Top 6 làng nghề đồ gỗ nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Hiện nay, đồ gỗ đang dần trở nên thân thuộc và khá phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Chắc hẳn ít nhất trong chúng ta đã từng thắc mắc cũng như muốn biết thêm về các làng nghề đồ gỗ nổi tiếng. Dưới đây là những thông tin về top 6  làng nghề đồ gỗ nổi tiếng nhất ở nước ta, hãy cùng theo dõi nhé!

Sự ra đời, phát triển của các làng nghề đồ gỗ ở nước ta 

Từ xa xưa, nghề đồ gỗ đã xuất hiện và đóng một vai trò quan trọng. Nó còn được gọi với cái tên thân thuộc khác là “nghề mộc”. Nghề mộc ban đầu hình thành ở vùng núi phía Tây Bắc – Việt Bắc. Lâu dần, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau mà nghề mộc dần lan ra các vùng miền trên khắp cả nước. 

Với sự phổ biển của nghề mộc cũng như công dụng của các sản phẩm làm từ gỗ nên đã dần xuất hiện các làng nghề đồ gỗ trải dài khắp nước ta. Các làng nghề ấy xuất hiện không chỉ tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu cho con người mà còn tạo ra việc làm cho một phần lớn người dân lao động.

Ngày nay, các làng nghề đồ gỗ đang dần nổi tiếng và chiếm ưu thế. Theo thống kê mới nhất, Việt Nam có khoảng hơn 300 làng nghề đồ gỗ trải dài khắp 3 miền đất nước. Trong đó có các làng nghề đồ gỗ nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Các làng nghề đồ gỗ nổi tiếng

  • Làng nghề Đồng Kỵ ( Bắc Ninh)

Khi nhắc đến địa danh Bắc Ninh, không thể không nhắc đến làng nghề đồ gỗ mĩ nghệ Đồng Kỵ. Sở dĩ cái tên Đồng Kỵ bắt nguồn từ việc làng nghề này nằm ngay tại phường Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh. 

Ra đời, tồn tại và phát triển hơn 300 năm mãi cho đến ngày nay, làng nghề Đồng Kỵ được xem như nơi tạo ra những tinh hoa đồ gỗ lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam. 

Sở dĩ Đồng Kỵ nổi tiếng với nghề đồ gỗ vì người dân nơi đây đã gắn liền với nghề này từ rất lâu. Thậm chí khi được hỏi nghề mộc có từ bao giờ thì hầu hết người dân không ai có thể nhớ rõ. Nó đã hình thành và phát triển lâu dần trở thành cái nghề truyền thống mang đậm dấu ấn bàn tay nghệ nhân nơi này.

Ngày nay, làng nghề Đồng Kỵ vẫn và đang phát triển với nhiều sản phẩm độc đáo có thương hiệu riêng trên thị trường. Một số sản phẩm đặc trưng có thể kể đến như các loại bàn ghế gỗ guý giá trị cao, tranh treo tường bằng gỗ, đồ gỗ trang trí nội thất,… 

Bàn ghế đồng kỵ

Xem thêm trên Wikipedia về : Đồng Kỵ 

  • Làng nghề Liên Hà, Đông Anh (Hà Nội)

Liên Hà là 1 xã thuộc huyện ngoại thành Đông Anh, Hà Nội. Cách trung tâm thành phố Hà Nội 25km và cách thủ phủ của nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ 7km. Nơi đây có nghề gỗ đã hàng trăm năm với những sản phẩm mỹ nghệ cao cấp. Xuất phát là những người thợ làm thuê, làm khoán ở Đồng Kỵ mà hình thành lên một làng nghề đã tồn tại từ rất lâu.

Các sản phẩm của Liên Hà đều là những sản phẩm được chế tác từ các dòng gỗ quý hiếm như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mun … Về mẫu mã thì cũng không có sự khác biệt so với làng nghề Đồng Kỵ

Liên Hà có các sản phẩm bàn ghế phòng khách, bàn ghế ăn, kệ tivi, tủ rượu, đồ thờ … được rất nhiều các bạn hàng trên cả nước đón nhận. Các sản phẩm của Liên Hà đã có mặt tại rất nhiều các gia đình người Việt.

Người dân Liên Hà giàu lên từ nghề truyền thống
Người dân Liên Hà giàu lên từ nghề truyền thống

Xem thêm : ĐỒ GỖ LIÊN HÀ ĐÔNG ANH – THỦ PHỦ MỚI CỦA ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ

  • Làng nghề Hải Minh (Nam Định)

Đến với huyện Hải Hậu thuộc tỉnh Nam Định ta sẽ bắt gặp được một làng nghề mang tên Hải Minh. Nơi đây được mệnh danh là làng nghề mang phong cách cổ xưa và truyền thống từ rất lâu đời. 

Với tổng số hộ dân trong làng là 120 hộ nhưng đến tới 63 hộ dân sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Con số ấy cho thấy đa số người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề mộc. Nó được xem như cái nghề truyền thống gắn liền với con người và sản xuất. 

Từ một làng quê nghèo, giờ đây với thương hiệu đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh đã giúp người dân lao động nơi đây có cuộc sống ấm no hơn chính nhờ vào nghề làm gỗ. Nhờ vào bàn tay khéo léo, tỉ mỉ đầy tinh xảo mà nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm đẹp mắt và nổi tiếng bốn phương, đem đến cho người dùng sự hài lòng khi sử dụng chúng.

Có thể nhắc đến một sổ sản phẩm đặc trưng nơi đây như bàn ghế, tủ áo, giường,… Tất cả được đánh giá với độ thẩm mỹ cao và chất lượng tốt.

Sản phẩm bàn ghế gỗ Hải Minh
  • Làng nghề La Xuyên (Nam Định)

Đặt chân đến vùng đất xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, ta sẽ nghe bên tai tiếng các nghệ nhân làng nghề La Xuyên đang từng chút chạm khắc các đồ gỗ. Đó cũng chính là nghề truyền thống và phổ biến của người dân sinh sống tại đây.

Có thể nói làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên mang một quy mô khá lớn. Với nhiều cụm làng nghề có diện tích lớn, nơi đây đã thu hút một lượng lớn lực lượng lao động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đặc biệt chú ý đến vì tiềm năng của làng nghề mang lại.

Các sản phẩm gỗ La Xuyên được trau chuốt rất tỉ mỉ dưới những bàn tay đầy kinh nghiệm. Nghệ nhân nơi đây đã được truyền bá kinh nghiệm từ các thế hệ trước nên tay nghề họ được đánh giá rất cao và sự sáng tạo của họ cũng là một điểm nhấn.

  • Làng nghề Chanh Thôn (Hà Nội)

Là một làng nghề thuộc địa phận xã Văn Nhân, Phú Xuyên, Hà Nội, làng nghề Chanh Thôn được xem là một làng nghề truyền thống đã có từ bao đời.

Đối với người dân nơi đây, nghề mộc đã gắn liền và nuôi sống họ. Họ đã không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để phát triển làng nghề cũng như tạo thêm giá trị kinh tế cho bản thân.

Với nhu cầu thị trường luôn đòi hỏi như hiện nay, làng nghề Chanh Sơn đã luôn luôn tiếp thu, sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới có giá trị và mặt kinh tế lẫn văn hóa. Cùng với sự phát triển không ngừng ấy, các sản phẩm đồ gỗ nơi đây đã đặt chỗ đứng cao trên thị trường Việt Nam. 

  • Làng nghề Canh Nậu (Hà Nội)

Nằm ở xã Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội, làng nghề Canh Nậu là nơi người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề làm đồ gỗ mĩ nghệ. Từ khi nghề mộc ra đời đã phát triển mạnh mẽ tạo ra việc làm cho một lượng lớn người dân lao động. Từ đó, đã nâng cao tiềm năng kinh tế của địa phương nói riêng và cả tỉnh nói chung.

Các loại gỗ được dùng phổ biến ở đây như: gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Gụ,.. Chúng đã góp phần tạo nên thương hiệu riêng cho đồ gỗ Canh Nậu với giá trị cao và mẫu mã đẹp mắt không thua gì những thương hiệu đồ gỗ khác.

Dưới bàn tay khéo léo và tài năng được truyền đạt lâu đời của nghệ nhân mà các sản phẩm mỹ nghệ tạo ra được đánh giá cao, thậm chí là nguồn hàng xuất khẩu đi nước ngoài.

Khi nhắc đến các sản phẩm đặc trưng ở làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Canh Nậu, ta không thể không nhắc đến đồ nội thất gia đình, bàn ghế trang trí, kệ tủ,.. Đặc biệt ở đây nổi tiếng với các công trình nhà thờ, vì sở dĩ chúng sở hữu những đường nét phức tạp đòi hỏi người thợ mộc phải có tay nghề cao và sự khéo léo, cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ.

Làng nghề Canh Nậu đã và đang từng bước phát triển, tạo ra nhiều điểm nổi bật mới trong sản xuất đồ mỹ nghệ. Chính vì vậy mà cái tên Canh Nậu đã nổi tiếng và gắn liền với sự uy tín và chất lượng.

Kết luận

Nghề đồ gỗ đã và đang chiếm vị trí trong thị trường hiện nay. Nó góp phần tạo nên giá trị kinh tế và giá trị văn hóa cho nước ta. Trên đây là thông tin về top 6 các làng nghề đồ gỗ nổi tiếng tại Việt Nam. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các làng nghề đồ gỗ.

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com