Phụng tổ đường nghĩa là gì? Cách treo phụng tổ đường đúng chuẩn

Trong đời sống hiện đại, nhiều gia đình vẫn luôn quan tâm đến đời sống văn hóa tâm linh, thờ phụng tổ tiên. Khi nhắc đến văn hóa thờ cúng của người Việt thì không thể không nhắc đến cuốn thư câu đối phụng tổ đường với nhiều ý nghĩa sâu sắc. Vậy cuốn thư câu đối phụng tổ đường nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Cuốn thư câu đối phụng tổ đường có từ đâu?

Từ thời phong kiến, cuốn thư câu đối phụng tổ đường đã được nhiều gia đình, dòng họ, địa chủ, đền chùa dùng làm trang trí, treo trong không gian phòng thờ. Nhìn vào bàn thờ gia tiên, chúng ta có thể thấy được gia phong của một gia đình người Việt. 

Ngày nay, xã hội phát triển hơn, cuốn thư câu đối phụng tổ đường còn xuất hiện trong nhà thờ gia tiên của một số gia đình, miếu, chùa, đình để thể hiện nét đẹp truyền thống của cha ông ta để lại. 

Cuốn thư câu đối phụng tổ đường xuất hiện từ xa xưa nên chữ khắc trên đó là chữ Hán Nôm của người Việt cổ. Dưới sự đô hộ hàng nghìn năm của Trung Quốc, chữ Hán đã được dùng rất phổ biến. Dần dần, chữ Hán đã trở thành chữ viết trong các cuốn thư câu đối sử dụng trong đời sống tâm linh của người Việt từ xưa cho đến tận bây giờ. 

Các công trình như đền, chùa, miếu, nhà thờ họ là những công trình thờ cúng phổ biến từ xưa, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng đồ thờ cúng, trong đó có cuốn thư câu đối phụng tổ đường. 

2. Phụng tổ đường nghĩa là gì?

Phụng tổ đường là những cuốn thư câu đối nhà thờ gia tiên, nhà thờ họ treo ở những nơi linh thiêng nhất. Mỗi chữ đều có ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của bậc con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đây cũng chính là mong muốn của mỗi người trong dòng họ, cũng là lời răn dạy con cháu trong cuộc sống sau này.

“Phụng tổ đường” có ý nghĩa đề cao giá trị truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Trong đó, những người con trưởng có trách nhiệm gìn giữ thờ phụng tổ tiên, cũng như quyền cai quản việc cúng giỗ trong gia đình, dòng họ. Câu đối còn có ý nghĩa giáo dục cho con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, phúc sinh phú quý, lòng hiếu thảo, phúc của gia tiên để lại.

Mẫu cuốn thư câu đối phụng tổ đường

Thờ cúng gia tiên vốn là một việc làm đã được truyền lại qua hàng ngàn năm và qua rất nhiều thế hệ. 

Sử dụng câu đối phụng tổ đường không những thể hiện lòng thành kính của con cháu mà còn là việc giáo huấn, răn dạy con cháu đời sau. Ý nghĩa của cuốn thư còn được ứng dụng vào nhiều hoạt động tâm linh văn hóa. Khi bạn muốn ngăn những luồng khí xấu thâm nhập vào khu vực lăng tẩm, đền đài, nhà cổ, đình chùa,…bạn sẽ cần có một chiếc cuốn thư phía trước để chặn lại. 

Cuốn thư phụng tổ đường có hình dạng xòe ra như cánh quạt hoặc cuốn sách. Câu đối được trải dài cân xứng theo cuốn sách tạo nên sự sang trọng, tỉ mỉ cho không gian thờ cúng bằng từng nét chữ được trau chuốt rất cẩn thận. 

Một bức cuốn thư có đủ 4 yếu tố của trời đất tượng trưng cho lửa, đất, nước và gió mang lại ý nghĩa to lớn cho sự trường tồn của dòng họ. Bên cạnh đó, cuốn thư còn mang ý nghĩa mong con cháu sau này sẽ như mầm cây phát triển làm cho dòng họ trở nên giàu có, hạnh phúc, đem lại sức khỏe cho mọi người.

Hiện nay, vào những dịp trọng đại như giỗ họ, mừng thọ, mừng tân gia,…mọi người thường đến tặng nhau cuốn thư câu đối. Thú chơi cuốn thư câu đối theo thời gian trở thành nét văn hóa riêng, đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa của cuốn thư phụng tổ đường được đánh giá rất cao. Bởi vì, cuốn thư thể hiện lòng hiếu kính, nhớ về cội nguồn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời, cuốn thư còn tượng trưng cho một dân tộc hưng thịnh, đất nước thái bình, thịnh vượng. Chính vì vậy, chúng luôn nằm trong danh sách sản phẩm được nhiều gia đình yêu thích nhất. 

Dù mang ý nghĩa như thế nào thì câu đối phụng tổ đường cũng mang những điều tốt đẹp mà gia chủ muốn gửi gắm. Vì vậy, cuốn thư là sản phẩm không thể thiếu trong không gian thờ.

3. Cách treo phụng tổ đường đúng chuẩn

Trên bàn thờ, cuốn thư câu đối phụng tổ đường là tấm bảng nằm ngang. Chúng được treo cao trên bàn thờ dưới dạng một bức thư họa, hay một bức tranh được viết bằng chữ (chữ Hán). ·         

Ở giữa, cuốn thư được viết giả bằng chữ như viết trên một cuốn thư thật. Ở 2 bên cuốn thư, 1 bên là kiếm, 1 bên là bút tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh. Do đó, sản phẩm có giá trị trong phong thủy rất cao, không sợ tà khí.

Gia chủ không được tùy tiện treo câu đối theo sở thích cá nhân mà phải thật cân nhắc kỹ lưỡng, nhờ tư vấn của người có chuyên môn phong thủy.

Dưới đây là cách treo câu đối phụng tổ đường đúng chuẩn nhất trong không gian phòng thờ:

  • Bàn thờ gia tiên

Với những gia đình có bàn thờ nhỏ, không gian thờ ngay tại phòng khách thì nên chọn các mẫu cuốn thư có thiết kế phù hợp với kích thước bàn thờ gia tiên.

Theo kinh nghiệm, bàn thờ gia tiên có kích thước nằm trong khoảng 1m-2m thì nên chọn mẫu câu đối có kích cỡ giống nhau để trông cân đối nhất.

Để treo câu đối được chắc chắn mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, gia chủ nên lấy bát hương chính giữa làm tâm thẳng lên trên của cuốn thư. Khoảng cách từ mặt trên bàn thờ đến mép dưới cuốn thư khoảng 80cm – 100cm là vừa chuẩn kích thước, nghiêng xuống dưới khoảng 20 – 30 độ để dễ quan sát.

Mẫu treo câu đố phụng tổ đường
  • Nhà thờ họ

Nhà thờ họ thường được làm theo kiểu nhà truyền thống 3 gian hoặc 5 gian với gian chính giữa để thờ tự.

Đối với nhà thờ họ, bức cuốn thư câu đối phụng tổ đường thường được treo ở phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, được treo cố định, chắc chắn, kiêng kỵ di chuyển.

Gia chủ nên lựa chọn kích thước câu đối cho phù hợp như: bàn thờ 1m55 thì chọn kích thước bộ câu đối 1m55, bàn thờ 1m97 thì chọn kích thước 1m97,…

  • Đình chùa

Việc treo bức cuốn thư câu đối phụng tổ đường tại đình chùa cũng tương tự như cách treo câu đối tại nhà thờ họ.

4. Chất liệu gỗ làm nên phụng tổ đường

Hiện nay, cuốn thư câu đối phụng tổ đường được làm từ rất nhiều chất liệu gỗ khác nhau. Phụ thuộc vào nhu cầu kinh tế mà người mua có thể lựa chọn sản phẩm với những mức giá khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cần  phải đảm bảo lựa chọn những chất liệu có độ bền cao, vững chắc và ít bị mục.

Gỗ dùng để làm cuốn thư luôn là gỗ tốt, không mọt, gỗ nguyên tấm được chạm khắc vô cùng tinh tế. Bởi độ bền của chúng rất cao, với những chi tiết: long, phượng, quy,… cùng với các chi tiết đường nét vô cùng đẹp mắt.

Người mua nên lựa chọn những chất liệu bằng gỗ mộc, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ gõ, gỗ mít,… cho không gian phòng thờ. Đồng thời, bạn nên lựa chọn thêm việc dát vàng, sơn son thiếc bạc cho không gian thờ cúng thêm trang nghiêm, sang trọng.

Chất liệu cuốn thư được làm bằng gỗ gụ

Việc sử dụng bức thư câu đối phụng tổ đường trong không gian thờ tự của gia đình không chỉ làm tôn nên sự sang trọng mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Hy vọng, thông qua bài viết, bạn đã hiểu phụng tổ đường nghĩa là gì? Chúc bạn nhanh chóng lựa chọn được bức cuốn thư câu đối phụng tổ đường ưng ý.

Xem thêm:

Cách chọn cuốn thư câu đối đẹp và ý nghĩa nhất

Gợi ý 3 cách chọn tủ thờ phù hợp cho nhà bạn

[Gợi ý] Cách chọn án gian chất lượng chuẩn phong thủy nhất

Hướng dẫn cách chọn sập thờ hợp phong thủy cho mỗi gia chủ

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com