Top 4 cách kê lục bình gỗ hợp phong thủy mới nhất 2023

Lục bình gỗ – vật nội thất trang trí rất được ưa chuộng ẩn chứa những ý nghĩa lớn lao về mặt phong thủy. Từ thời phong kiến, lục bình đã được sử dụng trong hoàng cung, trong nhà các quan lại, trong các nhà địa chủ, nhà giàu có. Ngày nay, lục bình gỗ không chỉ là một vật trang trí mang tính thẩm mỹ, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống. Chúng ta cùng tìm hiểu về lục bình và 04 cách kê lục bình gỗ phù hợp phong thủy. 

Lục bình gỗ với vân gỗ tự nhiên
Lục bình gỗ với vân gỗ tự nhiên

Lục bình và những giá trị đặc biệt với người dùng

Lục bình là gì?

Chúng ta không ai còn xa lạ với lục bình, nhưng ít ai biết được lục bình được lấy tên gọi và hình dáng của một loài thực vật mang tên “lục bình” – một loại cây sống ở ao, hồ, sông, ngòi, gần gũi và gắn liền với người Việt từ bao đời. Cũng giống loài cây lục bình, lục bình có hình dáng phình to ở thân, thắt nhỏ ở cổ  bình và loe rộng ở miệng. 

Lục bình gỗ với màu sắc và đường vân độc đáo
Lục bình gỗ với màu sắc và đường vân độc đáo

Giá trị của lục bình?

+Giá trị về phong thủy 

Người xưa có câu “ Dáng nào thì khí đó” với miệng bình loe rộng, lục bình thu được loại khí tốt, năng lượng tốt trong tự nhiên, phần cổ bình thu hẹp giữ khí không bị thoát ra ngoài, thân bình phình to chứa đựng được nhiều khí. Chính vì thế lục bình thu hút, giữ tài lộc và năng lượng tốt của gia chủ. 

Mang hình dáng của một chiếc bình, lộc bình còn có ý nghĩa chứa đựng nhiều tài lộc, miệng loe rộng mang ý nghĩa về sự sinh sôi, nảy nở về tài lộc. 

Khi sử dụng lục bình để chứa đồ vật còn mang ý nghĩa riêng. Gia chủ mong muốn mình gặp may mắn về tình duyên hãy cắm hoa đào. Gia chủ mong muốn anh em trong nhà hoà thuận, hãy dùng lục bình gỗ để cắm các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa sen…. Sự nghiệp thành công, gia chủ dùng lục bình để cắm đao kiếm. Khi thấy một lọ lục bình cắm cành trúc, chính là gia chủ mong muốn thành tự về tiền tài. Muốn giữ tài lộc trong nhà, bên trong lục bình, chủ nhà đặt chút ít muối, gạo và vài tờ tiền. 

+Giá trị về thẩm mỹ

Ngoài có giá trị về mặt phong thủy, lục bình gỗ có giá trị thẩm mỹ cao. Được chế tạo từ những chất gỗ tốt nhất, với những đường vân độc đáo như vân đỏ đen của gỗ trắc đỏ đen, màu xanh đen của thủy tùng….

Cùng với sự  phát triển của xã hội, ngoài song bình, lục bình gỗ còn được chơi dưới dạng đơn bình, đa bình với các hình dáng độc đáo. Những lục bình này tạo hiệu ứng cao nhất về tính thẩm mỹ cao nhất có không gian trang trí như: lục bình củ tỏi, lục bình dáng tỳ bà của cách chơi đa bình, các lục bình gỗ phay nghệ thuật với nhiều hình dáng độc đáo phát huy tối đa vẻ đẹp mà không làm mất đi giá trị phong của lục bình. 

Bộ lục bình gỗ  đa bình cho người thích chơi đa bình 
Bộ lục bình gỗ  đa bình cho người thích chơi đa bình

Họa tiết trang trí trên lục bình cũng không chỉ là khoe vân gỗ độc đáo,  các nghệ nhân, người thợ thủ công đã đa dạng hơn với các họa tiết trang trí như: họa tiết phong thủy mang mang lại tài lộc cho gia chủ như: tứ quý, long phượng, cửu ngư vọng nguyệt, sơn thủy hữu tình. Với những người chơi lục bình gỗ thích thư pháp lựa chọn những chiếc lục bình khắc chữ thư pháp, tuy đơn giản nhưng đầy tinh tế. 

Bên cạnh chạm khắc những họa tiết bằng gỗ, những chiếc lục bình gỗ được kết hợp các chất liệu trang trí mang lại vẻ độc đáo riêng: lộc bình gỗ khảm trai, lục bình gỗ kết hợp với thiếp vàng, thiếp bạc, gắn đá quý….

Tại sao phải kê lục bình gỗ hợp phong thủy?

Lục bình là nơi quy tụ linh khí của đất trời, bên cạnh đó còn món đồ mang lại tài lộc và giữ gìn tài lộc cho gia chủ. Lộc bình nếu được đặt tại vị có phong thủy tốt, ngoài việc thu hút những nguồn năng lượng tốt của tự nhiên, thu giữ tài lộc, lộc bình gỗ còn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. 

Do đó, gia chủ cần chú ý đến cách kê lục bình gỗ để hợp phong thủy và thể hiện  sự uy nghiêm, sang trọng và đẳng cấp của ngôi nhà. 

04 cách kê lục bình gỗ hợp phong thủy mới nhất 2022

+Tại phòng thờ:

Phòng thờ – không gian linh thiêng nhất trong ngôi nhà Việt. Đặt lục bình tại phòng thờ mang lại một không gian thờ sạch sẽ vì lục bình mang trong mình tính thủy với ý nghĩa gột rửa những uế tạp của không gian thờ, đồng thời thu hút, lưu giữ khí tốt xua tan khí dữ của không gian thờ. 

Trong cách kê lục bình gỗ tại phòng thờ,  gia chủ cũng phải tuân thủ những nguyên tắc phong thủy để không phạm những lỗi phong thủy. Lộc bình gỗ tại phòng thờ, chúng ta cần chú ý các điểm: kích thước, số lượng  và vị trí đặt của lục bình. 

Lục bình gỗ với kích thước lớn vị trí phong thủy đẹp là đặt hai hai bên phía dưới chân bàn thờ hoặc hai bên cửa ra vào với những phòng thờ có diện tích rộng. Khi đặt tại hai vị trí này, lục bình gỗ phải là cặp lục bình tương xứng sẽ mang vẻ trang nghiêm, bề thế của không gian thờ, cũng thể hiện sự tôn kính ông bà tổ tiên của gia chủ. 

Bình gỗ kích thước lớn trưng bày đẹp nhất cho những phòng thờ có diện tích, không gian rộng
Bình gỗ kích thước lớn trưng bày đẹp nhất cho những phòng thờ có diện tích, không gian rộng

Lục bình  gỗ với kích thước, vừa dùng đặt trên bàn thờ. Tại vị trí này, gia chủ có thể chọn đặt một lục bình hoặc hai bình. Vị trí đặt hai lục bình là phía trong cùng, hai bình phải tương xứng và đối xứng nhau. Nếu gia chủ muốn đặt một bình, vị trí đặt hợp phong thủy chính là phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”, trong trường hợp gia chủ không xác định được hướng đông thì đó là đặt phía bên tay trái. 

 Vì phòng thờ là một nơi linh thiêng và yêu cầu sự sạch sẽ, khi chọn lục bình gỗ đặt tại đây, gia chủ nên ưu tiên chọn những dòng trơn, có vân gỗ đẹp để dễ vệ sinh tránh tích tụ bẩn vấy bẩn bàn thờ, nhưng vẫn đáp ứng sự thẩm mỹ.

+Tại phòng khách

Phòng khách là nơi có không gian rộng nhất trong ngôi nhà, nơi tiếp đón khách đến chơi nhà. Việc trưng bày lục bình tại phòng khách không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ của gia chủ, qua việc trưng bày lục bình tại phòng khách còn thể hiện sự hiểu biết của gia chủ về phong thủy. Phòng khách còn là nơi nhận và hội tụ những nguồn năng lực tích cực truyền đi khắp ngôi nhà, lục bình đặt tại phòng khách không chỉ mang ý nghĩa trang trí còn có tác dụng hội tụ vượng khí, kích thích tài lộc cho gia chủ. 

Trong cách kê lục bình gỗ tại phòng khách nên tránh đối diện cửa ra vào và những nơi  khuất bóng, tối tăm, ẩm thấp thiếu ánh sáng mặt trời, tại vị trí này sẽ không có những nguồn khí tốt dẫn đến gây thất thoát tài sản. 

Với những lục bình to từ 1,6m trở lên, vị trí đặt mang lại vẻ bề thế uy nghiêm cho căn nhà đó chính là hai bên hông cửa. Một vị trí đẹp nữa để trưng ra vẻ đẹp của lục bình gỗ đó chính hai bên phía kệ để ti vi. Lục bình tại những vị trí này là một đôi lục bình, tương xứng và đặt đối xứng nhau. 

Lục bình đặt tại phòng khách
Lục bình đặt tại phòng khách

Đặt một chiếc hoặc một đôi lục bình gỗ dù có đẹp mà không tương xứng với nhau, ngoài việc khách đến chơi nhà thấy được thẩm mỹ của chủ nhà thấp, ý nghĩa phong thủy với việc mang lại tài lộc cho gia chủ cũng không được kích hoạt, kéo theo những điểm xấu đến với gia đình. 

Tại phòng khách, nhiều gia đình chọn trưng bày một chiếc “bình tài lộc”. Đó chính là một chiếc lục bình gỗ nhỏ trưng bày trên giá kệ tại phòng khách. 

Ngoài ra khi đặt lục bình gỗ tại phòng khách ngoài việc vị trí có nhiều ánh sáng, các cung sinh tài, sinh lộc để có những luồng dương khí, việc chọn kích thước phù hợp với không gian nhà, họa tiết, kiểu dáng và chất liệu gỗ phù hợp với tuổi của gia chủ để ý nghĩa phong thủy hợp bình đạt được cao nhất. 

+Tại quầy thu ngân 

Lục bình gỗ phay nghệ thuật vừa mang giá trị thẩm mỹ, vừa mang lại giá trị phong thủy
Lục bình gỗ phay nghệ thuật vừa mang giá trị thẩm mỹ, vừa mang lại giá trị phong thủy

Với ý nghĩa là bình tài lộc, lục bình đặt tại quầy thu ngân giúp thu hút tài lộc và tránh thất thoát tài sản của gia chủ. Gia chủ thích những chiếc lục bình to, vị trí phong thủy đẹp là đặt hai bên đầu của quầy thu ngân. Hai chiếc lục bình to, tướng xứng và đặt đối xứng sẽ thu hút rất nhiều tài lộc, xua đi những khí xấu. 

Nếu diện tích nhỏ hoặc gia chủ không muốn sự bất tiện trong sử dụng diện tích, một chiếc chiếc bình tài lộc nhỏ đặt trên kệ ngay sau quầy thu ngân vừa đáp ứng được ý nghĩa phong thủy, vừa đáp ứng là một vật trang trí gây ấn tượng với khách đến làm việc. Những chiếc lục bình với những kiểu dáng mới như bình phay nghệ thuật hay bình điêu khắc các họa tiết phong thủy cầu kỳ sẽ phát huy hết tác dụng. 

+Trên ô, kệ trang trí

Khi trang trí lục bình tại các ô, kệ trang trí như các ô, giá, kệ trang trí cầu thang, những kệ ngăn cách các không gian riêng biệt sẽ mang lại một vẻ đẹp độc đáo và lạ mặt. Vì diện tích của các ô, giá, kệ thường không nên lựa chọn cách kê lục bình gỗ loại nhỏ sẽ là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này. 

Ngày nay, lục bình được sản xuất với nhiều loại chất lượng. Nhưng lục bình gỗ vẫn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của người chơi lục bình vì sự an toàn và bền bỉ. Với những chia sẻ về cách kê lục bình gỗ ở trên, hi vọng sẽ giúp mọi người biết được cách chọn và vị trí đặt lục bình gỗ hợp phong thủy cho ngôi nhà của mình. 

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com