[Cập nhật 2023] 1 khối gỗ hương giá bao nhiêu?

Gỗ hương được xếp vào 1 trong những loại gỗ quý và được nhiều người lựa chọn để thiết kế, sản xuất nội thất. Vậy, trên thị trường hiện nay, 1 khối gỗ hương giá bao nhiêu? Cách phân biệt gỗ hương với các loại gỗ như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ loại gỗ này hơn nhé. 

Những thông tin cần biết về gỗ hương 

Gỗ hương có tên khoa học tiếng Anh là Pterocarpus Macrocarpus. Là một giống cây tự nhiên được khai thác từ cây gỗ hương, loài cây này còn được gọi với nhiều tên như: dáng hương hay giáng hương. 

Gỗ hương là giống cây thuộc họ Đậu, có nguồn gốc xuất xứ từ các khu rừng nhiệt đới ở khu vực Đông Nam Á. Nhận thấy giá trị và tiềm năng lớn, sau này cây được nhân giống và trồng nhiều khu vực khác trên thế giới. 

Gỗ hương khi thu hoạch

Gỗ hương là loại cây ưa ánh sáng nên thường sinh trưởng tại nơi có độ cao từ 100-800m trong các khu rừng thưa. Ngoài ưa ánh sáng, cây phát triển cực tốt tại nơi ẩm ướt, trên nền đất xám hoặc đất đỏ bazan. Tại Việt Nam, gỗ hương được trồng nhiều và tập trung ở các vực như: Tây Nguyên và các vùng thuộc Đông Nam Bộ như: Lâm Đồng, Đắk Lăk, Kon Tum, Đồng Nai, Tây Ninh…

Xem thêm trên wiki: Giáng Hương

Đặc điểm của gỗ hương 

Cây gỗ hương khi trưởng thành thường cao trung bình từ 20-40m và thậm chí cao tới gần 50m. Cây có thân tròn, mọc rất thẳng và đường kính trung bình khoảng 1m-1,5m. Với những cây lâu năm và già, đường kính có thể lên đến 2m-2,5m. Cây có vỏ màu nâu xám, độ dày vỏ khoảng 20mm. Khi cây đến độ trưởng thành, vỏ sẽ nứt dọc và bong thành vảy lớn, thịt vỏ có màu vàng nhưng khi bóc hết lớp vỏ sẽ chảy nhựa màu đỏ tươi cực kì đẹp. 

Vân gỗ hương có màu sắc vô cùng bắt mắt

Gỗ hương chưa trưởng thành sẽ có màu nâu nhạt hoặc vàng, nhưng khi càng già sẽ dần chuyển thành màu đỏ đậm. Cây được đánh giá là có vân gỗ cực đẹp và thớ gỗ rất mịn, đều và không bị xoắn. 

Một trong những điểm đặc biệt của gỗ hương khi nhìn từ trên cao sẽ thấy tán cây rất rộng, toả đều bốn phía tạo thành chiếc ô. Những cành non thường có lông mịn, cành già thì rất nhẵn nhụi. Lá cây gỗ hương có hình dáng lông chim dài khoảng 20-40cm. Cây ra hoa khi đến độ, có màu vàng nhạt, quả tròn dẹt có hạt. Đường kính hạt từ 5cm-7cm. 

Hoa của gỗ hương có màu vàng, lá hình lông chim

Các loại gỗ hương 

Hiện nay trên thị trường, gỗ hương đá đang ngày càng được ưa chuộng bởi chất liệu vô cùng bền bỉ và mang lại tính thẩm mỹ rất cao. Để nhận biết gỗ hương phải dựa vào rất nhiều yếu tố như: màu sắc, vân gỗ và một số tính chất riêng của cây. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gỗ Hương với nhiều tên gọi và có những đặc tính rất khác nhau, trong đó có những loại như sau: 

  • Gỗ Giáng Hương: 

Gỗ Giáng Hương được cho là có những đặc điểm rất giống với dòng gỗ hương thuần. Cây có mùi rất dịu, mang đặc tính của tự nhiên. Nhắc đến lõi gỗ được cho là rất cứng, chắc chắn và có khả năng chống lại mối mọt. Màu sắc của cây gỗ có màu đỏ đậm hơn, vân gỗ rất láng mịn. 

Giá của Giáng Hương thường cao hơn những loại gỗ khác, bởi cây có tính thẩm mỹ hơn khi chế tác ra các loại nội thất mang lại nét quyến rũ riêng biệt. 

Thớ gỗ Giáng Hương
  • Gỗ Đinh Hương: 

Nhắc đến gỗ Đinh Hương thì chất liệu không thể bàn cãi. Đây là dòng gỗ được đánh giá cực tốt, chủ yếu được trồng và được chuộng tại miền Bắc nước ta. Trong danh sách gỗ quý hiếm của Việt Nam, Đinh Hương được xếp vào loại gỗ cực kỳ quý hiếm. Cây có màu sắc vàng nhạt, rất sáng so với gỗ Giáng Hương do thời tiết vùng miền được trồng. 

Thớ gỗ Đinh Hương có màu vàng đỏ

Đinh Hương có màu vàng đỏ, hương thơm không quá nồng mà dịu dàng thoang thoảng. Vân gỗ lại nhỏ hơn, màu sắc không được bay bổng bằng các dòng khác nhưng giá thành rất cao bởi chất liệu gỗ.  

  • Gỗ Hương Đá: 

Đúng như cái tên của dòng gỗ này, Hương Đá được cho là cứng, chắc như đá. Gỗ Hương Đá càng lâu càng sáng bóng, vân gỗ nổi lên nhiều hơn, màu sắc đỏ nhạt, có mùi thơm nhẹ nhàng vô cùng dễ chịu.

Vân gỗ Hương Đá cực kì cuốn hút

Nhận biết Hương Đá rất dễ nhận ra bởi có đường vân cực đẹp mắt. Màu sắc gỗ đỏ nhưng nhìn vào rất có sự quấn hút và mùi thơm tao nhã. Hương Đá thường được sử dụng làm bàn ghế, phản, sập bởi khi tiếp xúc rất mát. 

  • Gỗ Hương Lào- Campuchia 

Được nhập khẩu từ hai nước Lào- Campuchia, chất liệu gỗ tương đương với dòng gỗ Hương Đá. Có mùi thơm rất dễ chịu, được cho là tốt nhất trong các loại. 

Gỗ Hương Lào 
  •  Gỗ Hương đỏ 

Được trồng chủ yếu ở tỉnh Quảng Bình nước ta. Tuy nhiên ở Việt Nam, loại gỗ này bị cấm khai thác và được nhập chủ yếu từ Nam Phi. Là loại gỗ khi xẻ ra có màu đỏ rực, chất lượng khỏi phải bàn cãi. Tuy nhiên cấm khai khác nên chủ yếu bị những lâm tặc khai thác trộm và khi bán ra thị trường giá thành bị đẩy lên cực kì cao. 

Gỗ Hương đỏ có màu rất đặc trưng

1 khối gỗ hương có giá bao nhiêu? 

1 khối gỗ hương có giá bao nhiêu? có lẽ là câu hỏi được khách hàng vô cùng quan tâm. Bởi gỗ Hương là một dòng gỗ thịt được đánh giá là cực kì bền đẹp, mang lại tính thẩm mỹ vô cùng cao. Trong nhiều năm nay, gỗ Hương tại Việt Nam đang dần khan hiếm, giá thành vì vậy được đẩy lên rất cao. Giá thành của cây cũng phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi, xuất xứ của cây. 

Giá gỗ hương theo năm 

Ở Việt Nam, gỗ Hương được xếp vào danh sách quý hiếm bậc nhất. Chính vì đặc tính càng lâu năm càng đẹp, càng thơm mà gỗ Hương có giá thành rất cao. 

Trong quá trình sinh trưởng, gỗ Hương mọc ở những cánh rừng thưa, độ cao từ 100-800m. Đặc tính sinh trưởng đặc thù là vậy, song gỗ Hương khi khai thác có đường kính trên 30cm, độ dài tấm cắt xẻ từ 1m-3m có giá dao động từ 18.000.000 VNĐ đến 34.000.000 VNĐ/m3. Gỗ Hương khai thác càng lâu năm thì giá thành càng tăng lên, tuy nhiên còn phụ thuộc vào chất lượng của gỗ. 

Với cây lâu năm, thân gỗ tốt, vân mịn và đẹp thì gỗ hương có giá lên đến 50.000.000 VNĐ- 100.000.000 VNĐ/m3. 

Giá gỗ hương theo xuất xứ 

Gỗ Hương đỏ trên thị trường Việt Nam bị cấm khai thác, chủ yếu được nhập khẩu từ 2 quốc gia là Lào và Nam Phi. Giá gỗ hương Lào có tuổi đời cao nên thường đắt hơn giá gỗ Nam Phi từ gấp từ 2 đến 3 lần.

Đối với gỗ nguyên tấm có xuất xứ từ Lào, giá gỗ hương đỏ có giá khoảng 40-70 triệu đồng / 1m3. Mức giá này dao động theo từng năm, còn đối với gỗ hương đỏ Nam Phi thì có giá rẻ hơn khoảng 30 triệu / 1m3. 

Gỗ Hương Việt Nam bị cấm khai thác, tuy nhiên trên thị trường vẫn xuất hiện gỗ Hương bị buôn bán trái phép bởi lâm tặc. Bởi vậy  khi gỗ hương ta được đẩy ra thị trường dĩ nhiên giá thành cực kì cao. Có những thân gỗ được giao bán tới 100.000.000 VNĐ/ m3. 

Có thể thấy, sự chênh lệch về giá của gỗ Hương rất lớn phụ thuộc vào các yếu tố của cây khi khai thác và nguồn gốc xuất xứ của cây. Gỗ Hương được xếp vào dòng gỗ tự nhiên lâu năm quý hiếm bậc nhất, chất liệu lại vô cùng đẹp mắt và sang trọng vậy nên chiếm được sự ưa chuộng của khách hàng là điều vô cùng dễ hiểu. Để có thể nhận biết gỗ Hương một cách chuẩn xác, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về cách nhận biết gỗ Hương trong phần tiếp theo. 

Cách nhận biết gỗ Hương cực chính xác 

Gỗ Hương có giá thành cao và được ưa chuộng trên thị trường bởi những đặc tính cực kì riêng biệt. Hiện nay có rất nhiều loại hàng giả để đánh lừa người tiêu dùng nhằm thu lợi bất chính. Dưới đây là những cách nhận biết gỗ Hương giúp bạn đọc lựa chọn cực chính xác: 

  • Theo kinh nghiệm ông cha ta, khi ngâm mùn gỗ hương vào nước ấm khoảng 2-3h. Trong quá trình ngâm, nếu nước chuyển sang màu như nước trà thì đó là gỗ hương. 
  • Ngoài cách trên, ta có thể phân biệt qua mắt thường bằng việc ngửi mùi. Gỗ Hương có mùi thơm nhẹ, dễ chịu, thân gỗ rất khô và nặng. 
  • Khi sờ vào thanh gỗ sẽ có cảm nhận được sự rắn chắc và cứng cáp. Bề mặt gỗ láng mịn, vân gỗ có màu nâu đỏ, đường vân sắc nét và liền mạch, trông rất bay bổng và quyến rũ. 
  • Gỗ có mùi hương đặc trưng, không bị nồng hay ngai ngái mùi nhựa như những loại gỗ tự nhiên khác. Càng để lâu vân gỗ càng đẹp, càng thơm và rất mát. 

Một số mẫu nội thất bằng gỗ hương 

Có tính thẩm mỹ và giá trị cao, gỗ Hương được sử dụng trong việc chế tác các món đồ nội thất giúp căn phòng trở nên vô cùng sang trọng và quý phái. Gỗ Hương thường được sử dụng đóng bàn thờ gỗ, tủ gỗ, kệ tivi,… Dưới đây là một số món nội thất được sử dụng từ chất liệu gỗ Hương. 

Bàn ghế gỗ Hương đỏ tay 12
Kệ Tivi mang lại vẻ đẹp sang trọng cho phòng khách
Ban thờ bằng gỗ Hương
Bình cây bonsai bằng gỗ Hương
Đôi lục bình gỗ Hương đỏ

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi: 1 khối gỗ hương giá bao nhiêu? Hy vọng từ những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn có thể tự tin lựa chọn cho mình một sản phẩm nội thất làm bằng gỗ hương phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. 

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com