Đặt tủ quần áo trên đầu giường có phạm đại kỵ phong thủy?

Có nên đặt tủ quần áo trên đầu giường hay không? Đặt tủ quần áo ở vị trí nào sẽ giúp cho phòng ngủ đảm bảo được tính thẩm mỹ lại phù hợp với phong thủy?…Để chọn được một chiếc tủ quần áo phù hợp với gia đình đã khó, tìm được vị trí đặt chiếc tủ ấy trong phòng ngủ cũng không phải dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Bàn về câu chuyện tủ quần áo và yếu tố phong thủy

Người xưa có câu: “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong đó,  yếu tố phong thủy luôn được coi trọng. Tủ quần áo là một trong những món đồ nội thất không thể thiếu trong phòng ngủ của mỗi gia đình. Bên cạnh công năng của tủ quần áo là nơi lưu trữ, giữ gìn những bộ thời trang yêu quý thì nó còn chứa đựng sự riêng tư, kín kẽ của mỗi người. 

Đặt tủ quần áo trong phòng ngủ không chỉ cần quan tâm đến tính thẩm mỹ mà còn phải nghiên cứu về yếu tố tâm linh phong thủy. Bởi vì vị trí đặt tủ quần áo sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến vượng khí của bạn và gia đình.

Đặt tủ quần áo trên đầu giường có phạm đại kỵ ?

Nhiều người quan niệm rằng, phòng khách được xem là bộ mặt của ngôi nhà, còn phòng ngủ là nơi cất giữ tài lộc.

Theo thói quen của một số người, họ thường hay cất tài sản giá trị trong phòng ngủ của mình, điều đó giúp họ cảm thấy an tâm hơn. Hiểu theo ý nghĩa sâu xa hơn, phòng ngủ là nơi tái tạo lại sức khỏe cung cấp năng lượng tích cực, mà sức khỏe tốt chính là nền tảng để xây dựng nên tài lộc.

Như vậy, yếu tố phong thủy phòng ngủ rất quan trọng, phong thủy không chỉ là hướng phòng, kiến trúc mà còn là cách bố trí và phân bổ đồ đạc. Trong đó, tủ quần áo lại là nội thất cơ bản trong phòng ngủ. Nên việc lựa chọn vị trí để tủ quần áo cũng nên cân nhắc cẩn thận. 

Tủ quần áo tích hợp với phần đầu giường ngủ
Tủ quần áo tích hợp với phần đầu giường ngủ

Đặt tủ quần áo trên đầu giường được cho là một trong bốn điều đại kỵ cần nên tránh. Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu nội thất được cải tiến đa năng hơn, trong đó tủ quần áo được tích hợp chung với phần đầu của giường ngủ. Nhìn chung sản phẩm có tính tiện nghi cao, tuy nhiên khi xét về mặt phong thủy thì lại phạm vào điều kỵ. 

Theo phong thủy, đầu giường ngủ không được để bất cứ thứ gì chắn ngang vì sẽ tạo thành thế xà ngang làm cho người nằm bị bức bối, gò bó. Bên cạnh đó, khi chúng ta nằm xuống và hướng tầm mắt lên trên sẽ bị hạn chế bởi phần tủ lùa hay kệ trang trí, từ đó tạo cảm giác ngột ngạt và bị đè nặng. 

Ngoài ra, đặt tủ quần áo ngay phía trên đầu giường sẽ rất bất tiện khi sử dụng. Nếu bạn muốn treo hay lấy quần áo thì có thể sẽ dẫm chân lên gối hoặc phần đầu nằm, hành động này không đảm bảo vệ sinh cho chỗ ngủ của bạn. Đặc biệt, việc sử dụng thường xuyên cánh cửa sẽ gây tiếng ồn ảnh hưởng đến người bên cạnh và làm nhiễu loạn trường khí ở phần gối đầu.

Một số vị trí khác đặt tủ quần áo phạm đại kỵ phong thủy

Đặt tủ quần áo cuối giường

Tương tự như đặt tủ quần áo trên đầu giường, đặt tủ quần áo ở vị trí cuối giường cũng làm cho người sử dụng cảm thấy áp bách, bất an lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe trầm trọng.

Thông thường, nếu diện tích căn phòng nhỏ thì chiếc giường ngủ sẽ được kê một bên sát tường mà phần cuối giường lại bị chắn ngang bởi tủ quần áo, lúc này chỉ còn hai lối đi lên giường là đầu giường và một bên giường. Vì vậy, việc đặt tủ quần áo ở cuối  giường sẽ làm hạn chế và gây bất tiện cho việc di chuyển lên, xuống giường.

Đặt tủ quần áo đối diện giường

  • Đối với tủ quần áo không có gương hoặc gương nằm ẩn phía trong cánh tủ: Khi đặt tủ quần áo đối diện giường sẽ chiếm diện tích khá nhiều chiều dài của căn phòng ngủ, làm cho chúng ta có cảm giác căn phòng chật hẹp hơn.
  • Đối với tủ quần áo có gương soi bên ngoài: Việc đặt tủ quần áo đối diện giường cũng  là điều tối kỵ.  Người xưa tin rằng, nếu như gương soi trên tủ quần áo đối diện giường ngủ là nguyên nhân của những cơn ác mộng, ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ.
Tủ quần áo đặt đối diện giường
Tủ quần áo đặt đối diện giường

Ngoài ra về mặt khoa học, khi đặt tủ quần áo có gắn gương đối diện giường ngủ, các loại ánh sáng sẽ phản chiếu lên gương ảnh hưởng rất nhiều đến thị giác. Bên cạnh đó, những phản xạ ánh sáng tự nhiên khi ngủ sẽ làm chúng ta dễ giật mình và tỉnh giấc.

Đặt tủ quần áo quay ra cửa phòng

Đối với tủ quần áo không có gương hoặc gương được lắp đặt âm tủ phía trong, bạn có thể hoàn toàn đặt quần áo đối diện cửa phòng. Tuy nhiên, đối với tủ quần áo có gương soi bên ngoài thì vị trí này lại phạm phải đại kỵ.

Theo phong thủy, cửa ra vào là nơi vượng khí tài lộc đi vào, trong khi gương soi lại là vật thu hút và phản chiếu ngược lại. Vì vậy, khi đặt tủ quần áo có gương soi đối diện cửa ra vào sẽ làm vượng khí và tài lộc của bạn bị bật ra ngoài.

Tủ quần áo đặt một bên cửa phòng
Tủ quần áo đặt một bên cửa phòng

Bố trí tủ quần áo ở vị trí nào là chuẩn phong thủy? 

Để chọn tủ quần áo cho đúng phong thủy, bạn cần quan tâm đến màu sắc hài hòa với các nội thất khác trong phòng, bạn có thể cân nhắc những gam màu sáng mang đến sự giàu sang, phú quý.

Bạn nên lựa chọn kích thước tủ quần áo phù hợp với diện tích căn phòng.Với những căn phòng có không gian lớn, bạn có thể lựa chọn tủ quần áo 3 cánh kích thước lớn để cân xứng bố cục trong phòng, còn những căn phòng có diện tích hạn hẹp, bạn có thể tham khảo những mẫu tủ quần áo cánh lùa ,cánh trượt giúp tiết kiệm tối đa không gian. Tuy nhiên, việc bố trí tủ quần áo sao cho chuẩn phong thủy cũng rất cần thiết.

Qua những thông tin trên, chúng ta hiểu được tại sao không được đặt tủ quần áo trên đầu giường, cũng không được đặt tủ quần áo ở những vị trí cuối giường, đối diện giường hay quay ra cửa ra vào. Vậy chúng ta nên bố trí tủ quần áo như thế nào là hợp phong thủy?

Muốn bố trí tủ quần áo hợp phong thủy cần dựa vào năm tuổi và mệnh của bạn để chọn hướng và vị trí cho phù hợp. Theo phong thủy, hai hướng tốt nhất thường được khuyên lựa chọn là hướng Tây và hướng Bắc. Ở hướng đặt này, cánh cửa tủ sẽ quay ra phía Đông và Nam giúp cho tủ quần áo đón nhận nhiều ánh sáng mặt trời đem lại vượng khí tốt cho bạn. 

Bố trí tủ quần áo chuẩn phong thủy
Bố trí tủ quần áo chuẩn phong thủy

Bên cạnh đó, việc bố trí tủ quần áo nên tránh che khuất cửa sổ hay những ô thông gió thông thoáng, nên tận dụng góc khuất, góc tối trong phòng để tiết kiệm được không gian phòng ngủ cũng như hạn chế các góc khuất. 

Không nên lựa chọn tủ quần áo có những họa tiết đường chéo, chữ thập, những hình ảnh mang đậm chất tâm linh sẽ phát ra nhiều sát khí ảnh hưởng đến người trong phòng

Những thông tin trên phần nào đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên đặt tủ quần áo trên đầu giường hay không? Hi vọng với một vài mẹo nhỏ về bố trí tủ quần áo sao cho chuẩn phong thủy sẽ mang lại cho bố cục không gian phòng ngủ của bạn trở nên hài hòa, cân đối mang đến vượng khí và tài lộc tốt hơn cho bản thân. 

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com