[Chia sẻ]Cách treo cuốn thư câu đối đẹp chuẩn phong thủy

Treo cuốn thư câu đối mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa thờ cúng linh thiêng của người Việt. Đây là một nét đẹp mang tính truyền thống từ thời xa xưa đến nay. Tuy nhiên, để biết cách treo cuốn thư câu đối đẹp chuẩn phong thủy không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là cuốn thư câu đối?

Cuốn thư câu đối là một trong những loại vật phẩm thờ cúng xuất hiện từ thời xa xưa. Cuốn thư câu đối bao gồm một tấm cuốn thư và hai câu đối treo đối xứng 2 bên. 

Cuốn thư là một tấm bảng ngang, có hình dạng như một bức họa hoặc bức tranh chữ. Các chữ trên cuốn thư là chữ Hán. Cuốn thư thường được treo chính giữa, ở vị trí cao và trang trọng nhất phía trên bàn thờ.

Câu đối: là hai tấm bảng đứng được treo hai bên cuốn thư với mỗi bên một câu đối. Nội dung trên câu đối là các chữ thuộc thể loại mang tính biền ngẫu với thể thức đối đôi biểu hiện ý nghĩa tư tưởng, quan điểm nào đó. 

Câu đối thường được làm từ gỗ là phổ biến vì độ bền đẹp và mang tính chất phong thủy cao của loại chất liệu này.

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối có ý nghĩa gì trong phong thủy

Cuốn thư câu đối mang đến ý nghĩa phong thủy sâu sắc trong không gian thờ cúng của người Việt.

Từ bao đời nay, bàn thờ gia tiên, bàn thờ nhà tổ luôn được mỗi gia đình việt chú trọng. Đây là nơi con cháu cảm nhận được sự gần gũi của cha ông tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ nhiều điều tốt đẹp.

Cuốn thư, câu đối luôn đi đồng bộ nhau không chỉ mang đến giá trị lễ nghi mà còn mang đến giá trị nghệ thuật

Cuốn thư như là một bức tranh được khắc bằng chữ với ba hoặc bốn chữ đại tự

Trên cuốn thư, một bên là bút và một bên là kiếm, điều này tượng trưng cho  cả kiến thức và sức mạnh.

Nhờ vậy, cuốn thư mang đến ý nghĩa phong thủy cao, có tác dụng ngăn chặn tà khí, che chắn nguồn năng lượng xấu, xâm nhập vào nhà.

Chữ trên cuốn thư ngắn gọn, súc tích chứa đựng ý nghĩa sâu sắc, thể hiện đức tính tốt đẹp của người việt. 

Cuốn thư được khắc những hoa văn tinh xảo, họa tiết rồng phượng càng làm cho cho không gian thờ cúng thêm phần linh thiêng và trang trọng.

Câu đối là lời dạy về giá trị đạo lý, lời nhắc nhở, răn dạy cũng như ca ngợi công đức tổ tiên. Đó cũng chính là thể hiện sự cầu mong của con cháu về một cuộc sống may mắn, thuận lợi, hạnh phúc và bình an cho gia đình, dòng họ.

Khi treo cuốn thư câu đối tại nơi thờ cúng không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp tôn nghiêm, trang trọng của không gian thờ cúng mà còn thể hiện truyền thống tốt đẹp của dòng họ và gia đình.

Các chữ trên cuốn thư câu đối được khắc bằng chữ hán với nhiều ý nghĩa sâu xa. Đây là lời khuyên, lời răn dạy của tổ tiên để lại cho thế hệ con cháu sau này. Đó cũng là lời nhắc nhở con cháu sống có trước có sau, lấy đạo đức làm gốc,  rèn luyện chữ “ đức”, chữ” hiếu”, chữ “nhân”.

Thông qua cuốn thư câu đối, có thể thấy được sự thể hiện thành kính của con cháu đối với các bậc sinh thành, ông bà tổ tiên của dòng họ. Qua đó, đề cao lòng biết ơn với nguồn cội, thể hiện đạo lý” uống nước nhớ nguồn”. 

Từ những ý nghĩa trên đây, có thể nhận thấy được cuốn thư câu đối mang ý nghĩa rất lớn trong phong thủy. Vì thế, điều này rất cần thiết để đeo cuốn phi câu đối trong không gian thờ cúng.

Cuốn phi câu đối là nét đẹp văn hóa truyền thống mang nhiều ý nghĩa to lớn

Cách treo cuốn thư câu đối đẹp chuẩn theo phong thủy  

Biết cách treo cuốn thư câu đối đẹp chuẩn theo phong thủy không chỉ mang lại sự trang trọng, tôn nghiêm cho không gian thờ cúng mà còn thể hiện những giá trị tinh thần tâm linh tốt cho gia chủ. 

Nguyên tắc khi treo cuốn thư câu đối là gì?

Cuốn thư câu đối khi treo cần có những nguyên tắc riêng nhất định mà gia chủ cần tuân theo.

Trước hết, treo những cuốn thư câu đối đảm bảo mẫu mã, kích thước, nội dung các chữ trên đó phù hợp với không gian thờ cúng. 

– Cuốn thư: Cuốn thư phải được treo ở vị trí chính giữa tại nơi cao và trang trọng nhất bên trên bàn thờ, hơi nghiêng về phía trước 25 đến 30 độ tạo sự cân đối.  

– Câu đối: Hai vế câu đối treo ở hai bên cuốn thư và ở vị trí thấp hơn so với cuốn thư.

Cách treo cuốn thư câu đối tại bàn thờ gia tiên

Cuốn thư câu đối thường xuất hiện trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình.Nếu không gian thờ cúng tại gia đình rộng thì có thể treo kết hợp cả cuốn thư và đôi câu đối. Nếu không gian thờ cúng tại gia đình nhỏ có thể treo một bức cuốn thư hoặc đôi câu đối.

Đầu tiên, cuốn thư câu đối được treo cần có kích thước cân đối, phù hợp với kích thước bàn thờ gia tiên cũng như diện tích không gian thờ cúng của gia đình. 

Treo cuốn thư trên vị trí cao nhất, ngay chính giữa bàn thờ, hướng ra ngoài cửa chính với góc nghiêng khoảng 25 đến 30 độ so với mặt phẳng treo. Cuốn thư phải được treo cố định, tạo sự cân đối và trang trọng trong không gian thờ cúng. 

Đôi câu đối được treo lên hai bên tường, thấp hơn so với cuốn thư, song song với nhau và cách 2 cạnh trên bàn thờ khoảng 10cm. Tuy nhiên, với bàn thờ có kích thước nhỏ, câu đối được căn chỉnh ốp hoặc dán lên hai cột trước của bàn thờ nhằm tiết kiệm không gian.

Mặt khác, tùy mẫu mã, kích thước cũng như nội dung các chữ trên cuốn thư câu đối mà gia chủ có thể treo cuốn thư câu đối ở phía trước hoặc phía ngoài bàn thờ sao cho vị trí treo trang trọng nhất.

Cuốn thư câu đối treo tại bàn thờ gia tiên

Cách treo cuốn thư câu đối tại đình, đền, bàn thờ họ 

Nhà thờ họ là nơi linh thiêng thờ cúng tổ tiên của dòng họ và cũng là nơi tụ họp đông đủ con cháu mỗi dịp giỗ chạp hay lễ, tết. Đình, đền là nơi thờ cúng các vị thần linh. Diện tích bàn thờ và không gian thờ cúng tại đình, đền, nhà thờ họ lớn hơn so với bàn thờ gia tiên mỗi gia đình.

Cuốn phi thường được treo thành 2 lớp gồm một lớp ở ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng và một lớp khác treo ở phía trong, ngay bên trên bàn thờ. Trong đó, lớp nhỏ ở phía trong được treo tại vị trí chính giữa và cân đối phù hợp với đôi câu đối ở hai bên tạo thành một thể thống nhất.

Khác với treo cuốn phi câu đối ở bàn thờ gia tiên, tại nhà thờ họ, đình, đền, câu đối thường treo trên cây cột nhà.

Như vậy, cách treo cuốn thư câu đối đẹp là phải đảm bảo cân xứng trong không gian thờ cúng nhằm mang lại giá trị thẩm mỹ và thể hiện những ý nghĩa sâu sắc. 

Cách lựa chọn cuốn thư câu đối chuẩn 

Lựa chọn cuốn thư câu đối chuẩn

Cuốn thư câu đối mang nhiều ý nghĩa trong không gian thờ cúng.Vậy để lựa chọn được cuốn thư câu đối chuẩn, gia chủ cần lưu ý:

-Về chất liệu, cuốn thư câu đối thường được làm từ chất liệu gỗ hoặc đồng. Chất liệu gỗ thường nhiều người ưa chuộng hơn vì những ưu điểm  mà nó mang lại. 

Cuốn thư câu đối gỗ làm cho không gian thờ cúng trở nên có giá trị thẩm mỹ,  trang trọng và uy nghiêm hơn.

 Mặt khác, cuốn thư câu đối gỗ mang lại giá trị trong phong thủy, tăng nguồn cát khí, đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. 

– Về kích thước: Cuốn phi câu đối cần có kích thước phù hợp với kích thước bàn thờ gia tiên và diện tích không gian thờ cúng. Kích thước cuốn phi không được quá to hay quá nhỏ nhằm đảm bảo cân đối hài hòa với không gian thờ cúng.

– Về mẫu mã, kiểu dáng: Mẫu hoa văn hoạt tiết trang trí cần mang lại ý nghĩa , phù hợp với không gian thờ cúng. 

– Về nội dung các chữ trên cuốn thư câu đối: Phải có nội dung ý nghĩa phù hợp với từng không gian thờ cúng riêng. Tùy theo không gian thờ cúng là bàn thờ tại gia, nhà thờ họ hay bàn thờ tại đình, đền, miếu mà nội dung của cuốn thư câu đối phù hợp. 

Có những loại cuốn thư câu đối chỉ phù hợp dùng cho bàn thờ gia tiên, có những loại chỉ phù hợp dùng cho nhà thờ họ và có những loại chỉ phù hợp để treo ở đình, đền.

Biết cách treo cuốn thư câu đối đẹp chuẩn phong thủy không chỉ làm cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng, linh thiêng hơn mà còn mang lại những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp. Hi vọng bài viết trên đây đã cho các bạn những thông tin hữu ích và thiết thực.

Xem thêm:

Cách chọn cuốn thư câu đối đẹp và ý nghĩa nhất

Gợi ý 3 cách chọn tủ thờ phù hợp cho nhà bạn

[Gợi ý] Cách chọn án gian chất lượng chuẩn phong thủy nhất

Hướng dẫn cách chọn sập thờ hợp phong thủy cho mỗi gia chủ

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com