Top 10+ các loại gỗ quý hiếm nhất ở Việt Nam

Gỗ là một trong những nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp đồ nội thất, đồng thời cũng mang lại vẻ đẹp, tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao. Đặc biệt là những loại gỗ quý hiếm luôn thu hút sự chú ý của người yêu thiết kế và đam mê nghệ thuật. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với quý bạn đọc về top 10+ các loại gỗ quý hiếm nhất ở Việt Nam hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại gỗ quý hiếm để tạo ra những sản phẩm nội thất cho gia đình, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khái niệm và cách nhận biết các loại gỗ quý hiếm 

1. Gỗ quý hiếm là gỗ gì? 

Gỗ quý hiếm là một loại gỗ có giá trị cao hơn so với các loại gỗ thông thường, thường được sử dụng cho các mục đích đặc biệt như sản xuất nhạc cụ, nghệ thuật, trang trí, đồ nội thất, đồ chơi và các sản phẩm có tính chất độc đáo, đặc trưng.

Các loại gỗ quý hiếm thường có nguồn gốc từ các cây trưởng thành lâu năm, có tính chất đặc biệt và được tìm thấy ở các vùng đất hoang dã hoặc khu rừng nhiệt đới. Những loại gỗ này có đặc tính khác nhau về màu sắc, độ cứng, độ bền và cấu trúc.

2. Cách nhận biết các loại gỗ quý hiếm 

Có một số cách để nhận biết gỗ quý hiếm, bao gồm:

  • Kiểm tra màu sắc và đường vân của gỗ: Một số loại gỗ quý hiếm có màu sắc đặc trưng và đường vân rõ ràng, ví dụ như gỗ hương có màu nâu đỏ và vân đen đặc trưng.
  • Xem xét độ cứng và độ bền của gỗ: Nhiều loại gỗ này có độ cứng và độ bền cao hơn so với các loại gỗ thông thường, do đó nếu gỗ rất cứng và khó bị gãy hoặc bị phồng thì có thể là một loại gỗ quý hiếm.
  • Kiểm tra giá trị của gỗ: Các loại gỗ quý thường có giá trị cao hơn so với các loại gỗ thông thường, do đó nếu giá cả của gỗ rất đắt đỏ thì có thể là một loại gỗ quý hiếm.
  • Sử dụng các công cụ kiểm tra chuyên dụng: Có nhiều công cụ và thiết bị được sử dụng để kiểm tra loại gỗ và xác định xem liệu nó có phải là một loại gỗ quý hiếm hay không. Các công cụ này bao gồm máy quang phổ, máy xúc tác, kính hiển vi và máy quét khúc xạ.

Tuy nhiên, việc xác định loại gỗ quý hiếm có thể rất khó, đặc biệt là đối với những người không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn. Do đó, nếu bạn không chắc chắn về loại gỗ mình đang sở hữu, bạn nên tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo bạn có được thông tin chính xác và đúng đắn.

Top 10+ các loại gỗ quý hiếm nhất ở nước ta 

1. Gỗ trầm hương 

Gỗ trầm hương là một trong những loại gỗ quý hiếm và được đánh giá cao nhất trên thị trường. Gỗ trầm hương có nguồn gốc chủ yếu từ Đông Nam Á, đặc biệt là từ Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia. Loại gỗ này có mùi thơm đặc trưng và được sử dụng để làm hương thơm, dược phẩm, nghệ thuật, trang trí và đồ nội thất.

Gỗ trầm hương có màu nâu đỏ đặc trưng và có độ cứng và độ bền cao. Với độ cứng lên đến 4 trên thang đo Mohs, gỗ trầm hương được coi là một trong những loại gỗ cứng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, do sự khan hiếm của loại gỗ này, cùng với quá trình khai thác gỗ không bền vững, gỗ trầm hương đã trở thành một loại nguy cơ đối với môi trường và được bảo vệ bởi các chính phủ và tổ chức quốc tế.

Gỗ trầm hương được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật chạm khắc, đồ trang trí, đồ nội thất và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác. Ngoài ra, một trong những ứng dụng phổ biến của gỗ trầm hương là trong sản xuất hương thơm, nơi nó được sử dụng làm thành phần chính để tạo ra một loại hương thơm quý hiếm và sang trọng.

Gỗ trầm hương

2. Gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm. Loại gỗ này có màu đỏ tươi đặc trưng, thường có những vân sọc đen hoặc nâu tạo nên một họa tiết đẹp mắt trên bề mặt gỗ. Gỗ cẩm lai có nguồn gốc chủ yếu từ Đông Nam Á, đặc biệt là từ Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Indonesia và Malaysia.

Gỗ cẩm lai có độ cứng và độ bền cao, và được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đồ nội thất cao cấp, như ghế, bàn, tủ, giá sách và giá đồ trang sức. Ngoài ra, gỗ cẩm lai còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như hộp đựng trang sức, đồ trang trí và các sản phẩm nghệ thuật khác.

Tuy nhiên, do sự khan hiếm của loại gỗ này, cùng với quá trình khai thác gỗ không bền vững, gỗ cẩm lai đã trở thành một loại nguy cơ đối với môi trường và được bảo vệ bởi các chính phủ và tổ chức quốc tế. Do đó, sử dụng gỗ cẩm lai trong sản xuất đồ nội thất và mỹ nghệ cần phải được kiểm soát và hạn chế để bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Gỗ cẩm lai

3. Gỗ sưa

Loại gỗ quý hiếm tiếp theo phải kể đến đó là gỗ sưa, ở nước ta thường được gọi là gỗ trắc thối. Gỗ sưa là loại gỗ quý và thuộc loại siêu hiếm, được nhiều người truy lùng. Gỗ có chất lượng rất tốt, thớ gỗ mịn và đường vân đẹp.

Đặc biệt hơn là gỗ sưa có mùi thơm tự nhiên, nhẹ nhàng gần như hương trầm. Do đó, loại gỗ này được đánh giá là một trong những loại gỗ cao cấp trong thiết kế thi công nội thất.

Gỗ sưa có nguồn gốc chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Loại gỗ này có màu đỏ bã trầu đặc trưng, với vân gỗ độc đáo tạo nên một họa tiết tuyệt đẹp trên bề mặt gỗ.

Gỗ sưa

4. Gỗ mun

Gỗ mun thuộc nhóm I trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam – nhóm gỗ quý hiếm. Tại Việt Nam, gỗ mun được trồng chủ yếu ở một số tỉnh như Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Bình, Nghệ An,… 

Gỗ mun có màu đen đặc trưng, với vân gỗ độc đáo tạo nên một họa tiết đẹp mắt trên bề mặt gỗ. Loại gỗ này có độ cứng và độ bền cao, ít bị mối mọt, cong vênh và được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đồ nội thất cao cấp như tủ, giá sách, bàn ghế và giường. Ngoài ra, gỗ mun cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ như hộp đựng trang sức, tượng, đồ trang trí và các sản phẩm nghệ thuật khác.

Gỗ mun

2.5. Gỗ Trắc

Gỗ trắc là loại cây thân gỗ có chiều cao khá lớn từ 20-30m. Đây cũng là một trong những loại gỗ quý tại Việt Nam được thị trường săn lùng. Gỗ trắc có một số đặc điểm nhận biết như sau: 

  • Gỗ thường có 3 màu chính là đỏ đen hoặc vàng, vân gỗ dạng xoắn tự nhiên khá đẹp mắt.
  • Gỗ chắc chắn và rất cứng, không bị ăn mòn bởi mối mọt
  • Những sản phẩm nội thất gỗ trắc có độ bền mấy trăm năm và càng sử dụng thì càng đen bóng
  • Gỗ có mùi thơm nhè nhẹ đôi khi có mùi hơi chua, khi đốt sẽ toả mùi hương, tàn tro màu trắng

Loại gỗ này cứng, bền, nặng, không bị ảnh hưởng bởi mối mọt, thường được sử dụng cho các sản phẩm nội thất cao cấp

Gỗ trắc

6. Gỗ gụ

Gỗ gụ có màu nâu vàng nhạt hoặc vàng trắng, thường có vân gỗ rõ ràng. Loại gỗ này có độ cứng và độ bền cao, dễ xẻ và khó uốn cong. Ngoài ra, gỗ gụ còn có khả năng chống mối mọt tốt, là một trong những loại gỗ ít bị tấn công bởi côn trùng. Gỗ gụ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gỗ cao cấp như cửa sổ, cửa, tủ và giường. Bên cạnh đó, gỗ gụ cũng được sử dụng trong chế tạo các sản phẩm khác như đồ chơi, nhạc cụ và vật dụng trang trí.

Gỗ gụ

7. Gỗ xá xị 

Gỗ xá xị là loại gỗ dành cho các tín đồ đam mê gỗ quý lâu năm. Loại gỗ này có màu sáng vàng đặc trưng, với vân gỗ đậm và thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất cao cấp như bàn, ghế, tủ ảo và giường.

Gỗ xá xị có vân đẹp, độ cứng và độ bền cao, chất lượng gỗ bền bỉ với thời gian, cũng như tính năng chống mối mọt và chống ẩm tốt. Loại gỗ này có mùi thơm dịu nhẹ khiến cho người ngửi cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu. Với những đặc điểm trên, có thể nói rằng gỗ xá xị rất thích hợp để làm nội thất sử dụng trong gia đình.

Gỗ nu xá xị

8. Gỗ hồng ngà 

Gỗ hồng ngà là một loại gỗ quý hiếm và đắt đỏ, được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ và chất lượng trong ngành sản xuất đồ nội thất và mỹ nghệ. Gỗ hồng ngà có nguồn gốc chủ yếu từ khu vực châu Phi, bao gồm Cameroon, Gabon, Ghana và Congo.

Gỗ hồng ngà có màu hồng đặc trưng như tên gọi của nó, với vân gỗ đẹp mắt và độ bền cơ học cao. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến để sản xuất gậy bi-a, cán dao và đồ thủ công mỹ nghệ…

Gỗ hồng ngà

9. Gỗ hoàng đàn

Gỗ hoàng đàn có màu trắng và lõi gỗ màu vàng, là một loại gỗ quý hiếm, được trồng nhiều ở Trung Quốc. Ở Việt Nam, loại gỗ này được phân bố nhiều ở các tỉnh như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang…

Gỗ hoàng đàn có thớ, vân đẹp, rõ nét và đều nhau. Độ bền của gỗ cực kì cao, ít bị cong vênh trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, gỗ hoàng đàn còn có mùi hương chống được mối mọt và chống ẩm tốt, vì vậy đây là một trong những lựa chọn để sản xuất ra những sản phẩm nội thất đẹp được nhiều gia đình yêu thích. 

Vòng tay gỗ hoàng đàn đã lên tuyết

10. Gỗ long não

Gỗ long não hay còn gọi là gỗ Dã hương, là loại gỗ quý hiếm có giá trị thẩm mỹ và phong thuỷ cao. Loại gỗ này có màu nâu sẫm hoặc nâu đỏ đặc trưng, với vân gỗ đẹp, mịn màng và rõ nét. Đặc biệt, gỗ long não có hương thơm rất đặc biệt, tạo nên một nét đẹp riêng cho các sản phẩm nội thất.

Gỗ long não có độ bền cao và tính năng chống mối mọt tốt, cũng như khả năng chịu được sự biến đổi thời tiết và môi trường. Chính vì những đặc tính đó, gỗ long não thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất cao cấp như bàn, ghế, giường và tủ.

Hộp gỗ long não

11. Gỗ ngọc am 

Gỗ ngọc am là loại gỗ quý được các vua chúa thời xưa sử dụng. Gỗ có màu vàng, với vân gỗ đẹp và rõ nét, tạo nên một nét độc đáo và sang trọng cho các sản phẩm nội thất. Bên cạnh đó, gỗ ngọc am còn có mùi rất thơm nên càng được nhiều người yêu thích.

Gỗ ngọc am có tính năng chống mối mọt và chịu được sự biến đổi thời tiết và môi trường. Chính vì những đặc tính đó, gỗ ngọc am thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất cao cấp như bàn, ghế, giường và tủ.

Tượng gỗ ngọc am

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về những loại gỗ quý hiếm, đặc tính và ứng dụng của chúng trong đời sống. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về các loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam hiện nay. Hãy theo dõi website https://gokinhbac.com của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết về các loại gỗ nhé!

Xem thêm: