Kinh nghiệm chơi tượng gỗ phong thủy dành cho người mới

Ngày nay, tượng gỗ đã trở thành món đồ trang trí nội thất phổ biến. Không chỉ làm đẹp mà còn thể hiện phong cách, cá tính, cũng như kinh nghiệm chơi tượng gỗ của chủ nhà. Ngoài ra, tượng gỗ còn có ý nghĩa phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cùng tham khảo bài viết sau đây để có thêm những kinh nghiệm và kiến thức khi chơi tượng gỗ. 

Ý nghĩa tượng gỗ phong thủy khi trang trí nhà cửa

Theo phong thủy, đặt tượng gỗ trong nhà sẽ giúp gia chủ đón được nguồn năng lượng tốt, giải trừ tai ương và mang đến nhiều may mắn. Trong kinh doanh, chủ nhà cũng rất thích trưng bày tượng gỗ phong thủy trong nhà để thu hút tài lộc. 

Tượng gỗ phong thủy giúp thu hút vượng khí, chuyển hoá năng lượng xấu. Đặt tượng gỗ trong nhà theo đúng vị trí phong thủy sẽ mang đến tài lộc, giúp các thành viên trong gia đình luôn may mắn, sự nghiệp luôn thăng tiến.

Theo phong thủy xưa, tượng gỗ giúp trấn trạch, trừ tà, hoá giải tai ương giúp bảo vệ gia chủ và các thành viên trong gia đình.Tượng gỗ phong thủy mang phước lành và ấm êm cho gia đình mang đến niềm vui, hạnh phúc.

Đối với những người lãnh đạo, có chức quyền, luôn muốn thăng tiến trong sự nghiệp nên đặt tượng gỗ phong thuỷ trong phòng làm việc sẽ tránh được gièm pha và sự hãm hại của người khác.

Kinh nghiệm chơi tượng gỗ nên có trước khi mua tượng gỗ phong thuỷ

Hiểu về gỗ, giá trị, chất lượng gỗ

Người xưa hay nói “ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” do đó chất liệu gỗ là yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Tượng gỗ mỹ nghệ cao cấp phải được điêu khắc từ những loại gỗ quý như: Gỗ hương, gỗ trắc, gỗ cẩm lai, để tạo nên tượng gỗ mang giá trị kinh tế cũng như phong thủy cao.

 • Tượng gỗ hương

Trong giới sành chơi gỗ, tượng gỗ hương được biết bởi giá trị cao. Gỗ hương là loại gỗ quý thuộc nhóm 1 danh mục gỗ quý ở Việt Nam, vì vậy tượng gỗ hương thường có giá thành rất cao. 

Gỗ hương có giá trị kinh tế và nghệ thuật cao
Gỗ hương có giá trị kinh tế và nghệ thuật cao

Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc từ gỗ hương có vân gỗ đẹp, độ bền cao, chống mối mọt, hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Đặc biệt, sau khi sơn lớp sơn phủ thì sáng bóng, đẹp, có giá trị trang trí cao.

Tượng gỗ hương có nhiều loại như : Hương nghệ, hương đỏ,.. Mỗi loại sẽ có giá trị và chất lượng khác nhau. Khi có nhu cầu chọn mua tượng gỗ điêu khắc bằng gỗ hương nên tham khảo cách nhận biết tượng gỗ hương để tránh mua nhầm gỗ hương giả, kém chất lượng.

Theo kinh nghiệm chơi tượng gỗ thì cách nhận biết gỗ hương thông qua mùi hương, vân gỗ. Gỗ hương thường có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu. Vân gỗ có tom gỗ nhỏ, mịn, có nhiều dải màu thường có màu nâu đỏ. Gỗ hương khi ngâm nước, nước có màu xanh vàng như nước trà.

 • Tượng gỗ cẩm lai

Cũng như gỗ hương, gỗ cẩm được xếp vào hàng gỗ quý cần được bảo vệ và bị giới hạn khai thác. Gỗ cẩm trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại như Cẩm chỉ, cẩm lai, cẩm thị,…Trong đó, tượng gỗ cẩm lai được ưa thích nhất. 

Gỗ cẩm lai thường có màu nâu vàng hay nâu đỏ, đường vân to, rõ nét, khi mới xẻ có mùi như mùi tre ngâm nước rất đặc trưng.

 • Tượng gỗ trắc

Gỗ trắc là một trong những loại gỗ rất quý hiếm đang đứng bên bờ tuyệt chủng. Có hai loại gỗ trắc: gỗ trắc đen và gỗ trắc đỏ. Trong đó, gỗ trắc đen có giá trị cao và quý hiếm gấp nhiều lần gỗ trắc đỏ. Gỗ trắc rất bền, vân hoa đẹp và giữ màu khá lâu. Gỗ trắc có vân chìm, mịn và nhỏ, có mùi ngai ngái và hơi hắc, màu đỏ tươi như cà rốt khi mới xẻ.

Tượng gỗ trắc dành cho người sành chơi
Tượng gỗ trắc dành cho người sành chơi

Chọn tượng gỗ nguyên mộc

Kinh nghiệm chọn tượng gỗ tiếp theo nên “bỏ túi” cho bản thân là chọn tượng gỗ khi còn nguyên mộc. Đây là một trong những kinh nghiệm vàng để chọn tượng gỗ mỹ nghệ. Khi mua tượng gỗ còn nguyên mộc, chưa qua đánh bóng hay phun PU sẽ dễ dàng nhận ra tác phẩm điêu khắc này được làm từ gỗ gì, vết nứt hay lỗi của tượng để không mất tiền oan.

Kiểm tra kỹ chất lượng bên ngoài tượng gỗ

Kiểm tra chất lượng tượng gỗ bên ngoài là bước đầu tiên khi chọn tượng gỗ. Đây cũng chính là yếu tố thu hút khách hàng. Khi kiểm tra chất lượng tượng gỗ bên ngoài cần để ý đến mọi chi tiết nhỏ nhất, từng đường nét chạm khắc phải tinh tế không đứt đoạn. Nếu là tượng gỗ đã qua màu và đánh bóng PU thì cần chú ý đến độ bóng của tượng, màu sơn.

Chú ý nét đục tượng gỗ

 • Thợ mộc cấp quốc gia – nghệ nhân đồ gỗ tay nghề cao: Nét đục, nét trổ chạm trên gỗ đạt đến hoàn hảo, tinh tế từng chi tiết, có hồn và sắc nét.
 • Thợ mốc kinh nghiệm tay nghề trình độ 2, thuộc các làng nghề mộc lâu đời: Nét đục tinh xảo, tỉ mĩ nhưng xét về tổng thể bố cục chỉ đạt khoảng 80% với các nghệ nhân tay nghề cao.
Tượng gỗ với nét chạm, nét trỗ tinh tế cao
Tượng gỗ với nét chạm, nét trỗ tinh tế cao
 • Thợ mộc ít kinh nghiệm đạt cấp độ 3–4: Tác phẩm đại trà, nhiều nét đục, nét trổ, chạm lỗi và độ hoàn thiện tượng chưa đến 40% so với trình độ cấp quốc gia.

Lựa chọn kích thước tượng gỗ phù hợp

Trước hết, cần xác định muốn mua tượng gì? Mục đích sử dụng? Dùng tượng đặt ở đâu?…đây được coi là bước đầu tiên không được bỏ qua.

Tượng gỗ với rất nhiều mẫu mã, kích thước và hình dáng tượng đáp ứng từng nhu cầu khách hàng. Mỗi pho tượng sẽ mang đến ý nghĩa phong thủy khác nhau để khách hàng lựa chọn. Nhiều khách hàng đến mua không xác định được nhu cầu của bản thân và mục đích mua tượng gỗ thì rất khó khăn và mất thời gian trong việc lựa chọn.

Kích thước tượng gỗ ngoài sự phù hợp và hài hòa với vị trí không gian đặt tượng thì cần tuân theo kích thước phong thủy mà gia chủ mong muốn.

Tham khảo cách chơi tượng gỗ qua bạn bè, người thân

Kinh nghiệm chơi tượng gỗ mỹ nghệ không phải tự nhiên mà có được. Nhiều người phải trải qua hàng chục năm mới thực sự trở thành người “sành” tượng gỗ. Do đó, tham khảo ý kiến của những người tượng gỗ phong thủy, thợ chuyên điêu khắc tượng gỗ, bạn bè, người thân đã có kinh nghiệm chơi tượng gỗ,…sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức tốt nhất.

Chọn thời điểm mua tượng gỗ

Người chơi cần tìm hiểu các thông tin:

 • Giá chất liệu gỗ sẽ tạc tượng (giá trong nước)
 • Giá thị trường gỗ nước ngoài
 • Tham khảo giá các tượng gỗ trên internet
 • Theo dõi họ các cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ vì trong các dịp lễ tết trong năm, họ thường có nhiều triển lãm kèm chương trình khuyến mãi.

Chọn mua những cơ sở uy tín

Cơ sở uy tín sẽ có chính sách bảo hàng rõ ràng. Đổi trả tượng gỗ nếu không đúng hay bị lỗi. Người mua nên xem xét kỹ các nét đục, kích thước, màu sắc để có thể đối chiếu chính xác nhất.

Một số tượng gỗ hay dùng và ý nghĩa phong thủy

 • Tượng gỗ Di Lặc

Phật Di Lặc là tượng trưng cho niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Tượng được khắc họa với nụ cười luôn rạng rỡ, an nhiên, tự tại. Tượng Di Lặc khi được kết hợp với các vật phẩm như tiền vàng, cành đào,… sẽ mang lại tài lộc, vượng khí đến cho gia đình.

Phật Di Lặc tượng trương cho sự vui vẻ, an nhiên
Phật Di Lặc tượng trương cho sự vui vẻ, an nhiên
 • Tượng gỗ Quan Âm

Quan Thế Âm Bồ Tát người có tâm địa lương thiện, yêu thương tất cả chúng sinh, không để tâm, không oán thù, luôn vị tha, bao dung, lắng nghe nỗi bi ai của nhân loại. Vì vậy, Tượng Phật Quan Âm luôn là biểu tượng của sự bình an, tâm thiên, bác ái, của mỗi con người.

Tượng gỗ phật Quan Âm hoá hung khí, đem lại bình an, an nhiên cho gia chủ.

Tượng gỗ quan âm
Tượng gỗ quan âm
 • Tượng gỗ Quan Công

Tượng Quan Công là đại diện cho sự mạnh mẽ,chính nghĩa. Gương mặt có chút dữ dằn, sẽ giúp ngăn chặn điềm xấu, trấn trạch, đem lại sự bình yên cho gia đình. 

Tượng gỗ quan công
Tượng gỗ quan công
 • Tượng gỗ Bát Mã

Tượng Bát Mã được khắc họa với hình ảnh 8 chú ngựa dũng mãnh tiến về phía trước thể hiện ý chí kiên cường, mạnh mẽ, đoàn kết. Tượng thể hiện cho ý chí mạnh mẽ, dẻo dai, bền bỉ, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để đến với thành công.

Tượng gỗ bát mã
Tượng gỗ bát mã

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp cho những người có nhu cầu chơi tượng phong thủy sẽ có thêm kinh nghiệm chơi tượng gỗ. Đút kết được những kinh nghiệm khi lựa chọn tượng gỗ trang trí làm đẹp trong nhà cũng như mang ý nghĩa phong thủy. Đem lại may mắn, hạnh phúc, tài lộc cho gia chủ và người thân trong gia đình.

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com