Sập Thờ Mai Điểu

Lọc theo từ khoá

“Mai và điểu“ tức là hoa và chim, một trong các hình ảnh trang trí trong nhiều đồ thờ. Sập thờ mai điểu là một trong những đồ thờ có họa tiết trang trí chính là mai và điểu. Sập thờ này thể hiện sự tinh trong thẩm mỹ của người lựa chọn, cũng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ tay nghề cao. Không chỉ vậy, sập thờ này cũng mang ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống và thờ cúng thờ tiên. Bài viết dưới đây giúp chúng ta hiểu rõ ý nghĩa của sập thờ mai điểu và 4 lưu ý khi chọn mua sập thờ.   

sập thờ mai điểu

Sập thờ mai điểu là gì? Kích thước và hình dáng ra sao?

Sập thờ mai điểu là gì?

Nếu như sập thờ tứ linh, trên sập thờ trang trí hình của bốn loại linh vật: Long – Ly – Quy – Phượng, sập thờ ngũ phúc với hình trang trí là những con dơi ngậm những đồng tiền vàng kết hợp hài hòa với chữ thọ và chữ phúc, thì sập thờ mai điểu là một sập thờ có họa tiết trang trí chính gồm: hoa mai và chim chóc. 

Cây mai già xum xuê cành lá, hàng trăm đang bung nở, điểm xuyết là cặp chim chuyền cành, líu lo gọi nhau.  

Hoa mai - một trong những hình mẫu lí tưởng trang trí trong trường phái hoa và chim
Hoa mai – một trong những hình mẫu lí tưởng trang trí trong trường phái hoa và chim

Kích thước của sập thờ mai điểu 

Cũng giống như khi xây nhà, gia chủ lựa chọn những con số phong thủy cho ngôi nhà. Với ý nghĩa thiêng liêng trong ngôi nhà, sập thờ được lựa chọn kích thước hợp phong thủy, hợp với tuổi của gia chủ.
Nhắc đến kích thước của sập thờ, gia chủ phải chú ý đến ba kích thước: Chiều dài, chiều rộng, chiều cao của sập thờ. Để đáp ứng yêu cầu của gia chủ, khi được chế tác, những người thợ  chọn tỉ mỉ các kích thước, để đưa ra được những sập thờ với kích thước là những sổ đỏ và các cung tốt theo thước lỗ ban. 

Các kích cỡ số đỏ theo thước lỗ ban thường được sử dụng khi chế tác sập thờ mai điểu, mọi người tham khảo để có được sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất với gia đình mình, cụ thể như sau:

  • Chiều dài: 1097cm;  2070cm…
  • Chiều rộng: 97cm; 1007cm; 1027cm
  • Chiều cao: 1017cm; 1027cm; 1047cm; 
  • Chân quỳ: 18cm; 20cm; 26cm; 28cm; 30cm.

Hình dáng của sập thờ 

Sập thờ mai điểu cũng được chế tác với 3 loại mẫu đó là tam cấp, nhị cấp và đơn cấp.

Sập thờ tam cấp: Là sập thờ với ba tầng, tầng trên cùng nhỏ nhất thờ tổ tiên những người có địa vị cao trong nhà đã khuất, tầng dưới cùng to nhất để bày hoa, lễ vật cúng và cỗ cúng, tầng thứ hai to hơn tầng trên cùng, thấp hơn tầng dưới cùng, thờ những ông bà đã mất của gia chủ. 

Sập thờ nhị cấp: Sập thờ nhị cấp với hai tầng, tầng trên nhỏ hơn tầng dưới. 

Sập thờ đơn cấp: Là sập thờ chỉ có một tầng. 

Bên cạnh sập thờ mai đơn cấp, nhị cấp, tam cấp, kiểu dáng của sập thờ mai điểu còn thể hiện qua hình dáng của chân với hai loại chân: chân vuông và chân quỳ. Trong đó, sập thờ chân quỳ có tính thẩm mỹ cao do có những họa tiết trang trí cầu kỳ và độ dày, độ đẹp của gỗ. 

Ý nghĩa của sập thờ mai điểu bạn nhất định cần biết

Sập thờ mai điểu mang ý nghĩa gắn bó dài lâu
Sập thờ mai điểu mang ý nghĩa gắn bó dài lâu

Mai và điểu trong phong thủy luôn có một ý nghĩa đặc biệt, chính vì những điều này, mai và điểu luôn được lựa chọn làm họa tiết trang trí trong các đồ thờ, đặc biệt là sập thờ. 

Hoa Mai:

Trong phong thủy, hoa mai tượng trưng cho cái đẹp, điều tốt đẹp trong cuộc sống. Năm cánh hoa mại biểu tượng cho năm vị thần may mắn: Tài, Phúc, Lộc, Thọ và May Mắn. Bên cạnh đó, năm cánh hoa mai thể hiện cho ngũ phúc: một là vui vẻ; hai là hạnh vận; ba là trường thọ; bốn là hanh thông; năm là ân hòa. 

Xuất phát từ truyền thống văn hóa Á Đông, hoa mai thể hiện cho mùa xuân, mùa của sự sinh sôi và nảy nở, hoa mai cũng mang trong mình ý nghĩa trên. Bên cạnh đó, hoa mai biểu tượng của sự trường thọ. 

Điểu:

Điểu – đôi chim chuyền thể hiện cho tình yêu lứa đôi, sự hòa thuận, gắn bó, thủy chung của cặp vợ chồng. 

Sập thờ mai điểu mang đến sức khỏe cho gia chủ: Một cây mai già xum xuê cành lá, muôn hoa bung nở kết hợp đôi chim vui vẻ hót líu lo, truyền cảnh, thể hiện có một sức sống trường tồn. Đó thể hiện ý nghĩa sức khỏe, mọi bệnh tật đến rồi sẽ qua đi, mọi người gia đình luôn mạnh khỏe. 

Sập thờ mai điểu thể hiện mong muốn gia đình vui vẻ, sự hòa thuận và gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Với ý nghĩa mang lại vui vẻ và thuận hòa của hoa mai, sự gắn bó của đôi chim chuyền cành, líu lo hót gọi nhau. Hai hình ảnh thể hiện sự vui vẻ, sự hòa thuận và gắn bó dài lâu. Đặc biệt, hình ảnh đôi chim – biểu tượng của tình yêu lứa đôi, thể hiện tình cảm vợ chồng gắn bó dài lâu. 

Sập thờ mai điểu còn mang đến tiền tài, thịnh vượng. Dân gian có câu “ Hoa mai khai phú quý”, với hình ảnh cây mai bung nở trăm hoa, hình ảnh ước lệ, trăm bông hoa mai giống như những đồng tiền vàng lấp lánh treo trên cây tượng trưng cho tiền tài và thịnh vượng. Đôi chim chuyền thể hiện sự sinh sôi và nảy nở. Kết hợp ý nghĩa hai hình ảnh này thể hiện ý nghĩa của sập thờ. 

Ngoài ra, sập thờ này còn thể hiện mong muốn sự cân bằng và ổn định  trong cuộc sống, một gia đình hạnh phúc của gia chủ. 

Một số lưu ý khi chọn mua sập thờ mai điểu 

Gỗ dùng để làm sập thờ

Khi chọn gỗ để làm sập thờ phải là loại gỗ có chất lượng tốt, vì sập thờ cần sự yên tĩnh, không xê dịch, hạn chế thay thế. 

Khi chọn sập thờ mai điểu bằng gỗ, gia chủ lưu ý không lựa chọn những sập thờ dùng đinh sắt để ghép lại với nhau. Khi dùng đinh, kết cấu sập thờ sẽ không chắc chắn, cùng với quá trình sử dụng đinh sẽ bị oxi hóa dẫn đến sập thờ bị hở gỗ, cong, vênh ảnh hưởng đến phong thủy, vừa ảnh hướng đến thẩm mỹ và kinh tế của gia chủ. 

 Sập thờ mai điểu sơn son thiếp vàng độc đáo
Sập thờ mai điểu sơn son thiếp vàng độc đáo

Mỗi loại gỗ dùng làm sập thờ lại mang một ý nghĩa khác nhau. Gia chủ chọn sập thờ mai điểu bằng gỗ mít thể hiện sự mong muốn về sự sinh sôi nảy nở và mang đến may mắn cho gia chủ. Sập thờ gỗ gụ thể hiện mong muốn sự bền chặt sự gắn kết các thành viên trong gia đình.

Kích thước khi chọn sập thờ 

Mặc dù khi sản xuất, cơ sở sản xuất và những người thợ đã tạo nên những chiếc sập thờ với những kích thước là những số đỏ trong thước lỗ ban, những cung đẹp với gia chủ. Nhưng khi chọn sập thờ, gia chủ nên lựa chọn kích thước phù hợp với kích cỡ bàn thờ đã được tạo khi xây nhà hoặc kích cỡ phù hợp với diện tích ngôi nhà của gia chủ. 

Một sập thờ mai điều hợp với kích cỡ bàn thờ, hợp với diện tích ngôi nhà, không chỉ mang lại những giá trị về phong thủy mà còn đáp ứng tính thẩm mỹ của ngôi nhà. 

Nơi sản xuất sập thờ 

Chọn nơi sản xuất sập thờ uy tín cũng là một yếu tố quan trọng. Một cơ sở sản xuất có uy tín sẽ mang đến những mẫu sập thờ có chất lượng gỗ tốt nhất, giá cả hợp lý nhất với khách hàng. Một cơ sở sản xuất uy tín sẽ có những người thợ tay nghề tốt, sẽ đem đến những chiếc sập thờ đẹp nhất, tinh xảo nhất.

Lựa chọn sập thờ ngoài việc thể hiện lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên, sập thờ còn mang lại sự vui vẻ, hòa thuận, gắn bó keo sơn và một gia đình hạnh phúc.  

Sập thờ mai điểu là một trong những sập thờ đẹp, mang ý nghĩa sâu sắc. Hy vọng với những lưu ý trên, chúng tôi sẽ giúp cho gia chủ chọn được những sập thờ đẹp nhất, tốt nhất và hợp với phong thủy nhất. 

Xem thêm:

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com