[Giải đáp ] 1 khối gỗ tính như thế nào là chính xác nhất?

Từ xưa đến nay, gỗ là nguyên vật liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Mặc dù công nghệ hiện đại có nhiều chất liệu khác thay thế nhưng các sản phẩm bằng gỗ vẫn rất được chuộng. Để làm được một đồ dùng bằng gỗ đẹp, bạn cần phải tính toán khối lượng gỗ. Vậy 1 khối gỗ tính như thế nào, mọi người có thể tham khảo bài viết sau. 

Tại sao cần tính toán khối gỗ? 

Khi thiết kế, thi công nội thất hay quá  trình sản xuất một đồ gỗ, việc tính toán là rất cần thiết. Mỗi đồ vật đều có một kích thước nhất định. Từ đó, bạn cần lựa chọn xem nên làm sản phẩm đó với kích thước khối gỗ thế nào. Điều này tránh được sự lãng phí trong quá trình sản xuất. 

Khi tính toán được khối gỗ, người thợ dễ dàng kiểm soát được lượng gỗ mình đã sử dụng. Dễ dàng tính toán được phần thừa phần thiếu để giúp cho sản phẩm bằng gỗ được đẹp hơn. 

Bên cạnh đó, biết cách tính toán giúp việc xác định giá của khối gỗ được chính xác hơn. Điều này rất quan trọng đối với các hộ kinh doanh gỗ cũng như người dân. 

Khối gỗ cần được tính toán trước khi đưa và sản xuất

1 khối gỗ tính như thế nào trong thiết kế, thi công nội thất

Cách tính 1 khối gỗ tròn

Gỗ tròn là loại gỗ được sử dụng nhiều trong thiết kế, thi công nội thất. Khối gỗ tròn có đặc điểm tròn ở hai đầu, có hình trụ dài. Kiểu khối gỗ này là gỗ thô, vừa mới thu hoạch. 

Một số loại gỗ tròn phổ biến như gỗ thông, gỗ mun, gỗ xoan, gỗ kền kền… Gỗ tròn thường chia làm hai loại: 

  • Một loại có chiều dài là 1 mét với đường kính 8- 20 cm
  • Một loại có kích thước đường kính hơn 20cm

Tùy vào đồ gỗ thiết kế, giá tiền mà lựa chọn loại gỗ tròn sao cho phù hợp. Để có thể mua khối gỗ tròn tốt nhất, người thợ cần biết tính toán một khối gỗ tròn. Công thức tính 1 khối gỗ tròn như sau: V=L x S. 

V là thể tích mét khối gỗ tròn đang cần tính. L là chiều dài của khối gỗ đó có thể đo bằng thước dài hoặc thước dây. S là tiết diện của mặt cắt khúc gỗ. 

Nếu khối gỗ được chặt ở đoạn giữa có tiết diện hai đầu tương đương nhau thì được tính theo công thức: diện tích 1 mặt cắt nhân đôi. Đối với trường hợp khối gỗ tròn có hai đầu không bằng nhau, thường bị cắt ở phần đầu cây thì S trong công thức tính theo cách khác. Cụ thể S bằng tổng tiết diện hai đầu khúc gỗ chia 2, nghĩa là S= (S1 + S2): 2

Lưu ý, diện tích mặt cắt vòng tròn bằng R x R x 3,14. Trong đó R là bán kính của vòng tròn đầu gỗ tính từ mép đến tâm. 

Cách tính một khối gỗ tròn như thế nào?

Cách tính 1 khối gỗ vuông

Khối gỗ vuông được cắt xẻ từ gỗ tròn. Gỗ vuông có đặc điểm là vuông ở hai đầu, có hình trụ dài. Khối gỗ vuông cũng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Đặc biệt trong trang trí nội thất, dùng làm các đồ vật có góc cạnh. 

Khối gỗ vuông có mức giá thấp hơn so với gỗ tròn. Tuy nhiên, khi thiết kế, các bạn cần biết tính toán cẩn thận để sản phẩm trở nên đẹp hơn. 

Công thức tính khối gỗ vuông là lấy chiều dài của khối gỗ đó nhân với chiều dài 2 cạnh của mặt vuông. Cụ thể theo mô phỏng toán học là V= L x a x a. Trong đó V là thể tích mét khối gỗ vuông, L là chiều dài của khối gỗ,  a là độ dài cạnh khối vuông. 

Cách tính toán một khối gỗ vuông

Cách tính khối gỗ ván

Khối gỗ ván hay có tên gọi là gỗ xẻ. Khối gỗ loại này có dạng hình hộp dài. Công thức tính toán khối gỗ ván như sau: V= L x a x b. Trong đó V là thể tích của khối gỗ ván, L là chiều dài của khối gỗ, a là chiều rộng, b là độ dày hay gọi là chiều cao. Đơn vị đo bằng đơn vị mét để việc tính toán thuận lợi hơn. 

Nói chung, với công thức tính gỗ ván cũng giống với khối gỗ vuông. Cách tính đều lấy chiều dài khối gỗ nhân với tích hai cạnh của mặt gỗ. 

Đôi khi, việc trao đổi gỗ cũng dựa trên tính toán theo khối lượng. Với số lượng nhỏ, bạn có thể sử dụng các loại cân nặng. Với số lượng lớn, bạn cần tính toán theo các công thức. Công thức tính khối lượng gỗ như sau: m= D x V. Đây là công thức áp dụng tính khối gỗ tròn, gỗ vuông, gỗ ván. 

Các đại lượng trong công thức gồm m là khối lượng gỗ đang cần tính. D là khối lượng riêng của từng loại gỗ đã được định sẵn, V là thể tích khối gỗ theo các công thức được nói ở trên. 

Gỗ ván được xử lý từ gỗ tròn được ứng dụng nhiều trong sản xuất nội thất

1 mét khối gỗ tính bằng bao nhiêu mét vuông?

Nếu nói một mét khối gỗ quy đổi bằng bao nhiêu mét vuông gỗ là rất khó. Đây là hai đơn vị khác nhau. Mét khối là đo về thể tích, mét vuông là đơn vị đo diện tích. Đã có một số ví dụ đổi mét khối ra mét  vuông. Tuy nhiên, tỷ lệ đổi này khó tính và có nhiều sự chênh lệch, nhiều sai số. Do đó, cách tính toán này rất khó áp dụng trong cuộc sống. 

Những cây gỗ khối tròn mới được cắt xẻ

Một số lưu ý tính 1 khối gỗ để có kết quả chính xác

Một sản phẩm đồ gỗ đẹp là sản phẩm được tính toán cẩn thận, tỉ mỉ. Do đó, khi thi công, người thợ cần chú ý 1 khối gỗ tính như thế nào để có kết quả chính xác nhất. 

Dụng cụ đo

Dụng cụ đo là một thiết bị không thể thiếu khi đo đạc, tính toán. Các dụng cụ này có đơn vị độ chia nhỏ nhất càng thấp càng đạt độ chính xác cao. Khi đo chiều dài của khối gỗ, bạn nên sử dụng thiết bị thước dây để đo mét. Với các đoạn có độ dài ngắn có thể lựa chọn thước thẳng. 

Dụng cụ đo cần rõ, nét không bị mờ số để hạn chế sai số tốt nhất. Mặt khác, thước đo cần chọn mua ở các đơn vị uy tín chuyên dụng để các số đo được chính xác nhất. Từ đó, khối gỗ được tính mang giá trị chính xác cao hơn. 

Người đo

Người đo cần có kỹ thuật đo đúng. Khi đo, vạch 0 của thước cần đặt đúng ở sát mép của khối gỗ và giữ cố định sao cho không di chuyển. Sau đó kéo tước từ từ đúng đến hết vị trí. 

Khi đọc kết quả, người đo cần để ngang với mắt, đọc chính xác từng số, từng độ chia nhỏ nhất. Chú ý, không nên làm tròn những số lẻ để tránh sai số lớn khi áp dụng công thức. 

Khi đường kính hoặc bán kính của mặt gỗ tròn, cần đo ở vị trí giữa. Người đo cần chú ý căn chỉnh sao cho phù hợp và nên đo 2-3 lần để kết quả chính xác nhất. 

Khi tính toán kết quả

Việc tính toán kết quả là khâu cuối cùng trong việc tính khối gỗ. Người thợ cần áp dụng đúng công thức với khối gỗ mình đang đo. Bạn nên dùng các máy tính có nhiều chữ số đằng sau dấu phẩy và làm tròn theo đúng quy định. 

Các kích thước độ dài khi đo cần đúng đơn vị. Ví dụ, khi bạn đo độ dài ngắn có thể dùng thước là cm, đo chiều dài khối gỗ lựa chọn thước đơn vị là mét. Khi áp dụng tính kết quả theo công thức cuối cùng cần đổi đơn vị cm ra mét. 

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn phần nào giải đáp được thắc mắc 1 khối gỗ tính như thế nào. Hãy chú ý các công thức, các lưu ý về việc đo đạc để việc tính toán diễn ra thuận lợi và có độ chính xác cao. 

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com