Tìm hiểu gỗ gõ bông lau là gì? Gỗ bông lau thuộc nhóm mấy?

Gỗ bông lau có đắt không? Gỗ bông lau có phải là gỗ gụ? Gỗ bông lau có thực sự tốt? Chắc các bạn vẫn còn nhiều băn khoăn với loại gỗ này đúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về gỗ bông lau trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

Gỗ gõ bông lau được trồng công nghiệp

Thông tin chung về gỗ bông lau 

1 Gỗ bông lau là gì?

Gỗ bông lau có tên Latinh là Sindora tonkinensis. Loài này là thực vật thân gỗ lớn, thuộc họ Đậu. Gỗ này đã được ghi tên vào Sách Đỏ Việt Nam, Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa vì tình trạng khai thác quá mức. Chính vì tính chất khan hiếm như vậy, gỗ gõ bông lau hay còn gọi là gỗ gụ lau được coi là món nội thất xa xỉ thể hiện đẳng cấp của người sở hữu.

Gõ bông lau có thân tròn to, cao đến 25m khi trưởng thành, rụng lá vào mùa đông. Đường kính gỗ rơi vào khoảng 70-90cm, những cây cổ thụ có thể có đường kính thân lên đến 120cm. Gỗ có một mùi chua nhẹ, vân gỗ có màu vàng nhạt, vàng trắng khi mới khai thác. Sau một thời gian sử dụng, gỗ sẽ chuyển thành màu nâu cánh gián, nâu thẫm. Càng sử dụng lâu thì gỗ càng sáng bóng hơn. 

Ngoài ra, vỏ của cây còn được dùng để nhuộm lưới đánh cá. Những cánh rừng gỗ gõ bông lau với những chùm bông màu vàng hung chính là nguồn mật cho đàn ong rừng. 

2 Nguồn gốc gõ bông lau

Cây thường được tìm thấy ở những cánh rừng thường xanh, rừng nhiệt đới, rừng mưa nhiệt đới quanh năm. Hiện nay, ở một số địa phương miền Trung Việt Nam như Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Quảng Trị đang nhân giống và trồng rộng rãi loại cây này. Vì giá trị kinh tế của gỗ bông lau mang lại rất lớn cho người dân.

Một số quốc gia Đông Nam Á như Lào, Campuchia với khí hậu tương tự Việt Nam cũng là nơi nhiều cây gỗ gõ bông lau được tìm thấy.

Rừng cây nhiệt đới gỗ bông lau cùng hình thái lá và quả cây gỗ bông lau

3 Gỗ bông lau thuộc nhóm mấy?

Gỗ bông lau được xếp vào nhóm I những loại gỗ quý xếp hàng đầu, đang bị khai thác tận diệt vì có giá trị kinh tế cao nhất, nên rất khan hiếm. Những loại gỗ thuộc nhóm I này có màu sắc, vân thớ đẹp, chắc chắn và có mùi hương.

Một số loại gỗ được xếp trong nhóm I này như gỗ bằng lăng, gỗ cẩm lai, gỗ giáng hương,…Đến nay [2023] trong danh sách nhóm gỗ I đã có 41 loài. 

Hiện nay khai thác gỗ bông lau tự nhiên là hành vi bị hạn chế vì tác động tiêu cực đến sinh thái, quần thể rừng nhiệt đới. Tuy nhiên, một số địa phương như Gia Lai, Quảng Bình, Bình Định đã tiến hành trồng cây gỗ bông lau công nghiệp phục vụ cho các vấn đề về kinh tế cho người dân địa phương sở tại.

Đánh giá và phân loại gỗ gõ bông lau có tốt không?

1 Gỗ gõ bông lau có tốt không?

Như đã giới thiệu sơ lược về gỗ bông lau ở trên, các bạn chắc cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi: Gỗ gõ bông lau có thực sự tốt không? Câu trả lời chắc chắn là tốt hoặc rất tốt. 

Điều đặc biệt của cây gõ bông lau là khi bị tác động vật lý bởi tự nhiên, chỗ cây bị thương sẽ tiết ra một loại chất giúp cây tự chữa lành. Chính vì lý do này, nên thớ gỗ rất mịn, rất đẹp, vân gỗ hơi có vân hoa. Ở mỗi cây vân gỗ lại có nét đẹp riêng. 

Thời gian sinh trưởng của cây dài, nên tạo ra gỗ có độ bền có tuổi thọ sử dụng hàng chục năm, có thể lên đến trăm năm. Gỗ được tạo ra chống nước, chống ẩm mốc và côn trùng rất tốt.

Gỗ gõ bông lau không chỉ được biết đến với độ bền cơ học, độ chắc chắn mà còn vì những chi tiết vân gỗ độc đáo. Đó là nền tảng cho sự sáng tạo của các nghệ nhân làng gỗ chế tác ra các sản phẩm nội thất hay mỹ nghệ. Đồng thời với sự tiến bộ của ngành kỹ thuật cùng kinh nghiệm nhiều năm. Việc sơ chế gỗ như ngâm nước vôi, xử lý tẩm sấy và sàng lọc càng tăng thêm tuổi thọ của loại gỗ này.

Với rất nhiều ưu thế của riêng mình, tuy vậy gỗ gõ bông lau vẫn có một số khuyết điểm cần lưu ý như sau: 

 • Sinh trưởng chậm, kén chọn vùng thổ nhưỡng nên tạo ra nguồn gỗ rất nhỏ giọt, tạo độ khan hiếm cho thị trường gỗ.
 • Sản lượng khai thác thấp, vì độ tuổi để khai thác cây phải từ 25 năm mới cho ra các sản phẩm gỗ tốt.
 • Giá thành gỗ tương đối đắt đỏ, vì vậy không phải ai cũng dễ dàng sở hữu các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ gõ bông lau. Sản lượng gỗ thu được hàng năm rất thấp.
Gỗ bông lau có các thớ gỗ chia lớp đẹp mắt

2 Có mấy loại gỗ gõ bông lau?

Tùy thuộc vào nơi phân bố và sinh trưởng của cây gỗ gõ bông lau, mà người ta thường phân thành các loại gỗ sau đây:

 • Gỗ gõ bông lau ta: Vì đây là loại gỗ được trồng tại các cánh rừng ở nước ta nên đây là loại gỗ thuần Việt. Gỗ này có chất lượng nhất, chất gỗ mịn đẹp, tỷ trọng gỗ nặng nên rất chắc chắn. Đồng thời số lượng rất hạn chế nên giá cả cao hơn các loại khác. Rất nhiều gian thương đã làm giả các loại gỗ khác thành gỗ gõ bông lau nhằm kiếm lợi bất chính. Người mua cần có chuyên môn nhất định để nhận biết loại gỗ này.
 • Gỗ gõ Lào, Campuchia: Giống như tên gọi gỗ gõ bông lau Lào hay Campuchia có nguồn gốc từ Lào hoặc Campuchia. Gỗ được trồng tại Lào, Campuchia và nhập khẩu vào nước ta. So về chất lượng thì cũng tốt không kém gỗ gõ bông lau ta vì điều kiện khí hậu của 3 nước Đông Dương có sự tương đồng với nhau. Tuy nhiên giá thành lại thấp hơn gỗ gõ bông lau ta.
 • Gỗ gõ Nam Phi: Cũng được đánh giá tốt, bền và đẹp dù được trồng ở Nam Phi và hiện nay được nhập khẩu rất nhiều vào nước ta. Tuy nhiên loại gỗ này có tỷ trọng không cao, thường xốp và có độ mịn, độ bền không bằng gỗ gõ bông lau ta.
 • Gỗ gõ mật: Hay còn gọi là gỗ gụ Gia Lai vì được trồng phổ biến tại Gia Lai. Tuy nhiên hiện nay giống gỗ này được phát triển trồng ở Quảng Ninh, Nghệ An,…Loại cây gỗ này khá kén đất, độ cao, khí hậu và thổ nhưỡng nên chỉ trồng được tại một số địa phương hạn chế. Gõ bông lau cũng là loại gỗ công nghiệp có màu vàng nâu, màu nâu đen. Gỗ này trãi qua thời gian sử dụng sẽ ngày càng sậm màu và sáng bóng. 
Vân gỗ khác biệt của từng loại gỗ gõ

Các loại gỗ gõ bông lau với nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau với giá thành cũng khá khác nhau, nên người mua cần có sự lựa chọn hợp lý để mua được gỗ gõ như ý. 

Giá gỗ gõ bông lau mới nhất 2023

Bảng giá so sánh giữa các loại gỗ gõ bông lau dưới đây mô tả giá thành tham khảo của một số loại gỗ để các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu, sở thích và điều kiện tài chính.

STTTên gỗGiá thành (triệu đồng/m3)
1Gỗ gõ bông lau ta55-75
2Gỗ gõ bông lau Lào, Cam35-55
3Gỗ gõ bông lau Nam Phi8-12
4Gỗ gõ bông lau mật20-24

Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ gõ bông lau 

Gỗ gõ bông lau thực sự có giá trị lớn về kinh tế cũng như tinh thần. Sở hữu những món đồ nội thất xa xỉ được làm từ gỗ gõ bông lau là niềm yêu thích của nhiều người Việt. Với nền văn hóa Á Đông pha lẫn nét hiện đại của gỗ gõ bông lau. Với loại gỗ quý giá này, các nghệ nhân đã chế tác thành những kiệt tác như thế nào? Mời các bạn cùng xem các hình ảnh dưới đây:

 • Sập ngồi, sập thờ, bàn khách, bàn thờ gỗ bông lau: Với ưu điểm là thớ gỗ dày, tỷ trọng gỗ lớn, lượng gỗ rất chắc chắn thì gỗ bông lau là sự lựa chọn hàng đầu để sản xuất các loại sập gỗ. Những ngôi nhà, phòng khách với thiết kế Á Đông thì gỗ bông lau chính là điểm nhấn tỏa sáng cho căn phòng. Ánh vàng đến ánh nâu sáng bóng, loại gỗ này mang lại cho không gian một sự sang trọng pha lẫn nét đương đại. Màu gỗ cũng chính là màu thời gian được trải dài và lưu giữ trong từng chi tiết sản phẩm.
Bộ trường kỹ quốc dân của mỗi gia đình Việt
Sập ngồi gỗ bông lau được chạm khắc công phu
Một bộ bàn ghế gỗ bông lau được thiết kế cổ điển và tinh tế
 • Giường, tủ gỗ bông lau: Sau một ngày dài làm việc, phòng ngủ chính là nơi bạn được tái cấp năng lượng. Giường tủ gỗ bông lau khiến chủ nhân luôn được thư thái, thoải mái, đồng thời thể hiện được gu riêng cho mình. Gỗ này đem lại một phong cách thẩm mỹ riêng biệt cho căn phòng.
Căn nhà sáng bừng nhờ nội thất gỗ bông lau
 • Đồ mỹ nghệ từ gỗ gõ bông lau: Sẽ thiếu sót nếu như không nhắc đến sản phẩm mỹ nghệ như lục bình, tranh, khảm được các nghệ nhân chế tác từ gỗ gõ bông lau. Đây có thể là món đồ kỷ niệm, đồ trang trí, là quà tặng tân gia cho đối tác, cho khách hàng. Rất nhiều lựa chọn đa dạng cho dòng sản phẩm quý giá này.
Những bộ tranh tứ quý đẹp xa xỉ từ gỗ bông lau

Ngoài mẫu mã bên ngoài, khi lựa chọn các sản phẩm nội thất gỗ nói chung và gỗ gõ bông lau nói riêng. Các bạn cần lưu ý thêm về nguồn gốc gỗ, giá cả, tuổi thọ và kỹ thuật chế tác các sản phẩm. 

Tips các cách nhận biết gỗ gõ bông lau tự nhiên

Dựa vào các điểm đặc trưng độc đáo của riêng mình, gỗ gõ bông lau tự nhiên có các dấu hiệu để nhận biết sau: 

 • Màu sắc gỗ: Gỗ tươi có màu vàng nhạt, để lâu gỗ sẽ chuyển thành màu nâu. Mức độ đậm nhạt của gỗ phụ thuộc vào độ tuổi của cây khi được khai thác mà ước lượng phù hợp. Càng dùng lâu, gỗ càng sáng, càng bóng bẩy. 
 • Tỷ trọng gỗ: Gỗ gõ bông lau có tỷ trọng lên đến 1.000 kg/m3. Loại này có tỷ trọng lớn, nặng, chắc và bền hơn rất nhiều so với các loại gỗ thường khác nên không khó để nhận biết. 
 • Mùi hương gỗ: Không có tinh dầu như các loại gỗ khác, gỗ gõ bông lau lại có một mùi chua nhẹ riêng biệt, khi đưa lên mũi ngửi mới nhận ra. Mùi này cũng không hăng hắc. 
 • Chế tác: Gỗ gõ bông lau thường được ngâm nước vôi để dễ dàng chế tác, điêu khắc thành các sản phẩm nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ. Đồng thời dễ dàng đánh bóng để thớ gỗ rất mịn, vân gỗ được phủ sơn đẹp đều. Chỉ cần một lớp PU mỏng bảo vệ, các sản phẩm đã trở nên bóng loáng rất tự nhiên.

Kết luận

Với dân yêu thích nội thất gỗ, gõ bông lau luôn nằm trong danh sách những món đồ nội thất nên mua. Tuy nhiên, để mua đúng giá, đúng chất lượng, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về các loại gỗ bông lau khác nhau. Hy vọng với bài viết trên về gỗ , các bạn nắm được một số đặc điểm, tính chất cũng như cách nhận biết loại gỗ này và có được sự lựa chọn như ý.

Để đọc thêm thông tin về các loại gỗ khác, các bạn vui lòng truy cập vào website: https://gokinhbac.com/

Xem thêm