Lục bình cao 1m4

Lọc theo từ khoá

Lục bình là một vật phẩm trang trí giúp cho ngôi nhà thêm phần sang trọng. Bên cạnh chất liệu gỗ, màu sắc và đường vân, kích thước của lục bình cũng được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ gửi tới các bạn top 05 mẫu lục bình gỗ cao 1m4 đẹp và phù hợp với không gian phòng khách.

Đôi nét về lục bình gỗ

Tên gọi:

Từ thời phong kiến, lục bình gỗ đã trở thành một món đồ nội thất được trưng bày trong dinh phủ của các vua chúa, quan lại. Theo thời gian, lục bình đang trở thành món đồ nội thất phổ biến, được nhiều gia đình ưa chuộng. Hiện nay, thú chơi lục bình cũng trở thành một trào lưu được mọi người đón nhận.

Lục bình hay còn gọi là lộc bình gỗ được biết đến là một đồ vật có hình dáng cao, thân bầu, cổ nhỏ, miệng loe. Ý tưởng của lọ lục bình được lấy từ cây lục bình ( hay có cách gọi khác là bèo tây). Hiện nay, dựa vào chất liệu, người ta chia lọ lục bình thành ba loại chính là: gỗ, gốm và đồng.

Kiểu dáng:

Với hình dáng trên, lục bình được quan niệm là nơi tích tụ tinh hoa của đất trời, nơi cất giữ tài sản quý giá. Thân phình ra để chứa đựng tiền tài, miệng loe để thu hút tài lộc, cổ thắt nhỏ để bảo vệ may mắn cho gia chủ. Chính vì điều này mà lục bình trở thành một vật phẩm được rất nhiều người ưa chuộng.

Ở phần miệng bình lục bình gỗ, người nghệ nhân thường tạo thành một hình lòng đĩa hơi trũng. Theo các chuyên gia phong thủy, vào những ngày lễ tết, gia chủ bỏ những đồng tiền đồng vào chỗ trũng này sẽ đem lại tài lộc và may mắn cho gia đình.

Đôi nét về lục bình gỗ

Để làm ra một mẫu lục bình đẹp, tinh xảo yêu cầu người nghệ nhân phải tỉ mỉ trong từng giai đoạn từ chọn gỗ tới điêu khắc. Các loại gỗ thường được sử dụng để làm lục bình đó là hương, trắc, lim, xà cừ… gỗ có càng nhiều vân đẹp thì lục bình làm ra sẽ bán được với giá càng cao.

Hoa văn:

Xét về hoa văn trên thân bình, lục bình gỗ thường được chia làm hai loại: lục bình gỗ điêu khắc hoa văn và lục bình gỗ tiện trơn. Các nét điêu khắc trên lục bình thường được dựa trên những điển tích, điển cố, đem lại sự cầu kì, tinh tế cho từng mẫu lục bình.

Bên cạnh những mẫu điêu khắc sắc sảo, tinh tế, lục bình tiện trơn hiện nay cũng đang được nhiều người săn đón bởi sự đơn giản mà vẫn thể hiện cái đẹp khác biệt. Những mẫu lục bình tiện trơn sẽ làm nổi bật nét đặc sắc của từng loại gỗ khác nhau thông qua vân gỗ trên thân bình.

3 cách chơi lục bình gỗ phổ biến hiện nay

Lục bình gỗ có rất nhiều cách chơi. Tuy nhiên cách chơi phổ biến nhất hiện nay chính là dựa trên số lượng của lục bình: lục bình gỗ độc bình, lục bình gỗ song bình và lục bình gỗ đa bình.

Lục bình gỗ độc bình

Như cách gọi trên, độc bình tức là một chiếc bình độc nhất. Trong cách chơi lục bình gỗ này, cấu trúc chính của nó là một chiếc lục bình ở trung tâm, được trang trí xung quanh là hoa lá, chim muông. Tùy theo phong cách và chủ ý của người chơi, nghệ nhân sẽ làm ra những hình hài phù hợp để làm nổi bật chiếc bình.

Lục bình gỗ độc bình

Lục bình gỗ song bình

Chơi lục bình gỗ song bình là cách chơi phổ biến nhất hiện nay. Một cặp lục bình được chọn sẽ tương đồng về chất liệu gỗ và kiểu dáng. Hiện nay, trong cách chơi này được chia ra là hai kiểu chơi là: song bình điêu khắc và song bình tiện trơn.

Đối với kiểu chơi song bình điêu khắc, chất gỗ thường là những loại gỗ dễ gia công, như vậy có thể dễ dàng tạo nên những hoa văn, họa tiết. Cặp lục bình điêu khắc thường mang những hoa văn đối xứng nhau, phản ánh hình ảnh đời sống thường ngày hoặc các điển tích cổ, tạo nên vẻ sinh động cho cặp lục bình.

Lục bình gỗ tứ quý.
Lục bình gỗ điêu khắc hoa văn

Đối với kiểu chơi song bình tiện trơn, người nghệ nhân sẽ lựa chọn những thân gỗ có đường vân to và đẹp. Đây là kiểu chơi ngày càng được ưa chuộng hơn bởi sự đơn giản, không cầu kì mà vẫn làm nổi bật lên vẻ đẹp của các loại gỗ tự nhiên.

Lục bình gỗ tiện trơn

Lục bình gỗ đa bình

Đây là cách chơi dựa trên số lượng lục bình là số lẻ. Phổ biến nhất hiện nay là 5 bình (Ngũ bình) và 9 bình (Cửu bình). Những bình này thường có sự tương đồng về kiểu dáng và hoa văn nhưng khác nhau về kích thước. Người ta thường sắp xếp những bình này theo thứ tự từ nhỏ tới lớn hoặc theo hình kim tự tháp.

Ngũ bình là đại diện cho ngũ hành, ngụ ý đây là 5 chiếc bình chứa đựng tài lộc của đất trời: Kim-Mộc- Thủy-Hỏa- Thổ. Ngoài ra, ngũ bình có thể hiểu là ngũ phúc trong câu nói “ Ngũ phúc lâm môn”. Ngũ phúc gồm: Trường Thọ, Phú Quý, An Khang. Hảo Đức và Thiện Chung.

Cửu bình hay còn được hiểu là lục bình 9 món cũng là một kiểu chơi lục bình đầy nghệ thuật. Cửu trong từ “ vĩnh cửu” mang ngụ ý tài lộc sẽ được giữ lại mãi mãi cho gia chủ. Lục bình vốn là chiếc bình tích tụ tài lộc, vì vậy cửu bình mang ý nghĩa tài lộc, may mắn sẽ được giữ lại vĩnh cửu, mãi mãi.

Bộ lộc bình tỳ bà 9 món bằng gỗ cẩm chỉ
Bộ lộc bình tỳ bà 9 món bằng gỗ cẩm chỉ

Ngoài ra, trong văn hóa Trung Hoa, số 9 còn gắn liền với tích Long sinh cửu tử (tức 9 loài được sinh ra từ rồng). Vì thế, trưng bày cửu bình trong ngôi nhà sẽ giúp gia chủ tránh khỏi kẻ xấu hãm hại cũng như tránh tà ma ngoại đạo xâm nhập vào gia môn.

Ngũ bình và cửu bình thường là những bình mang kích thước nhỏ (tiểu lục bình) thường được bày trí cùng nhau trên tủ kệ hoặc bàn.

Vì sao lục bình cao 1m4 được nhiều người lựa chọn?

Mỗi lọ lục bình có kích thước khác nhau sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau. Đây là điều mà người chơi lục bình nên để tâm bên cạnh hoa văn và sự tương ứng với độ tuổi. Để biết được đâu là kích thước chuẩn và đẹp của lục bình, người ta thường sử dụng thước lỗ ban để xác định các cung.

Lục bình gỗ cao 1m4 thuộc cung Quan (cung nhỏ Thuận Khoa). Đây là một cung tốt, mang ý nghĩa thi cử thuận lợi, nhiều may mắn. Bày trí lục bình gỗ cao 1m4 trong nhà sẽ giúp cho con đường thi cử, thăng quan tiến chức của các thành viên trong gia đình gặp được thuận buồm xuôi gió.

Một số mẫu lục bình gỗ cao 1m4 đẹp, ấn tượng nhất.

Hiện nay, trên thị trường có vô số loại lục bình gỗ với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi tới các bạn top 05 mẫu lục bình gỗ cao 1m4 đẹp và được nhiều người chọn lựa nhất:

Lộc bình 1m4 gỗ hương đá

Xem thêm: Lộc Bình gỗ hương đá 1m4 nguyên khối vân Vip

Lộc bình gỗ hương đỏ 1m4

Xem thêm: Lộc Bình gỗ hương đỏ 1m4 nguyên khối vân Vip

Lộc bình gỗ xà cừ 1m4

Xem thêm: Lộc Bình gỗ xà cừ đỏ 1m4 đục và trơn

Nên bày trí lục bình gỗ cao 1m4 sao cho đẹp ?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Thông thường, lục bình sẽ được ưu tiên bày trí ở vị trí nhiều ánh sáng và rộng rãi, dễ nhìn nhất trong căn nhà. Chúng ta nên đặt lục bình trong phòng khách bởi lục bình mang ý nghĩa phong thủy thu hút tài lộc và giữ vượng khí cho gia chủ.

Trong phòng khách, vị trí nên đặt lục bình nhất chính là hai kệ ti vi và hai bên cửa ra vào. Đây chính là vị trí đại cát, đại lợi, giúp cho gia chủ có thể thu hút tiền tài và may mắn và thể hiện uy thế của gia chủ. Ngoài ra, có thể đặt lục bình vào gian thờ giúp cho ngôi nhà thêm phần tôn nghiêm, cổ kính.

Kết Luận:

Trên đây là top 05 mẫu lục bình gỗ cao 1m4 và những thông tin liên quan tới cách chơi, cách bày trí lục bình sao cho phù hợp không gian phòng khách. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho những người đang có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua lục bình gỗ.

Xem thêm: 

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com