Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ trong nhà chuẩn phong thủy

Việc thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người Việt nhằm tưởng nhớ người đã khuất, thể hiện sự thành kính và lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời, cách sắp xếp bàn thờ đúng cách còn giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, được quý nhân phù trợ, tài lộc đầy nhà. Bài viết dưới đây Gỗ Kinh Bắc sẽ hướng dẫn các bạn cách sắp xếp bàn thờ trong nhà chuẩn phong thủy. Mời các bạn cùng theo dõi.

Vì sao cần sắp xếp bàn thờ trong nhà đúng cách?

Theo quan niệm của cha ông ta, bàn thờ là thế giới tâm linh thu nhỏ, là nơi thể hiện lòng biết ơn, cũng là nơi để con cháu tưởng nhớ những người đã khuất. Do đó, để thể hiện sự thành tâm việc sắp xếp bàn thờ phù hợp rất quan trọng. Cụ thể, cách sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy thể hiện:

 • Sự thành tâm, hiếu kính: Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, cha ông đã khuất, là sợi dây kết nối giữa tổ tiên và con cháu, là nơi để gia đình, dòng họ đến thắp nén hương nhớ về cội nguồn của mình, nhất là vào những dịp lễ Tết hằng năm. Với ý nghĩa sâu sắc này, việc bố trí bàn thờ như thế nào để thể hiện được sự thành tâm và hiếu kính với tổ tiên là đặc biệt quan trọng.
 • Về phong thủy trong ngôi nhà: Theo quan niệm phong thủy thì cho rằng bàn thờ là nơi quy tụ linh khí linh thiêng, mang lại nhiều may mắn và là nguồn tài lộc cho gia chủ nếu gia chủ biết sắp xếp bàn thờ đúng cách. Sắp xếp không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ đặc biệt là kinh tế, tài sản bị hao hụt.

Cách sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy ai cũng cần biết

Phong thủy trên bàn thờ không chỉ thể hiện vào vị trí mà còn thể hiện vào cách sắp xếp bàn thờ đúng cách. Yếu tố này rất quan trọng để bảo vệ được sự linh thiêng, trang nghiêm và hơn hết là mang lại tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, gia chủ cần quan tâm đến cách sắp xếp chuẩn tử vi, hợp phong thủy. Dưới đây là một số gợi ý cách sắp xếp bàn thờ:

 • Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở một phòng hoặc khu riêng. Vị trí bàn thờ cao, không bị ảnh hưởng bởi các không gian sinh hoạt khác. Chọn vị trí đặt bàn thờ đối diện với hướng ra vào, thỏa mãn về phương vị, hướng đẹp. Tránh để bàn thờ hướng về các phía Đông Bắc và Tây Nam. Đây là cách bài trí bàn thờ tốt nhất về phong thủy. Tốt nhất, gia chủ nên đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất của ngôi nhà.

Không gian phòng thờ thanh tịnh
 • Hướng đặt bàn thờ

Đây là điều vô cùng quan trọng. Khi xác định hướng của bàn thờ cần quan tâm tới tuổi của gia chủ. Bàn thờ là tâm linh, thuộc về âm tính nên cần đặt theo hướng dương tính để cần bằng âm dương. Các hướng dương tính nên đặt bàn thờ gia tiên như: Hướng Tây Bắc – Là hướng tượng trưng cho hướng Mặt Trời mọc. Lưu ý, không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam

Bàn thờ gia tiên bằng gỗ được sắp xếp đơn giản
 • Sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Việc sắp xếp các di ảnh trên bàn thờ sao cho đúng với thuần phong mỹ tục, chuẩn phong thủy giống như xây dựng một ngôi nhà, cần có các bước thứ tự chuẩn và chính xác thì gia chủ mới gặp nhiều điều may mắn và bình an. Việc đặt sai các di ảnh là điều cấm kỵ, khiến cho gia chủ gặp nhiều chuyện không may, gia đình không êm ấm, kinh tế trong nhà sa sút. Dưới đây là sơ đồ sắp xếp di ảnh chuẩn phong thủy:

Sơ đồ sắp xếp di ảnh trên bàn thờ chuẩn phong thủy
 • Sắp xếp các vật dụng cúng trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là nơi linh thiêng nên ngoài đồ thờ tự và đồ trang hoàng ra thì không được đặt vật gì khác lên bàn thờ. Ngày nay, bộ đồ thờ được thiết kế rất nhiều món, nhưng phải tùy vào kích thước, vị trí của gia chủ như con trưởng, con thứ… mà chọn bộ đồ thờ cho phù hợp. Có những đồ thờ cúng bắt buộc có trên bàn thờ tổ tiên như: Bát hương, mâm ngũ quả, lọ cắm hoa, bộ kỷ, đèn dầu hoặc đèn điện. Bên cạnh đó, đồ vật thờ cúng cần được sắp xếp cân xứng hai bên để mang đến tính phong thủy. Để đón tài lộc gia chủ nên sắp xếp bàn thờ gia tiên theo ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Cụ thể như sau:

 • Giá nến tương ứng với Kim
 • Bàn thờ, giá nến và bài vị tương ứng với Mộc
 • Bình hoa, chén nước thờ tương ứng với Thủy
 • Đèn thờ, nến, nhang tương ứng với Hỏa
 • Bát hương tương ứng với Thổ.
Cách sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ

Những điều cần lưu ý khi sắp xếp bàn thờ trong nhà

 • Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ

Vị trí đặt bát hương là vị trí quan trọng nhất trên bàn thờ. Thông thường, trên bàn thờ gia tiên nên để 3 bát hương tương ứng với bát hương thờ thần linh ở chính giữa. Bát hương thờ gia tên ở bên phải, còn bên trái là bát hương thờ Tổ Cô – Ông Mãnh. Thêm một điều cần lưu ý, bát hương ở giữa phải là bát hương to nhất, nổi bật nhất, cách 2 bát hương 2 bên mỗi bên 10cm.

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy
 • Lưu ý khi đặt bình hoa trên bàn thờ

Tưởng chừng như không cần thiết, nhưng việc đặt bình hoa trên bàn thờ cũng cần tuân thủ nhiều quy tắc. Nếu gia chủ đặt một bình hoa thì gia chủ nên bài trí bình hoa theo nguyên tắc “đông bình tây quả” nghĩa là bình hoa luôn đặt bên phải, mâm quả đặt bên trái từ phía ngoài nhìn vào. Điều này sẽ giúp gia đình đón nhiều tài lộc, may mắn, con cháu thành đạt, sung túc. Nếu gia chủ lựa chọn đặt hai bình hoa thì cần đặt cân xứng hai bên, mâm quả ở giữa, ngụ ý tạo sự cân đối và thanh tịnh cho không gian thờ cúng tại gia

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ đẹp đơn giản
 • Cách đặt đèn dầu, nến hay chén nước trên bàn thờ

Các đồ vật như đèn dầu, nến hay chén nước vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa phong thủy vô cùng sâu sắc chính vì vậy mà các vật dụng tuy nhỏ bé nhưng lại luôn chiếm một vị trí quan trọng trên bàn thờ, góp phần làm cho bàn thờ trở nên đầy đủ và ấm cúng hơn. Cụ thể các vật dụng được sắp xếp như sau:

Đèn dầu được ví như ánh sáng kết nối giữa quá khứ và hiện tại, vì thế nên gia chủ cần bố trí sao cho hợp lý tránh phạm phong thủy, đắc tội với gia tiên. Gia chủ có thể đặt đèn dầu ở bên bàn thờ nếu không gian bàn thờ rộng rãi.

Với chân nến, vật dụng này tượng trưng cho Mặt Trăng và Mặt Trời và được bố trí đối xứng hai bên đỉnh thờ.

3 chén nước trên bàn thờ mang ý nghĩa thịnh vượng, sung túc và sự may mắn cho gia chủ. Không chỉ thế, nước đại diện cho lời nhắc nhở của tổ tiên khi cúng bái: cần sạch sẽ và thanh tịnh. Gột rửa những điều tiêu cực trước khi đứng trước ban thờ để tâm lặng như nước. Theo thứ tự gia tiên bà cô ông mãnh ở hai bên và chén ở giữa dâng thần

 • Không để nhiều đồ dưới bàn thờ

Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng, cần phải sạch sẽ và đảm bảo mọi thứ thật quang đãng và gọn gàng, nhất là không được đặt đồ điện hoặc bể cá ở vị trí bên dưới bàn thờ nếu không sẽ mang lại vô vàn tai ách, thất thoát của cải, công việc và cuộc sống không được như ý, phía dưới bàn thờ chỉ nên đặt một chiếc la bàn phong thủy giúp gia chủ xác định phương hướng.

Kết Luận

Bài viết trên đây là những chia sẻ và lưu ý của Gỗ Kinh Bắc về cách sắp xếp bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp mọi người trong cách sắp xếp bàn thờ phù hợp với ngôi nhà của mình. Để được hỗ trợ tốt hơn mời mọi người liên hệ qua số điện thoại sau: 0968.82.000

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chọn sập thờ hợp phong thủy cho mỗi gia chủ

[Gợi ý] Cách chọn án gian chất lượng chuẩn phong thủy nhất

Hướng dẫn cách chọn sập thờ hợp phong thủy cho mỗi gia chủ

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com