôn nghiêm và rất hợp với văn hóa thờ cúng. 

Bàn thờ 2 cấp sang trọng

Bàn thờ 2 cấp với 2 tầng dùng để thờ tổ tiên và thần linh vừa tiết kiệm không gian, tránh việc lập nhiều bàn thờ cùng lúc mà vẫn mang đến sự sang trọng, linh thiêng và ấm cúng cho không gian thờ phụng. 

Cách bài trí bàn thờ 2 cấp hợp phong thủy

Với ý nghĩa quan trọng, bàn thờ 2 cấp cần được đặt ở những vị trí đẹp, trang nghiêm nhất trong ngôi nhà. Nên chọn vị trí phù hợp với phong thủy và mệnh của gia chủ để gặp nhiều may mắn, bình an. Phía trước bàn thờ đón được nguồn năng lượng vượng khí thì mang lại tài lộc cho gia chủ.

Bàn thờ 2 cấp ở vị trí trung tâm trong nhà

Khi đặt ông Công và thờ Phật hay di ảnh của tổ tiên luôn nhớ phải đặt ở vị trí cao nhất của bàn thờ, đồng thời phải có đủ các yếu tố ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trên bàn thờ để thu hút linh khí và tài lộc cho gia đình:

 • Kim: đồ thờ cúng kim loại như lư hương đồng, hạc đồng, giá nến đồng
 • Mộc: đồ thờ gỗ như ống đựng hương bằng gỗ, giá nến bằng gỗ…
 • Thủy: chén nước, chai rượu, bình cắm hoa tươi…
 • Thổ: cát trong bát hương
 • Hỏa: đèn thờ, nến, hương

Khu vực thờ tự của gia đình phải luôn sạch sẽ để bày tỏ lòng tôn kính gia tiên. Bàn thờ 2 cấp cần được lau chùi và vệ sinh tránh bám bụi, thường xuyên hương khói thể hiện tấm lòng của con cháu với tổ tiên. 

Khi đặt bàn thờ 2 cấp cần hạn chế các việc làm sau đây:

 • Không đặt bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh tránh làm ô uế không gian thờ tự. Cách đặt bàn thờ như thế cực kỳ thiếu thẩm mỹ và phạm phong thủy.  
 • Không được làm bàn thờ từ các loại gỗ đã qua sử dụng.
 • Không đặt bàn thờ hướng ngũ quỷ và tránh các vị trí hướng trực tiếp ra cửa chính.

Một số mẫu bàn thờ 2 cấp được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều mẫu bàn thờ 2 cấp với thiết kế từ truyền thống đến hiện đại, có nhiều kiểu dáng, chất liệu và kích thước phù hợp với nhu cầu từng gia đình. Sau đây là một số mẫu bàn thờ 2 cấp được ưa chuộng hiện nay:

Bàn thờ 2 cấp gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là một trong những loại gỗ quý, trở thành chất liệu đóng bàn thờ cao cấp. Bàn thờ 2 cấp gỗ gõ đỏ có màu tươi sáng, sắc đỏ sang trọng, vân gỗ đẹp mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. 

Bàn thờ gỗ gõ đỏ 2 cấp sang trọng

Bàn thờ 2 cấp từ gỗ căm xe

Bàn thờ 2 cấp từ gỗ căm xe với màu gỗ tự nhiên mang nét đẹp mộc mạc cùng kiểu dáng thanh lịch với họa tiết mềm mại, chạm trổ sắc nét góp phần thể hiện sự tôn kính nơi thờ cúng. 

Bàn thờ 2 cấp Rồng bằng gỗ căm xe

Bàn thờ gỗ mít 2 cấp

Bàn thờ gỗ mít 2 cấp có màu vàng sáng giống như tượng Phật, đồng thời sở hữu mùi gỗ tự nhiên nhẹ nhàng giống với mùi trầm hương. Hơn nữa mẫu bàn thờ gỗ mít có độ bền sử dụng dài lâu trở thành sản phẩm rất được lòng người tiêu dùng.

Bàn thờ 2 cấp gỗ mít chạm Sen

Bàn thờ 2 cấp gỗ gụ

Với đường vân gỗ mịn, thớ thẳng độc đáo, các mẫu bàn thờ 2 cấp từ gỗ gụ mang vẻ đẹp lịch lãm, sang trọng.  Mặt khác, bàn thờ từ gỗ gụ có màu vàng đẹp, để lâu gỗ chuyển màu nâu sẫm bắt mắt.

Bàn thờ 2 cấp gỗ gụ triện trơn hiện đại

Một số mẫu bàn thờ 2 cấp với thiết kế tối giản, hiện đại

Bàn thờ 2 cấp với thiết kế tối giản, phong cách hiện đại nhưng không làm mất đi vẻ tôn nghiêm cho không gian thờ tự. Những thiết kế bàn thờ 2 cấp tối giản với kiểu dáng độc đáo được các gia đình trẻ lựa chọn cho các căn hộ chung cư hiện đại đem đến không gian nhà ở sự trang trọng, tinh tế.

Mẫu bàn thờ 2 cấp thiết kế tối giản
Mẫu bàn thờ 2 cấp nhỏ gọn cho không gian thờ tự diện tích nhỏ

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bàn thờ 2 cấp, ý nghĩa bàn thờ 2 cấp và một số mẫu bàn thờ 2 cấp đẹp. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ sẽ giúp cho gia chủ lựa chọn được mẫu bàn thờ 2 cấp phù hợp cho không gian thờ tự thêm trang trọng và hợp phong thủy.

Xem thêm:

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản chi phí xây dựng tiết kiệm

[Chia sẻ]Cách treo cuốn thư câu đối đẹp chuẩn phong thủy

Cách chọn cuốn thư câu đối đẹp và ý nghĩa nhất

Gợi ý 3 cách chọn tủ thờ phù hợp cho nhà bạn

[Gợi ý] Cách chọn án gian chất lượng chuẩn phong thủy nhất

Hướng dẫn cách chọn sập thờ hợp phong thủy cho mỗi gia chủ

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com

Xem mẫu án gian nhị cấp tuyệt đẹp: