[Giải đáp] Một khối gỗ hương nặng bao nhiêu kg?

Gỗ hương là một trong số những loại gỗ quý hiếm được sử dụng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những thông tin về gỗ hương. Một khối gỗ hương nặng bao nhiêu kg là điều nhiều người băn khoăn. Cùng đọc bài viết dưới đây để có được lời giải đáp.

Những thông tin cần biết về gỗ hương 

Gỗ hương là gì? 

Gỗ hương là gỗ tự nhiên lấy từ cây gỗ hương. Đây là loại gỗ quý thuộc nhóm 1 với tên gọi khác là hương đá, giáng hương. Cây gỗ hương là loài cây họ đậu (Fabaceae), có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus.

Cây gỗ hương tập trung phổ biến ở các khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia,….được nhân giống và trồng ở các nước như: Nam Phi, Ấn Độ,….

Đây là loài cây thân gỗ lớn ưa sáng, mọc thẳng đứng với độ cao trung bình từ 20-30m và có thể cao tới gần 40m.

Tại Việt Nam, gỗ hương có nhiều loại đa dạng và được gọi với nhiều tên khác nhau như: Hương nghệ, hương đá, hương đỏ….. Gỗ hương được phân bố chủ yếu ở các vùng có điều kiện ẩm ướt, vùng đất xám, đất đỏ Bazan ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Đăk Lăk,Tây Ninh,…

Gỗ hương

Đặc điểm của gỗ hương 

 Gỗ hương là một loại gỗ quý có nhiều đặc điểm nổi bật như sau:

 – Gỗ hương mang tính thẩm mỹ cao với đường vân sắc nét, đẹp mắt và mang tính hướng sâu.Thớ gỗ dai, dẻo mịn, không bị xoắn, ít nứt nẻ .

– Có mùi hương đặc trưng vô cùng dịu nhẹ, dễ chịu làm cho không khí trong lành rất đặc trưng, mùi toả ra thân thiện và tốt cho sức khoẻ

–  Kết cấu gỗ hương chắc chắn, rất cứng và nặng. Đây là loại gỗ không bị tác động bởi ngoại lực, có khả năng chịu đựng sức nặng cao và có độ bền với thời gian. Sản phẩm từ gỗ hương có khi tuổi thọ đến hơn 100 năm.

– Khả năng chống mối mọt của gỗ hương cực tốt. 

– Gỗ hương có màu đỏ hoặc màu vàng nên dễ hài hoà kết hợp với các đồ nội thất khác làm cho không gian thêm phần trang trọng. 

 – Trong gỗ hương chứa nhiều tinh dầu nên Sản phẩm từ gỗ hương có tính ổn định cao, ko bị ảnh hưởng thời tiết, ẩm mốc.

Qua đó, có thể nhận thấy gỗ hương với nhiều đặc điểm vượt trội nên vừa có tính thẩm mỹ vừa mang nhiều giá trị kinh tế.

Tại sao cần tìm hiểu về trọng lượng riêng của gỗ hương?

Biết được trọng lượng riêng của gỗ hương là điều cần thiết

Trọng lượng riêng còn gọi là khối lượng riêng. Đây là thước đo tỷ lệ mật độ của gỗ so với nước, được hiểu với nghĩa là độ ẩm chất liệu gỗ. Tìm hiểu về trọng lượng riêng của gỗ hương giúp mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng.

– Đầu tiên, thông qua trọng lượng riêng của gỗ hương để biết được giá trị cũng như chất lượng của gỗ hương. Với những loại gỗ hương trọng lượng riêng cao nặng thường có độ bền lớn, độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt và khả năng chịu mối mọt tốt. 

Từ đó, có thêm thông tin để biết cách tính toán khi thực hiện các công trình từ gỗ, tính toán khả năng chịu lực hợp lý.

– Nhờ trọng lượng riêng gỗ hương mà đánh giá được độ ẩm cũng như chất lượng của gỗ hương. Trọng lượng riêng của gỗ lớn thì độ ẩm lớn. khi được xử lý sấy khô, trọng lượng riêng giảm thì độ ẩm cũng giảm hơn.

 Khi cùng một độ ẩm, trọng lượng riêng khác nhau thì khối lượng cũng khác nhau. Khi đó, gỗ chất lượng hơn là gỗ nặng hơn.

Qua đó, có cách xử lý chuyên biệt đảm bảo chất lượng của gỗ hương.

Khi mua gỗ hương làm nguyên liệu hay nội thất bằng gỗ hương cần chọn độ ẩm dưới 12 để đảm bảo chất lượng. 

– Mặt khác, tạo điều kiện cho việc mua bán gỗ hương được thuận tiện hơn

Sau khi biết được trọng lượng riêng, thì dễ dàng xác định được gỗ hương một khối nặng bao nhiêu kg. Từ đó, xác định được giá bán. Vì gỗ hương là loại gỗ quý hiếm, có giá thành cao thì việc này càng cần thiết. 

– Biết được trọng lượng riêng của gỗ hương giúp việc vận chuyển gỗ hương được thuận tiện hơn.

Trong quá trình vận chuyển gỗ hương trên các phương tiện chuyên dụng như tàu thuyền,ô tô tải, biết được trọng lượng riêng của gỗ nhằm đảm bảo vận chuyển được dễ dàng, tránh việc bị phạt khi quá tải trọng lượng hoặc gây nguy hiểm cho mọi người.

– Mặt khác, biết trọng lượng riêng tạo điều kiện thực hiện thi công thiết kế được dễ dàng hơn.

Như vậy, việc tìm hiểu trọng lượng riêng của gỗ hương là điều thực sự quan trọng, mang nhiều giá trị thiết thực.

Một khối gỗ hương nặng bao nhiêu kg?

Để xác định một khối gỗ hương nặng bao nhiêu kg thì trước hết cần phải biết được những yếu tố tác động đến trọng lượng riêng của gỗ hương. Thông qua trọng lượng riêng của gỗ hương để biết được một khối gỗ hương nặng bao nhiêu kg.

Một khối gỗ hương nặng bao nhiêu kg?

Những yếu tố tác động đến trọng lượng riêng của gỗ hương

Trọng lượng riêng của gỗ hương chịu tác động của nhiều yếu tố. Tuỳ vào từng loại gỗ hương với độ ẩm khác nhau thì trọng lượng riêng gỗ hương cũng khác nhau.

Độ ẩm cao thì gỗ càng nặng. Độ ẩm thấp thì gỗ nhẹ . Với loại gỗ hương tươi có độ ẩm lớn nhất chứa nhiều nước thì trọng lượng riêng lớn. Với gỗ khô hay gỗ được chế biến phơi sấy có độ ẩm thấp thì trọng lượng riêng nhỏ hơn.

Bên cạnh đó, phương pháp xử lý và cách chế biến của gỗ hương thành phẩm cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến trọng lượng riêng.Với phương pháp sấy gỗ làm giảm lượng nước trong gỗ hương. Qua đó, không chỉ làm giảm trọng lượng riêng mà còn làm cho gỗ có độ bền cao hơn, giảm bớt tình trạng mối mọt.

Công thức tính trọng lượng gỗ hương là gì?

Công thức tính trọng lượng gỗ hương là: D=M/V

Trong đó, D là khối lượng riêng của một khối gỗ (kg/m3)

m là khối lượng gỗ (kg)

V là thể tích gỗ(m3)

Thông qua việc nắm rõ trọng lượng riêng thì việc quy đổi sang khối lượng gỗ đơn giản hơn nhiều. 

Khi thể tích gỗ là 1m3 thì trọng lượng riêng của gỗ hương chính là khối lượng của gỗ khi đó  M=D*V . Trong trường hợp này V=1m3 nên M=D

Để biết được một khối gỗ hương nặng bao nhiêu kg cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố như: độ ẩm, từng loại gỗ hương, đặc tính từng loại gỗ hương, tình trạng gỗ là gỗ tươi hay gỗ khô, chất lượng gỗ 

Mỗi loại gỗ hương còn chịu sự ảnh hưởng của điều kiện sinh trưởng của cây lấy gỗ hoặc là cách chế biến gỗ thành phẩm. Điều đó thật không đơn giản để biết được chính xác một khối gỗ hương nặng bao nhiêu kg kể cả khi có công thức.

Mỗi loại gỗ hương có tính chất nặng nhẹ khác nhau, khối lượng gỗ hương khi còn tươi thì nặng hơn nhiều so với gỗ hương đã sấy khô.

Thông thường, với loại gỗ nặng nhất thì một khối gỗ nặng 1100kg, có loại gỗ thì một khối gỗ nặng tầm 800-900kg, có loại gỗ thì một khối gỗ nặng tầm 700-800kg hoặc có khối lượng nhỏ hơn. 

Với từng loại gỗ hương cùng hình dáng gỗ khác nhau thì khi trọng lượng riêng thay đổi thì 1m3 gỗ hương cũng thay đổi theo. 

Dựa vào bảng trọng lượng riêng của các nhóm gỗ Việt Nam, có thể biết được mỗi loại nhóm gỗ thì có trọng lượng riêng là bao nhiêu. Ví dụ,  nếu đó là gỗ xẻ  thuộc nhóm IV thì trọng lượng riêng là 910kg/m3 tức là một khối gỗ bằng 910kg. Tuy nhiên, số liệu đó chỉ mang tính chất tương đối.

Gỗ hương được phân loại thành nhiều loại đa dạng nên cũng sẽ có khối lượng một một khối khác nhau 

Như vậy, do trọng lượng riêng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên không có một con số nào cụ thể cho câu hỏi: Một khối gỗ hương nặng bao nhiêu kg?

Những ứng dụng của gỗ hương trong đời sống 

Gỗ hương là dòng gỗ tự nhiên có giá trị kinh tế cao, càng để lâu càng đẹp. Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ hương được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong sản xuất và thiết kế nội thất.

– Gỗ hương sử dụng để thiết kế các đồ nội thất gia đình như: bàn ghế sofa, sập tủ, kệ trang trí, kệ tivi gỗ hương…..Những đồ này làm bằng gỗ với thiết kế chạm khắc đẹp, đường vân gỗ tinh tế, hoa văn, hoạ tiết tinh xảo, đẹp bền. Điều này không chỉ thể hiện vẻ đẹp cổ kính, trang trọng mà còn thể hiện tầm và tính thẩm mỹ của gia chủ.

Bộ bàn ghế gỗ hương

– Gỗ hương dùng để chế tác đồ thủ công mỹ nghệ: làm tượng, tranh, quạt gỗ,..

Những đồ thủ công mỹ nghệ mang vẻ đẹp ấn tượng và  tinh tế của gỗ hương mang màu sắc cổ điển, mang ý nghĩa phong thuỷ 

– Gỗ hương dùng để thiết kế sàn gỗ, trần gỗ: 

Với màu sắc đẹp, chắc chắn, bền và khả năng giữ ấm mùa đông, mát vào mùa hè, sàn gỗ và trần gỗ hương đang được rất ưa chuộng. 

– Gỗ hương được dùng để làm thuốc: 

Gỗ hương chứa nhiều tinh dầu nên được sử dụng để làm những loại dược liệu quý trong điều trị bệnh.

 Như vậy, qua bài viết ở trên, các bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi: Một khối gỗ hương nặng bao nhiêu kg? Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn.

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com