Gỗ Hương có mấy loại? Cách nhận biết như thế nào?

Gỗ hương là một trong những loại gỗ quý được sử dụng trong làm nội thất. Gỗ Hương có mấy loại? Mỗi loại có đặc điểm ra sao? Làm thế nào để nhận biết các loại gỗ Hương trên thị trường hiện nay? Tất cả những thắc mắc này  sẽ được giải đáp qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau đây.

Một vài thông tin cơ bản về cây gỗ Hương

Cây gỗ Hương còn có tên gọi khác là giáng hương, song lã… là loại cây thân gỗ thuộc họ Đậu. Sau khi khai thác đem về được xẻ ra thành từng khối hoặc các tấm có kích thước khác nhau thì đó được gọi là gỗ Hương. Chúng được dùng phổ biến trong sản xuất đồ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ có giá trị cao.

Cây gỗ hương trong tự nhiên
Cây gỗ hương trong tự nhiên

Cây gỗ Hương được xếp vào nhóm gỗ tự nhiên quý hiếm (nhóm 1). Chúng phân bố tập trung ở các nước Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Campuchia… Ngoài ra, loại cây này còn được nhân giống và trồng tại Nam Phi, Ấn Độ…

Tại Việt Nam, cây gỗ Hương sinh trưởng chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên, khu vực Đông Nam Bộ. Bởi nơi đây có điều kiện khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của chúng.

Xem thêm trên wiki: Giáng Hương

Gỗ Hương có mấy loại? Cách phân biệt như thế nào?

Hiện nay, việc phân loại gỗ Hương dựa vào vùng lãnh thổ, xuất xứ hoặc vùng miền. Vậy thực tế gỗ Hương có mấy loại? Trên thực tế, gỗ hương có 7 loại phổ biến nhất. Đặc điểm và cách nhận biết từng loại như sau:

Gỗ hương Ta hay còn gọi là gỗ Giáng Hương

  • Đặc điểm:

Loại gỗ Hương này còn có nhiều tên gọi khác nhau như: gỗ hương đỏ Việt Nam, đinh hương. Đây là phân hệ gỗ có giá trị đắt đỏ nhất trong tất cả các loại gỗ Hương. Chúng được xếp vào nhóm quý hiếm , nghiêm cấm khai thác nên số lượng cực kỳ khan hiếm trên thị trường.

Đặc điểm của loại gỗ này là có màu đỏ khi còn mộc. Sau khi được phun sơn hay đánh vecni lại có màu cánh gián. Kết cấu gỗ Hương ta vô cùng chắc chắn nên các sản phẩm nội thất được làm từ chúng có độ bền cao. Bề mặt thớ gỗ láng mịn, chất gỗ cứng, đặc và nặng. Tâm và sớ gỗ Hương ta rất nhỏ.

Loại gỗ này càng để lâu càng có màu đỏ và đều màu, vân gỗ càng nổi với đường nét tự nhiên. Đồ mỹ nghệ hay nội thất chế tác từ gỗ Hương ta không bị mối mọt.  Vì vậy, sản phẩm có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm tuổi.

  • Cách nhận biết:

Cách nhận biết loại gỗ hương ta cũng đơn giản và dễ dàng.  Bạn có thể áp dụng một trong 2 cách sau đây:

Thứ nhất: Bạn chuẩn bị một thau nước ấm sau đó cho mùn gỗ vào ngâm trong vòng 2 tiếng đồng hồ.  Nếu nước chuyển từ màu trắng sang màu  xanh như nước chè thì đó là gỗ Hương đỏ thật.

Cách thứ hai là bạn dùng mũi để ngửi.  Nếu như thanh gỗ tỏa ra mùi thơm nhè nhẹ, dễ chịu đặc trưng của gỗ Hương thì đó là gỗ thật.

Gỗ Hương đỏ Lào và Campuchia 

  • Đặc điểm:

Đây là loại gỗ có xuất xứ từ nước ngoài, được nhập khẩu về Việt Nam qua đường thương mại. Cả gỗ Hương đỏ Lào và Campuchia có nhiều đặc điểm tương đồng nên hầu như rất khó phân biệt. Vì là gỗ nhập khẩu nên chúng có giá thành tương đối cao.

Bộ rồng đỉnh bằng gỗ Hương Lào
Bộ rồng đỉnh bằng gỗ Hương Lào

Ngoài ra, cả hai loại gỗ này cũng được đánh giá cao về chất lượng và tính thẩm mỹ.  Gỗ Hương đỏ Lào có màu sắc nâu đỏ nhạt đẹp mắt. Vân gỗ sắc nét, chất gỗ rắn chắc nên vô cùng bền. Chúng có giá trị cao ngang tầm với gỗ Hương đỏ Việt Nam.

  • Cách nhận biết:

Bạn có thể nhận  biết  hai loại gỗ này bằng cách: có thể quan sát bằng mắt, cảm nhận bằng tay. Nếu thấy phần thân gỗ nặng, khô, cầm lên chắc tay thì khả năng cao đó là gỗ Hương đỏ thật.

Gỗ Hương đỏ Nam Phi hay còn gọi là gỗ Hương Huyết

Gỗ Hương đỏ Nam Phi
Gỗ Hương đỏ Nam Phi
  • Đặc điểm:

Gỗ Hương đỏ Nam phi cũng được xếp vào loại gỗ quý hiếm. Chúng có phần dát gỗ màu vàng nhạt, phần lõi bên trong có màu nâu đỏ đậm dần vô cùng độc đáo và lạ mắt. Vân gỗ đỏ Nam Phi rất láng mịn, không có nét đứt gãy.

Ngoài ra, gỗ Hương đỏ Nam Phi có mùi thơm nhẹ, dễ chịu đem lại cảm giác thoải mái,thư giãn cho người dùng.  Khi khai thác đem về xẻ ra sẽ có màu đỏ tươi. Sau một thời gian lại chuyển thành màu cánh gián rất đặc trưng. Những sản phẩm nội thất làm từ gỗ hương đỏ Nam Phi có chất lượng tốt,  độ bền cao theo thời gian.

  • Cách nhận biết: 

Cách nhận biết gỗ Hương đỏ Nam Phi như sau: Tiến hành bỏ phần mùn gỗ vào trong nước, nếu mùa của nước chuyển sang màu đỏ và có lớp màu vàng nổi lên trên bề mặt thì đó chính là tinh dầu của gỗ hương đỏ Nam Phi. Một cách nữa đó là có thể đốt cháy loại gỗ này, nếu gỗ cháy tỏa ra mùi hương, cháy lâu, có tro màu trắng thì đó là gỗ Hương thật.

Gỗ Hương Vân Nam Phi là gỗ gì?

  • Đặc điểm:

Gỗ Hương vân Nam Phi cũng là một trong những loại gỗ được dùng phổ biến ở nước ta. Nó còn có tên gọi khác là gỗ hương chua, hương nghệ hoặc hương thối. Loại gỗ này có màu nâu óng ả, hài hòa đẹp mắt. Vân gỗ có đường nét đẹp, màu sắc đậm. Đây cũng là loại gỗ có chất lượng gỗ tốt, chất gỗ cứng, chắc, cho sản phẩm có độ bền cao.

  • Cách nhận biết:

Cách nhận biết gỗ Hương vân Nam Phi đó là có thể lấy một ít vụn gỗ để ở nơi có nhiệt độ cao, nếu chúng có mùi chua khó chịu thì đúng là gỗ Hương vân thật.  Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết bằng trực quan khi quan sát các đường vân gỗ.

Bộ bàn ghế gỗ hương vân tay 14
Bộ bàn ghế gỗ hương vân tay 14

Gỗ Hương Nam Mỹ 

Đây là dòng gỗ hương có giá thành rẻ nhất trên thị trường. Đặc điểm của loại gỗ này là có tom gỗ to, đường vân gỗ ít, khi xẻ ra sẽ thấy có nhiều mùn gỗ. Chất lượng gỗ tốt, gỗ cứng, cầm chắc tay nên không bị mối mọt.

Gỗ hương Nam Mỹ được sử dụng chủ yếu làm tấm lót sàn. Còn nếu dùng làm đồ gỗ mỹ nghệ, nội thất thì các sản phẩm không yêu cầu quá khắt khe về tính thẩm mỹ và độ tinh xảo.

Gỗ nu hương

Đây là loại gỗ nu của cây giáng hương. Đặc điểm nổi bật, dễ nhận biết của loại gỗ này là có hình dạng sần sùi với các cục, u, nổi lên trên. Gỗ có màu vàng hoặc đỏ nâu nhạt , vàng đỏ. Ngoài ra, loại gỗ này còn có đường vân xoắn, và có mùi thơm dễ chịu.

Gỗ Hương đá

Vân gỗ Hương Đá
Vân gỗ Hương Đá

Được gọi là gỗ Hương đá là vì chúng có chất gỗ rắn chắc như đá. Nhưng cũng có một số người cho rằng vì loại gỗ này có màu nhạt hơn gỗ Hương đỏ, nhìn giống như đá nên mới có tên gọi như vậy.

Chúng sở hữu vân gỗ với đường nét đẹp mặt, mịn, dày. Màu sắc vân gỗ nâu hồng, luôn thiên biến vạn hóa vì càng gần sát lõi thì có màu đậm hơn. Gỗ Hương đá có sức hút mãnh liệt đối với những ai yêu thích tông màu sáng.  Hơn nữa, loại gỗ này dễ gia công, càng để lâu càng lên màu đẹp.

Cách nhận biết loại gỗ này: Cũng ngâm mùn gỗ vào nước ấm, sau đó sẽ chuyển sang màu xanh như nước chè. Tuy nhiên, nó lại nhạt hơn so với mùn gỗ Hương đỏ Lào và Campuchia.

Loại gỗ hương nào tốt nhất để làm nội thất?

Như vậy, bạn đã có đáp án về việc gỗ hương có mấy loại và cách nhận biết như thế nào. Mỗi loại gỗ hương đều có những đặc điểm, đặc tính riêng. Và trong số các loại gỗ hương kể trên, loại gỗ tốt và đắt nhất, được ứng dụng nhiều trong sản xuất phải kể đến gỗ Hương đỏ Việt Nam và gỗ Hương đỏ Lào.

Tuy nhiên, gỗ Hương ta số lượng khai thác ngày càng hiếm. Quá trình sinh trưởng chậm nên sản lượng trong tự nhiên cực kỳ ít. Do đó, các sản phẩm nội thất hiện nay đa phần dùng gỗ hương Lào bởi chúng có đặc điểm tương đồng với gỗ hương ta. Nhất là chúng có giá trị về kinh tế, thẩm mỹ cũng không kém gỗ Hương đỏ Việt Nam.

Ngoài gỗ Hương đỏ thì gỗ Hương đá cũng được dùng rộng rãi trong chế tác đồ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ. Chúng có giá thành tương đối cao nhưng chất lượng gỗ tốt, không bị mối mọt.

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có đáp án cho việc gỗ hương có mấy loại, đặc điểm và cách nhận biết từng loại như thế nào? Nếu có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm nội thất làm từ gỗ hương, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. 

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com