Tại sao gỗ nu lại quý hiếm? Các loại nu gỗ phổ biến nhất

Gỗ nu là loại gỗ quý hiếm có xuất xứ đặc biệt khác với những loại gỗ trên thị trường. Vì thế mà giá thành của các loại gỗ này khá đắt đỏ nhưng vẫn còn nhiều người chưa thực sự biết đến giá trị thật sự của chúng. Cùng Gỗ Kinh Bắc tìm hiểu về đặc điểm vì sao chúng lại có giá trị cao như vậy cũng như các loại gỗ nu phổ biến nhất hiện nay nhé.

Gỗ nu là một loại gỗ rất quý hiếm

Gỗ nu là gì, đặc điểm của gỗ nu

1. Gỗ nu là gì?

Gỗ nu (hay còn gọi là nu gỗ) là một loại gỗ quý hiếm được hình thành từ những vết thương tật của các loại cây thân gỗ có tuổi thọ lâu năm. Trong quá trình phát triển tự nhiên, cây bị sâu mọt, chặt chém, sét đánh, xây xước… qua quá trình cây hấp thụ chất dinh dưỡng để tích tụ nuôi những vết dị tật ấy đã tạo thành những bướu gỗ, mắt gỗ hay còn gọi là núm, nu gỗ.
Các loại nu gỗ này có vân, màu sắc gỗ tự nhiên rất đẹp và khác biệt so với cây gỗ chủ của chúng. Đặc biệt, nu gỗ chỉ hình thành trên các cây gỗ có giá trị cao như gỗ hương, gỗ sưa, gỗ kháo… lại càng tạo nên những nu gỗ cực đẹp với giá trị rất cao.

Tên của các nu gỗ được gọi khác nhau theo tên cây thân gỗ của chúng. Hiện nay trên thị trường, nhất là trong giới chơi đồ gỗ, chúng ta thường bắt gặp các loại gỗ nu phổ biến như nu sưa (cây gỗ sưa), nu hương (cây gỗ hương), nu nghiến (cây gỗ nghiến), nu trắc (cây gỗ trắc), nu cẩm (cây gỗ cẩm), nu xá xị (cây xá xị)… Ngoài ra, còn một số loại nu khác như nu gõ đỏ, nu gụ hay nu bằng lăng.

2. Đặc điểm của nu gỗ

Từ đặc điểm nguồn gốc phát triển tự nhiên trên những vết thương của cơ thể sống cây gỗ mẹ làm cho nu gỗ có đặc điểm khác biệt hơn. Nu gỗ hoàn toàn có được do tự nhiên môi trường tác động, con người khó có thể can thiệp vào việc tác động như sử dụng dao chặt, khoét làm trầy xước thân cây để hình thành nu gỗ được. Việc làm nhân tạo này có tỷ lệ hình thành nu rất thấp và nu gỗ cũng không đẹp như tự nhiên được.

Gỗ nu có màu vàng óng rất đẹp

Điểm nổi bật khiến loại gỗ nu này trở nên có giá trị rất cao chính nằm ở phần vân gỗ và màu sắc. Chúng sở hữu nhiều vân gỗ hoa văn sống động tạo nên sự tự nhiên, đặc biệt có tính thẩm mỹ cao. Màu sắc của các loại nu gỗ chủ yếu màu vàng, vàng chanh, màu vàng ngả mật ong, vàng cẩm… màu thay đổi theo từng loại nu và điều kiện môi trường tự nhiên tạo nên chúng. 

Ngoài ra, đặc điểm nổi bật của gỗ nu còn nằm ở độ bền bỉ theo thời gian của chúng. Loại gỗ này được đánh giá có độ bền vượt trội hơn hẳn so với bất cứ loại gỗ tự nhiên nào khác. Khả năng chịu ẩm mốc tốt, không dễ bị mục nát, khó bị mối mọt ăn mòn, đảm bảo giá trị bền vững theo thời gian.

3. Tại sao nu gỗ lại quý hiếm và đắt đỏ?

Có thể nói gỗ nu chính là phần tinh túy nhất trên thân các cây gỗ quý giá. Dựa trên những đặc điểm và nguồn gốc của các loại nu gỗ nói chung thì chúng ta dễ dàng nhận thấy được lý do tại sao chúng lại quý hiếm và đắt đỏ như vậy, giá thành của nu gỗ và các thành phẩm của chúng đang đắt nhất thị trường gỗ hiện nay.

Chúng được tạo hóa tự nhiên tạo ra ở trên những cây gỗ quý hàng 100 tuổi, qua một thời gian rất dài mới có được một khối nu. Số lượng nu gỗ ít những người có nhu cầu mua nó thì nhiều.

Giá trị thẩm mỹ của nó cũng rất đẹp khiến cho người dùng, đặc biệt là những người chơi gỗ rất muốn sở hữu chúng để trưng bày và sở hữu. Điều đó càng làm tăng giá trị của những loại nu gỗ lên rất nhiều lần. Như nu nghiến còn được gọi với tên gọi khác là ngọc nghiến thì cũng không quá khó hiểu khi gỗ này thường có giá thành cao như vậy.

Thường các loại gỗ khác có đơn vị đo lường được tính theo m3, nhưng vì có giá trị quá lớn nên gỗ nu ngoài được đính giá theo khối lượng to bé của khối nu thì còn được tính theo kg. Tùy theo chất lượng nu gỗ, tuổi đời và nhiều yếu tố khác mà mỗi loại nu sẽ có mức giá dao động riêng. 

Các loại gỗ nu được ưa chuộng nhất [cập nhật 2023]

1. Nu nghiến

Nu nghiến là gì?

Nu nghiến là một loại gỗ nu được hình thành trên các cây nghiến cổ thụ nhiều năm tuổi. Cây gỗ nghiến là một loại cây thực vật tính cơ học cao, có hoa, thân gỗ cứng bền và đặc biệt là không có vân gỗ. Thân gỗ này có bề ngoài nổi lên các u cục sần sùi, người ta gọi đó là nu nghiến. 

Phần gỗ bên trong của nu nghiến rất cứng, chắc, mịn nên có khả năng chống lại mối mọt xâm hại mạnh. Màu sắc của nu gỗ nghiến có màu ngả sang vàng hoặc hơi nâu vàng, khá nổi bật và bắt mắt với các đường vân sóng uốn lượn ngẫu nhiên mà không theo bất kỳ một quy luật nào. 

Nu nghiến có rất nhiều hình thù và kích thước khác nhau. Các khối nu này chỉ có trên các thân cây gỗ nghiến cổ thụ tuổi đời từ khoảng 100 năm và đặc biệt, không phải cây nghiến nào khi đủ tuổi tuổi cũng có nu. Trên thực tế, để tìm được một cây nghiến có nu gỗ là rất hiếm. Ước tính với tỷ lệ 1/100, cứ 100 cây nghiến thì mới có một vài cây có nu.

Bộ bàn ghế độc đáo được làm từ nu nghiến

Ứng dụng của nu nghiến

Nu nghiến hay người ta còn gọi với cái tên khác đó là ngọc nghiến. Không chỉ mang đến giá trị nghệ thuật, nu nghiến còn được biết đến là lộc may mắn khi mang lại cho gia chủ sự giàu có, phú quý, thể hiện sự bề thế địa vị của của chủ nhân. 

Bởi mang nhiều tính chất đặc trưng, đặc biệt, vẻ đẹp độc lạ khiến nu nghiến trở thành nguồn nguyên liệu dùng để tạc nên tượng của những vị thánh, Đức Phật hoặc các con vật linh thiêng trong chốn chùa chiền. 

Chúng còn được sử dụng làm những bộ bàn ghế trưng bày, đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị thẩm mỹ và phong thủy cực cao.

2. Nu hương

Nu Hương là gì?

Cũng như các loại nu khác, nu hương chính là nu gỗ của cây gỗ hương. Chúng ta có thể tìm thấy nu hương nhiều ở các vùng Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ và Nam Phi vì các cây gỗ hương sinh trưởng và phát triển nhiều ở đó. 

Tại Việt Nam, cây này được xếp vào nhóm gỗ số 1 – gỗ quý hiếm. Chúng thường được trồng tại các tỉnh vùng Tây Nguyên, Nam Bộ như: Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai và Tây Ninh.

Nu hưởng chỉ có trên các cây gỗ hương có tuổi đời vô cùng lâu năm. Kích thước và hình dạng của các khối nu hương cũng khá khác nhau phụ thuộc vào tuổi cây, đồng thời cây càng lâu năm thì thì nu hương càng đẹp. 

Gỗ hương có đặc điểm gỗ chắc và có trọng lượng khá nặng, bề mặt nu sẽ có vết sần sùi, nhiều các u, cục nhỏ và đặc biệt bền bỉ trường tồn theo thời gian.

Nu hương thường có màu vàng, đỏ vàng, đỏ nâu nhạt, hoặc đôi lúc còn có màu đỏ đậm. Phần thớ của chúng rất mịn, các đường vân gỗ có hình xoắn như các đám mây và ở một vài khối nu có thể nổi lên các chấm đốm nhỏ rất độc đáo. 

Nu hương có độ rắn chắc, trọng lượng nắng và mùi thơm tự nhiên

Ứng dụng của nu hương

Cũng giống như nu nghiến, nu hương có vẻ ngoài sần sùi, có phần độc đáo và dị bản nên chúng thường được sử dụng để tạo nên các bức tượng, đồ thủ công mỹ nghệ, các tác phẩm nghệ thuật trưng bày. 

Chúng được các chuyên gia, những người đam mê chơi đồ gỗ đánh giá rất cao về chất lượng và giá trị mà chúng đem lại. Tính chất và vẻ đẹp tự nhiên mang tính nghệ thuật khác biệt tạo nên những tuyệt tác thể hiện sự đẳng cấp, vị thế của chủ sở hữu.

3. Nu kháo

Nu kháo là gì?

Nu khao cũng được hình thành từ các vết dị tật, vết thương trên thân cây kháo – một loại cây gỗ quý hiếm có ở Việt Nam. Cũng như nu nghiến và nu hương, nu kháo cũng là một trong những loại nu đẹp và được ưu chuộng nhất hiện nay.

Nu kháo có màu hơi vàng, vân gỗ lớn và có dạng vân mây. Chúng có đặc điểm nổi bật là rất cứng, thớ gỗ tương đối mịn màng, ít bị cong vênh cũng như không dễ bị mối mọt xâm hại. 

Bộ lục bình và choé thờ gỗ nu kháo

Ứng dụng của nu kháo

Nu kháo thường được ứng dụng làm nên một số món đồ nội thất như bàn ghế, giường ngủ thể hiện sự sang trọng, quyền quý cho căn nhà. 

Đặc biệt, các sản phẩm được làm từ nu kháo thường sẽ được phun thêm một lớp sơn phủ các lớp trang trí giúp để giữ lại nét đẹp sơ khai của nó và đảm bảo tính bền bỉ vốn có.

4. Một số loại nu khác 

Ngoài 3 loại gỗ nu phổ biến nhất đã kể trên thì có một  số loại nu khác như nu sưa, nu trắc, nu cẩm, nu xá xị, nu gõ đỏ, nu gụ hay nu bằng lăng… Mỗi loại nu sẽ mang đến những nét đẹp cũng như giá thành khác nhau. Bởi vậy nếu yêu thích các sản phẩm làm từ gỗ này bạn nên cân nhắc về khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của bản thân.

5 đặc điểm để nhận biết các loại gỗ nu thật

Bởi vì giá trị kinh tế đem lại là rất cao nên không thể tránh khỏi việc có những khối nu giả trôi nổi trên thị trường. Vì vậy chúng ta cần phải đặc biệt chú ý để tránh mua phải những sản phẩm giả.

Dưới đây là 5 đặc điểm nổi bật Gỗ Kinh Bắc đưa ra để độc giả có thể dễ dàng nhận biết các loại gỗ nu thật.

  • Loại gỗ này do cách thức hình thành cũng như thời gian tích tụ lâu nên vân gỗ của loại nu không theo một nguyên tắc nhất định nào nào, chúng có thể xoắn ngẫu nhiên, các đường lượn sóng, không có tim gỗ. Đặc biệt vân gỗ của các loại nu không có đường thẳng nên nếu thấy khối nu có vân gỗ thẳng thì bạn cẩn trọng xác nhận lại nhé.
  • Màu sắc của nu gỗ đẹp tự nhiên, rất khác so với thân gỗ chủ. Đặc điểm này sẽ dễ dàng phân biệt hơn với những người có kinh nghiệm chơi đồ gỗ lâu năm. 
  • Mẹo kiểm tra xem gỗ nu có bị cắt ghép hay không bằng cách so sánh 2 mặt trên và dưới xem họa tiết trên hai mặt có đồng nhất hay không. Nếu không giống nhau là được cắt ghép từ những thân gỗ khác.
  • Một mẹo khác của những người có kinh nghiệm chơi gỗ lâu năm đó là dùng đèn pin soi vào các vân gỗ thấy thấy có nhiều vân nhỏ màu xanh cuộn lại thì đó là gỗ nu lâu năm và có giá trị cao.
  • Nu gỗ rất cứng, chắc và mịn. Khi kiểm tra, thử lấy móng tay ấn mạnh vào bề mặt gỗ nếu thấy có vết để lại trên bề mặt thì là nu giả.

Những đặc điểm trên chính là điểm chung để phân biệt giữa nu gỗ giả và nu gỗ thật của tất cả các dòng gỗ nu. Bạn có thể dựa vào các yếu tố này để nhận biết và tránh những rủi ro khi mua hàng nhé.

Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ nu

Mỗi sản phẩm được làm từ gỗ nu gần như là duy nhất, độc đáo đem lại sự thích thú cho người sở hữu. Nu gỗ dùng để làm lục bình, chum gỗ, bình gỗ trang trí rất đẹp. Ở những ngôi nhà có thiết kế cổ điển hướng xưa thì những chiếc lục bình bằng gỗ này là món đồ trang trí được chủ nhà ưu tiên lựa chọn. Nó thể hiện được trình độ am hiểu và chịu chi của gia chủ về nghệ thuật chơi đồ gỗ.

Các sản phẩm chum gỗ được làm từ gỗ nu

Tận dụng được vẻ đẹp tự nhiên của các khối gỗ nu với nhiều hình thù độc lạ, những người thợ mộc đã tạo nên những bộ bàn ghế rất đặc biệt. Những bộ bàn ghế kiểu này được nhiều người ưa chuộng.

Bộ bàn ghế độc đáo được giữ nguyên tạo hình từ những khối gỗ nu quý hiếm

Các tác phẩm nghệ thuật phong thủy bằng các khối nu nghiến mang hình tượng mãnh hổ đầy quyền uy và sự bề thế của chủ nhân tác phẩm này. Gỗ này  được dùng để làm các hình tượng phật, hổ phách…

Những sản phẩm nghệ thuật phong thủy độc đáo, đẹp mắt làm từ nu gỗ hương

Ngoài ra gỗ nu còn dùng làm các đồ trang trí, trang sức vòng tay hay chuỗi ngọc, bồ đề có giá trị phong thủy, giúp xua đuổi muỗi và côn trùng, những điều không may mắn để mang đến  sự tài lộc, thịnh vượng cho người đang đeo nó. Ngoài ra mùi hương tự nhiên của các loại nu gỗ cũng giúp cho tinh thần người đeo luôn cảm thấy thư thái và bình yên.

Đồ trang trí trong nhà được làm từ gỗ nu
Vòng phong thủy làm từ nu gỗ huyết long

Kết luận

Mỗi loại gỗ nu đều có những đặc điểm và ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại gỗ thường. Nu gỗ không chỉ đem lại giá trị kinh tế, gia trị thẩm mỹ mà còn mang lại giá trị nghệ thuật trưng bày cao. Hy vọng rằng những thông tin về gỗ nu và các loại nu gỗ phổ biến hiện nay của Gỗ Kinh Bắc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng và có sự lựa chọn hợp lý khi có nhu cầu.

Hãy theo dõi website https://gokinhbac.com của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hay về các loại gỗ nhé!

Xem thêm: