Cách đo tay ghế gỗ đúng cách và chính xác

Việc lựa chọn được bộ bàn ghế gỗ phù hợp với không gian là vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Trong đó, cách đo tay ghế là chìa khóa quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này. Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đo tay ghế chính xác của người trong nghề

Các loại kích thước tay ghế phổ biến nhất 

Thông thường, kích thước tay ghế sẽ tương đồng và quyết định tới kích thước của các bộ phận khác của bộ bàn ghế như: chiều dài mặt ghế, kích thước bàn, phần lưng, … Kích thước tay ghế ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn bàn ghế để phù hợp với không gian sử dụng.

Bàn ghế gỗ tay 8 cm

Kích thước tay ghế 8cm là kích thước nhỏ nhất hiện nay trên thị trường đồ gỗ. Kích thước này phù hợp với khách hàng có nhu cầu bộ bàn ghế nhỏ gọn, đặt trong không gian diện tích nhỏ hoặc khách hàng bị hạn chế bởi không gian vận chuyển (nhà cao tầng, ngõ nhỏ). Kích thước phổ biến bộ bàn ghế của size tay ghế 8cm:

  • Chiều dài ghế dài: 188 cm
  • Chiều rộng: 180 cm
Hinh ảnh: bộ bàn ghế tay 8 cm

Vì vậy diện tích tối thiểu để đặt bộ bàn ghế này này  3m x 2.5m, không gian phù hợp khoảng 9 mét vuông trở lên.

Bàn ghế gỗ tay 10 cm

Loại tay ghế 10 cm là kích thước tầm trung, khá phổ biến trên thị trường gỗ. Kích thước này không quá to cũng không quá bé, phù hợp với nhiều không gian phòng khách. Kích thước này tạo cảm giác thoải mái, sang trọng mà không quá cồng kềnh. Không gian phù hợp với loại kích thước của bộ bàn ghế này là phòng có diện tích từ 12 mét vuông trở lên

Bàn ghế gỗ tay 12 cm, 14 cm

Đây là hai loại kích thước tay ghế lớn nhất phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại tay ghế này tạo ra sự sang trọng, đẳng cấp đối với không gian phòng khách cũng như không gian đặt bộ bàn ghế. Thông thường, loại bàn ghế  này sẽ có nhiều món đi kèm hơn các loại kích thước bé hơn nên phù hợp với không gian diện tích lớn từ 25 mét vuông trở lên.

Hình ảnh: bộ bàn ghế tay 12 cm

Những người có điều kiện kinh tế hoặc những người yêu thích sưu tầm gỗ rất ưa chuộng loại bàn ghế có kích thước tay ghế to này. Đặc biệt, khi bày trí  cùng các sản phẩm gỗ tương đồng khác sẽ tạo ra điểm nhấn cho căn phòng cũng như thể hiện  cái “gu” của gia chủ.

Tại sao cần phải đo tay ghế

Đối với mỗi sản phẩm sẽ có những chỉ số đo lường nhất định. Trong thiết kế nội thất, những bộ bàn ghế sofa hiện đại và bàn ghế gỗ thịt tự nhiên có đơn vị đo lường khác nhau. Đối với sofa, đơn vị đo là chiều dài ghế dài. Với bàn ghế gỗ thịt, đơn vị đo thông dụng  là tay ghế. Vì thế, kích thước tay ghế là chính là chìa khoá trong các giao dịch mua bán cũng như sản xuất bàn ghế gỗ. 

Xác định đúng kích thước tay ghế giúp cho việc định giá giá trị của bộ bàn ghế chính xác hơn và giúp lựa chọn kích thước phù hợp với nhu cầu. Vậy cách đo tay ghế như thế nào cho đúng? 

Cách đo tay ghế đúng cách

Xác định vị trí đo chuẩn xác

Theo giới chuyên môn, ngoài chất liệu gỗ, kiểu dáng, kích thước tay ghế chính là đơn vị đo lường giá trị của bộ bàn ghế. Do đó, việc xác định chính xác kích thước là điều quan trọng trong việc lựa chọn sản phẩm và định giá giá trị của bộ bàn ghế.

Kích thước tay ghế gỗ là khái niệm được xác định bằng đường kính của phần vai. Trong đó, phần vai ghế được xác định ở 2 vị trí: phần để tay và phần chân trụ. Cách thực hiện:

  • Công cụ cần thiết: thước dây có độ mềm dẻo nhất định, có thể ôm sát khu vực cần đo.
  • Xác định đường kính: Dùng thước đo quấn 1 vòng phần để tay hoặc phần chân trụ, đây chính là kích thước tay ghế mà bạn cần đo

Lấy kết quả đo cho bộ bàn ghế

Đối với một bộ bàn ghế, kích thước tay ghế là đơn vị duy nhất. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều mẫu mã có thiết kế chân đế và phần để tay ghế không phải hình tròn thì việc xác định đường kính như cách ở trên có còn chính xác nữa hay không?

Theo giới chuyên môn trong nghề, các sản phẩm bàn ghế gỗ hiện nay hầu hết được tuỳ biến cách điệu để đa dạng hoá sự lựa chọn cho khách hàng. Do đó, phần tay ghế và chân trụ sẽ có một số biến thể như hình hơi vuông hoặc oval cách điệu. Vì vậy, cách đo ở trên sẽ có một sai số nhỏ nhưng vẫn chính xác.

Trên thị trường hiện nay, có một số mẫu bàn ghế được cách điệu phần để tay  dạng hộp có kích thước lớn. Đối với loại này, kích thước tay ghế được xác định bằng đường kính phần chân ghế.

Trong trường hợp một bộ bàn ghế giản đơn có kích thước đường kính phần để tay và phần chân ghế lệch nhau khá nhiều ( trên 10%), nguyên nhân có thể do lỗi nhà sản xuất. Do đó, để lựa chọn được bộ bàn ghế gỗ như ý, người mua nên trao đổi kỹ với người bán hoặc nhà sản xuất về các vấn đề liên quan

Cách lựa chọn mẫu bàn ghế phù hợp với nhu cầu

Ngày nay, các sản phẩm bàn ghế gỗ ngày càng được cải tiến, thiết kế đa dạng để phù hợp với các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.  Trong đó, việc lựa chọn được sản phẩm phù hợp về chất liệu, kiểu dáng, không gian sử dụng là điều mà nhiều khách hàng quan tâm.

Đối với chất liệu làm bàn ghế, một số loại gỗ được ưa chuộng hiện nay như: gỗ hương đá, gõ đỏ, gỗ tràm, xoan đào, … Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và sở thích của mỗi người sẽ chọn loại gỗ cũng như hoa văn phù hợp.

Đối với khách hàng ở thành phố:

Thông thường, với nhóm khách hàng ở thành phố có  không gian phòng khách thường không quá rộng hoặc việc vận chuyển không được thuận lợi. Lựa chọn phù hợp là các bộ bàn ghế nhỏ gọn, tay ghế từ 8cm đến 10 cm. Do đường kính nhỏ nên các hoa văn của loại bàn ghế này cũng khá đơn giản, chi phí thấp và việc lau chùi cũng khá dễ dàng. Một số loại mẫu ghế phù hợp: bộ minh quốc nghê tay 10, bộ Á âu hộp chân 10, bộ minh quốc đào 10 cm, bộ móc mỏ gỗ gụ.

Ở các thành phố lớn hiện nay, hầu hết các căn hộ chung cư thường được thiết kế theo phong cách hiện đại. Việc đặt bộ bàn ghế gỗ nguyên khối tự nhiên vào phòng khách ít được ưa chuộng vì sự cồng kềnh và khó khăn trong vận chuyển. Tuy nhiên, đối với một nhóm khách hàng yêu thích sản phẩm gỗ tự nhiên  có thể đặt hàng  riêng những bộ sản phẩm nhỏ gọn, đơn giản theo thiết kế hiện đại.

Đối với khách hàng ở ngoại thành, Huyện:

Đối với các khách hàng có không gian phòng khách rộng rãi, việc vận chuyển vào nhà dễ dàng thì việc lựa chọn các bộ bàn ghế tay 12 cm đến 16cm là phù hợp. Với kích thước tay ghế này, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn về hoa văn trang trí cũng như sự phức tạp trong việc trạm trổ. Đồng thời, giá thành cũng cao hơn nên sẽ phù hợp với những người có điều kiện kinh tế hơn. Một số mẫu phổ biến cùng loại trên thị trường: Bộ minh đào tay 12, bộ Minh Quốc voi tay 14, bộ Tần Thủy Hoàng tay 14.

Minh Quốc Voi
Hình ảnh; bộ bàn ghế tay 16cm

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách đo tay ghế đúng cách và hướng dẫn chọn bàn ghế phù hợp với nhu cầu. Hi vọng quý khách hàng có được những thông tin hữu ích để có những lựa chọn cho không gian phòng khách của gia đình.

Xem thêm : 

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com