Gỗ bằng lăng là gì? Gỗ bằng lăng có tốt không thuộc nhóm mấy và giá?

Gỗ bằng lăng là một loại cây gỗ khá quen thuộc và được trồng khá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên về đặc tính, sinh thái của cây gỗ này thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu về thuộc tính và những đặc điểm nổi bật của loại gỗ này, những ưu điểm và tính ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất qua bài viết sau nhé.

Gỗ bằng lăng là một loại gỗ tự nhiên

Gỗ bằng lăng là gì? Gỗ bằng lăng thuộc nhóm mấy?

1. Gỗ bằng lăng là gì?

Gỗ bằng lăng là một loại gỗ có xuất xứ từ vùng rừng nước Ấn Độ, thuộc họ thực vật: Thuộc chi Tử vi (Lagerstroemia – một tông chi lớn thảo mộc nước to). Đây là loại cây gỗ họ hàng thân thuộc với gỗ thao lao.

Tên thường gọi là Gỗ bằng lăng, Bằng lăng tím, Bằng lăng nước… mỗi vùng miền sẽ gọi cây gỗ này theo một tên gọi khác nhau dựa trên đặc tính riêng.

Cây gỗ này có chiều cao trung bình từ 10 – 15m, thuộc loại cây thân gỗ. Gỗ bằng lăng có đặc điểm vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn, khả năng chống mối mọt, cong vênh tương đối tốt, mềm dẻo vừa phải rất thuận lợi cho việc chế tác. Vỏ cây thường có màu nâu đen, tán lá rộng, rậm nên thường được trồng ở các vùng đô thị, đường phố với mục đích xây dựng cảnh quan đô thị, che bóng mát và lọc sạch không khí. 

Lá cây bằng lăng khá to hình bầu dục với chiều dài khoảng 15 – 25cm, phần cuống lá to dài và thường nhọn ở đỉnh, tròn ở gốc. Lá cây thường rụng vào mùa khô, chúng ta rất dễ bắt gặp những hàng cây bằng lăng vào mùa hoa đẹp nhất hay là mùa lá ngả vàng rụng khắp các con đường đô thị tạo nên những khung cảnh đẹp lãng mạn.

Ở nước ta, loại gỗ này chủ yếu có ở những tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Một số tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum bạn cũng sẽ thấy các khu rừng bằng lăng sinh sống và phát triển.

Ngoài ra, tại vùng rừng núi các tỉnh Đông Nam Bộ như Bình Phước, Đồng Nai… thì loại gỗ này cũng được trồng khá nhiều vì nơi đây có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp.

2. Gỗ bằng lăng thuộc nhóm mấy?

Theo bảng phân chia các nhóm gỗ của Việt Nam thì gỗ bằng lăng có nhiều giống, loại khác nhau. Dựa vào màu sắc, thớ gỗ, vân gỗ đẹp đặc trưng, hương vị mùi vị thơm, độ quý hiếm mà chúng được xếp vào nhóm I và nhóm III cụ thể như sau:

 • Nhóm I: Gỗ bằng lăng cườm (còn gọi là bằng lăng ổi/bằng lăng chun): Đây là những loại gỗ quý hiếm, có vân gỗ và thớ gỗ rất đẹp, có giá trị kinh tế và tính ứng dụng cao trong sản xuất đồ nội thất gia đình.
 • Nhóm III: Gỗ bằng lăng tím và bằng lăng nước: Gỗ nhóm này có đặc điểm khá nhẹ và mềm nhưng sức chịu lực cũng rất tốt, độ dẻo dai cao nên được ứng dụng vào làm sàn nhà, trần nhà, trang trí vách tùy thuộc vào đặc tính và sở thích của người dùng hướng đến.

Trong các loại bằng lăng thì bằng lăng cườm là loại gỗ có giá trị nhất, thuộc gỗ nhóm I nên rất được ưa chuộng để đóng các đồ nội thất trong gia đình.

Gỗ bằng lăng có mấy loại chính?

Dựa trên những đặc điểm sinh trưởng phát triển cũng như các đặc điểm về chất lượng gỗ thì hiện nay ở nước ta, gỗ bằng lăng được chia làm 3 loại chính, cụ thể như sau:

 • Bằng lăng cườm (hay còn gọi là Bằng lăng ổi hoặc Bằng lăng chun)
 • Bằng lăng tím
 • Bằng lăng nước

Cùng tìm hiểu qua các đặc điểm nổi bật của từng loại gỗ này nhé.

1. Gỗ bằng lăng cườm (Bằng lăng chun)

Bằng lăng cườm hay còn gọi là bằng lăng ổi hoa trắng, cây sang, cây săng lẻ, gỗ bằng lăng trắng. Hay phổ biến hơn thì chúng ta thường gọi là bằng lăng chun. Chắc hẳn chúng ta đã từng thấy những bộ bàn ghế, bộ sập, phản tuyệt đẹp được làm bằng loại gỗ này. 

Đây là dòng gỗ bằng lăng rừng, chất lượng gỗ và giá trị kinh tế cao nhất trong các loại cây này. Cây bằng lăng cườm có hoa rất đẹp, vân gỗ và màu vàng óng ánh của bằng lăng cườm được hệ dân chơi gỗ rất ưa chuộng. Chính vì thế bằng lăng cườm chủ yếu được dùng để trang trí làm khuôn viên; làm khuôn bao cửa gỗ, làm cánh cửa gỗ hoặc làm sàn gỗ, sập gỗ và làm tàu thuyền ra khơi.

Khối bằng lăng cườm (bằng lăng chun) đẹp và có giá trị cao

2. Gỗ bằng lăng tím

Bằng lăng tím là loài bằng lăng được trồng chủ yếu với mục đích cho bóng mát và cho hoa đẹp nên được trồng làm hoa cảnh, làm đẹp cảnh quan đô thị. Thật ra ngoài hoa màu tím còn có hoa các màu đậm, lợt trắng, hồng, đỏ, tím… và cuối thu nhiều giống cũng rụng lá vàng, lá đỏ như cây phong xứ lạnh.

Cây bằng lăng tím khi phát triển hết có thể cao lớn đến 20m, phân cành cao, thẳng, tán dày, lá hình bầu dục hay hình giáo dài. Chúng có cụm hoa hình tháp ở ngọn các cành, nụ hoa hình cầu, hoa lớn có 6 cánh, có móng ngắn, răng reo màu tím hồng.

Cây bằng lăng tím vào mùa nở hoa đẹp nhất ở các tuyến đường

3. Gỗ bằng lăng nước 

Gỗ bằng lăng nước là loài bằng lăng gần giống bằng lăng hoa tím, với người không am hiểu về bằng lăng, chúng ta khó có thể phân biệt được hai loại này với nhau. Chúng có ở vùng nhiệt đới  và đã được dùng trong y học ở châu Mỹ, Ấn Độ, Philippines,… để trị bệnh tiểu đường. 

Theo y học đã nghiên cứu, lá của loài bằng lăng này có chứa Corosolic Acid ở mức cao (Corosolic Acid là một hóa chất thực vật nổi tiếng làm hạ mức đường trong máu). Trong Y học truyền thống châu Á, lá bằng lăng nước được dùng làm nước trà để trị đau bao tử và bệnh tiểu đường.

Lá cây bằng lăng nước có chứa Corosolic Acid có tác dụng trị đái tháo đường

Trong số các loại bằng lăng trên thì bằng lăng cườm có ứng dụng nhiều nhất trong ngành nội thất. Còn lại bằng lăng tím và bằng lăng nước chủ yếu trồng để lấy cảnh quan và phục vụ trong một vài nghiên cứu của y học chữa bệnh.

Giá gỗ bằng lăng là bao nhiêu cập nhật năm 2023?

Hiện nay, gỗ bằng lăng ở nước ta dùng để khai thác lấy gỗ chủ yếu là dòng bằng lăng cườm (bằng lăng chun), vì nó có những đặc tính rất bền đẹp và phù hợp để ứng dụng vào sản xuất thành phẩm. Cũng vì thế mà hiện nay, những cây bằng lăng cườm còn rất ít vì bị khai thác nhiều, phục vụ lợi ích kinh tế lớn. Người chơi gỗ lâu năm thường chọn những khối bằng lăng cườm đẹp, hiếm để sở hữu. 

Giá loại gỗ này cũng vì thế mà có giá thành cao hơn hẳn so với các loại gỗ khác. Giá dao động từ 14.000.000đ tới 30.000.000đ/m3, tùy thuộc vào chất lượng thực tế và giá trị của khối gỗ ấy mà người bán và người mua định giá lại đúng chính xác nhất.

Ngoài các sản phẩm giá trị cao và tính ứng dụng cao thì cũng có các sản phẩm điêu khắc làm từ loại gỗ này có giá dao động từ vài trăm đến vài triệu và có thể hơn nữa tùy thuộc từng loại sản phẩm, kích thước và hình dáng.

Còn lại giá của gỗ bằng lăng tím và bằng lăng nước là dòng gỗ trồng cảnh quan, nên giá thành trung bình như giá gỗ thường, gỗ lấy củi hoặc gỗ ép giấy khác. Giá bằng lăng bonsai thì tùy thuộc vào thế uốn và hình dáng của cây. 

Gỗ bằng lăng có tốt không? 

Gỗ bằng lăng có thực sự tốt như những gì mà dân chơi gỗ thường truyền tai nhau? Hãy cùng nhìn qua một vài ưu điểm nổi trội sau đây, bạn sẽ có được câu trả lời cho riêng mình về loại gỗ này.

Cụ thể về những ưu điểm nổi bật của loại gỗ này như sau:

 • Đặc điểm nổi trội của loại gỗ này là dẻo, có độ mềm vừa phải. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia công chế tạo gỗ, chế tác các sản phẩm từ gỗ.
 • Gỗ này có màu vàng óng ánh tự nhiên, làm đồ nội thất trang trí trong nhà tạo vẻ đẹp sang trọng cho không gian
 • Bằng lăng còn sở hữu một ưu điểm nổi bật khác là đường vân gỗ cực kỳ đẹp với thớ gỗ mịn đem lại tính thẩm mỹ khá cao (đặc biệt là những khối bằng lăng chun).
 • Khả năng chống lại mối mọt, cong vênh trong quá trình sử dụng đem lại giá trị sử dụng lâu dài.
 • Hương thơm của gỗ bằng lăng là điều không cần phải bàn cãi, chất gỗ mang một ít hương thơm từ hoa bằng lăng nên mùi rất dễ chịu.
Nội thất nhà được làm từ những khối gỗ bằng lăng chất lượng tốt

Từ những đặc điểm nổi bật trên, chúng ta có thể thấy được loại gỗ này là một trong những loại gỗ tốt, có giá trị sử dụng lâu dài, bền đẹp. 

Khi các bạn mua được khối gỗ cườm có tuổi thọ lâu năm thì chắc chắn chất lượng gỗ sẽ đảm bảo cả về hình thức và chất lượng. Ngược lại, những cây gỗ bằng lăng thường thì mức độ giá trị cũng ở mức tương đối thôi. Vậy nên là những cây bằng lăng cườm với tuổi thọ và bán kính thân to được tìm kiếm và khai thác rất nhiều.

Ứng dụng gỗ bằng lăng vào sản xuất đồ nội thất 

Mặc dù vỏ ngoài gỗ bằng lăng thường thô nhám, xù xì hơi xỉn màu nâu đen nhưng chất lượng gỗ bên trong hoàn toàn có thể đủ sức chinh phục những vị khách hàng. Vậy nên, hiện nay loại gỗ này đang được ứng dụng vào sản xuất rất nhiều đồ gỗ nội thất. 

Ứng dụng của bằng lăng cườm

Với những đặc điểm nổi bật của bằng lăng cườm đã nêu ở trên thì chúng đang được rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay và có được sử dụng rộng rãi. Gỗ bằng lăng cườm chịu được lực nặng, nước, khá bền khi làm sàn gỗ tạo không gian thoải mái, thoáng đãng, gần gũi. Hơn nữa loại gỗ này không bị cong vênh hay rạn nứt gì trong quá trình sử dụng và chúng ta có thể thoải mái lau chùi không sợ bị trầy xước hay bị ẩm gỗ. Vì vậy mà chúng thường được ứng dụng để làm rất nhiều đồ nội thất như:

 • Các sản phẩm khung cửa phòng, làm khung chịu tác động ngoại lực
 • Lát sàn gỗ, sập gỗ
 • Tranh bốn mùa, tranh điêu khắc, các sản phẩm đồ mỹ nghệ cao cấp như trạm trổ, khắc tượng, tiện lục bình, đóng bàn ghế,…
 • Làm các sản phẩm bàn ghế gỗ, giường tủ, kệ bếp cũng rất đẹp
 • Đặc biệt ở vùng chuyên nuôi yến như Nha Trang – Khánh Hòa thì gỗ này còn dùng để làm nhà yến vì chúng là loại gỗ ít gây mùi.
Bộ bàn ghế sofa được làm từ gỗ bằng lăng

Ứng dụng của gỗ bằng lăng tím, bằng lăng nước

Vì chất lượng và giá thành rẻ hơn nên bằng lăng tím và bằng lăng nước hiện nay đang được ứng dụng nhiều vào ván sàn, ốp lát sàn. Ván sàn được làm từ gỗ này có thể lạ lẫm với nhiều người nhưng là loại ván sàn gỗ thịt tự nhiên, độ bền chắc của thịt gỗ đáp ứng được quy chuẩn bản nhỏ và bản vừa của sàn. Màu sắc của loại ván này rất phù hợp với nhiều không gian truyền thống trong gia đình.

Sàn gỗ nhà được làm từ gỗ bằng lăng tím

Ngoài ra, gỗ này rất được yêu thích trong các thiết kế phong cảnh ngoài trời dành cho nhà có khuôn viên lớn hoặc đường phố ở các khu đô thị, dọc theo các con đường, khu dân cư, công viên, xí nghiệp…. để tạo không khí trong lành. Ngoài ra, chúng còn được yêu thích và được các thợ bonsai chế tác ra các sinh vật cảnh độc đáo.

Kết luận

Bài viết của chúng tôi đã truyền tải đến quý vị toàn bộ những kiến thức về đặc điểm, phân loại, giá bán cũng như ứng dụng của loại gỗ bằng lăng trong sản xuất đồ nội thất. Hy vọng chúng sẽ giúp ích được quý vị trong việc tìm kiếm thông tin về loại gỗ này và đưa ra quyết định phù hợp trong việc lựa chọn chất liệu gỗ nội thất cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com