Các loại gỗ hương ngâm nước ra màu gì ? – Đáp án ít ai biết

Gỗ hương là một loại gỗ bền, đẹp, có hương thơm nhẹ, ít chịu tác động do mối mọt, thường được sử dụng trong gia công đồ nội thất. Quan sát các loại gỗ hương ngâm nước ra màu gì không những giúp bạn bổ sung vốn kiến thức về gỗ hương, mà còn không bị nhầm lẫn từng loại gỗ hương khác nhau và có thể phân biệt đâu là gỗ hương thật, đâu là gỗ hương giả.

1. Những điều cần biết về gỗ hương mà bạn không thể bỏ qua

1.1  Gỗ hương là gỗ gì ?

Cây gỗ hương là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ Đậu, có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Đây là một dòng gỗ quý thuộc nhóm 1. Cây gỗ Hương là cây ưa sáng, phù hợp nhất khi sống ở nơi khô, nóng. Do đó, cây được phân bố chủ yếu  ở vùng Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ, Nam Phi, Nam Mỹ…

Cây gỗ hương ngoài tự nhiên
Cây gỗ hương ngoài tự nhiên

Loại cây này khi trưởng thành có độ cao trung bình từ 20-30m và có thể cao tới gần 40m. Cây mọc thẳng đứng, thân cây tròn, đường kính từ 1 đến 2m tùy cây. Vỏ thân cây có màu nâu xám, dày khoảng 15-20 mm và có dính nhựa màu đỏ.

Cây gỗ hương có lá kép hình lông chim, dài từ 12 – 25 cm. Hoa của cây mọc thành chùm ở nách lá, có màu vàng, có mùi thơm nhẹ, nở rộ vào thời điểm hè sang hàng năm (tháng 4 tới tháng 6). Quả tròn hoặc dẹt, đường kính hạt từ 5-8 cm. Quả cây gỗ hương khi chín có màu vàng nhạt, vỏ mỏng.

Thân cây gỗ hương sau khi khai thác được xẻ ra thành các khối hoặc các tấm, để làm đồ nội thất hay đồ thủ công mỹ nghệ. 

Xem thêm trên wiki: Giáng Hương

1.2 Đặc điểm chung của gỗ gương

Về cơ bản, các loại gỗ hương phổ biến trên thị trường đều có đặc điểm chung như sau:

  •  Gỗ có kết cấu cứng và nặng, rất bền và chắc;
  • Gỗ ít chịu tác động do mối mọt, ẩm mốc;
  • Gỗ có mùi hương dịu nhẹ đặc trưng do bên trong chứa nhiều tinh dầu thơm;
  • Gỗ sờ mịn, thớ dẻo dai, vân gỗ đẹp, không bị xoắn và có chiều sâu;
  • Cây gỗ hương lớn chậm, để có những cây đường kính lớn cần hàng chục đến cả trăm năm;

Trên đây là các lý do gỗ hương có giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ cao trên thị trường hiện nay. Khi được đánh xi và sơn PU, sản phẩm từ gỗ hương có màu đẹp rực rỡ, vân thớ nổi bật và sang trọng.

Vì vậy, gỗ hương được gia công thành những bộ bàn ghế, cửa tủ, kệ sập, giường, đục tượng, điêu khắc tranh gỗ, các vật phẩm phong thủy và các bộ sản phẩm dùng cho thờ cúng…

1.3 Các tên gọi và phân loại gỗ hương 

Tên của gỗ hương được gọi theo nguồn gốc xuất xứ (nơi khai thác), theo vùng miền và theo đặc điểm màu sắc, vân gỗ quan sát được. Bạn có thể tham khảo bảng sau:

Theo nguồn gốc xuất xứTheo vùng miền và theo đặc điểm màu sắc, vân gỗ
Gỗ hương Việt NamGỗ giáng hương / gỗ dáng hương / gỗ đinh hương
Gỗ hương LàoGỗ hương đỏ
Gỗ hương CampuchiaGỗ hương đá
Gỗ hương Thái LanGỗ hương huyết
Gỗ hương Ấn ĐộGỗ hương nghệ
Gỗ hương Nam PhiGỗ hương vân
Gỗ hương Nam MỹGỗ hương chua
Gỗ hương thông
Gỗ hương thối
Gỗ hương xám
Gỗ hương nu

Bạn có thể thấy gỗ hương có nhiều loại, nhiều tên gọi và từng loại sẽ có giá thành khác nhau. Hơn nữa những sản phẩm từ các loại gỗ hương có giá trị cao như gỗ hương đỏ, gỗ hương đá, gỗ hương huyết… có giá thấp nhất cũng từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu.

Vì vậy, để tránh nhầm lẫn giữa gỗ hương với các loại gỗ khác, bạn cần tìm hiểu thêm thông về cách nhận biết gỗ hương.

1.4 Cách nhận biết gỗ hương đơn giản nhất

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường màu sắc, vân thớ thanh gỗ để nhận biết gỗ hương. Ngoài ra, một cách khác để nhận biết gỗ hương là cầm thanh gỗ thấy gỗ khô và nặng, có mùi hương thoang thoảng (cá biệt có loại gỗ hương còn có mùi hơi chua).

Quan sát gỗ hương ngâm nước ra màu gì cũng là một cách để nhận biết gỗ hương rất đơn giản. Đặc biệt, cách này có thể phân biệt từng gỗ hương khác nhau, nhất là những dòng gỗ hương có giá trị cao như gỗ hương đỏ, gỗ hương đá, gỗ hương huyết…

Các bước cơ bản như sau:

  • Chuẩn bị một cốc nhựa/thủy sinh không màu đựng nước lọc có nhiệt độ 60-70 độ C (để dễ quan sát màu sắc nước sau ngâm).
  • Bạn lấy giấy ráp (giấy nhám) đánh vào phần chân ghế hoặc mặt dưới của bàn để lấy mùn gỗ.
  • Cho mùn gỗ vào cốc nước đã chuẩn bị.
  • Sau 2 tiếng, quan sát nước ngâm mùn gỗ.

2.    Bạn có biết: Từng loại gỗ hương ngâm nước ra màu gì? 

Từng loại gỗ hương khác nhau sẽ cho màu sắc nước ngâm khác nhau. Cụ thể như sau: 

2.1  Gỗ hương đỏ ngâm nước ra màu gì ?

Gỗ hương đỏ là dòng gỗ hương có vân đẹp nhất và quý hiếm trên thị trường hiện tại. Hiện nay, mật độ phân bố gỗ hương đỏ Việt Nam còn rất ít, đa số phải nhập từ nước ngoài. Vậy nên, chúng ta có loại gỗ hương đỏ Lào, gỗ hương đỏ Campuchia, gỗ hương đỏ Thái Lan…

Gỗ hương đỏ đã có màu đỏ ngay từ lúc khai thác. Gỗ có mùi thơm nhẹ. Đường vân gỗ hương đỏ sắc nét, dày, mịn. Ngoài ra gỗ hương đỏ có chất gỗ nặng nhưng dễ chế tác.

Bộ bàn ghế sử dụng gỗ hương đỏ
Bộ bàn ghế sử dụng gỗ hương đỏ

Theo kinh nghiệm của giới buôn gỗ chuyên nghiệp: gỗ hương đỏ của Lào, Campuchia có màu sắc, vân gỗ kém tươi hơn gỗ hương đỏ Việt.

Khi đánh xi và sơn PU thì gỗ hương đỏ có màu cánh gián đẹp mắt. Thời gian sử dụng càng lâu, gỗ trở nên đỏ và đều màu hơn, vân gỗ ngày càng nổi đẹp… Do đó gỗ hương đỏ rất được săn đón và được bán với giá khá “chát”.

Cách nhận biết đơn giản nhất: Cho mùn gỗ hương đỏ (Việt Nam/Lào/Campuchia) ngâm vào nước ấm. Sau 2 tiếng, nước ngâm sẽ đổi sang màu vàng hơi xanh nhẹ như nước chè.

Màu sắc của mùn gỗ hương đỏ sau khi cho vào nước ấm
Màu sắc của mùn gỗ hương đỏ sau khi cho vào nước ấm

2.2  Gỗ hương đá ngâm nước ra màu gì ?

Gỗ hương đá có hai loại: gỗ hương đá Việt và gỗ hương đá Nam Phi. Gỗ hương đá nhìn chung có kết cấu rắn và chắc. Tuy vậy việc chế tác gỗ không quá khó khăn. Nếu gỗ hương đỏ được xếp số 1 trong các loại gỗ hương thì gỗ hương đá đứng thứ 2 không hề thua kém.  

Gỗ có màu đỏ nhưng nhạt hơn so với gỗ hương đỏ, nhìn gần giống với đá. Gỗ hương đá có vân gỗ màu nâu hồng đẹp như vân đá quý. Gỗ được yêu thích vì có mùi thơm nhẹ. Khi dùng một thời gian, gỗ lên màu càng đẹp và vân đá càng nổi rõ.

Gỗ hương đá có vân rất đẹp
Gỗ hương đá có vân rất đẹp

Gỗ hương đá được người dùng lựa chọn nhiều do giá thành rẻ hơn so với gỗ hương đỏ. Nguồn gỗ cung cấp gỗ hương đá cho thị trường còn dồi dào.

Khi ngâm mùn gỗ hương đá vào nước ấm 60-70 độ C, sau 2 tiếng cho ra màu nước màu vàng xanh như nước chè. Nhưng màu vàng xanh của nước sẽ nhạt hơn so với khi bỏ mùn gỗ hương đỏ.

2.3  Gỗ hương huyết ngâm nước ra màu gì ?

Gỗ hương huyết gồm có gỗ hương huyết Việt Nam và gỗ hương huyết Nam Phi. Hiện nay gỗ hương huyết chủ yếu được nhập từ Nam Phi do Việt Nam cấm khai thác gỗ hương huyết từ tự nhiên.

Sở dĩ được gọi là gỗ hương huyết vì khi mới cắt xong gỗ có màu đỏ tươi như những giọt máu (huyết). Theo thời gian, gỗ có màu đỏ đậm như cánh gián.

Gỗ hương huyết
Gỗ hương huyết

Gỗ hương huyết rất bền, không bị mối mọt. Do gỗ có chứa nhiều tinh dầu và màu sắc đỏ đậm nên khi phun sơn PU gỗ có màu thâm chưa được đẹp mắt.

Cách nhận biết đơn giản nhất: Lấy mùn gỗ hương huyết bỏ vào nước ấm 60-70 độ. Sau 2 tiếng màu nước ngâm chuyển từ trắng sang màu đỏ tươi, có váng đi kèm (do có nhiều tinh dầu).

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đáp án câu hỏi “các loại gỗ hương ngâm nước ra màu gì. Rất mong kiến thức này sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm gỗ hương ưng ý và đúng với số tiền đã bỏ ra.

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com